Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2539
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2539
"สิงห์ตัดงบ ถึงจุดสปอนเซอร์เมิน 'หอย'"             
โดย สันทิฎฐ์ สมานฉันท์
 

   
related stories

"สมาคมฟุตบอล ถึงทางสามแพร่ง สำหรับวิจิตร เกตุแก้ว"
"เมื่ออัศวินม้าขาว โดนใบแดง!"
"ไทยแลนด์ลีก เมื่อฝรั่งมองอะไรดีไปหมด"

   
www resources

โฮมเพจ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด

   
search resources

บุญรอดบริวเวอรี่, บจก.
ธวัชชัย สัจจกุล
Sports
การเกิดของไทยแลนด์ลีก ทำให้สปอนเซอร์ซึ่งเป็นเจ้าของสินค้าเริ่มหันมามองทีมฟุตบอลในระดับสโมสรมากขึ้น และมีหลายทีมที่สินค้ายี่ห้อต่าง ๆ เขาไปเป็นสปอนเซอร์ให้ในทันที

หนึ่งในนั้นก็คือ สโมสรศาสนวิทยาที่บริษัท เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และเบียร์สิงห์เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ให้ และใช้ชื่อทีมว่า "สิงห์เทโรศาสน"

ครั้งนี้มีข่าวว่า เบียร์สิงห์ โดยสันติ ภิรมย์ภักดีให้งบถึง 10 ล้านบาทแก่สโมสรแห่งนี้ และต่อมา บริษัท เทโรฯ ได้เข้ามาซื้อสโมสรไว้เต็มตัวเลย แต่ก็ยังร่วมกับสิงห์ และทีมงานเดิมต่อไป

ข้อน่าสังเกตอยู่ที่ว่า ทีมศาสนวิทยานี้เป็นของวรวีร์ มะกูดี และเมื่อขายไปแล้วปต่วรวีร์ก็ยังมาดูแลอยู่ตลอด

หลังจากสิงห์เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ให้กับสโมสรศาสนวิทยาได้ไม่นาน โฆษกของเบียร์สิงห์ก็ประกาศยกเลิกการให้เงินสนับสนุนทีมชาติไทย ภายใต้การดูแลของบิ๊กหอย ทั้ง ๆ ที่ได้ประกาศไว้ก่อนหน้าแล้วว่าจะให้การสนับสนุนต่อ

เหตุผลที่แจ้งไว้ มีเพียงประการเดียวคือ ไม่พอใจคำพูดของบิ๊กหอย ที่ห้ามสิงห์เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการจัดสรรค่าใช้จ่ายที่ให้มาแล้ว

ก่อนจะเกิดเรื่องขึ้น ทางเบียร์สิงห์มีโครงการจะให้งบแก่ทีมชาติไทยในปี 2539 เป็นจำนวนเงิน 20 ล้านบาท ซึ่งถือว่ามากทีเดียว ดังนั้นตามหลักการแล้วน่าจะออกมาเป็นทางการเสียหน่อย ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาการให้งบแก่ทีมชาตินั้น เป็นการให้โดยผ่านทางบิ๊กหอยเท่านั้น ส่วนที่ว่าจะนำไปใช้จ่ายอะไรอย่างไร บิ๊กหอยเพียงแค่สรุปผลส่งกลับมาให้ทางเบียร์สิงห์

ทีนี้พอเงินมากขึ้น และกลายเป็นงบประมาณบริษัทไปแล้ว ความเป็นทางการจึงต้องมี ทั้งนี้ไม่ว่าจะเพื่อเอาไปหักภาษีเงินได้ เพื่อให้การทำบัญชีไม่ยุ่งยาก ว่าเงินจำนวนนี้หายไปไหนหรือจ่ายไปอย่างไร ลำพังให้บิ๊กหอยสรุปแจ้งกลับมานั้น มันนำมาเป็นหลักฐานค่าใช้จ่ายไม่ได้

เบียร์สิงห์ต้องการเพียงแบบแผนที่ชัดเจน และต้องผ่านสมาคม ซึ่งมีหลักแหล่งแน่นอนอ้างอิงได้ เรื่องมีแค่นี้เท่านั้น แต่ทางบิ๊กหอยคิดมากเกินไป และจริง ๆ แล้วก็ไม่เห็นมีอะไร ถ้าบริสุทธิ์ใจจริง เขาให้ทำเป็นทางการโดยผ่านสมาคมฟุตบอล ก็น่าจะทำได้จะมาอ้างว่ายุ่งยากในทางปฏิบัติ เช่นการเบิกจ่ายไม่สะดวก ล่าช้า ก็น่าจะมาแก้ไขที่จุดนั้นให้ตรงจุด

"ที่มีข่าวออกไปว่าปากพาจนนั้น ก็ถูกต้องแล้ว และที่บอกว่า สิงห์ไม่ช่วยก็มีเงินส่วนตัวพร้อมที่จะจ่ายอยู่แล้ว คุณไม่น่าจะออกมาพูดอย่างนั้น เพราะนี่เป็นงานของชาติ ไม่ใช่ทีมของบิ๊กหอย" แหล่งข่าววิจารณ์

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า การที่สิงห์หันมาทางทีมศาสนวิทยา ซึ่งเป็นของวรวีร์ นั้น ก็ชัดเจนระดับหนึ่งแล้วว่า สิงห์ไม่เอาบิ๊กหอย แต่ถ้าสิงห์กลับมาให้งบทีมชาติไทยอีกครั้ง เหตุผลมีเพียงประการเดียวก็คือ เห็นแก่หน้าอาจารย์วิจิตร

วรวีร์ พูดถึงกรณีนี้ว่า คงต้องคุยกัน เป็นเรื่องที่ไม่เข้าใจกันเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น แต่รายละเอียดคงต้องไปถามทางบิ๊กหอยว่าทำยังไงสิงห์ไม่ให้งบ

บิ๊กหอย พูดถึงกรณีนี้ว่า

"สำหรับสิงห์ที่ผมพูดแบบไม่มีเยื่อใยเพราะที่ผ่านมา เขาอยากเข้ามา เขาก็มาขอ ซึ่งได้ผลทางโฆษณาอย่างไรหรือไม่นั้น ผมไม่ค่อยทราบ แต่พอข่าวรั่วออกมาทางหนังสือพิมพ์ ซึ่งที่จริงผมก็ไม่ได้พูดแรงอย่างที่เป็นข่าว เขาไม่พอใจจะไม่ให้ ก็ไม่ให้มาดื้อ ๆ ซึ่งผมเสียความรู้สึกอย่างมาก แล้วถ้ามองว่าเป็นรัฐบาล ถ้ามีข่าวรั่วอย่างนี้แล้วต้องแตก ก็คงต้องฟอร์มรัฐบาลกันทุกวัน"

บิ๊กหอยมองว่า จากนี้ไป เมื่อนักธุรกิจที่จะเข้ามาช่วยเหลือวงการฟุตบอลของไทยคงไม่ถือว่าเป็นการเสียสละแล้ว เพราะอย่างน้อยมีผลทางด้านโฆษณาเกี่ยวกับตัวสินค้าหรือภาพพจน์กลับไป

"อย่างสิงห์ ช้าง หรือปูนทีพีไอ ผมว่าเขาได้กลับไปแน่นอน" บิ๊กหอยกล่าว

บิ๊กหอย คำนวณจำนวนเงินให้เราฟังอย่างคร่าว ๆ ว่าตลอดเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมาได้ใช้เงินสด ๆ ของตนเองกับงานตรงนี้ไปร่วม 30 ล้านบาท

มองการเสียสละของบิ๊กหอย ก็น่าสรรเสริญไม่น้อย เพราะต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าการที่สีสันของวงการฟุตบอลไทยกลับมาอีกครั้งนั้น บิ๊กหอยมีส่วนอยู่มากทีเดียว

บิ๊กหอยมั่นใจว่า จากสิ่งที่ตนเองได้เริ่มกระทำจะทำให้นักธุรกิจหรือผู้ที่นั่งมองอยู่รอบ ๆ ได้คิด และการสนับสนุนในรูปแบบของงบประมาณที่ให้มาจะมีมากขึ้น เกือบจะกลายเป็นธุรกิจก็ว่าได้ และรายได้จากการแข่งขันต่าง ๆ จะทำให้การสร้างทีมชาติไทย ไม่จำเป็นต้องเสียสละกันอีก และคำว่าไม่มีเงินสร้างทีมชาติคงไม่มีอีกต่อไป

นี่กระมังที่เป็นส่วนหนึ่ง ที่เมื่อสิงห์ปฏิเสธ บิ๊กหอยก็ไม่ยี่หระที่จะไปง้อ

แต่ขนาดสิงห์ ซึ่งเป็นเพื่อนกันมาหลายปียังถอยฉาก แล้วสปอนเซอร์ที่บิ๊กหอยมั่นใจว่าต้องมี จะยอมรับเงื่อนไขตามแบบฉบับของบิ๊กหอยได้ง่าย ๆ เชียวหรือ

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย