Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 
ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กรกฎาคม 2538
 
นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2538
อย่าแก้กฏหมายเพิ่มที่จอดรถเชียวนะ เดี๋ยวยุ่ง      

 


   
search resources

กองควบคุมอาคารกทม.
ไชยยุทธ์ ณ นคร
Law
ปัจจุบันการสร้างที่จอดรถในอาคารสำนักงานของผู้ประกอบการจะต้องเป็นไปตามกฎกระทรวงฉบับที่ 7ซึ่งออกตาก พ.ร.บควบคุมอาคารปี 2479 ซึ่งได้กำหนดพื้นที่จอดรถไว้ว่า อาคารสำนักงานที่มีพื้นที่เกิน 300 ตร.ม. ตัองจัดให้มีที่จอดรถคิดเป็นสัดส่วน 1 คัน ต่อพื้นที่ 60 ตร.ม. และอาคารขนาดใหญ่ซึ่งพื้นที่เกิน 2,000 ตร.ม. คิดสัดส่วน 1 คันต่อ พื้นที่ 120 ตร.ม.

เกือบ 60 ปีมาแล้ว ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่กฎหมายตัวนี้กลับไม่ล้าสมัยและไม่เก่าเลย เฉกเช่นกฎหมายตัวอื่น ๆ

ไชยยุทธ์ ณ นคร ผู้อำนวยการกองควบคุมอาคารกทม. ให้เหตุผล สนับสนุนในเรื่องนี้ว่า จาการสัมมนาในหลายครั้งเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายที่จอดรถนี้ ส่วยใหญ่จะมีความเห็นว่าไม่อยากให้มีการเปลี่ยนแปลง เพราะหากกำหนดที่จอดรถให้เพิ่มขึ้นก็จะมีปัญหาในการจราจรตามมาอย่างมาก ในขณะเดียวกันภาคเอกชนก็จะแบกรับต้นทุนไม่ไหว เพราะราคาที่ดินแพงมากขึ้นเช่นกัน และรัฐบาลควรรีบสร้างระบบขนส่งมวลชนให้มีคุณภาพมากว่าเปลี่ยนแปลงกฎหมายตัวนี้

อย่างไรก็ตาม เพื่อความเหมาะสมก็ได้มีกฎกระทรวงที่ออกมาเพิ่มเติมเมื่อปี 2537 บ้างเท่านั้น ในเรื่องของการลดขนาดสัดส่วนของการกำหนดพื้นที่จอดรถต่อคันซึ่งจากเดิมต่อคันต้องมีพื้นที่จอดรถต่อคันประมาณ 2.50*6 เมตรหรือประมาณ 15 ตร.ม. แต่ของใหม่เปลี่ยนเป็น 2.40*5 ซึ่งเหลือเพียง 12 เมตร ในกรณีที่จอดรถตั้งฉสก หากจอดขนานต้องได้ขนาด 2.40*6 เมตร หรือ 14.4 เมตร

เมื่อระบบขนส่งมวลชนในวันนี้ยังเป็นไปได้แค่ฝัน ที่จอดรถในอาคารสำนักงานตามกฎหมายก็มีไม่เพียงพอ และการให้พื้นที่จอดรถมากว่าที่กฎหมายกำหนดย่อมเป็นไปได้ยากเช่นกัน นักลงทุนเหล่านั้นจึงได้มีการเตรียมการไว้โดยการสร้างอาคารที่จอดรถไว้อีกอาคารหนึ่งต่างหาก เป็นพื้นที่มากเท่าไหร่ยิ่งเป็นจุดโปรโมตโครงการได้มากขึ้นเท่านั้น

โดยให้ลูกค้าที่ต้องการที่จอดรถเพิ่มไปเช่าในสนนราคา 1,500 บาท ต่อคันต่อเดือน เช่น โครงการภัทรคอมเพล็กซ์ อาคาร 2 ซื้อพื้นที่ 100 ตร.ม. ได้ที่จอดรถฟรี 1 คัน ถ้าต้องการที่จอดรถเพิ่มจะมีอาคารที่จอดรถด้านหลังจอดได้ประมาณ 1,500 คัน ค่าเช่า 1,500 บาทต่อเดือนต่อคัน

โครงการไทยพาณิชย์ พลาซ่า พื้นที่ขายและเช่าเริ่มจาก 400 ตร.ม. ขึ้นไปโดยลูกค้าจะได้ที่จอดรถฟรี 100 ตร.ม. ต่อ 1 คัน ที่เหลือต้องเช่าในอาคารที่จอดรถเหมือนกันในราคา 1,500 บาทต่อเดือนต่อคัน โครงการนี้มีพื้นที่จอดรถเตรียมไว้ประมาณ 4,000 คัน

โครงการแปซิฟิกเพลส พื้นที่เช่าเริ่มจาก 119 ตร.ม. จะได้สิทธิ์ที่จอดรถฟรีประมาณ 1 คัน ถ้าต้องการเพิ่มก้ไปเช่าได้ที่ โรงแรมแลนมาร์ค ในอัตรา 1,400 บาทต่อคันต่อเดือน

การสร้างอาคารที่จอดรถเพิ่มเป็นการสร้างความสะดวกให้กับลูกค้า แต่การที่จะหวังกำไรจากตรงนี้เป็นเรื่องยาก ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ นายกสมาคมสถาปนิก ได้คำนวณตัวเลขให้เห็นชัด ๆ ว่าพื้นที่จอดรถจริง ๆ แล้วต่อคันต้องใช้ถึง 30-40 ตร.ม. เพราะต้องคิดพื้นที่ถนนข้างหน้าที่รถวิ่ง ที่กลับรถต่าง ๆ ด้วย ในย่านกลางเมืองต้นทุนค่าก่อสร้างที่จอดรถต่อคันราคาตกประมาณ 300,000 ถ้าคิดค่าเช่าต่อเดือนประมาณ 1,500 บาท 10 ปีเพิ่งเก็บได้ประมาณ 180,000 ( ยังไม่รวมราคาหักดอกเบี้ยเงินกู้) เท่านั้น ถ้าจะให้คุ้มทุนในเวลา 10 ปี ต้องเก็บต่อคันไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท

ในขณะที่ทุกวันนี้ อัตราเช่าพื้นที่ออฟฟิคในย่านสีลม สาทร เพลินจิต หรือรัชดา ประมาณ 450-550 บาทต่อ ตร.ม. ต่อเดือน ราคาขายประมาณ 50,000 บาทต่อจารางเมตร ดังนั้นการก่อสร้างพื้นที่เพื่อขาย หรือให้ค่าเช่าย่อมได้กำไรเร็ว และมากกว่าอย่างเทียบกันไม่ได้

นอกเสียจากว่าเป็นการก่อสร้างพื้นที่จอดรถให้เช่าเป็นรายชั่วโมง ๆ ละ 20-30 บาท วันหนึ่งเฉลี่ยแล้วประมาณ 16 ชั่วโมง ประมาณ 400 บาท เดือนละ 12,000 บาทอย่างนั้นได้กำไรแน่

"รัฐต้องรีบสร้างระบบขนส่งมวลชนให้เป็นจริง การกำหนดให้มีการสร้างที่จอดรถเพิ่มยิ่งสร้างปัญหารถติด และสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจ" นากยกสมาคมสถาปิกสยามให้ความเห็นตบท้าย

   
 
current issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย