Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ สิงหาคม 2539








 
นิตยสารผู้จัดการ สิงหาคม 2539
บ้านใหม่เมอร์ดอค             
 


   
search resources

นิวส์ คอร์ป
รูเพิร์ท เมอร์ด็อค




เกมการเดาบทใหม่กำลังเปิดฉากในเอเชีย ปริศนาข้อแรก คือ การทายว่า รูเพิร์ต เมอร์ดอค หัวเรือใหญ่ของนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จะย้ายฐานสตาร์ทีวี ธุรกิจทีวีดาวเทียมเอเชียในเครือ ออกจากฮ่องกงก่อนที่จีนกลับมายึดครองในปี 1997 หรือไม่ และหากเป็นเช่นนั้นจริง เขาจะย้ายไปไหน

ข่าวลือล่าสุดเกี่ยวกับบ้านใหม่ของเมอร์ดอค อยู่แถว ๆ อินเดีย โทรศัพท์จากราชาสื่อถึงเดวี เกาดา นายกรัฐมนตรี อินเดียคนใหม่ตกเป็นข่าวครึกโครมหน้าหนึ่งในแดนภารตะ ประกอบกับข่าวลือที่ว่า เมอร์ดอคกำลังวางแผนที่จะตั้งฐานทัพสำนักงานใหญ่มูลค่า 50 พันล้านรูปี หรือประมาณ 1,400 ล้านดอลลาร์ ในคาร์นาตากา รัฐบ้านเกิดของเกาะดา

อินเดียมีความหมายอย่างยิ่งสำหรับสตาร์ ประเทศนี้มีผู้ชมถึงประมาณ 1 ใน 3 หรือประมาณ 40% ของประชากรตามลำดับ (ตามด้วยไต้หวัน 30%) ยิ่งกว่านั้น ล่าสุดสตาร์ยังซื้ออาคารพื้นที่ 5,600 ตารางเมตรในมัมไบ (บอมเบย์) เพื่อใช้เป็นสำนักงานใหญ่สำหรับการดำเนินงานในอินเดีย ทว่า จีน สวินสเตด ผู้บริหารสูงสุดของเมอร์ดอค ในอินเดีย กล่าวว่า อาคารดังกล่าวอยู่ใกล้กับสนามบินมัมไบมากเกินกว่าที่จะส่งสัญญาณรายการผ่านดาวเทียม

ในหลาย ๆ กรณี สตาร์มีเหตุผลที่จะย้ายฐานธุรกิจจากฮ่องกง ในช่วงทศวรรษ 1980 เมอร์ดอคเคยหลบหนีต้นทุนสูงลิบจากฟลีทสตรีทมาตั้งโรงงานพิมพ์ลับ ๆ ในแวปปิ้งแถบตะวันออกของลอนดอน แต่เมื่อเทียบกันแล้ว ปักกิ่งนั้นยากที่จะสลัดทิ้งกว่าสหภาพสิ่งพิมพ์ของอังกฤษ นิวส์ คอร์ป จับตาปฏิกิริยากราดเกรี้ยวของจีนเมื่อจาร์ดีน หนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดของเกาะ ถอนตัวออกจากตลาดหุ้นฮ่องกง และโยกไปเข้าตลาดหุ้นสิงคโปร์ ซึ่งหมายถึงว่าการย้ายฐานออกจากฮ่องกงอาจจะทำให้สตาร์ต้องทิ้งจีนไว้เบื้องหลังด้วยเช่นกัน

เหตุผลหนักแน่นสำหรับการปักหลักอยู่ต่อไป คือ การลงทุนล่าสุดของสตาร์ในโครงสร้างพื้นฐานใหม่ในฮ่องกงเพื่อแพร่รายการผ่านดาวเทียม ทว่า นั่นไม่ได้หมายความว่า เมอร์ดอคจะหยุดการทำรายการของสตาร์ ให้เป็นรายการสำหรับภาคพื้นบริษัทผลิตรายการภาษาฮินดีในมัมไบ ร็อคภาษาตากาล็อก ในมะนิลา และหนังกังฟูในไทเป อาคารใหม่ในมัมไบจะมีทั้งพื้นที่ตัดต่อระบบดิจิตอล 3 ส่วน และมีสตูดิโอขนาดใหญ่ เพื่อป้อนให้ศักยภาพดาวเทียมคงอยู่การทำรายการที่มีเป้าหมายเช่นนี้ทำให้บริษัทที่ต้องการลงโฆษณาพอใจ

ในปัจจุบัน รายการส่วนใหญ่ที่ผลิตตามประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย จะถูกส่งทางแอร์เมล์ไปยังฮ่องกงเพื่อแพร่สัญญาณ แผนระยะยาวของสตาร์ คือ การเพิ่มจำนวนรายการที่ถ่ายทอดโดยตรงจากประเทศอื่น ๆ ในอินเดีย ซึ่งจะมีการอนุญาตเป็นกรณี ๆ ไป สวินสเตดเพิ่งจะอัพลิ่งค์งบประมาณประจำเดือนนี้ ซึ่งสามารถดึงรายได้โฆษณาจำนวนมหาศาล

ในเวลาไม่นาน โครงการชั่วคราวเช่นนี้อาจเปลี่ยนเป็นถาวร และใครจะรู้เมื่อโครงสร้างพื้นฐานดาวเทียมในเอเชียเอื้อให้อิสระแก่เมอร์ดอคมากขึ้นในการย้ายฐานธุรกิจ หากความสัมพันธ์กับจีนและบทบาทในฮ่องกงลดลง แต่ถึงอย่างนั้น เมอร์ดอคก็อาจจะเป็นผู้อพยพที่ไม่เต็มใจนัก

   




 








upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 



home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย