Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กุมภาพันธ์ 2549
 
นิตยสารผู้จัดการ กุมภาพันธ์ 2549
เทศกาลแห่งความสุข             
โดย วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
 


   
search resources

Social
Christmas Day และ Boxing Day นับเป็นเทศกาลสำคัญยิ่งของผู้คนในซีกโลกตะวันตกเทศกาลแรก 25 ธันวาคมเป็นการเฉลิมฉลองทางศาสนา และมีผลพวงมาถึงความเกี่ยวพันของคนในครอบครัว ขณะที่เทศกาลหลัง คือวันรุ่งขึ้น 26 ธันวาคม เป็นวันที่นักชอปปิ้งรอคอยมาตลอดในรอบปี

เป็นที่รู้กันว่าก่อนเทศกาลคริสต์มาสจะมาถึงนั้น ชาวแคนาเดียนมากว่าครึ่งหนึ่งต่างมีการวางแผนตระเตรียมงานดังกล่าวนานนับเดือน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหาร ของขวัญให้สมาชิกในครอบครัว การประดับประดาบ้านเรือน และต้นคริสต์มาส

สิ่งเหล่านี้หนีไม่พ้นความเกี่ยวข้องในเรื่องของการวางแผนเตรียมการ การจับจ่ายใช้สอย การเข้าคิวรอคอย การจราจร รวมถึงความสับสนอันเกิดแก่จำนวนผู้คนที่เข้ามาใช้บริการตามสถานที่ต่างๆ

จากการชมภาพข่าวทางทีวี รายงานว่า นักชอปจากโตรอนโตกว่า 200,000 คน เตรียมการชอปปิ้งที่ Yorkdale Shopping Centre ในช่วงเศกาลคริสต์มาส

Wal-Mart ในเมืองเอ็ดมอนตัน วินนิเปก แคมลูป และซาคาทูน เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงในวันคริสต์มาส ส่วนที่เมืองออนทาริโอ Wal-Mart หลายสาขา ให้บริการชอปปิ้งตลอด 3 วันล่วงหน้าของเทศกาล

สำนักงานสถิติแห่งชาติแคนาดาระบุว่า กระแสเงินสะพัดมากกว่า 34.5 พันล้านเหรียญ ในช่วงคริสต์มาสในปี 2004 โดยยอดเฉลี่ยการใช้จ่ายของครอบครัวชาวออนทาริโอ อยู่ที่ 809 เหรียญ ขณะที่บางครอบครัวก็ทยอยชอปก่อนหน้าเทศกาล เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในด้านอื่น

ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าย่อยทุกแห่งต่างเพิ่มจำนวนพนักงานเต็มอัตรา เพื่อรองรับกับบรรดานักชอปปิ้งที่ต่างทยอยกันมาซื้อของฉลองเทศกาลกันทั่วหน้า

ใครๆ อาจเห็นว่าการทำงานล่วงเวลา เป็นเรื่องน่ายินดี เพราะทำให้พนักงานมีรายได้เพิ่มขึ้น หรือเป็นการเพิ่มยอดการขายของบริษัทต่างๆ แต่เรื่องมิได้จบลงเพราะตัวเงินเท่านั้น เพราะผู้บริโภคกลับไม่เห็นด้วยในการผลักดันให้พนักงานของห้างร้านต่างๆ ต้องทำงานอย่างหามรุ่งหามค่ำเช่นนั้น

ผู้บริโภคหลายคนเล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องคุณภาพของการบริการ และความสมัครใจของพนักงานมากกว่า

ตัวเลขจากสมาคมร้านค้าของแคนาดาระบุว่า ทุกปีของวันที่ 23 ธันวาคม ถือเป็นวันที่โกลาหลมากที่สุดในห้างร้านต่างๆ ทั่วแคนาดา เพราะทุกคนต่างขวนขวายจับจ่ายข้าวของก่อนเทศกาลให้ได้ตามที่วางแผนไว้

VISA Canada ระบุตัวเลขที่น่าสนใจไว้ว่า ก่อนวันคริสต์มาสเพียง 1 วัน ชาวแคนาเดียน 37% ยังมีรายการที่ต้องซื้อของขวัญเพิ่มขึ้นอีก และในจำนวนผู้บริโภค 8 ล้านคน หรือ 1 ใน 4 ของชาวแคนาเดียนคาดว่า ใช้จ่ายเงินทั่วประเทศราว 1.9 พันล้านเหรียญ

Gift Card หรือการ์ดของขวัญเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมของชาวแคนาเดียนอย่างแพร่หลาย เพราะเขาเล็งเห็นว่าการเลือกของขวัญให้ใครสักคนไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

ธุรกิจดังกล่าวทำให้เกิดวงจรความร่วมมือกันของธุรกิจแฟรนไชส์ เช่นร้านกาแฟ Star Buck, Second Cup ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ Future Shop ร้านอาหาร Swiss Chalet, Montana's Cookhouse, Milestone's Grill & Bar, Outback Steakhouse, Kelsey's ห้างสรรพสินค้า The Bay, Sear, Zellers, Home Outfitters หรือแม้แต่ปั๊มน้ำมัน Shell, Esso

นอกจากนี้ Online Shopping หรือการชอปปิ้งออนไลน์ผ่านเว็บไซต์กำลังฮิตในหมู่วัยรุ่น ทำให้นักวางแผนการตลาดในวงการธุรกิจเข้ามาให้ความสนใจกับกลุ่มลูกค้าในช่วงนี้ไม่น้อย เพราะกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว มีความเข้าใจในการชอปออนไลน์มากกว่าผู้ปกครองของเขา

สินค้าที่กลุ่มวัยรุ่นนิยมก็ไม่พ้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องกีฬา เสื้อผ้า และของใช้ส่วนตัว

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยทางการตลาดเตือนเหล่าบรรดาผู้ปกครองให้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการดูแลเรื่องการใช้จ่ายเงินที่เหมาะสม และการรักษาสิทธิส่วนบุคคลที่ไม่ให้ผู้อื่นมาใช้เดบิตและเครดิตการ์ดของตัวเอง

ทั้งนี้มีหลายบริษัทได้ป้องกันการฉกฉวยโอกาสจากเหล่ามิจฉาชีพด้วยการให้บริการโทรศัพท์ฟรีทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถสั่งซื้อสินค้าได้โดยตรง

หันมาดูความสุขของชาวแคนาเดียนในเทศกาล Boxing Day ที่เดิมทีมีความเป็นมาของการเยี่ยมเยียนญาติสนิทภายในครอบครัว รวมถึงการแบ่งปันของขวัญ หรือสิ่งของใดๆที่ได้รับจากเทศกาลคริสต์มาสให้กับสาธารณชนผู้ด้อยโอกาสในสังคม ความเงียบสงบภายหลังจากเทศกาลคริสต์มาส

ทุกวันนี้ชาวแคนาเดียนส่วนใหญ่คิดว่า Boxing Day คือวันชอปปิ้งที่ทุกคนรอคอย เพราะราคาสินค้าในท้องตลาดจะลดกระหน่ำ อย่างเห็นได้ชัดคล้ายๆ การลดราคาครั้งใหญ่ในรอบปีเหมือนบ้านเรา

เพราะราคาสินค้าเขยิบสูงตามความต้องการของดีมานด์และซัปพลาย ทำให้ราคาสินค้าทุกรายการสูง และลดลงในช่วงหลังคริสต์มาส รวมถึงสินค้าในฤดูหนาวที่จะมีการลดยอดสต็อกเก่า และเตรียมสต็อกสินค้าใหม่ที่จะเข้ามาในปีหน้า

สิ่งนี้ทำให้พฤติกรรมในการบริโภคของชาวแคนาเดียนจำนวนไม่น้อยมีการวางแผนล่วงหน้า โดยเตรียมชอปสินค้าในช่วงนี้ เพื่อไว้ใช้ในปีหน้า และหากเทียบราคากับคุณภาพของสินค้าแล้ว ถือว่าเป็นโอกาสทองของผู้บริโภคที่ไม่ควรพลาด

ตัวเลขที่น่าสนใจของการสำรวจพบว่า ยอดเงินสะพัดในช่วง Boxing Day สูงถึง 2 พันล้านเหรียญ โดยชาวแคนาเดียนใช้จ่ายเงินประมาณ 319 เหรียญต่อคน จากจำนวนผู้บริโภคในช่วงนี้ 6 ล้านคน

ผู้บริโภคชาวออนทาริโอและชาวแอลเบอร์ตาคือนักชอปตัวยงมากกว่ามณฑลอื่นๆ ของแคนาดา โดยมีอัตราสูง 31% โดยนักชอปชาวควิเบกใช้เงิน 211 เหรียญต่อคน ขณะที่ชาวแอลเบอร์ตาใช้เงินชอปสูงถึง 448 เหรียญต่อคน

ส่วนสินค้ายอดนิยมของนักชอปปิ้งทั้งหลายก็หนีไม่พ้นเสื้อผ้า และเครื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยฝ่ายชายนิยมชอป สูง 41%

บริษัท Visa Card เชื่อว่าจะมีการรูดเครดิตการ์ดสูง 300,000 ครั้ง หรือมียอดเงินสะพัดสูง 50 ล้านเหรียญในช่วงเทศกาลนี้

ปรากฏการณ์ที่น่ายินดีจากการสังเกตการณ์ในปีนี้ พบว่าชาวแคนาเดียนจำนวนไม่น้อยสังสรรค์กันเองภายในสมาชิกครอบครัว โดยช่วงกลางวันหลายครัวเรือนต่างพากันไปเล่นสเกตข้างบ้านของตัวเอง การเยี่ยมเยียนญาติพี่น้อง หรือมิตรสหายที่ใกล้ชิด และการชวนกันไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ เนื่องจากหน้าหนาวปีนี้ไม่หนาวจริงอย่างที่ปรากฏ เหมือนที่ผ่านมามีสถิติ -15 ถึง -25 องศาทุกปี

ขณะที่ช่วงค่ำมีธรรมเนียมการฉลองเทศกาลคริสต์มาสกันภายในครอบครัว การเปิดแกะของขวัญ และขับรถตระเวนชมการ ประดับประดาไฟคริสต์มาสรอบเมืองในตอนค่ำ

ไม่ว่าเทศกาลใด หรือที่ไหนก็ตาม ความสุขที่ได้รับน่าจะบังเกิดจากความรู้สึกภายในของแต่ละบุคคลมากกว่า

ความสุขแบบพอเพียง...เรียบง่าย...ตามอัตภาพ... น่าจะเป็นแบบอย่างที่ควรพิจารณาในการตัดสินใจเจริญรอยตามผู้นำในหัวใจของคนไทยหรือไม่   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย