Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายสัปดาห์24 เมษายน 2549
ศึก บูทิค โฮเทลย่านสาธร เดือด...ปรับกระบวนยุทธรับโลว์ซีซัน             
 


   
search resources

Boutique hotels
บูทิค โฮเทล ย่านสาธรหลายค่ายต่างปล่อยหมัดเด็ดหวังชิงส่วนแบ่งตลาดโดยเฉพาะนักธุรกิจต่างชาติ ด้วยการอัดแคมเปญลดพิเศษด้านห้องพัก ห้องอาหาร และห้องจัดประชุม ก่อนที่ฤดูกาลโลว์ซีซันจะมาถึง ล่าสุดการตัดราคาห้องพักจึงถูกหยิบนำมาใช้อีกครั้งหวังกระตุ้นตลาดให้เข้าไปใช้บริการ

การเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาวที่มีราคาค่อนข้างสูงเฉลี่ยต่อคืนต่อห้องไม่ต่ำกว่า 3,500 บาทบนถนนสาธร ทำให้กลุ่มเป้าหมายจึงเน้นไปที่นักธุรกิจมากกว่านักท่องเที่ยว แผนการตลาดแทบทุกค่ายจึงต้องหันมาเล่นเรื่องของการให้บริการแต่เนื่องจากการให้บริการที่มีค่อนข้างไม่แตกต่างกันมากนัก จึงทำให้มีโรงแรมบางแห่งยอมลดราคาห้องพักลงมาเพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้

สอดคล้องกับที่ มร.พอล ลิน ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมเอเวอร์กรีน กรุงเทพฯ กล่าวว่าด้วยจำนวนห้องพักที่มีกว่า 160 ห้อง และกลุ่มโรงแรมที่อยู่ในระดับเดียวกันอีกประมาณ 3 แห่งรวมทั้งเซอร์วิสอาพาตเม้นท์ที่มีอยู่จำนวนไม่น้อย ส่งผลให้ต้องมีการปรับตัวเองอยู่ตลอดเวลาและต่อเนื่องเพราะไม่เช่นนั้นแล้วลูกค้าจะหันไปใช้บริการที่อื่น

“ปัจจุบันแม้ว่าจะเป็นช่วงโลว์ซีซันแต่ อัตราการเข้าพักก็มีถึง 60% ซึ่งเราก็ไม่ประมาทมีการติดต่อลูกค้าผ่านเอเย่นต์อยู่เป็นประจำเพื่อให้มีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้น และมีการจัดแคมเปญให้บริการฟรีอินเทอร์เนตในห้องพักสำหรับบริการลูกค้าด้วย”มร.พอล ลิน กล่าว

นอกจากนี้การเป็นเชนบริหารต่างประเทศที่มีกลุ่มโรงแรมในเครือทั่วโลกยังคงมีประโยชน์สำหรับเชนเอเวอร์กรีนในไทยไม่น้อย เพราะกลุ่มลูกค้าที่เดินทางไปยังประเทศต่างๆที่มีเครือข่ายโรงแรมตั้งอยู่จะคอยเป็นไกด์ช่วยแนะนำเมื่อต้องการเดินทางมายังประเทศไทย

“การใช้บริการห้องพักของนักธุรกิจจะอยู่เพียง 1-2 สัปดาห์แล้วก็บินกลับประเทศไป สำหรับนักธุรกิจที่มีเวลาพักยาวนานหลายอาทิตย์ก็จะหันไปเช่าเซอร์วิสอาพาตเม้นท์แทนเพราะราคาจะต่างกับโรงแรมมาก ทำให้เราต้องพึ่งเอเย่นต์และกลุ่มโรงแรมในเครือต่างประเทศด้วย”มร.พอล ลิน กล่าว

ด้านการเคลื่อนไหวของโรงแรมบายัน-ทรี ล่าสุดว่าด้วยการปรับกลยุทธ์ประเภทห้องอาหารถูกหยิบนำมาใช้ประโยชน์และก็ได้ผลไม่น้อย โดยเฉพาะห้องอาหารญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อและมีการเข้าไปใช้บริการไม่น้อยเช่นกัน

แม้ว่าการท่องเที่ยวจะประสบกับภาวะทางเศรษฐกิจที่ผันผวน ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น หรือการเมือง ก็ไม่ส่งผลต่อธุรกิจโรงแรมย่านสาธรเท่าไรนัก เพราะช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาพบว่าทุกโรงแรมในระดับ 5 ดาวมีอัตราการเข้าพักพุ่งสูงถึง 100% กันแทบทั้งสิ้น จนทำให้ลูกค้าต้องหาที่พักในแถบถนนสุขุมวิทแทน

ในอนาคตอันใกล้นี้คือช่วงฤดูโลว์ซีซันผู้ประกอบการแทบทุกค่ายต่างส่งเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่น่ามีปัญหาเพราะกลุ่มลูกค้าไม่ใช่นักท่องเที่ยว แต่กรณีการปรับตัวอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นการอัดแคมเปญใหม่ๆออกมาเป็นระยะ หรือเปิดให้บริการด้านห้องอาหารในเทศกาลต่างๆ ทุกอย่างล้วนเป็นกลยุทธ์ที่ถูกหยิบนำมาใช้ และถ้าห้องพักมีจำนวนลูกค้าน้อยลงสิ่งที่ต้องทำขั้นสุดท้ายก็คือการหั่นราคาให้ถูกลงกว่าคู่แข่งขัน และปัจจุบันกำลังเกิดขึ้นเพียงเพื่อรอให้นักธุรกิจลูกค้าประจำเดินทางกลับเข้ามาใช้บริการใหม่อีกครั้ง   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย