Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤษภาคม 2539
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤษภาคม 2539
"ไพรเวท แบงกิ้ง ทำไมหละหลวมถึงขนาดนี้ ?"             
โดย สุปราณี คงนิรันดรสุข ปิยาณี รุ่งรัตน์ธวัชชัย อนุสรา ทองอุไร
 

   
related stories

"จินดา จรุงเจริญเวชช์ เมื่อนางสิงห์ต้องสะอื้น"
"ตั๋วบี/อี มหาภัย ระวังโง่-งก-เงิน"
"หนี้ที่ต้องล้างด้วยกฎหมาย เป้าหมายคือแบงก์กรุงเทพ"

   
search resources

ธนาคารกรุงเทพ, บมจ.
นิตยา วิรัชพันธุ์
Banking and Finance
"ทำไมนิตยาจึงโกงได้บ่อย ๆ เป็นปี แสดงว่าระบบการตรวจสอบไม่ชัดเจนทั้ง ๆ ที่เรื่องโกงนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2536 คือตั๋วบี/อีของลูกค้ารายหนึ่งเริ่มมีปัญหา แต่ลูกค้าซึ่งเป็นคุณยายรายนั้นไม่ไหวตัว เพราะยังได้รับดอกเบี้ยตามสัญญาทุกเดือนจนกระทั่งแกมารู้จากหนังสือพิมพ์เจอประกาศแจ้งจับ แกจึงมาร่วมแจ้งความด้วย นั่นแสดงว่าถ้าคุณนิตยาหมุนเงินได้ทันเรื่องก็ไม่แดงออกมาและเรื่องนี้อย่าให้คิดเลยว่าจะเสียหายมากมายกว่านี้สักแค่ไหน เรียกว่าระดับน้อง ๆ แชร์ชม้อย" เจ้าหน้าที่ สศก. เล่าให้ฟัง

กรณีของนิตยาจึงสะท้อนให้เห็นมุมมืดของไพรเวทแบงกิ้งที่ยังมีธุรกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมายที่น่าสงสัย ที่นำพาไปสู่ประเด็นภาพติดลบของไพรเวทแบงกิ้งด้วยว่าเป็น "วงแชร์ตั๋วบี/อีปลอมหรือแหล่งฟอกเงินจริงหรือไม่?"

"มีลูกค้าชาวต่างประเทศเข้ามาขอคำปรึกษาการลงทุน 3 รายๆ ละ 500 ล้านบาท เป็นนักลงทุนจากสวีเดน จีนแดงและสิงคโปร์ ซึ่งเรากำลังจะสร้างบุคลากรให้สามารถรับลูกค้าระดับนี้เพิ่มมากขึ้นให้ได้ วันก่อนก็มีลูกค้าจากประเทศฮอลแลนด์เข้ามาหาบอกว่า อยากจะลงทุนปลูกต้นปาล์มที่ใช้เป็นไม้ประดับส่งออก เราก็ช่วยให้คำปรึกษา เช่นราคาที่ดิน ค่าแรง ทำเป็นรายงานสำรวจให้เขา แล้วคิดค่าบริการ เขาก็ชอบใจซึ่งก็เป็นรายได้อีกทางหนึ่งของธนาคาร สมัยก่อนเรามีแต่ทำให้ FREE ไม่มี FEE" จินดา จรุงเจริญเวชช์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่เคยให้สัมภาษณ์กับการเงินการธนาคารฉบับมิถุนายน 2531 ปีที่แบงก์กรุงเทพเปิดบริการไพรเวทแบงกิ้งครั้งแรก

นี่คือตัวอย่างหนึ่งของเงินทุนมหาศาลของต่างประเทศที่จะไหลผ่านเข้ามาพักในบัญชีแบงก์กรุงเทพ แล้วผันไปลงทุนหรือไม่ก็ตาม แต่สายงานธนบดีธนกิจได้รับค่าที่ปรึกษาที่คิดราคาต่างกันไปตามความยากง่ายของโครงการ

หลังเกิดเหตุการณ์ "นิตยา วิรัชพันธุ์" ธุรกิจไพรเวทแบงกิ้งกลายเป็นเป้าของการวิพากษ์วิจารณ์ จากธุรกิจที่มีภาพพจน์สวยหรูและปราศจากข้อสงสัยใด กลายธุรกิจที่เต็มไปด้วยคำถามเพียงชั่วข้ามคืน

เป็นครั้งแรกในรอบปีนี้ที่สำนักงานกฎหมาย ดร. อุกฤษ มงคลนาวิน ซึ่งรับผิดชอบว่าความให้กับโจทก์ในคดีนี้ถึงกับลงทุนจัดสัมมนาเรื่อง "หน้าที่และความรับผิดชอบของธนาคารผู้ประกอบการกิจการไพรเวทแบงกิ้ง" โดยเชิญ เดชอุดม ไกรฤกษ์ อุปนายกสภาทนายความแห่งประเทศไทย ประสิทธิ์ โฆวิไลกุล อาจารย์นิติศาสตร์ จุฬาฯ สงคราม สกุลพราหมณ์ ผู้จัดการฝ่ายกฎหมาย แบงก์กรุงเทพ และวิบูลย์ สิทธาพร ฝ่ายกฎหมายแบงก์กสิกรไทย และสองนักกฎหมายจากแบงก์ชาติเกริก วนิชกุล รอง ผอ. กฏหมายและชาญชัย บุญญฤทธิ์ชัยศรี ผู้ช่วยฯ

อย่างไรก็ตามในที่สัมมนาก็ยังไม่ได้ข้อสรุปชัดเจน นอกจากข้อเสนอให้แบงก์มีจรรยาบรรณรับผิดชอบในกรณีทุจริตลูกค้าเกิดขึ้นสัญญาที่แบงก์ได้เปรียบควรได้รับการแก้ไขจากแบงก์ชาติ ส่วนผู้เสียหายสามารถฟ้องแบงก์โดยอ้างหลักสุจริตในมาตรา 5 ของประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ที่เกี่ยวพันถึงความรับผิดชอบของแบงก์กับพนักงานที่เป็นตัวแทนแบงก์

นอกเหนือไปจากนั้น ไพรเวทแบงกิ้งเริ่มถูกตั้งคำถามมากขึ้น เคยมีข้อสงสัยว่ามีบ้างไหมที่เงินสกปรกจากธุรกิจเถื่อนที่ผิดกฎหมายไม่ว่าค้าอาวุธ ค้าโสเภณีหรือยาเสพติด จะไหลเข้ามาฟอกให้สะอาด โดยผ่านกระบวนการทางการเงินระดับวีไอพีแบบไพรเวทแบงกิ้ง ที่มีอยู่ในสถาบันการเงินชั้นนำในไทยแล้วโอนเงินไปเปิดบัญชีหรือตั้งบริษัทผ่องถ่ายเงินสะอาดไปเก็บไว้ที่สวิตเซอร์แลนด์ หรือเกาะเคลย์แมน เบอร์มิวด้า บาฮามาหรือลักเซมเบอร์กอย่างลับ ๆ

แต่ใครเล่าจะสนใจ เพราะไพรเวทแบงกิ้งจะสนใจแต่จะสร้างมูลค่าเพิ่มกำไรให้กับแบงก์ในรูปค่าธรรมเนียมงาม ๆ ขณะที่ลูกค้าบางคนก็อาจแฮปปี้กับการฟอกเงินให้สะอาดโดยปราศจากการรบกวนจากแบงก์ชาติ

นอกจากนี้ยังมีข้อสงสัยต่อมาว่า ไพรเวทแบงกิ้งต่าง ๆ จะแอบแฝงธุรกรรม "วงแชร์ตั๋วบี/อี" ที่ระบาดไปทั่ววงการ เนื่องจากกระบวนการออกตั๋วบี/อีนั้นง่ายมาก เหมือนการปล่อยสินเชื่อเงินกู้นอกระบบที่ไม่ต้องตั้งสำรองตามกฎหมายแถมไม่จำกัดเพดานสินเชื่ออีกด้วย ทำให้ตลาดของตั๋วบี/อีโตมีมูลค่าถึงระดับ 3 แสนล้านบาท

การเล่นแชร์ตั๋วบี/อีทั้งตั๋วจริง และตั๋วปลอม จึงอาจระบาดในไพรเวทแบงเกอร์ที่เป็นคนกลางของตลาดผู้ออกตั๋วบี/อีกับตลาดผู้ลงทุนซื้อตั๋วบี/อี เพียงแต่ใครหมุนตัวได้รอบจัดกว่าผู้นั้นก็เป็นผู้ชนะในเกมธุรกิจหมุนเงินนี้โดยไม่พลาดท่าเสียทีเหมือนกรณีนิตยา วัชรพันธุ์

ถึงวันนี้แล้วทางแบงก์ชาติน่าจะกำหนดจรรยาบรรณความรับผิดชอบของแบงก์ในความเสียหาย หรือบังคับให้แบงก์ต้องตั้งสำรองหลักทรัพย์ในการออกตั๋วบี/อี รวาทั้งธุรกรรมทางการเงินของไพรเวทแบงกิ้งน่าจะมีการทบทวนให้ถ่องแท้ และรัดกุมในการกำกับตรวจสอบที่จะให้ความมั่นใจแก่ลูกค้า โดยไม่ต้องหวั่นเกรงว่า เงินที่ฝากไปนั้นจะถึงมือแบงก์หรือไม่

มิเช่นนั้นต่อไปนี้ คนนำเงินไปฝากแบงก์มิต้องตามไปประกบถึงห้องเก็บเงินหรือ?

เมื่อถึงวันนั้นวันที่พนักงานธนาคารไม่เป็นที่น่าเชื่อถือไพรเวทแบงกิ้งก็อาจถึงวันล่มสลาย

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย