Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2540
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2540
อำลา 'สวนอัมพร' ลมหายใจสุดท้ายที่หายไป             
 


   
search resources

ปราจิน เอี่ยมลำเนา
Vehicle
ปิดฉากมอเตอร์โชว์ สวนอัมพร ครั้งล่าสุดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และสำคัญยิ่งไปกว่าทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา เพราะจากคำกล่าวของ ปราจิน เอี่ยมลำเนาผู้จัดงานนั้นชัดเจนว่า นี่คือครั้งสุดท้ายของสวนอัมพร

ความเป็นครั้งสุดท้ายกับสถานที่แห่งหนึ่งที่อยู่กันมานานนับสิบปี ย่อมต้องมีความรู้สึกบางอย่างเกิดขึ้นในใจ และการอำลาคงต้องพยายามจดจำความสวยงามหลายสิ่งหลายอย่างเอาไว้

แต่มอเตอร์โชว์ครั้งที่ 18 ณ สวนอัมพร กลับสะท้อนภาพ ประหนึ่งชีวิตที่ไร้ความรู้สึก ไร้อารมณ์ ไร้ซึ่งสีสัน และความสุข

"คุณดูสิ ผมว่าปีนี้แย่กว่าทุกปีด้วยซ้ำ" ผู้ค้ารถยนต์รายหนึ่งที่เข้าร่วมงาน กล่าว

ความหมายของคำว่า "แย่" นั้นไม่ได้หมายความเฉพาะยอดจองเท่านั้น ผู้ค้ารายนี้กล่าวชี้ให้เห็นถึงบรรยากาศรอบด้านไม่ว่าจะเป็นด้านบริษัทผู้ค้ารถยนต์ทั้งหลาย ด้านผู้จัด และด้านผู้เข้าชมงาน

แน่นอนว่า ภาพที่เห็นหรือปรากฏอยู่เบื้องหน้า ไม่แตกต่างจากปีก่อนๆ มากนัก เพราะมีรถยนต์จำนวนมากมายเข้ามาวางให้เห็นและสัมผัส แต่ความต่างมันอยู่ที่รายละเอียดของรถยนต์เหล่านั้น มันต่างตรงบรรยากาศที่มาจากทั้งผู้เข้าชมงาน และเจ้าหน้าที่ของบริษัทรถยนต์ทั้งหลาย

ความคึกคัก และความทุ่มเท มันน้อยเกินไป

จบ 10 วันแห่งงานโชว์รถยนต์ที่ถือว่าใหญ่ที่สุดในประเทศ กลับได้สถิติที่ล้วนถดถอยทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นยอดผู้เข้าชมงานที่ลดลงกว่า 10% ยอดจำหน่ายรถยนต์ที่เหลือเพียงราว 3,000 คัน ลดลงจากปีก่อนเกือบครึ่ง ทั้งที่ก่อนหน้านั้นคาดการณ์กันว่าตัวเลขเหล่านี้จะออกมาดีกว่าปีก่อน

"ปัญหาเศรษฐกิจ ที่เกิดขึ้นในระยะเวลานี้ ส่งผลกระทบต่องาน รวมถึงยอดเงินหมุนเวียนภายในงาน ที่แม้ว่าปีนี้บริษัทรถยนต์ รถจักรยานยนต์และร้านประดับยนต์จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นกว่าปีก่อนๆ แต่เงินซื้อขายในงานกลับมีปริมาณลดลงกว่าครึ่ง" ปราจิน กล่าว

ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา มันกลายเป็นพฤติกรรมของผู้ซื้อรถยนต์เมืองไทยในระดับหนึ่งที่ว่า ในช่วงมีนาคมถึงเมษายนก่อนงานมอเตอร์โชว์เริ่มขึ้น การสั่งซื้อรถยนต์แทบจะไม่เกิดขึ้น หรือมีแต่ก็น้อยเกินไป เนื่องจากผู้ซื้อส่วนใหญ่มักจะอดใจไว้เพียงชั่วเดือนสองเดือนเพื่อรอเข้ามาจับจองรถยนต์ภายในงานมอเตอร์โชว์ เพราะเป็นประเพณีไปแล้วที่ว่าภายในงานนี้จะมีของแถม การลดราคา ข้อเสนอดีๆ ไว้ให้กับลูกค้าอย่างมากมายและหลากหลายยี่ห้อ

ปี 2540 ก็เช่นกัน แม้ยอดการสั่งซื้อรถยนต์ในช่วงเดือนสองเดือนก่อนงานมอเตอร์โชว์เริ่มขึ้น จะมีน้อยเกินไป แต่ผู้ค้ารถยนต์หลายรายก็หวังว่าจะเป็นเหมือนปีก่อนๆ เมื่อความจริงปรากฏขึ้นนั่นเองทุกอย่างจึงกระจ่าง

เป็นเพราะความฝืดเคืองของประเทศในเวลานี้ หรือเพราะมนต์เสน่ห์แห่งมอเตอร์โชว์หมดความศักดิ์สิทธิ์กันแน่ ความคึกคักจึงแทบไม่มีให้เห็น

"ตลาดปิกอัพตกต่ำลง มันชัดเจนว่าเป็นผลกระทบจากระบบเศรษฐกิจแน่นอน เพราะตลาดนี้จะกระทบก่อน และงานมอเตอร์โชว์ล่าสุดนั้นรถที่ขายได้ก็มีเพียงรถเก๋งขนาดเล็กเท่านั้น รถหรูหราแทบไม่ขยับหรือแม้แต่ขนาดกลางก็แย่ไปตามๆ กัน" ผู้บริหารคนหนึ่งของฟอร์ด กล่าว

ผู้บริหารคนนี้ย้ำว่า ยิ่งเป็นงานครั้งสุดท้ายของสวนอัมพรยิ่งน่าจะเพิ่มมนต์เสน่ห์ แต่นี่เพราะตกอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ไปตามๆ กัน ภาพจึงออกมาอย่างที่เห็น และคงไม่ใช่เพราะว่าบริษัทรถยนต์ไม่อยากทุ่มเทกับงานแสดงครั้งนี้ แต่เนื่องจากปีนี้การใช้งบประมาณต่างๆ ต้องรัดกุมขึ้น หวังผลมากขึ้น ดังนั้น การทุ่มเทการลงทุนในการจัดบูธแสดง จึงไม่ค่อยมีใครกล้าลงทุนอย่างมากมายเช่นปีก่อนๆ

"ประเทศไทยมันลำบากแล้ว ทุกคนต้องหันมายอมรับความจริงและหันมาช่วยกันแก้ไข มันล้มเรื่อยมา ตลาดอื่นๆ กำลังจะล้มไล่มาเรื่อยๆ อสังหาริมทรัพย์ เริ่มก่อนตามด้วยสินค้าส่งออก สิ้นค้าเกษตร อุตสาหกรรม สื่อสาร ไฟแนนซ์ ธนาคาร และขณะนี้กำลังมาที่รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ซึ่งคาดการณ์ได้ยากกว่าครั้งนี้จะรุนแรงแค่ไหน" ผู้บริหารบริษัทรถยนต์รายใหญ่แห่งหนึ่งกล่าว

เขาผู้นี้ชี้ให้เห็นถึงภาพสะท้อนที่เกิดขึ้นจากงานมอเตอร์โชว์ครั้งล่าสุด และเมื่อมองถึงยอดจำหน่ายรถยนต์ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้เมื่อเทียบกับปีที่แล้วจะเห็นความชัดเจนมากขึ้นว่า สถานการณ์เศรษฐกิจที่ย่ำแย่ในขณะนี้ ไม่อาจคาดเดาได้ว่าจะส่งผลรุนแรงต่อตลาดรถยนต์เมืองไทยได้อย่างรุนแรงเพียงใด

มันไม่ใช่เพราะว่าคุณค่าของงานมันด้อยค่าลง แต่เพราะความรู้สึกของคนในช่วงเวลานี้ ไม่มีความรู้สึกกับความแปลกใหม่เสียแล้วกระมัง

น่าหดหู่ ไม่น้อยทีเดียว

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย