Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มีนาคม 2549
 
นิตยสารผู้จัดการ มีนาคม 2549
TDT ดิจิตอล สำหรับทุกบ้าน             
โดย ธนิต แก้วสม
 


   
search resources

TV
เมื่อเริ่มต้นปี 2006 ก็เริ่มต้นยุคใหม่สำหรับระบบการแพร่ภาพโทรทัศน์ในสเปนอย่างเป็นจริงเป็นจัง คือได้มีการแพร่ภาพในระบบดิจิตอลเต็มรูปแบบในชื่อที่ว่า TDT : Television Digital Terrestre โดยมีกำหนดว่าจะยกเลิกการส่งสัญญาณภาพแบบเดิมหรือแบบอนาล็อกทั้งหมดภายในปี 2010

ข่าวนี้ก็ได้สร้างความงุนงงให้กับแฟนๆ รายการทีวีทั้งหลาย ว่าแล้วเครื่องที่ดูอยู่ทุกวันนี้ จะยังดูฟุตบอลได้หรือไม่ แล้วรายการเกมโชว์ที่ต้องลุ้นกันตัวโก่งล่ะ แล้วซีรี่ส์ที่โปรดปรานล่ะ (เนื่องจากว่าที่นี่ ไม่มีละคร) แล้วรายการข่าวประจำวันล่ะ ฯลฯ ถ้ายังดูได้แล้วยังไง ถ้าไม่ได้แล้วอย่างไร และถ้าอยากจะดูแบบใหม่ล่ะต้องทำอย่างไร ทำไมต้องเปลี่ยน มีอะไรดีกว่าหรือ??? เนื่องจากว่าทุกบ้านมีทีวี จึงเกิดคำถามขึ้นมากมาย ทางกระทรวงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและพาณิชย์จึงได้ทำเว็บไซต์ www.televisiondigital.es ขึ้นมา เพื่อให้ข้อมูลกับประชาชน

ส่วนคำตอบที่มีการชี้แจงกันก็คือ ทีวีที่ดูกันอยู่ในปัจจุบันนี้ก็ยังดูได้ตามปกติ แต่ใกล้ๆ ปี 2010 อาจจะดูต่อไปไม่ได้อีกแล้ว แต่ถ้าหากว่าต้องการเปลี่ยนวิถีชีวิตสู่ระบบดิจิตอลก็ต้องลงทุนหน่อย คือว่าต้องไปหาซื้ออุปกรณ์ที่เรียกว่า receptor หรือเครื่องแปลงสัญญาณ ในราคาเริ่มต้นที่ 50 ยูโร มาติดตั้งเพิ่มเข้าไป แล้วคุณจะได้รับชมทีวีที่มีความคมชัดสูงระดับ DVD ทั้งภาพและเสียง ยิ่งไปกว่านั้นคือ คุณจะสามารถหยุดภาพไว้ได้ และย้อนไปดูฉากล่าสุดที่เพิ่งออกอากาศไป สามารถดูข้อมูลที่จำเป็นต่างๆ ได้ตลอดเวลา อาทิ พยากรณ์อากาศ, ข้อมูลจากสนามบิน, ผลกีฬา เป็นต้น และสำหรับเครื่องแปลงสัญญาณแบบ full option จะมีฮาร์ดดิสก์ มาด้วย ทำให้สามารถอัดรายการต่างๆ ได้ด้วยการกดรีโมตเพียงปุ่มเดียว ยังมีอีก ในอนาคตคุณจะสามารถโหวตในรายการประเภทเรียลลิตี้โชว์ผ่านทางรีโมตได้เลย

สำหรับเทคโนโลยีทีวีดิจิตอลแล้ว การเพิ่มช่องทางในการส่งสัญญาณทำได้อย่างไม่ยากเย็นนัก นั่นก็คือจะมีช่องทีวีใหม่เพิ่มขึ้นอีกมากมาย ไม่ใช่ 5 หรือ 10 ช่องอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน แต่จะเป็น 20, 30 หรือ 50 ช่อง รวมไปถึงการมี soundtrack หรือ subtitle ในภาษาอื่นๆ ให้เลือกได้ด้วย

ในเรื่องของความสามารถในการเพิ่มช่องทีวีได้จำนวนมากนั้นถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่สอดรับกับประเทศสเปนมาก เพราะประเทศนี้มีช่องทีวีเยอะมาก อย่างช่องที่เป็นส่วนกลางก็มี ช่อง 1, ช่อง 2, ช่อง 3, ช่อง 4 และ ช่อง 5 ส่วนที่เหลือนั้นเป็นช่องท้องถิ่น ที่มีทีวีประจำเมืองกันแทบทุกเมือง แต่ละเมืองก็มีเกินกว่าหนึ่งช่อง ฉะนั้นรวมๆ กันแล้วก็มีมากกว่า 50 ช่อง ผลก็คืออัตราการบริโภคสื่อทีวีที่นี่สูงมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในสหภาพยุโรป มีตัวเลขที่น่าสนใจจาก www. corporacionmultimedia.es ซึ่งเป็นหน่วยงานทำสถิติเกี่ยวกับการบริโภคสื่อทีวี ตัวอย่างในปี 2005 คนสเปนใช้เวลาดูทีวีในแต่ละวันเฉลี่ยต่อคน 217 นาที นั้นก็คือในหนึ่งวันแต่ละคนจะใช้เวลา 3 ชั่วโมงกับ 37 นาที นั่งหน้าจอทีวี หรือหนึ่งปีนั่งดูทีวีอยู่ 54 วัน

คำถามต่อมาคือ แล้วทีวีสเปนมีอะไรน่าดูหรือจึงได้สนใจกันมากมายอย่างนั้น คำตอบก็คือ สำหรับรายการปกติคือ รายการข่าวประจำวันซึ่งจะออกในเวลาบ่ายสามโมงเย็น และช่วงที่สองก็สามทุ่มตรง เนื่องจากทั้งสองช่วงเวลาก็จะตรงกับเวลาพักรับประทานอาหารพอดี รายการข่าวที่นี่น่าสนใจมากเพราะจะนำเสนอข่าวจากต้นแหล่งเลย ปกติแล้วแต่ละช่องจะไปทำข่าวกันในพื้นที่เหตุการณ์จริง ไม่ว่าในประเทศหรือนอกประเทศ แล้วยังมีรายงานแบบเจาะลึกในเรื่องต่างๆ เป็นช่วงๆ โดยเฉพาะช่อง 1 TVE ซึ่งเป็นช่องของรัฐบาล (แต่บริหารแบบเอกชน) นั้นอาจจะเรียกว่าเป็น CNN ภาคภาษาสเปนก็ว่าได้ เพราะได้ส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมไปทั่วโลกด้วย

นอกนั้นก็เป็นรายการถ่ายทอดสดตามเทศกาลต่างๆ คริสต์มาส ปีใหม่ และก็มีซีรี่ส์บางเรื่องที่โด่งดังเป็นช่วงๆ สำหรับ รายการที่เรตติ้งไม่เคยตกเลย คือการแข่งขันฟุตบอลของทีมชาติสเปน และในแชมเปี้ยนลีกที่ทีมสโมสรสเปนเข้าแข่งขัน โดยแต่ละครั้งมีผู้ติดตามชมทางทีวีประมาณ 7-8 ล้านคน (เนื่องจากฟุตบอลลีกประจำสัปดาห์นั้นดูไม่ฟรี) ส่วนรายการที่มีเรตติ้งสูงสุดในประวัติศาสตร์วงการทีวีของสเปนคือ Operacion Triunfo ครั้งแรกในปี 2002 (แบบเดียวกับอคาเดมี แฟนตาเซีย) ในการแสดงรอบสุดท้ายเพื่อตัดสินหาผู้ชนะ มีผู้ชมอยู่หน้าจอทีวีเฉลี่ยตลอดรายการกว่า 12 ล้านคน ผ่านทางช่อง 1 TVE

ส่วนในเรื่องของ share สำหรับช่องหลักนั้นอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกันคือประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ โดยมีช่องน้องใหม่คือ ช่อง 4 Cuarto ซึ่งเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปลายปีที่แล้ว เริ่มเข้ามามีส่วนแบ่งบ้าง

TDT แม้จะได้เลือกให้เป็นระบบหลักสำหรับทีวีในอนาคต ไม่เฉพาะแต่ประเทศสเปน ประเทศอื่นในยุโรปก็เริ่มโครงการนี้แล้วเหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตาม TDT คงไม่ใช่บทสรุปสุดท้ายสำหรับเทคโนโลยีทีวีในอนาคต เพราะยังมี ADSL TV, Mobile TV หรืออื่นๆ ที่กำลังถูกพัฒนาขึ้นมา ก็ยังเป็นเรื่องที่จะต้องจับตามองกันต่อไป

หากจะมองในเรื่องนโยบายการพัฒนาประเทศแล้ว นโยบายทางเทคโนโลยี นั้น มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้ประเทศไม่หลงทาง พัฒนาไปถูกทางสอดรับกับเทคโนโลยี และที่สำคัญต้องพัฒนาไปพร้อมๆ กันทั่วประเทศ ต้องชื่นชมเลยว่า ในเรื่องนี้ประเทศสเปนได้มีการวางแผนไว้ค่อนข้างดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นระบบ TDT ที่เล่ามานี้ก็ดี ระบบ e-government ก็ดี หรือ smart card ก็ดี จะดำเนินการไปอย่างไม่รีบร้อน แต่พอถึงเวลาก็ใช้งานได้จริง มีประสิทธิภาพและครอบคลุมทุกพื้นที่   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย