Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน7 เมษายน 2549
ปั้นบลจ.ไทยพาณิชย์ผงาดเบอร์1 ฉกฐานลูกค้าเงินฝากแบงก์คู่แข่ง             
 


   
www resources

โฮมเพจ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด

   
search resources

วิชิต สุรพงษ์ชัย
Funds
ไทยพาณิชย์, บลจ.
ประธานกรรมการบริหารธนาคารไทยพาณิชย์ลั่นปีหน้ามีโอกาสเห็นบลจ.ไทยพาณิชย์ ผงาดขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งในธุรกิจจัดการลงทุน หลังผู้บริหารซุ่มทำงานหนักติวเข้มพนักงานสาขาธนาคารไทยพาณิชย์ เจาะฐานลูกค้าเงินฝากธนาคารคู่แข่ง ด้วยการให้บริการที่ปรึกษาทางการเงินที่สามารถมัดใจลูกค้าให้ลงทุนผ่านบลจ.ในเครือ ชี้ดอกเบี้ยเงินฝากขยับไม่ส่งผลกระทบลูกค้าบลจ.หด อ้างเงินฝากธนาคารไทยพาณิชย์ยังขยับ ขณะที่NAVบลจ.พุ่ง

หลังการขยับตัวของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งมุ่งสู่ความเป็นธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการการเงินครบวงจร (ยูนิเวอร์เซลแบงกิ้ง) ได้เป็นปัจจัยหนุนที่สำคัญซึ่งทำให้บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ไทยพาณิชย์ จำกัด บริษัทในเครือมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) ภายใต้การบริหารจัดการปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปัจจุบันสามารถผงาดขึ้นเป็นเบอร์ 2 ในธุรกิจจัดการกองทุน ภายใต้การบริหารของนายอดิศร เสริมชัยวงศ์ กรรมการผู้อำนวยการ บลจ.ไทยพาณิชย์ ที่ทุ่มเทการทำงานร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อวางรากฐานในการเพิ่มฐานลูกค้าผ่านเครือข่ายสาขาธนาคารไทยพาณิชย์ที่มีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศ

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิกองทุนรวมภายใต้การบริหารจัดการของบลจ.ไทยพาณิชย์ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างมีนัยสำคัญ โดยในปี 2546 พอร์ตกองทุนภายใต้การบริหารมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 21,441 ล้านบาท ก่อนเพิ่มมาเป็น 42,989 ล้านบาท และในปี 2548 ทะยานตัวเพิ่มขึ้นเป็น 113,824 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 164% ในปี 2548 ขณะที่ภาพรวมอุตสาหกรรมกองทุนรวมขยายตัวประมาณ 59%

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ได้มีการปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของบลจ.ไทยพาณิชย์ ให้มีความชัดเจนขึ้น โดยมีการโยกพอร์ตกองทุนส่วนบุคคล และพอร์ตกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ของบริษัทในเครือของธนาคารไทยพาณิชย์ และพอร์ตลูกค้าของธนาคารมาให้บลจ.ไทยพาณิชย์บริหาร ซึ่งทำให้พอร์ตบริหารกองทุนขยับเพิ่มสูงขึ้น และทำให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ และช่วยลดต้นทุนในการบริหารให้มีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มดอกเบี้ยที่อยู่ในช่วงขาขึ้นในปัจจุบัน และสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารพาณิชย์ เริ่มส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของธุรกิจกองทุนรวม เพราะต้องยอมรับว่าผลิตภัณฑ์ทางการเงินมีลักษณะที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งจุดนี้อาจทำให้บลจ.ที่มีธนาคารพาณิชย์เป็นบริษัทแม่ดึงฐานลูกค้าเงินฝากกลับ ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลให้มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของบลจ.ปรับตัวลดลง

นายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แนวโน้มดอกเบี้ยธนาคารพาณิชย์ที่ปรับตัวสูงขึ้น ไม่ได้ส่งผลกระทบกับบลจ.ไทยพาณิชย์ ซึ่งเป็นบลจ.ในเครือมากนัก เนื่องจากนโยบายการทำธุรกิจของบลจ.ไทยพาณิชย์ ให้ความสำคัญกับการให้บริการที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้า ซึ่งจุดนี้ทำให้สามารถเจาะฐานลูกค้าเงินฝากของธนาคารแห่งอื่นได้ แทนที่ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นฐานลูกค้าเงินฝากของธนาคารไทยพาณิชย์เท่านั้น

"ดอกเบี้ยที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ไม่ได้ทำให้พอร์ตกองทุนของบลจ.ไทยพาณิชย์ปรับตัวลดลง แต่สิ่งที่เห็นในขณะนี้คือ เงินฝากยังคงไหลเข้าธนาคารไทยพาณิชย์ ขณะที่เอ็นเอวีของบลจ.ไทยพาณิชย์ยังคงขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง" นายวิชิติ กล่าว

นายวิชิต กล่าวว่า บลจ.ไทยพาณิชย์ให้ความสำคัญกับการให้บริการลูกค้าเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ฐานลูกค้ารายใหญ่ของธนาคารกล่าวกันปากต่อปากถึงการให้บริการที่เป็นมืออาชีพ ซึ่งทำให้ลูกค้ารายใหญ่ ซึ่งปกติพฤติกรรมของลูกค้ารายใหญ่ที่ฝากเงินกับธนาคารพาณิชย์จะไม่ฝากบัญชีเดียวกับธนาคารแห่งใดแห่งหนึ่ง และการที่บลจ.เราบริการลูกค้าอย่างดีเยี่ยม ส่งผลให้มีการพูดปากต่อปาก และตัดสินใจโยกเงินฝากจากธนาคารพาณิชย์แห่งอื่นเข้ามาลงทุนผ่านบลจ.ไทยพาณิชย์ ซึ่งถือเป็นจุดสำคัญที่ทำให้พอร์ตกองทุนของบลจ.ไทยพาณิชย์ยังขยายตัวได้ต่อเนื่อง

นายวิชิต กล่าวว่า เชื่อว่าในปีหน้าบลจ.ไทยพาณิชย์น่าจะสามารถขึ้นเป็นอันดับหนึ่งได้ ซึ่งต้องให้เครดิตกับนายอดิศร เสริมชัยวงศ์ กรรมการผู้อำนวยการ บลจ.ไทยพาณิชย์ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาทุ่มเทการทำงานอย่างหนัก และประสานงานกับเครือข่ายสาขาธนาคารในการให้ความรู้ในเรื่องจัดการกองทุน ซึ่งทำให้สามารถใช้เครือข่ายสาขาเป็นช่องทางการจัดจำหน่ายที่สำคัญของกองทุน

"ในช่วงที่ผ่านมาที่มีกระแสข่าวว่าจะโยกคุณอดิศร เข้ามาทำงานในธนาคารไทยพาณิชย์ ผมช็อกพอสมควร เพราะไม่เป็นจริงแต่อย่างใด และผลงานในช่วงที่ผ่านมาของคุณอดิศรถือว่ามีความโดดเด่นมาก" นายพิชิตกล่าว

รายงานข่าวจากสมาคมบริษัทจัดการลงทุน เปิดเผยว่า ณ วันที่ 31 มีนาคม 2549 บลจ.ไทยพาณิชย์มีพอร์ตกองทุนรวม ภายใต้การบริหาร 115,068.63 ล้านบาท ส่วนแบ่งตลาด 13.91% เป็นอันดับ 2 รองจากบลจ.กสิกรไทย ที่มีพอร์ตกองทุนรวมจำนวน 137,590.61 ล้านบาท ส่วนแบ่งตลาด 16.63%

ขณะที่พอร์ตกองทุนส่วนบุคคลของบลจ.ไทยพาณิชย์ ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2549 อยู่ที่ 2,927.96 ล้านบาท ส่วนพอร์ตกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2549 อยู่ที่ 6,143.28 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ในเดือนเมษายนนี้จะมีการโอนพอร์ตกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของบริษัทในเครือเข้ามา ส่งผลให้พอร์ตกองทุนสำรองเลี้ยงชีพปรับตัวเพิ่มเป็น 37,000 ล้านบาท   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย