Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มกราคม 2546
 
นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2546
logo ใหม่             
 

   
related stories

Amway
การขยายเครือข่าย Amway

   
search resources

แอมเวย์ (ประเทศไทย), บจก.
การเปิดตัวตราสัญลักษณ์ (logo) ใหม่ของ Amway เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ถือเป็นงานที่แอมเวย์ (ประเทศไทย) ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

ห้องบอลรูมของโรงแรมสุโขทัย ซึ่งเป็นห้องบอลรูมที่ไม่ใหญ่โตมากเมื่อเทียบกับโรงแรมอื่น จึงแน่นขนัดไปด้วยผู้คน ทั้งสื่อมวลชน ผู้บริหาร รวมทั้งตัวแทนนักธุรกิจอิสระผู้จำหน่ายตรงระดับเพชรของแอมเวย์ จากภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ ที่เดินทางมาร่วมงาน จนเก้าอี้ไม่พอนั่ง

Amway ทั่วโลก ได้เปลี่ยน logo จากเดิม ที่เป็นตัวอักษร Amway อยู่ใต้ลายเส้นวงกลมของ ลูกโลก ภายในกรอบ 4 เหลี่ยม มาเป็นตัวอักษร Amway ที่อยู่เหนือเส้นโค้งที่หมายถึงเส้นขอบฟ้า

logo ใหม่นี้ ถูกนำมาใช้ตั้งแต่เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เริ่มจากสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก ส่วนเมืองไทย logo นี้ ได้เริ่มใช้ในเดือนธันวาคม

"สำหรับประเทศไทยเห็นว่านับเป็นจังหวะที่ดี สอดคล้องกับแนวทางการตลาดที่กำลังปรับตัวไปในทิศทางของเทคโนโลยี ที่ทำให้การสื่อสารไร้พรมแดนมากยิ่งขึ้น ลายเส้นของลูกโลกในกรอบสัญลักษณ์เดิมจึงคลายตัวออกกลายเป็นเส้นขอบฟ้า รองรับคำว่า Amway ซึ่งถูกปรับให้หนักแน่นขึ้น เด่นชัดยิ่งขึ้น แสดงถึง ความภาคภูมิใจของผู้คนที่ประสบความสำเร็จจากความมุ่งมั่น สามารถก้าวข้ามเส้นขอบฟ้า สู่ความใฝ่ฝันของตนเองและแน่นอน ณ Amway แห่งนี้ จึงเป็นสถานที่พิเศษที่รอคอยผู้คนที่มีจิตใจมุ่งมั่น พร้อมจะก้าวไปสู่ความฝันเหนือเส้นขอบฟ้าต่อไป" ปรีชา ประกอบกิจ กรรมการผู้จัดการ แอมเวย์ (ประเทศไทย) อธิบายความหมายของการเปลี่ยนแปลง

น้ำหนักของเนื้อหาภายในงานเปิดตัว logo ใหม่ นอกจาก การเปิดเผยแผนการตลาดที่จะทำในปี 2546 ตลอดจนเปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ ชุดหุ่นยนต์ ที่เริ่มออกอากาศในเดือนธันวาคมแล้ว ยังเน้นที่การแสดงความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน ที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชุมชน Amway ด้วยการทำธุรกิจร่วมกับ Amway ในฐานะตัวแทนจำหน่ายอิสระ ซึ่งศัพท์ภายในใช้คำว่า "นักธุรกิจอิสระ"

มีการนำเสนอ video presentation เรื่องราวของนักธุรกิจอิสระที่ประสบความสำเร็จในการเป็นตัวแทนขายสินค้าของ amway ประมาณ 5-6 คน ที่มาบอกเล่าถึงความเปลี่ยนแปลงไปของชีวิตของพวกเขา

ตัวแทนคนหนึ่งเล่าปูมหลังของตนเองว่าเคยรับราชการ แต่ไม่สามารถรับกับระบบราชการได้ เมื่อได้ออกมาเป็นตัวแทนขาย Amway จึงเปรียบเสมือนได้พบทางสว่างที่ทำให้ชีวิตของตนเองมีอิสระ ไม่ต้องติดยึดอยู่กับกรอบ และระเบียบ

ตัวแทนอีกรายเคยทำธุรกิจยุ่ง จนไม่มีเวลาให้กับครอบครัว ซึ่งมีลูกชายและลูกสาวอย่างละคนที่กำลังจะเข้าสู่วัยรุ่น ครอบครัวขาดความอบอุ่น แต่เมื่อได้เข้ามาร่วมอยู่ในเครือข่าย Amway ทำให้ชีวิตครอบครัวได้มีโอกาสใกล้ชิดกันมากขึ้น เพราะพ่อแม่ลูก ได้มีเวลาให้กันและกัน และในแต่ละปี ทั้งครอบครัวสามารถเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศพร้อมกัน โดยมี Amway เป็น สปอนเซอร์

แต่รายสำคัญที่สุด เป็นสตรี ได้บอกเล่าชีวิตของตัวเองด้วยน้ำตานองหน้าว่า เคยล้มเหลวกับธุรกิจอื่นมาก่อน ภายหลังลอยตัวค่าเงินบาท ทำให้ต้องเป็นหนี้ถึงกว่า 10 ล้านบาท

ตัวแทนรายนี้เล่าว่า จากภาระหนี้สินที่เกิดขึ้น เมื่อหาทางออกไม่ได้ จึงตัดสินใจว่าจะไปกระโดดสะพานพุทธ เพื่อฆ่าตัวตาย

ขณะที่กำลังยืนอยู่บนสะพาน ระหว่างวินาทีที่กำลังจะกระโดดลงไป น้องสาวได้โทรศัพท์เข้ามายังเครื่องมือถือ พูดโน้มน้าวให้เข้ามาเป็นตัวแทนขาย Amway จนเธอเปลี่ยนใจ

และเมื่อได้เข้ามาเป็นตัวแทนขาย Amway แล้ว ชีวิตได้เปลี่ยนไปอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ

"ถ้าไม่มี Amway ดิฉันก็คงไม่มีวันนี้ Amway ช่วยชีวิตของดิฉัน ทุกวันนี้หนี้สินที่มีอยู่ 10 ล้านบาท ก็สามารถชดใช้คืนได้ทั้งหมด"

video presentation ชุดนี้ ถือเป็นกลยุทธ์ในการดึงดูดผู้คน ให้เข้ามาร่วมอยู่ในชุมชน Amway ได้อย่างตรงจุด ด้วยวิธีการที่รุนแรงทีเดียว

Amway เป็นธุรกิจขายตรงจากสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นใน ปี 2502 (1959) ในยุคที่สงครามเย็นกำลังระอุ

เคยมีคนเปรียบเทียบคำว่า Amway ก็คือ American way หรือวิถีชีวิตของคนอเมริกัน เพราะสินค้าของ Amway ส่วนใหญ่ เป็นข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของคนอเมริกัน ตลอดจนอาหารเสริมเพื่อบำรุงสุขภาพ

นับแต่เริ่มก่อตั้ง Amway ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ด้วยการใช้กลยุทธ์การขายตรงลักษณะ MLM ด้วยการตั้งตัวแทน จำหน่ายอิสระที่จะกระจายหน่วยย่อยออกเป็นลำดับชั้น และมีการแบ่งผลประโยชน์กันตามแต่ละระดับ

วิธีการขาย เริ่มจากตัวแทน แนะนำให้ผู้ซื้อลองใช้สินค้า และจะให้ส่วนลดจากราคาขายหากได้สมัครเข้าเป็นสมาชิก และ เมื่อสามารถสร้างเครือข่ายของตนเองขึ้นได้ ส่วนลดดังกล่าว ก็เป็นเหมือนกำไรให้กับคนขาย เพราะจะยิ่งเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ

และหากเครือข่ายที่สร้าง สามารถขยายเป็นเครือข่ายย่อยต่อไปได้อีก ตัวแทนขายที่เป็นผู้สร้างเครือข่ายขั้นต้น ก็จะได้ รับผลตอบแทนจากสัดส่วนยอดขายที่สูงขึ้น เพิ่มเข้ามาอีกนอกเหนือจากกำไรจากส่วนลด รวมทั้งยังมีกิจกรรมตอบแทนอื่นๆ เช่นการเดินทางไปต่างประเทศ

ด้วยกลยุทธ์นี้ทำให้เพียง 10 ปีแรก Amway สามารถสร้างเครือข่ายครอบครองตลาดในอเมริกา และแคนาดา และอีก 10 ปีต่อมาก็เริ่มขยายเครือข่ายออกไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยในประเทศไทย Amway ได้เข้ามาในปี 2530 (รายละเอียดอ่านจากล้อมกรอบประวัติ Amway)

นักการตลาด วิเคราะห์ว่าด้วยกลยุทธ์นี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Amway ประสบความสำเร็จ เพราะอัตราผลตอบแทนในการเป็นตัวแทนขายอิสระอยู่ในระดับที่สูงมาก จนดึงดูดให้คนสนใจเข้าเป็นสมาชิก

ขณะที่นักจิตวิทยามวลชนบางคน มองว่าวิธีขยายเครือข่ายของ Amway ใช้กลยุทธ์การครอบงำวิถีการดำเนินชีวิตของผู้คน ด้วยสินค้า และผลตอบแทนที่ได้รับจาก Amway

"สินค้าของ Amway คือสินค้าที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน คนที่เข้ามาอยู่ในชุมชนของ Amway ก็จำเป็นต้องใช้สินค้าต่างๆ เหล่านี้ และเมื่อได้ใช้ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ก็กลายเป็นการผูกมัดวิถีชีวิตไว้กับสินค้าเหล่านี้ด้วยเช่นกัน เมื่อตัวเองถูกผูกมัด ก็ต้องพยายามดึงดูดผู้อื่น ให้เข้ามาร่วมอยู่ในวิถีชีวิตเช่นเดียวกัน เพราะตัวเลขยอดการใช้สินค้าที่เพิ่มมากขึ้น จากจำนวนผู้คนที่เข้ามาร่วมอยู่ในเครือข่ายที่ขยายตัวขึ้น จะย้อนกลับ มาเป็นรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้น ไปตามลำดับชั้นของคนขาย"

แต่ไม่ว่าจะมองในมุมใด ถือได้ว่าธุรกิจของ Amway ทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทย ประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง

เฉพาะในประเทศไทย ในงวดบัญชีปี 2545 Amway สามารถทำยอดขายได้ถึง 5,400 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากปีก่อนหน้า 22% และมีสมาชิกที่ใช้สินค้าของ Amway 4 แสนคน ในจำนวนนี้เป็นตัวแทนขายอิสระ 1.8 แสนคน

เดือนกันยายน ที่ Amway ทั่วโลกเริ่มเปลี่ยนแปลง logo ใหม่ เป็นเดือนครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์วินาศกรรมครั้งใหญ่ของ โลกที่ตึกเวิลด์เทรด สหรัฐอเมริกา

การเปลี่ยนแปลง logo ของ Amway ในครั้งนี้ จึงไม่น่า จะมีวัตถุประสงค์เพียงเพื่อเป้าหมายทางธุรกิจธรรมดาเท่านั้น

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย