Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2549
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2549
ล้ำลึกกว่าแค่ ‘การอบรม’             
โดย น้ำค้าง ไชยพุฒ
 


   
www resources

โอมเพจ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
โฮมเพจ บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

   
search resources

ซินเน็ค (ประเทศไทย), บจก.
Computer
Seminar and Training
สุพันธ์ มงคลสุธี
เพราะเหตุใดบริษัทแห่งนี้ถึงยอมทุ่มเงินหลายล้านบาทเพื่อเปิดคอร์ส Mini MBA ให้ดีลเลอร์หลายสิบชีวิตเรียนกันโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย อะไรคือเบื้องหลังความตั้งใจขององค์กรแห่งนี้?

โลโกของผู้ผลิตสินค้าไอทีระดับโลกนับสิบ ที่แข่งกันอวดสีสันและลวดลายด้านหลังนามบัตรของ สุพันธ์ มงคลสุธี ประธาน บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด ถือเป็นเครื่องบ่งบอกถึงความสามารถอย่างหนึ่งของบริษัท ในฐานะเป็นตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่ให้กับบริษัทผู้ผลิตสินค้าไอทีตามโลโกเหล่านั้น

ชื่อของซินเน็ค อาจจะไม่คุ้นหูสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปนัก แต่สำหรับดีลเลอร์กว่า 4,000 รายของซินเน็คที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ย่อมรู้จักชื่อบริษัทนี้ดีเป็นแน่

ซินเน็คถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 18 ปีที่แล้ว โดยก่อนหน้านั้นใช้ชื่อบริษัทว่า คอมเทค (ประเทศไทย) ก่อนตัดสินใจเปลี่ยนมาเป็นชื่อ ซินเน็ค เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เริ่มแรกธุรกิจของซินเน็ค เน้นหนักไปที่การขายสินค้าและบริษัทด้านเน็ตเวิร์ก ถือเป็นบริษัทแรกๆ ในประเทศไทยที่ให้บริการด้านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ก่อนขยับขยายมาเป็นผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ หรือคอมโพแนนท์ทางด้านไอทีทั้งหมด ทั้งการ์ดจอ ซีพียู ปรินเตอร์ หมึกเติมปรินเตอร์ เมาส์ ไปจนถึงแป้นคีย์บอร์ด และมียอดขายผลิตภัณฑ์ไอที เฉพาะปีที่ผ่านมาถึง 9,000 ล้านบาท

แต่เป็นเพราะว่าสภาพเศรษฐกิจโดยรวมของโลก หรือแม้แต่ของไทยเองในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เริ่มทรงตัว ธุรกิจไอทีเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างชัดเจน แม้จำนวนการใช้จ่ายด้านไอทีของผู้บริโภคในประเทศจะสูงขึ้นทุกที แต่ด้วยราคาสินค้าที่ถูกลง ประกอบกับ margin หรือสัดส่วนของรายได้ต่อสินค้าหนึ่งชิ้นนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทำให้หลายองค์กรเริ่มตื่นตัวกับการหากลยุทธ์ใหม่ๆ มาช่วยพยุงตัวเองให้ผ่านพ้นสภาวะเช่นนี้ และไม่ล้มหายตายจากวงการที่อยู่มานานนี้ได้

ด้วยความที่เป็นผู้ที่ชอบเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา สุพันธ์ซึ่งจบการศึกษาในระดับปริญญาโทถึงสองแห่งจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ MBA University จากสหรัฐอเมริกา พ่วงด้วยปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ไม่นับรวมกับตำแหน่งทางสังคม ทั้งที่ปรึกษา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผู้พิพากษาสมทบ ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง และอื่นๆ อีกมากมาย ริเริ่มนำแนวความคิดในการนำการเรียนรู้ดังกล่าวมาใช้กับซินเน็คบ้าง

"สองสามปีก่อนมีองค์กรด้านไอทีค่อนข้างเสียหายและล้มหายตายไปจากวงการค่อนข้างมาก นั่นเป็นเพราะหลายคนทำธุรกิจ ด้วยความเคยชิน และลืมนึกถึงมุมที่ว่าเหล่านี้ หลายคนให้ความสำคัญในการตัดราคาแข่งขัน จนลืมที่จะคิดหาทางที่จะทำให้ตัวเองอยู่ได้ในระยะยาว ยิ่งเวลามีการแข่งขันกันในตลาดมากๆ เราอาจจะมองธุรกิจไม่กว้างพอ อาจจะคิดแค่ทำอย่างไรให้ขายของ ลืมคิดถึงมุมอื่น เช่นวิธีการอื่นที่จะช่วยทำให้บริษัทมีกำไร อาทิ การลดต้นทุน ก็ถือเป็นอีกหนทางหนึ่งให้องค์กรมีกำไรได้ ทั้งการลดต้นทุนด้านการจัดการ, สินค้าคงคลัง การขายก็ไม่จำเป็นต้องขายด้วยราคา แต่สามารถขายด้วยบริการที่ดีขึ้น สิ่งเหล่านี้หากเปิดเป็นคอร์สออกมาก็จะช่วยดีลเลอร์ได้มาก" สุพันธ์บอกกับ "ผู้จัดการ"

4 มีนาคมที่ผ่านมา ซินเน็คจัดงานแถลงข่าวร่วมกับคณะพณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเปิดตัวโครงการ "เสริมสร้างผู้ประกอบการไอทียุคใหม่ : Modern IT CEO Program" หลักสูตร Mini MBA ที่เปิดให้คนเรียนนั้นมีเฉพาะดีลเลอร์ของซินเน็คเพียง 60 คนเท่านั้น

ดีลเลอร์จำนวน 60 ชีวิต ซึ่งคัดเลือกจากเกณฑ์เริ่มต้นที่ไม่ซับซ้อน คือการเป็นดีลเลอร์ที่มียอดสั่งซื้อสินค้าของซินเน็คมากที่สุด, เป็นดีลเลอร์ที่มีศักยภาพมากที่สุด รวมถึงดีลเลอร์ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ในต่างจังหวัด ต้องเดินทางมาร่วมการอบรมในหลักสูตร Mini MBA เพื่อเสริมสร้างผู้ประกอบการไอทียุคใหม่ ตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม และสิ้นสุดในวันที่ 24 มิถุนายน 2549

รวมเวลาการอบรมทั้งสิ้น 153 ชั่วโมง ครอบคลุมเนื้อหามากมาย อาทิ เศรษฐศาสตร์เพื่อการบริหาร การบัญชีเพื่อการบริหาร การเงินเพื่อการบริหาร ยุทธศาสตร์การจัดการเชิงระบบ การบริหารทุนมนุษย์ กลยุทธ์ทางการตลาด การจัดการด้านการดำเนินงาน เทคโนโลยีสารสนเทศยุคใหม่เพื่อการบริหาร ไปจนถึงการจัดเสวนาหัวข้อพิเศษ และการบริหารเกี่ยวกับธุรกิจ IT โดยที่ซินเน็คและพันธมิตรเป็นคนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเรียนไปจนถึงการเดินทางไปดูงานในต่างประเทศต่อหัวถึง 1 แสนบาท

แน่นอน ความคุ้มค่าเป็นคำถามที่สุพันธ์หรือซินเน็คได้รับการไต่ถามจากคนทั่วไปมากที่สุด ซินเน็คย่อมมองเห็นโอกาสจากการลงทุนไปกับการอบรมดังกล่าวเป็นมูลค่าหลายล้านบาท มากกว่าแค่การโปรโมตกิจกรรมประจำปีของบริษัท เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับตนเพียงอย่างเดียว เช่นเดียวกันกับคำถามที่ว่า "จำเป็นแค่ไหน" ที่ซินเน็คต้องลงทุนไปกับกิจกรรมดังกล่าว

สุพันธ์ให้คำตอบเรื่องนี้ไว้ชัดเจนในวันที่ "ผู้จัดการ" มีโอกาสได้พบกับเขาที่สำนักงานใหญ่ของซินเน็คว่า การตอบแทนดีลเลอร์ด้วยการให้เข้าฝึกอบรมโครงการ Mini MBA นี้จะช่วยให้กลุ่มดีลเลอร์ได้รับความรู้ และเกิดไอเดียใหม่ในการกลับไปดำเนินธุรกิจของตนต่อไป ซึ่งนั่นหมายถึงว่า หากกลุ่มดีลเลอร์มีความรู้ในการทำธุรกิจมากขึ้น ย่อมส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจของดีลเลอร์ในอนาคต และหมายถึงการสั่งซื้อสินค้าจากซินเน็คของกลุ่มดีลเลอร์จะดีขึ้นอย่างสอดคล้องซึ่งกันและกัน

แรกเริ่มเดิมทีนั้น ซินเน็คเองก็ถือปฏิบัติเป็นธรรมเนียมเช่นเดียวกันกับองค์กรอื่นๆ ที่มักจะอาศัยช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งจัดพาคณะดีลเลอร์ของตนที่มียอดขายที่ดีและมีศักยภาพไปศึกษาดูงานในต่างประเทศ และถือโอกาสพักผ่อนจากการตรากตรำทำธุรกิจมาตลอดระยะเวลาปีนั้นๆ ไปในตัว

แม้สิ่งนี้จะไม่ได้หายไป แต่ซินเน็คก็เห็นว่าการเพิ่มความแตกต่างและได้ประโยชน์อย่างการจัดอบรมด้านการบริหารจัดการธุรกิจขององค์กรเข้าไปในแผนของปีนี้ด้วย ย่อมสร้างผลดีให้กับธุรกิจของตนที่ต้องการอยู่อย่างยั่งยืน อีกทั้งดีลเลอร์ก็คือลูกค้าคนสำคัญที่สุดของตน

"เขาดี เราก็ดี เขาไม่ดี เราก็ไม่ดี" สุพันธ์ทิ้งท้ายเอาไว้ด้วยใจความสั้นๆ กับ "ผู้จัดการ" ให้เห็นความสำคัญของไอเดีย การจัดอบรมให้กับดีลเลอร์   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย