Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ สิงหาคม 2549
 
นิตยสารผู้จัดการ สิงหาคม 2549
สีสันของ Mini United 2006             
 


   
www resources

โฮมเพจ มินิ ประเทศไทย

   
search resources

มิลเลนเนียม ออโต้ มินิ, บจก.
Auto Dealers
ทิวแถวมินิคันงามทยอยขับเคลื่อนเข้าไปจอดหน้า BEC Hall ในสวนลุมไนท์บาร์ซ่าหลายร้อยคัน หัวค่ำของคืนวันศุกร์ที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ราวกับ "เจ้ารถร่างเล็ก ตากลม ผมขาว บุคลิกขี้เล่น" ในกรุงเทพฯ ทั้งหมดขนกันมารวมตัว ณ ที่แห่งนี้

คนขับรุ่นป้าในรถมินิคลาสสิกคูเปอร์เดินวนเวียน อยู่รอบๆ คูเปอร์รุ่นใหม่ที่หน้าตาคล้ายกัน ต่างกันแค่ ขนาดรถ สมรรถนะเครื่องยนต์ และความเก๋าของคนขับ โดยมีเจ้าของรถวัยกระเตาะให้ข้อมูลอยู่ข้างๆ อีกด้านเห็นหนุ่มๆ หน้าละอ่อนกำลังสลับกันเข้าไปทดลองนั่งและสัมผัสกับรถ Mini Seven Mask I รุ่นคุณปู่ ใกล้กัน เจ้าของรถผมสีดอกเลายืนยืดอกภูมิใจ

พลพรรคคนรักมินิยืนกระจัดกระจายจับกลุ่มพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับรถบ้าง อวดอ้างวีรกรรมสมบุกสมบันที่เจ้ารถเล็กเคยผ่านมาแล้วบ้าง บางคนก็นัดหมายกันพารถคู่ใจคันจิ๋วไปเที่ยว...ประสาชาวมินิ

นี่คือบรรยากาศหน้างาน Mini United 2006 เจ้าภาพจัดงานคือ มินิ ประเทศไทย ถือกำเนิดภายใต้ชายคา บริษัท BMW (Thailand) จำกัด มาแล้วร่วม 4 ปี

"งานนี้เป็นเหมือนงานคืนสู่เหย้าหรืองานเลี้ยงศิษย์เก่าชาวมินิ ที่พวกเราจะได้มาเจอกัน ถามสารทุกข์สุกดิบ คุยกันถึงบรรยากาศเก่าๆ และมาทำกิจกรรมมันส์ๆ ด้วยกัน" เศรษฐิพงศ์ อนุตรโสตถิ ผู้จัดการทั่วไป มินิ ประเทศไทย บอกเล่าคอนเซ็ปต์งาน

ทันทีที่งานเริ่ม บรรดาผู้หลงใหลในรถเล็กต่างพากันเดินเข้างาน โซนแรกเป็น "ไทม์แมชชีน" ย้อนอดีตกลับไปทำความรู้จักมินิรุ่นแรกที่เป็นเสมือน "ปู่ทวดรถมินิ" ประกอบข้อมูลเหตุการณ์สำคัญของโลกในช่วงนั้น สะท้อนประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ในมินิที่ถือกำเนิดมาตั้งแต่ยุค 60s

"ประหยัดน้ำมัน เล็ก ขับสนุก แรงเกินตัว และราคาถูก" เป็นทั้งเจตนารมณ์และคุณสมบัติของรถมินิที่ วิศวกรนักออกแบบ "อเล็ค อิสซิโกนิส" หวังไว้ เพราะช่วงนั้นเกิดวิกฤติราคาน้ำมัน ขณะที่รถในอังกฤษก็มีแต่คันใหญ่ เปลืองน้ำมัน และทำให้รถติด

ในปี 1959 รถมินิคันแรกก็ปรากฏสู่สายตาชาวโลก โดยรถคันนี้ยังเป็นนวัตกรรมรถยนต์คันแรกของโลกที่วางเครื่องตามขวาง และวางชุดเกียร์ไว้ใต้เครื่อง เพื่อให้ห้องเครื่องมีขนาดเล็ก

ภายในงาน รถมินิถูกจัดแสดงในตู้โชว์ขนาดใหญ่ราวผลงานประติมากรรมของศิลปินที่ถูกเก็บอย่างดีในพิพิธภัณฑ์...อันที่จริง รถที่อยู่ในตู้ก็ไม่ต่างจากวัตถุโบราณที่ยิ่งเก่ายิ่งแพง (กว่าราคาเดิม)

"รถมินิมีความเป็นอมตะอยู่ในตัวเหมือนนาฬิกา พอรุ่นไหนสีไหนที่เลิกผลิตไปแล้ว คนที่รักที่สะสมก็จะยิ่งตามหาตามเก็บ ราคามินิคลาสสิกก็เลยสูงขึ้นในเมื่อมีคนอยากได้มากกว่าคนอยากขาย" เศรษฐิพงศ์อธิบาย

เดินผ่านแต่ละยุคของรถมินิไปเรื่อย จนเข้าสู่ยุค 2000 รถในโซนนี้เริ่มเป็นมินิรุ่นใหม่ที่ BMW เป็นผู้นำเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทยตั้งแต่ปี 2545

รถรุ่นใหม่ที่ BMW นำเข้ามาส่วนใหญ่จะเป็นมินิที่พัฒนาต่อยอด มาจากรุ่นคลาสสิก แต่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น มีสีสันที่ดูทันสมัยและหลากหลาย เช่น Hyper Blue หรือ Hot Orange และ Metallic เป็นต้น นอกจากนั้นก็เพิ่มลูกเล่น เช่นเปิดประทุนได้ เพิ่มกำลังอัตราเร่งเหมือน รถแข่ง ฯลฯ

หลังจากซึมซับรากเหง้าภูมิปัญญาชาวอังกฤษ และภาคภูมิใจกับอดีตกว่า 40 ปีของมินิจนหนำใจทั้งผู้ชมและคนจัด ม่านที่นำเข้าสู่โซนถัดไปจึงถูกเปิด

แสงสีแดงดูร้อนแรงฉายกระทบมินิคูเปอร์ที่กลางเวทีก็ยิ่งโดดเด่น รอบตัวถังรถเต็มไปด้วยภาพเล็กๆ ร้อยเรียงเป็นพันรูป เศรษฐิพงศ์กล่าวว่า "ภาพเหล่านี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความสัมพันธ์และความผูกพันของรถมินิที่มีอยู่ในใจคนรักมินิทั่วโลก ซึ่งหลังจากวันนี้ รูปในงานนี้ก็จะถูกบันทึกอยู่บนตัวรถคันนี้ด้วย"

ถ้าศิลาจารึกบอกเล่าการรวมตัวของคนไทยจนเป็นชาติไทย รถมินิคันนี้ก็เป็นบันทึกประวัติศาสตร์การรวมตัวของเหล่าสาวกมินิจากทั่วโลกที่เหนียวแน่นเป็นกลุ่มก้อน ดังงาน Mini United ครั้งแรกที่อิตาลีปลายปีที่แล้ว คนรักมินิพารถลัดฟ้าไปร่วมงานกว่า 6 พันคันเพื่อปาร์ตี้สังสรรค์แลกเปลี่ยนกับชาวมินิชาติอื่น

ดีเจเริ่มเปิดแผ่น นางแบบในชุดสไตล์ Retro เริ่มออกมาเดินโชว์ ส่งสัญญาณการเริ่มต้นของมินิในยุค 60s หรือ "ยุคแห่งดอกไม้" ยุคต่างๆ ผ่านไป เสื้อผ้าก็เปลี่ยนสไตล์ไปตามยุค จนเข้าสู่ยุคมิลเลเนียม ปี 2000 ซึ่งได้ชื่อว่า "ยุคแห่งการเกิดใหม่" สอดคล้องกับจังหวะที่มินิในอังกฤษถูกควบกิจการโดย BMW Group

ตื่นตาจากแฟชั่นก็ตื่นใจต่อกับดนตรีย้อนยุค ในโซนที่จัดคล้ายคลับส่วนตัวที่กำลังมีปาร์ตี้เล็กๆ เวทีไม่ใหญ่ ดูอบอุ่น เป็นกันเอง ตามสไตล์ชาวมินิที่เศรษฐิพงศ์บอกไว้ "คาแรกเตอร์ของคนมินิ คือ เป็นคนสนุกสนาน เป็นตัวของตัวเอง เป็นมิตรกับทุกคน หลายคนยังมีศิลปะในหัวใจ บางคนก็เซอร์ๆ"

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติอื่นที่ได้มาจากการสังเกต เช่น ชาวมินิ มักชอบอวด เพราะการเป็นเจ้าของรถในฝันของใครหลายคนก็ต้องอยากอวดทั้งรถทั้งคนบ้างเป็นเรื่องธรรมดา

ชาวมินิรุ่นใหม่ในประเทศไทยยังต้องเป็นผู้มีอันจะกินพอสมควร ทั้งนี้เพราะในยุค BMW ราคามินิเริ่มต้นที่ 1.9-2.9 ล้านบาท เนื่องจากค่าภาษีนำเข้าสูง ส่วนรุ่นไทยนิยม มินิคูเปอร์ สนนราคา 2.2 ล้านบาท และยังมี John Cooper Works รุ่นจำนวนจำกัดทั่วทั้งโลกที่เปิดตัวใน งานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา ก็ตั้งราคาไว้ที่ 3.5 ล้านบาท

คอนเสิร์ตเริ่มต้นด้วยเพลง "เรามีเรา" ของแหวน ฐิติมา ไอดอลเพลงป๊อปเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน ตามด้วยบิลลี่ และร็อคอำพัน จบท้ายด้วยเพลง "16 ปีแห่งความหลัง" ของสุรชัย สมบัติเจริญ ไอดอลเพลงลูกทุ่ง ถือเป็นอันสิ้นสุดการย้อนรอยความคลาสสิกเป็นอมตะของรถมินิ ในงาน Mini United 2006

"มินิในใจหลายๆ คนเป็นมากกว่ารถ มินิเป็นไลฟ์สไตล์ เป็นการใช้ชีวิต และเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเหมือนๆ กับดนตรีและแฟชั่น" เศรษฐิพงศ์สรุปถึงที่มาของธีมงานรวมพลครั้งนี้ อันเป็นกิจกรรมการตลาดที่สำคัญที่ "มินิ ประเทศไทย" เจาะกลุ่มคนมินิที่มีแค่หลักพัน ณ ปัจจุบัน

สุดท้าย เศรษฐิพงศ์ยังฝากบอกถึงสิ่งที่เจ้าของอาจต้องดูแลรถมินิของตนเป็นมากเป็นพิเศษ นั่นก็คือ "ต้องดูแลรถให้สะอาดตลอดเวลา และดูแลตัวคุณเองให้ดูดีทุกครั้งที่ขึ้นรถ เพราะว่ามินิจะเป็นเป้าสายตาของทุกคน คุณคงจะไม่อยากให้คนเห็นคุณเวลาโทรมๆ...จะลำบากหน่อยสำหรับชาวมินิ"   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย