Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายสัปดาห์30 มกราคม 2549
สงครามวิทยุประกาศศึก เวอร์จิ้น - สกายไฮ แจกใหญ่ ยก 2             
 


   
www resources

โฮมเพจ เวอร์จิ้น บีอีซี-เทโร เรดิโอ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)
โฮมเพจ บริษัท สกาย-ไฮ เน็ตเวิร์ค จำกัด

   
search resources

สกายไฮ เน็ตเวิร์ค, บจก.
Radio
เวอร์จิ้น ซอฟท์ เรดิโอ ไทยแลนด์
อุณหภูมิคลื่นวิทยุชิงเรตติ้งเดือด สกาย-ไฮ, เวอร์จิ้น เปิดศึกวิทยุต้นปี 49 เน้นโปรโมชั่นแจกหนัก หวังดูดกลุ่มผู้ฟังใหม่ ใช้บีเอ็มดับบลิว-เชพโลเลต ล่อใจผู้ฟัง ผนวกใช้เป็นแบรนด์แบ็คอัพยกภาพลักษณ์สถานี หลังทุกคลื่นมีโปรโมชั่นยิบย่อยจนเกร่อ สกาย-ไฮสำรองงบทั้งปี 30 ล้านดัน 106.0 ติดตลาด ด้านเวอร์จิ้นลั่นขอหวนคืนเวทีปีนี้รับรองได้เห็นโปรโมชั่นกันทุกเดือน

ด้วยจำนวนวิทยุคลื่นหลักที่ออกอากาศในระบบเอฟ.เอ็ม.เฉพาะเขตกรุงเทพมหานครซึ่งเรียงกันอยู่บนหน้าปัทม์รวมกันแล้วกว่า 39 ความถี่สถานี มีการใช้เม็ดเงินโฆษณาผ่านสื่อชนิดนี้ราว 7 พันล้านบาทต่อปี มากเป็นอันดับ 3 รองจากสื่อหนังสือพิมพ์และสื่อโทรทัศน์ โดยเฉพาะคลื่นเพลงถือได้ว่าเป็นเซ็กเมนต์ที่ใหญ่และมีการแข่งขันกันดุเดือดร้อนแรงมากที่สุด เห็นได้จากการจัดโปรโมชั่นแต่ละครั้งที่มีการทุ่มแจกของรางวัลให้ผู้ฟังชนิดที่เรียกได้ว่า ใครเห็นใครได้ยินก็ต้องร้อง "อู้หู" ไม่ว่าจะเป็นรถ, บ้าน หรือแม้กระทั่งรางวัลทัวร์ไปประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ก็ถือเป็นรางวัลระดับประจำเดือน ที่แจกได้ทุกเดือนในหลาย ๆ สถานี

ย้อนไปในวงการวิทยุช่วงรอยต่อปี 2546-2547 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นหักเห ผู้ประกอบการที่เงินลงทุนสูงสายป่านยาวเข้ามาทำธุรกิจวิทยุแย่งกันเปิดสถานีใหม่หลายค่ายด้วยกัน โดยเฉพาะ เวอร์จิ้นเรดิโอ จากค่ายบีอีซีเทโร และ สกาย-ไฮเน็ตเวิร์ค จากค่ายอาร์เอส.โปรโมชั่น ทั้งสองค่ายวางตำแหน่งตัวเองเมื่อเริ่มแรกเป็นคลื่นที่เปิดเพลงฟังสบายสไตล์อีซี่ลิซึ่นนิ่ง(Easy listening) มุ่งไปยังกลุ่มเป้าหมายวัยใกล้เคียงกัน คือ วัยรุ่น วัยทำงาน แม้จะมีความต่างกันที่คลื่นเวอร์จิ้นเป็นเพลงสากลมากกว่า ฝ่ายสกาย-ไฮ ที่เน้นเพลงไทย แต่ด้วยความที่พรมแดนของเพลงในปัจจุบันมีการแบ่งกั้นด้านภาษาน้อยมา ประกอบกับผู้ฟังก็มีรอยัลตี้(Royalty) ต่ำลง ผลที่ตามมาก็คือการแย่งชิงเรตติ้งผู้ฟังที่จะเป็นดรรชนีชี้วัดความนิยม ดึงดูดเม็ดเงินโฆษณาเข้ามาสู่สถานีของตน จึงเป็นจุดเริ่มต้นโปรโมชั่นลุ้นรางวัลแจกของเพื่อดึงดูดผู้ฟัง

เวอร์จิ้นเรดิโอ เปิดตัวให้เป็นที่รู้จักในช่วงแรก ด้วยการทุ่มทุนที่จารึกเป็นประวัติศาสตร์ในวงการวิทยุ ด้วยการแจกบ้านกันเป็นหลังๆ แจกเงินสดๆ อัดงบการตลาดทั้งปีกว่า 20 ล้านบาท ส่งผลให้ค่ายอื่นอยู่เฉยไม่ได้ไม่ว่าจะเป็น เอไทม์จากแกรมมี่ รวมถึง สกาย-ไฮเน็ตเวิร์ค และ คลิ๊กเรดิโอ ต้องเกตามเพื่อสร้างและรักษาฐานผู้ฟังเช่นกัน ส่วนใหญ่ใช้วิธีเปิดสายให้ผู้ฟังโทรเข้ามาเล่นเกมรับของรางวัลทั้งเล็กทั้งใหญ่รวมถึงเงินสด โดยที่นิยมมากที่สุดมีกันทุกสถานีก็คือทัวร์ไปเที่ยวไม่ว่าจะเป็นทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ทางสถานีก็ได้รับงบสนับสนุนจากสปอนเซอร์ที่โฆษณาในรายการอีกทอดหนึ่ง

จากของรางวัลที่มีมูลค่าหลักพัน หลักหมื่น จนปัจจุบันเริ่มเป็นเรื่องปกติของผู้ฟังไปแล้ว สกาย-ไฮเน็ตเวิร์ค 93.0 คูลเอฟเอ็มจึงได้จัดโปรโมชั่นแหวกกระแสแจกเพชรถึง 10 เม็ดในช่วงปลายปีที่แล้ว ล่าสุด106.0 ไลฟ์เอฟ.เอ็ม.ก็ได้ประกาศโปรโมชั่นแจกรถยนต์บีเอ็มดับเบิ้ลยู 320 ไอ 1 คัน ขณะที่เวอร์จิ้นเรดิโอก็ได้โอกาสคืนสู่สังเวียนโปรโมชั่น ชิงภาพจอมทุ่มทุนกลับคืน หลังจากที่แผ่วไปในปีที่แล้วจากปัญหาสัมปทานคลื่นหลุด ปีนี้ 95.0 เวอร์จิ้นฮิตได้เริ่มต้นปีด้วยการประกาศแจกรถเชฟโรเลต ออฟตร้า 3 คัน นอกจากนี้ยังมีแผนเพิ่มเติมในปีนี้ที่จะกลับมาแจกรางวัลใหญ่เป็นบ้านอีกครั้งหนึ่งด้วย

สุระชาติ ตั้งตระกูล กรรมการผู้จัดการสกาย-ไฮเน็ตเวิร์คกล่าวว่า จุดเด่นการแจกรางวัลใหญ่ในลักษณะบิ๊กแคมเปญ(Big Campign)นี้สามารถที่จะสร้างกระแสให้เป็นที่พูดถึงในวงกว้างและดึงดูดให้คนเข้ามาฟังได้ดี เป็นการตอบโจทย์กันคนละแบบกับการแจกรางวัลทั่วไปที่ทุกสถานีนิยมทำกัน ซึ่งจะเข้าถึงและเน้นไปทางทำการตลาดสร้างรอยัลตี้(Royalty)กับกลุ่มผู้ฟังประจำเสียมากกว่า แต่หากดูด้านการใช้งบประมาณแล้วจะพบว่ามีรายจ่ายที่ใกล้เคียงกันอยู่ราว 3-4 ล้านบาท/ครั้ง รางวัลต่อหน่วยสูงขึ้นและโอกาสการกระจายน้อยลง แต่ยังมีจุดประสงค์เหมือนเดิมคือเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผู้ฟังเพิ่มเติมนอกเหนือจากเสียงเพลง ที่สำคัญคือเนื้อหารายการต้องตรงกับความต้องการถึงจะผูกใจผู้ฟังไว้ได้ในระยะต่อไปด้วยซึ่งถือเป็นจุดประสงค์หลัก มิฉะนั้นแล้วหลังจบโปรโมชั่นผู้ฟังก็จะหนีไปที่คลื่นอื่นซึ่งก็จะเป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุ

"กิจกรรมนี้เป็นการตอบโจทย์พฤติกรรมผู้ฟัง 106.0 เอฟ.เอ็ม.ซึ่งเป็นกลุ่มคนทำงาน จากรีเสริช(Reserch)แล้วพบว่าสิ่งที่เขาต้องการก็คือความสำเร็จในชีวิต ดังนั้นเราจึงใช้รถบีเอ็มดับเบิ้ลยูซึ่งเป็นซุปเปอร์แบรนด์สื่อถึงความสำเร็จในชีวิตมาเป็นแบรนด์แบ็คอัพ 106.0 ไลฟ์เอฟ.เอ็ม."

กติกาของการร่วมกิจกรรม คือ จะต้องเข้ามาลงทะเบียนในเว็บไซต์ และคัดเลือกครั้งแรกจากการโทรเข้ามาเล่นเกมส์ในรายการ เมื่อผ่านเข้ารอบแล้วจึงไปเล่นเกมตอบคำถามอีกครั้งเพื่อหาผู้ชนะได้เป็นเจ้าของรถ ซึ่งเกมหรือคำถามก็จะเป็นเรื่องง่ายๆที่เกี่ยวกับรายการ ทั้งนี้เพราะต้องการให้มีความรู้สึกสนุก เสี่ยงโชค หากถ้าเครียดไปแล้วอาจจะไปรบกวนความรู้สึกและอารมณ์ในการฟังเพลงของผู้ฟังคนอื่นได้

เฉพาะงบประมาณในการทำตลาดของคลื่น 106.0 ในปีนี้ สกาย-ไฮได้เตรียมงบไว้ถึง 30 ล้านบาทเลยทีเดียว

ด้านของ เชษฐ มังคโลดม กรรมการผู้จัดการ เวอร์จิ้นเรดิโอไทยแลนด์ ประกาศให้ปีนี้เป็นปีที่เวอร์จิ้นจะกลับมารุกทำการตลาดครั้งใหญ่เป็นแคมเปญต่อเนื่องตลอดปีมีทั้งโปรโมชั่นเล็กและใหญ่สลับกันไปตลอด เนื่องจากปีนี้บริษัทฯเหลือเพียง 3 คลื่นจาก 5 คลื่นในปีก่อนๆ ทำให้สามารถทำการตลาดเชิงลึกได้ดีและหนักแน่นกว่าเดิมได้ งบการตลาดที่ใช้ต่อคลื่นไม่ต่ำกว่า 2-3 ล้านบาทต่อเดือนหรือ 24-36 ล้านบาทต่อปี/คลื่น อย่างเชพโรเลตคันละเกือบ 2 ล้าน เวอร์จิ้นแจกให้มากถึง 3 คัน นอกจากนี้บริษัทฯก็ยังได้ใช้งบอีก 6-7 ล้านบาทในการโปรโมตแคมเปญในโอกาสครบรอบ 3 ปี เวอร์จิ้นฮิต 95.5 เอฟ.เอ็ม.โดยกติกาจะให้ผู้ฟังส่ง เอสเอ็มเอส เข้ามาแล้วสุ่มคัดเลือกจำนวน 95 คนเพื่อไปเล่นเกมชิงรถยนต์ สัปดาห์ละ 1 คันซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 กพ.- 3มีค. 49

"ทุกคนก็ทราบดีว่าเราคือเจ้าบุญทุ่มและเราก็กำลังจะกลับมาอีกครั้งหนึ่ง จึงเริ่มต้นอัดแคมเปญตั้งแต่ต้นปี และหลังจากนั้นก็จะมีการเปิดตัวบิ๊กแคมเปญตามมาอีกหลายรายการ"

ทั้งนี้ถือเป็นช๊อตคัท(Short-cut)ทางลัดในการสร้างเรตติ้งผู้ฟังให้เพิ่มขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว นอกจากนี้การแจกรถเชฟโรเลตรุ่นใหม่ซึ่งเป็นรถยุโรปยังสื่อถึงภาพลักษณ์ของตัวสถานี 95.5 เวอร์จิ้นฮิตซึ่งเปิดเพลงสากลและเพลงไทยที่อยู่ในสมัยนิยม และยังเป็นการสอดคล้องกับรสนิยมกลุ่มเป้าหมายผู้ฟังที่เป็นคนวัยรุ่นคนรุ่นใหม่อีกด้วย   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย