Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน11 กรกฎาคม 2549
ไอ.ซี.ซี.ฯงัดแผนบุกเลอค็อกสปอร์ทิฟ             
 


   
www resources

โฮมเพจ-ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล

   
search resources

ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล, บมจ.
Marketing
Garment, Textile and Fashion
ไอ.ซี.ซี.ฯ เดินแผนลึก หวังปั้น เลอค็อก ทะลวงตลาดเสื้อผ้ากีฬาเต็มเหนี่ยว แย่งตลาดกว่า 5,000 ล้านบาท แย้มแผนเปิดชอปเต็มรูปแบบใจกลางเมือง โดยมีเลอค็อกฝรั่งเศสสนับสนุน พร้อมปรับจุดขายให้ทันสมัยมากขึ้น ชูเซเรเบรตี้มาใช้ในการโปรโมทสินค้าและแบรนด์ มั่นใจปีนี้เติบโต 40%

นางสาวปัทมา แสงรักษาเกียรติ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์ เลอค็อก สปอร์ทิฟ (Lecoq Sportif) บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์เลอค็อก สปอร์ทิฟ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 50% หลังจากที่บริษัทฯได้ทำการตลาดอย่างเต็มที่ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา เพื่อให้มีศักยภาพในการแข่งขันในตลาดมากขึ้น นับตั้งแต่บริษัทฯเป็นผู้จัดจำหน่ายเลอค็อกในไทยมากกว่า 20 ปี ส่งผลให้ปัจจุบันนี้เลอค็อกสปอร์ทิฟมีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 8% จากมูลค่าตลาดรวมเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬากว่า 5,000 ล้านบาทโดยประมาณและคาดว่าส่วนแบ่งจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆนับจากนี้เพราะแผนการตลาดที่เตรียมไว้

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้บริษัทฯตั้งเป้าหมายการเติบโตของเลอค็อกไว้ประมาณ 40% ซึ่งต่ำลงก็จริง แต่เมื่อเทียบจากฐานรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นก็ถือเป็นยอดขายที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งการเติบโตที่มากนั้นมาจากการที่บริษัทฯขยายจุดขายเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด และการปรับรูปแบบดีไซน์ของสินค้าให้เหมาะสมกับตลาดของคนไทย

ทั้งนี้แผนการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯนั้น มีแผนที่จะเปิดชอปค้าปลีกของบริษัทฯเองในรูปแบบแฟลกชิปสโตร์เต็มรูปแบบในไทยให้ได้อย่างน้อย 2-3 สาขา ใจกลางเมือง ภายใน 1-2 ปีนี้ โดยจะเป็นการลงทุนของไอ.ซี.ซี.ฯ คาดว่าต้องใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาทต่อสาขา พื้นที่เฉลี่ย 100 ตารางเมตร ส่วนทางบริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์จะเป็นผู้สนับสนุนด้านการออกแบบ ภาพรวมของการสร้างแบรนด์ และคำปรึกษาต่างๆ ซึ่งในต่างประเทศก็มีชอปของเลอค็อกเปิดบริการแล้วหลายแห่ง

ชอปของเลอค็อก จะมีสินค้าเต็มคอลเลคชั่นและทุกรูปแบบที่จำหน่าย ทั้งนำเข้าเองและผลิตในประเทศไทย แต่จะเน้นผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าในแนวพรีเมียมและมีความเป็นเอกลักษณ์มากกว่า เพื่อสร้างความแตกต่างจากจุดขายที่เป็นคอร์เนอร์ตามห้างสรรพสินค้าที่มีอยู่เดิม รวมทั้งจะมีสินค้าประเภทลิมิเต็ดเอดิชั่น (Limited Edition) สินค้าโคแบรนด์ดิ้ง (Co -Branding) เช่น ในเกาหลีมีการทำโคแบรนด์กับรถ และมือถือ เป็นต้น

นอกจากการเปิดชอปแล้ว ยังมีจุดขายที่เป็นคอร์เนอร์ตามห้างสรรพสินค้าและร้านกีฬาดังๆ เช่น เซ็นทรัล เดอะมอลล์ ซูเปอร์สปอร์ต สปอร์ตมอลล์ สยามพารากอน ดิเอมโพเรี่ยม เป็นต้น รวมแล้วมากกว่า 65 จุด ซึ่งปีนี้ยังมีแนวคิดที่จะปรับรูปลักษณ์ของจุดขายเหล่านี้ให้มีความทันสมัยมากขึ้นด้วย

ขณะเดียวกันจะนำเอากลยุทธ์เซเรเบรตี้มาใช้ ในหลายรูปแบบ เช่นที่เลอค็อกในเกาหลีทำ ด้วยการเป็นสปอนเซอร์ด้านเสื้อผ้าให้กับ “เรน” นักร้องดังของเกาหลี โดยในไทยขณะนี้ได้กำหนดไว้ 2 คนคือ หลุยส์ สก๊อตต นักร้องค่ายอาร์.เอส. และ เจน-ชมภูนุช พรีเซ็นเตอร์ไวไวควิก โดยที่เมื่อเวลาบริษัทฯมีงานก็จะเชิญสองคนนี้มาร่วมงานและใส่ผลิตภัณฑ์ของเลอค็อก เป็นการโปรโมตไปในตัวด้วย

ส่วนทางด้านงบการตลาดนั้น จะแบ่งเป็น 5% จากยอดขายเป็นงบโฆษณา และอีก 20% จากยอดขายเป็นงบทางด้านกิจกรรมการตลาด ซึ่งยอมรับว่าในช่วงนี้ยังมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์น้อยมาก แต่เมื่อบริษัทฯสามารถเปิดชอปเลอค็อกได้แล้ว และมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น ก็จะมีการทำโฆษณามากขึ้นในหลายสื่อ โดยกลุ่มเป้าหมายของเลอค็อก นั้นกว้างมากคือ คนที่มีรายได้ตั้งแต่ 8,000 – 50,000 บาทต่อเดือน

ปัจจุบันเลอค็อกทำตลาดในไทยใน 5 กลุ่มผลิตภัณฑ์กีฬาคือ กอล์ฟ เทนนิส ฟิตเนส วิ่ง และมิกซ์เอ็กเซอร์ไซส์ โดยแยกเป็นประเภทแฟชั่น 60% และเบสิค 40% ขณะที่สินค้านั้นจะเป็นการผลิตในประเทศกว่า 70% ซึ่งปีที่แล้วการเติบโตมาจากกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้หญิงมากเกือบครึ่งหนึ่ง โดยที่การขยายไลน์ผลิตภัณฑ์นั้นก็เริ่มมาตลอดเช่น ผลิตภัณฑ์กอล์ฟ ก็พยายามปรับให้มีไลน์สินค้าสำหรับเด็กเพิ่มขึ้น   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย