Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน6 มีนาคม 2549
การตลาดจี๊ดสุดขั้ว...ตอบสนองโดนใจวัยฮิป!..             
 


   
www resources

โฮมเพจ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด
โฮมเพจ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน)

   
search resources

สหพัฒนพิบูล, บมจ.
Advertising and Public Relations
Marketing
สิงห์ คอร์ปอเรชั่น, บจก.
พักโรงแรมน้ำแข็ง...ปักธงชาติไทยแถบขั้วโลกเหนือ...หรือแตะขอบอวกาศ...ปรากฏการณ์ความแปลกใหม่ที่อยู่บนความท้าทายจนหลายคนอยากสัมผัส ถูกหยิบมาเป็นรางวัลล่อใจเพื่อสนองตอบความต้องการของผู้บริโภค...ไอเดียสุดเจ๋งที่เร้าใจกว่าสัมผัสได้จริงกลายเป็นกลเกมการตลาดสุดเยี่ยมที่สามารถกระชากใจลูกค้าให้เข้ามาร่วมสนุก…

กระแสของการตลาดแนวใหม่ที่หลายต่อหลายค่ายเริ่มกลับนำมาปรับใช้โดยเฉพาะเรื่องของการแจกเงินล้านเป็นโปรโมชั่นแรงพอที่จะทำให้ยอดขายของชาเขียวโออิชิประสบความสำเร็จพุ่งทะยานสูงกว่า 3,000 ล้านบาทเมื่อปี 48 ที่ผ่านมาและก่อให้เกิดแนวคิดใหม่ที่จะพัฒนารูปแบบการตลาดให้มีความโดดเด่นฉีกแนวไม่เหมือนใครออกมาเป็นแคมเปญรางวัลโดยเฉพาะผู้พิชิตชัยชนะจำเป็นต้องทุ่มเททั้งใจและกายด้วย

ชาญวิทย์ วิทยะสัมฤทธิ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด โปรโมชั่น พาร์ทเนอร์ เวิลด์ไวด์ ประเทศไทย จำกัด มองว่า การหาแคมเปญกิจกรรมการตลาด แปลกใหม่ และไม่เหมือนใครนั้น เป็นสิ่งที่นักการตลาดส่วนใหญ่ให้ความสนใจ แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับงบประมาณ และการครีเอท แนวคิด

“เพราะถ้างบประมาณน้อย การทำตลาดให้แตกต่าง และเป็นที่โจษจัน ก็ค่อนข้างลำบาก เช่นว่าชิงรางวัลเงินสดหนึ่งหมื่นบาท ก็ไม่เป็นที่สนใจ แต่ถ้าเป็นการจัดแคมเปญพาคนไปเที่ยวโรงแรมน้ำแข็ง ของเครื่องดื่มสไปรท์ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ดูแล้วจะน่าสนใจกว่า เพราะโรงแรมน้ำแข็งไม่ใช่สิ่งที่จะไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี หรือบางทีมีเงินก็ยังไม่สามารถไปเที่ยวได้”ชาญวิทย์ กล่าว

สอดคล้องกับค่าย “คอลเกต”ที่ทุ่มงบประมาณกว่า 35 ล้านบาทออกแคมเปญ “ลุ้นเที่ยวโรงแรมหิมะกับทาทา” แม้ว่าจะไม่ใช่จำนวนเม็ดเงินที่มากนักแต่กลับสร้างปรากฏการณ์ทางการตลาดที่แรงสุดขั้วของค่ายนี้ในรอบปีเลยทีเดียว เนื่องจากที่ผ่านมาคอลเกตมักจะใช้กลยุทธ์ด้านราคาพร้อมกับการแจกของพรีเมียมออกมาห้ำหั่นคู่แข่งหรือการใช้กลยุทธ์ขายแพ็คคู่หรือแพ็คสามในราคาพิเศษ

มูกูล ดิออรัส ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่า ประสบการณ์ความเย็นสดชื่นแบบสุดขั้วนี้ ผู้โชคดีมีโอกาสได้ไปเที่ยวโรงแรมหิมะที่ฟินแลนด์ แถมกระทบไหล่นักร้อง ซุปเปอร์ สตาร์ ทาทา ยัง อีกด้วย เพื่อร่วมกิจกรรมต่างๆ อาทิ การนั่งรถเลื่อนลากด้วยสุนัขหรือกวางเรนเดียร์ การเยี่ยมชมเมืองซานตาครอสของจริง พร้อมกิจกรรม Ice Breaker ด้วยการเจาะน้ำแข็งในทะเลเป็นช่องแล้วลอยตัวในทะเลน้ำแข็งที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศา ทำให้ส่วนแบ่งตลาดมียอดพุ่งสูงขึ้นกว่า 33.7% ของตลาดรวมยาสีฟันมูลค่า 4,900 ล้านบาท ขณะเดียวกันแฟนพันธุ์แท้และลูกค้าใหม่ให้ความสนใจแคมเปญและตอบรับเป็นอย่างดี

“สิงห์”ออกแคมเปญดันสินค้าตัวใหม่

ด้านค่ายบุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด ไม่น้อยหน้าส่ง แคมเปญ “Singha Light The North Pole Challenge”ออกมากระตุ้นตลาดสำหรับสินค้าตัวใหม่อย่าง Singha Light ในช่วงที่กฎหมายห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอร์ฮอลใกล้คลอดเต็มทีหวังฉีกแนวการตลาดแบบเดิมออกไป พร้อมกับสร้างความจดจำใหม่ให้กับกลุ่มเป้าหมาย กอปรสร้างความท้าทายและสร้างประสบการณ์ชีวิตให้กับผู้แข่งขันที่จะเป็นคนไทยไปพิชิตธรรมชาติ ณ ขั้วโลกเหนือ ดินแดนได้ชื่อว่ามีกลางคืนยาวนานถึง 6 เดือนและน้อยคนนักจะได้ไปเยือน เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเหน็บติดลบ 55 องศาเซลเซียส ชนิดที่น้ำเดือดสามารถกลายเป็นน้ำแข็งได้ภายในเวลาเพียง 7 วินาทีเท่านั้น

“เป็นการร่วมสร้างประวัติศาสตร์ให้กับประเทศไทย ด้วยการเป็นคนไทยกลุ่มแรกที่ได้เดินทางเยือนขั้วโลกเหนือพร้อมปักธงไทย ณ จุดสูงสุดของขั้วโลกเหนือ ที่ยังไม่เคยมีคนไทยกลุ่มไหนได้ไปมาก่อน”ปิติ ภิรมย์ภักดี ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาค่ายบุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด กล่าวอย่างภาคภูมิใจ

แม้ว่าจะเป็นแคมเปญที่เพิ่งออกมากระตุ้นสินค้าตัวใหม่ในตลาดไม่นานนัก ขณะเดียวกันก็ได้รับความสนใจจากกลุ่มวัยรุ่นไม่น้อย ความพยายามของค่าย บุญรอดเทรดดิ้งฯ เพื่อสร้างการรับรู้จึงกระจายจุดรับสมัครไปยังจุดต่างๆทั่วกรุงเทพและต่างจังหวัด พร้อมกับบริการรับสมัครทางเวปไซด์ www.singhalight.com เพิ่มความสะดวกอีกช่องทางหนึ่ง

เฉียดขอบอวกาศกับ “มาม่า”

กรณีของผลิตภัณฑ์มาม่า ที่พาคนขึ้นไปสัมผัสขอบโลก คืออีกหนึ่งบทพิสูจน์ที่ถูกนำมาใช้กับแคมเปญการตลาดแนวใหม่ ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้นำทางการตลาดก็ตามแต่สิ่งที่มาม่าทำกลับสร้างความคึกคักและยังคงรั้งตำแหน่งผู้นำไว้อีกด้วย

“ในฐานะที่มาม่าเป็นผู้นำตลาด จำเป็นที่จะต้องสร้างแคมเปญแปลกใหม่ออกมาตอบแทนให้กับลูกค้า อีกทั้งเป็นการสร้างความคึกคักให้กับตลาดและเป็นแนวทางหนึ่งในการรักษาความเป็นผู้นำในตลาดต่อไป” เพ็ญนภา ธนสารศิลป์ กรรมการ สหพัฒนพิบูล กล่าว

มาม่าใช้งบกวา 20 ล้านในการลอนช์แคมเปญที่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งใน Extreme Marketing ภายใต้ชื่อแคมเปญว่า Mama Touch Space ซึ่งยังไม่เคยมีสินค้ารายใดในเอเชียทำมาก่อน

ด้วยความที่ Mama Touch Space เป็นแคมเปญใหญ่แต่ดูเหมือนจะไกลตัวผู้บริโภคไทยหลายคนที่ไม่ได้คิดฝันที่จะชิงรางวัลขึ้นเครื่องบินไปท่องขอบโลก ดังนั้นมาม่าจึงร่วมกับรายการ “ที่นี่หมอชิต” ทางช่อง 7 เพื่อทำให้กระบวนการในการคัดเลือกผู้โชคดีไปท่องจักรวาลเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและน่าสนใจสำหรับผู้บริโภคที่ไม่เคยคิดจะชิงรางวัลไปท่องจักรวาล

แม้ว่าแคมเปญ Mana Touch Space จะไม่ได้รับการกล่าวขานจนเป็น Talk of The Town แต่ด้วยรูปแบบการนำเสนอที่เป็นแนวเรียลิตี้ผ่านรายการ “ที่นี่หมอชิต” ทำให้ผู้บริโภคหันมารับรู้และสนใจกับแคมเปญดังกล่าวมากขึ้น จึงเป็นการขยายการรับรู้ความเคลื่อนไหวของมาม่าจากลูกค้าที่บริโภคมาม่าเป็นประจำ จากลูกค้าที่สนใจแคมเปญท่องจักรวาล ไปสู่ผู้บริโภคกลุ่มอื่นๆที่ชมรายการ “ที่นี่หมอชิต”

สำหรับแคมเปญ Mama Touch Space มีการเปิดตัวตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยผู้ที่จะร่วมรายการต้องส่งใบสมัคร ซึ่งอยู่ในมาม่าแบบแพ็ก 4 ซอง 6 ซอง 10 ซอง และ มาม่าคัพแพ็ก 3 ถ้วย 6 ถ้วย แม้มาม่าจะไม่ได้เปิดเผยยอดขายจากแคมเปญดังกล่าวแต่จากรูปแบบแล้วเป็นความพยายามในการเพิ่มความถี่ในการซื้อและบริโภคให้กับลูกค้า ทั้งนี้ผู้สนใจต้องส่งใบสมัครภายในวันที่ 15 พฤศจิกายนของปีก่อน เป็นการตีกรอบเวลาให้ผู้บริโภครีบตัดสินใจซื้อและสมัคร

หลังจากมาม่าประกาศรายชื่อผู้โชคดี 40 คนในการเข้าร่วมคัดเลือกรอบ 2 ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เขาชะโงก นครนายก เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน ซึ่งจะคัดเหลือ 10 คน และ 5 คนในที่สุด ซึ่งผู้ที่ผ่านรอบสุดท้าย 5 คน จะได้รับรางวัลท่องเที่ยวกรุงมอสโคว์ รัสเซีย เป็นเวลา 5 วัน 4 คืน คิดเป็นมูลค่ารางวัลละ 120,000 บาท โดยจะมีเพียง 1 คนที่ได้ขึ้นไปท่องจักรวาล ซึ่งคิดเป็นมูลค่ารางวัลสูงถึง 1,060,000 ล้านบาท โดยจะขึ้นไปกับเครื่องบิน MiG-25 Foxbat ซึ่งสามารถบินเร็วเหนือเสียง 2.5 มัค หรือ 2.5 เท่าของความเร็วเสียง ที่ระดับความสูง 80,000 ฟุต ซึ่งผู้ที่จะขึ้นไปได้จะต้องมีร่างกายที่สมบูรณ์ จึงเป็นที่มาของการคัดเลือกผู้โชคดี 40 คนเพื่อเลือกผู้ที่มีร่างกายสมบูรณ์ที่สุด ซึ่งผู้ที่พลาดโอกาสในการไปรัสเซียก็จะได้รับรางวัลทองคำมูลค่า 20,000 บาท 5 รางวัล และทองคำมูลค่า 10,000 บาท 30 รางวัล

สำหรับผู้โชคดีทั้ง 40 คนมีทั้งผู้ชาย ผู้หญิง ทั้งที่ยังโสดและที่มีครอบครัวแล้ว เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าแคมเปญดังกล่าวได้รับความสนใจจากผู้บริโภคหลายๆกลุ่ม

ปีทองบริษัทประกันความเสี่ยง

แคมเปญฟุตบอลโลก 2006 นับเป็นกระแสที่มาแรงสำหรับปีนี้และบริษัทที่รับประกันความเสี่ยงเพื่อจัดกิจกรรมการตลาดร่วมกัน คือสิ่งที่นักการตลาดพุ่งเป้ามากที่สุดในปีนี้ คือการแข่งขันฟุตบอลโลก เพราะคิดว่าหากเราไม่ทำคู่แข่งก็ต้องทำ แต่การทำกิจกรรมการตลาดเกี่ยวกับฟุตบอลโลก หรือ World Cup 2006 ก็ต้องมาคิดกันอีกว่าจะผิดเรื่องของลิขสิทธิ์หรือไม่ เพราะผู้ที่จะสามารถใช้โลโก้ หรือคำว่า ฟุตบอลโลก หรือ World Cup 2006 จะต้องเป็นสินค้าที่เป็นผู้สนับสนุนฟุตบอลโลกอย่างเป็นทางการเท่านั้น

บอสค่ายโปรโมชั่น พาร์ทเนอร์ เวิลด์ไวด์ ประเทศไทย จำกัด บอกว่า อาจมีบ้างที่ทางสินค้าไม่ได้เป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ ใช้วิธีการจัดแคมเปญหรือกิจกรรมทางอ้อม โดยใช้เครื่องหมายธงชาติของ 32 ประเทศที่ผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย แต่จะต้องไม่ใช้รูปภาพนักฟุตบอลในชุดทีมชาติ หรือโลโก้ฟุตบอลโลกเลย หรือแม้แต่การแจกตั๋วชมฟุตบอลโลกก็ไม่สามารถทำได้หากไม่ใช่ผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ ซึ่งเรื่องลิขสิทธิ์ในปัจจุบันเป็นสิ่งที่ต้องระวังมาก

สิ่งสำคัญของการคิดแคมเปญ หรือกิจกรรมการตลาดที่เป็น Extream Marketing คือการต้องย้อนกลับมาดูกลุ่มเป้าหมายของผลิตภัณฑ์ว่าเป็นกลุ่มไหน และให้ความสนใจอะไรเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างกรณีเครื่องดื่มสไปรท์ มีกลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่น ขณะที่ตัวผลิตภัณฑ์นั้นตอบโจทย์ในเรื่องให้ความเย็นสดชื่น ดับกระหาย ซึ่งโรงแรมน้ำแข็งก็เป็นกิจกรรมที่สามารถตอบโจทย์ทั้งหมดได้

ทั้งนี้ตัวโรงแรมน้ำแข็งเองก็เริ่มมีชื่อเสียงมาจากภาพยนตร์ พยัคร้าย 007 ตอนหนึ่งด้วยเช่นกัน ซึ่งโรงแรมนี้จะเปิดให้บริการเพียงปีละ 3 เดือน และจะต้องมีการก่อนสร้างใหม่ทุกปี ขณะที่ตัวผลิตภัณฑ์ล่าสุดอย่างยาสีฟัน คอนเกต แม็กเฟรช นั้นก็ใช้ Secondary Benefet มาเป็นจุดขายหลักคือความสดชื่นในการใช้ผลิตภัณฑ์ และภาพลักษณ์ของโรงแรมนี้ก็ตอบโจทย์แคมเปญนี้ด้วยเช่นกัน

สำหรับชาญวิทย์ แล้วเห็นว่าการทำกิจกรรมการตลาดแบบ Extream Marketing เป็นสิ่งที่นักการตลาดส่วนใหญ่พยายามคิดทำกันอยู่เสมอมา และต้องขึ้นอยู่กับว่าจะมีอะไรๆ แปลกใหม่ๆ เกิดขึ้นมาหรือไม่ในแต่ละช่วง และในความเห็นว่าปีนี้สิ่งที่น่าสนใจที่สุดและพอจะนำมาเป็นเป็น Extream Marketing ได้ก็มีเพียงฟุตบอลโลกเท่านั้น

ทั้งนี้ โปรโมชั่น พาร์ทเนอร์ เวิลด์ไวด์ ก็มีแผนที่จะทำการตลาดเกี่ยวกับฟุตบอลโลกอยู่แล้ว เนื่องจากทางบริษัทเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2006 อยู่ด้วย โดยเป็นการจัดแคมเปญในเรื่องการส่ง SMS ทายผลชิงเงินรางวัล แต่จะทำในเกาะฮ่องกง เนื่องจากในประเทศติดปัญหากฎหมายในการทายผลทาง SMS

รูปแบบของแคมเปญจะเป็นการให้ลูกค้าส่ง SMS ทายผลเป็นช่วงๆ และหลากหลายรูปแบบ เช่น ทีมใดจะเป็นฝ่ายได้ทุ่มก่อน หรือ บอลลูกแรกที่เตะเข้าประตูจะถูกเตะด้วยเท้าซ้ายหรือเท้าขาว เข้าทางซ้ายหรือขวาของประตู หรือลูกเตะมุมลูกแรกจะเตะจากฝั่งซ้ายหรือฝั่งขวาเป็นต้น

ส่วนกิจกรรมอื่นๆ นั้น ชาญวิทย์บอกว่า ในปีนี้ไม่มีอะไรที่ใช้การทำการตลาดแบบ Extream Marketing ได้ดีและเป็นที่น่าสนใจเท่าฟุตบอลโลกอีกแล้ว   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย