Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2540
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2540
วิเชียรขายกรรมสิทธิ์วันพักผ่อนยี่ห้อ "รังนกใต้" เป็นประกัน             
 


   
search resources

นิวตั้น ฮอลิเดย์ อินเตอร์เนชั่นแนล
วิเชียร รังนกใต้
Tourism
ปัจจุบันคนไทยสนใจการท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนมากขึ้น จะด้วยความเครียดในชีวิตประจำวันหรืออะไรก็ตามที แต่ได้ทำให้ธุรกิจขายสิทธิวันพักผ่อนแพร่ขยายเข้ามาสู่เมืองไทยมากขึ้นเรื่อยๆ แม้จะมีอาการสะดุดจากกรณีบลิสเชอร์อยู่บ้าง แต่การเติบโตของธุรกิจในลักษณะเช่นนี้ก็ไม่ได้หยุดลง การันตีจากบริษัท ฮอลิเดย์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ที่ยืนยงมาถึง 8 ปีแล้วก็คงเป็นเครื่องยืนยันได้ว่าธุรกิจนี้ยังดำเนินไปได้

ล่าสุด วิเชียร รังนกใต้ ทายาทอีกคนของนายห้างรังนกใต้ที่โด่งดังในอดีตได้เห็นโอกาศของธุรกิจนี้จึงลงมาเล่นแบบเต็มตัว ตั้งเป็นบริษัท นิวตั้น ฮอลิเดย์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เพื่อขายความสะดวกในการพักผ่อนเช่นกัน แต่สินค้าของเขาต่างจากเพื่อนร่วมธุรกิจเดียวกันเพราะที่เขาขายเป็น "กรรมสิทธิ์วันพักผ่อน" ในขณะที่รายอื่นๆ ส่วนใหญ่เป็นเพียงการขายสิทธิวันพักผ่อนเท่านั้น

สิ่งที่ต่างกันคือ กรณีของสิทธิวันพักผ่อน การซื้อสิทธินั้นสมาชิกจะซื้อบริการที่พักและสามารถเลือกได้ว่าในแต่ละป ีจะไปพักผ่อนฟรียังที่ใดก็ได้ในเครือข่ายที่มีให้ไว้ในระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งการซื้อบริการอาจเป็นระยะเวลา 1 ปี 3 ปี หรือ 5 ปี แล้วแต่ความต้องการของลูกค้า

ส่วนการซื้อกรรมสิทธิ์วันพักผ่อนนั้น ลูกค้าหรือสมาชิกที่ซื้อไปจะมีสิทธิขาดในการเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่พักที่ตนซื้อไว้ในช่วงสัปดาห์ที่ต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถยกสิทธิให้กับผู้อื่นใช้ หรือให้เช่า รวมถึงสามารถเป็นมรดกให้กับบุตรหลานได้ และเนื่องจาก ก.ม.ไทยนั้นยังไม่มีการคุ้มครองในเรื่องกรรมสิทธิ์ในลักษณะเช่นนี้ บริษัทจึงเลี่ยงมาใช้เป็นอายุสัญญา 30 ปีแทน โดยมีการทำสัญญาในลักษณะเดียวกับการเซ้ง 30 ปี ระหว่างบริษัทกับลูกค้านั่นเอง

การซื้อบริการเหล่านี้ลูกค้าต้องจ่ายเงินก้อนไปก่อนแล้วแต่สัญญาที่ทำกัน อย่างของนิวตั้น ฮอลิเดย์ฯ คิดสัปดาห์ละ 1.4 แสนบาท ซึ่งเป็นเงินก้อนที่ค่อนข้างมากทีเดียว ดังนั้น สิ่งเดียวที่ทำให้ธุรกิจนี้ดำเนินไปได้คือลูกค้าต้องมีความเชี่อมั่นในตัวบริษัทและผู้บริหารเป็นสำคัญ

วิเชียรได้ยืนยันด้วยเครดิตของตัวเองและย้ำว่า เขาคงไม่เอาชื่อเสียงวงศ์ตระกูลมาเสี่ยงกับเรื่องนี้เป็นแน่ พูดอีกนัยหนึ่งคืองานนี้ใช้ชื่อเสียงของ "รังนกใต้" ที่สั่งสมมาร่วม 60 ปีเป็นเครื่องการันตีทีเดียว

"จากความสำเร็จของธุรกิจการขายกรรมสิทธิ์วันพักผ่อนในต่างประเทศแถบยุโรปหรือประเทศใกล้เคียงเช่น มาเลเซีย และสิงคโปร์ก็ดี ทำให้บริษัทมีความมั่นใจว่าจะสามารถขยายฐานลูกค้าได้อย่างน้อย 20% ในแต่ละปี" วิเชียรกล่าว

กลุ่มรังนกใต้หายไปไหน?

สำหรับกลุ่มรังนกใต้เองนั้นจะว่าไปแล้วช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ชื่อของกลุ่มฯค่อนข้างเงียบหายไปจากสารบบของหน้าธุรกิจเมืองไทยจนเด็กรุ่นหลังๆ ไม่ใคร่มีใครรู้จักกันเท่าไรนัก

จากอดีตที่เคยโด่งดังของห้างรักนกใต้ไม่ว่าจะเป็นสาขาเยาวราช บางลำพู วังบูรพา หรือโคลีเซี่ยม แต่เมื่อ วิชัย รังนกใต้ ผู้ก่อตั้งห้างฯเริ่มมองเห็นว่าธุรกิจเดิมนี้มีการแข่งขันรุนแรงขึ้นทุกขณะ เขาจึงเริ่มหันไปขยายธุรกิจด้านอุตสาหกรรมทำให้บริษัทนิวตั้น กรุ๊ป จึงถือกำเนิดขึ้นมาในปี 2524 ซึ่งมีบริษัทในเครือเป็นโรงงานสิ่งทอ โรงงานเฟอร์นิเจอร์ โรงงานกระดาษ และโรงงานพลาสติก ในขณะเดียวกันก็ได้ลดบทบาทกิจการของห้างลงเป็นลำดับ

และเมื่อกิจการด้านอุตสาหกรรมมีความมั่นคงและอยู่ตัวดีแล้ว วิชัยผู้เป็นพ่อจึงค่อยๆ วางมือลงเพื่อให้ลูกๆ เข้ามารับช่วงธุรกิจแทน วิเชียรซึ่งเป็นลูกคนเล็กก็ได้เข้ามาช่วยกิจการของครอบครัวด้วยเช่นกันหลังจากจบปริญญาตรี คณะพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเริ่มจากตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการห้างสรรพสินค้ารังนกใต้ ระหว่างปี 2518-2522 และโยกมาเป็นรองกรรมการผู้จัดการบริษัท นิสสิน การ์เม้นท์ ระหว่างปี 2522-2525

หลังจากนั้นวิชัยผู้พ่อเริ่มหันมาจับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อีกทางหนึ่งเริ่มจากโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ ซึ่งวิเชียรก็ได้เข้าไปช่วยอยู่ 2 โครงการ คือโครงการบางมด พลาซ่าช่วงปี 2525-2530 และโครงการปิ่นเกล้าวิลล่าในปี 2530-2535 ในตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการด้วยกันทั้งสองบริษัท

"เนื่องจากโครงการซื้อ และจัดสรรบ้านมีเรื่องจุกจิกมาก คุณพ่อจึงหันมาสะสมที่ดิน เป็น Land Lord มันจะง่ายกว่า ช่วงหลังจึงเน้นซื้อขายที่ดินผมก็ช่วยคุณพ่อมาตลอด" วิเชียรกล่าว

กำเนิดนิวตั้น ฮอลิเดย์ฯ

ในยามว่างจากการช่วยบริหารงานของบิดา วิเชียรมักจะไปท่องเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว ทำให้เขาได้เจอข้อจำกัดของการเที่ยวแบบทัวร์หมู่คณะเนื่องจากไม่อิสระด้วยปัจจัยหลายประการ ส่วนการท่องเที่ยวด้วยตัวเองก็จะมีค่าใช้จ่ายสูงโดยเฉพาะในเรื่องที่พัก การซื้อสิทธิวันพักผ่อนจึงเริ่มเข้ามาอยู่ในความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ

ประกอบกับเมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว เขาได้มาพบกับนเรนทร์ เตชะวรวงศา ซึ่งทำธุรกิจด้านนี้อยู่ด้วยจากการออกงานสังคมต่างๆ จึงทราบแนวทางของนเรนทร์ที่ขายสิทธิ์วันพักผ่อนแบบสมาชิก (Membership)

"แต่ผมไปเห็นแนวทางของขายกรรมสิทธิ์วันพักผ่อน (Ownership) ของต่างประเทศเลยมาแนะนำคุณนเรนทร์ว่าน่าจะมาทำจุดนี้ และผมก็เลยผลักดันมาด้วยตนเองจนตั้งเป็นบริษัทขึ้นมา" วิเชียรกล่าว

นิวตั้น ฮอลิเดย์ฯ ก่อตั้งเมื่อปลายปี'39 และจดทะเบียนต้นปี'40 แต่มาได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการเอาเมื่อเดือนมีนาคมนี้เอง และหลังจากที่ทดลองตลาดออกไปเพียงอาทิตย์เดียวในต้นเดือนพฤษภาคมก็มีผู้ให้ความสนใจเข้ามาถึง 20 ราย ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้ายอดลูกค้าสำหรับปีนี้ไว้ที่ 1,000 รายและมั่นใจว่ายอดจะพุ่งเป็น 5,000 รายภายใน 5 ปี

โดยนอกจากจะดำเนินธุรกิจด้วยตัวเองแล้ว นิวตั้น ฮอลิเดย์ฯได้จับมือกับทางฮอลิเดย์ อินเตอร์ฯของนเรนทร์ตกลงเป็นคู่ค้ากันเพื่อความก้าวหน้าทางธุรกิจ และทั้งนเรนทร์และวิเชียรก็ได้เข้าไปถือหุ้นของอีกฝ่ายหนึ่งเพื่อเป็นแลกเปลี่ยนโนว์ฮาวต่างๆ

"นอกจากนี้ บริษัทยังได้รับการแต่งตั้งจาก บ.ฮอลิเดย์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ให้เป็นตัวแทนด้านการตลาดในระบบ Holiday Ownership ซึ่งทำให้บริษัทได้รับการสนับสนุนในนระบบและขั้นตอนการบริการทุกประเภท ผ่านคลับฮอลิเดย์และเครือข่ายสากลอินเตอร์วอลประเทศสหรัฐฯอีกด้วย" วิเชียรกล่าว

เครือข่ายดังกล่าวมีที่พักผ่อนท่องเที่ยวอยู่กว่า 1,800 แห่งใน 80 ประเทศทั่วโลก ซึ่งวิเชียรคาดว่าจะเป็นที่พึงพอใจของลูกค้าในการที่มีทางเลือกค่อนข้างมาก อย่างไรก็ตามกับปัญหาห้องพักเต็มนั้น ทางฝ่ายขายให้หลักการไว้ว่า

"หลักการของอินเตอร์วอลบอกไว้ว่า ถ้าคุณจะเจาะจงที่พักก็ต้องยืดหยุ่นเรื่องเวลานิดหนึ่งคือมีช่วงเวลาที่ต้องการจะไปหรือไปได้ให้เขา 3 ทางเลือก หรืออีกทางถ้าคุณว่างช่วงเดียวทั้งปี ก็กรุณาอย่าเจาะจงที่พักแต่จะเลือกได้ก็เฉพาะเมืองที่จะไปเท่านั้น ถ้าเป็นลักษณะนี้อินเตอร์วอลยืนยันว่าลูกค้าจะได้ถึง 96%" หนึ่งในทีมขายอธิบาย

ในช่วงเริ่มต้นนิวตั้นฮอลิเดย์ฯได้จัดโครงการที่อันดามันบีช สวีท คอนโดมิเนียม ในภูเก็ตไว้รองรับลูกค้า และในอนาคตอันใกล้เตรียมขยายพื้นที่ให้บริการไปยังจังหวัดเชียงใหม่ เพชรบุรี กาญจนบุรี และนครราชสีมาต่อไป

ในภาวะของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ปัจจุบัน การที่นิวตั้นฮอลิเดย์ฯเข้ามาทำธุรกิจนี้ วิเชียรหวังว่าจะเป็นการช่วยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อีกทางหนึ่ง โดยการนำโครงการที่ก่อสร้างเสร็จแล้วและได้มาตรฐานตามที่บริษัทตั้งไว้มาจัดสรรกรรมสิทธิ์ให้กับลูกค้าของบริษัท โดยทางบริษัทเป็นผู้ดำเนินการและประสานงานจัดสรรให้กับลูกค้า ซึ่งการเปิดตัวในช่วงที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นขาลง ย่อมช่วยให้บริษัทสามารถเลือกหาสถานที่พักได้ในราคาที่ถูกกว่าปกติจึงเป็นการช่วยลดต้นทุนของบริษัทลงได้ส่วนหนึ่งด้วย

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย