Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ธันวาคม 2539
 
นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2539
บางกอกแลนด์กับสมประสงค์กรุ๊ปต้องเร่งสร้างศรัทธาครั้งใหม่             
 


   
search resources

บางกอกแลนด์, บมจ.
สมประสงค์แลนด์
อนันต์ กาญจนพาสน์
ประสงค์ พานิชภักดี
Real Estate
ประสงค์ พานิชภักดี กรรมการผู้จัดการบริษัทสมประสงค์แลนด์จำกัด (มหาชน) กับอนันต์ กาญจนพาสน์ กรรมการผู้จัดการบริษัทบางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) มีอะไรที่เหมือน ๆ กันหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่เกิดในไทย แต่ไปโตและใช้ชีวิตส่วนใหญ่ที่ฮ่องกงเมื่อลอดลายมักรจากเกาะฮ่องกงมาลงทุนที่เมืองไทยทั้งคู่จะมีสไตล์ และลีลาในการทำธุรกิจที่ค่อนข้างหวือหวาเปิดโครงการใหญ่ ใช้เงินลงทุนมาก กล้าเสี่ยงในการลงทุน และเป็นคนใจร้อย

อนันต์ปูพรมขึ้นโครงการที่อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่องหลายสิบโครงการ ตั้งแต่ปี 2532 เป็นต้นมา โดยยึดโครงการในเมืองทองธานีบนถนนแจ้งวัฒนะเป็นจุดยุทธศาสตร์โครงการครูเมืองทอง โครงการคอนโดฯ เพื่อข้าราชการโครงการคอนโดอุตสาหกรรมและออฟฟิศคอนโดราคาแพงผุดขึ้นอย่างต่อเนื่องพร้อม ๆ กับการรุกคืบไปทำโครงการที่อยู่อาศัยในโครงการอื่น ๆ นอกหัวหากเดิมอีกด้วย เช่น บนถนนบางนาตราด ย่านประตูน้ำ และที่ศรีนครินทร์

ส่วนประสงค์เองก็เริ่มตะลุยโครงการที่อยู่อาศัยตั้งแต่ปี 2534 มีทั้งคอนโตมิเนียมและบ้านจัดสรร รวมทั้งรุกไปทำโครงการที่ประเทศจีนตอนใต้ด้วย ในปี 2535 ประสงค์ประกาศร่วมจะทำโครงการบ้านจัดสรรกับรัฐบาลจีนที่เมืองจุงซาน และเซินเจิ้นถึง 9 โครงการ

ไม่มีใครคาดคิดว่าโครงการที่ขายได้อย่างรวดเร็วกลับสร้างปัญหาให้ทั้ง 2 คนนี้อย่างมากมายในภายหลังภาพของตึกใหญ่น้อย ที่เรียงรายสลอนในโครงการเมืองทองธานีแจ้งวัฒนะหลายร้อยตึกกว่า 20,000 ยูนิต เป็นสิ่งที่ยืนยันว่าอนันต์ทำได้ และทำจริง แต่เมือ่ถึงเวลาโอนกลับไม่มีคนมายอมโอน ทำให้ระบบทางการของบริษัทผิดพลาดส่งผลให้เงินหมุนเวียนที่จะไปทำโครงการอื่นล่าช้าไปด้วย ประกอบกับการเจอกับภาวะขาดแคลนผู้รับเหมา รวมทั้งการตัดสินใจขายโครงการเมืองทองธานี ศรีนครินทร์เร็วเกินไปทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้กรรมสิทธิ์ในที่ดิน ทำให้หลายโครงการของอนันต์ที่เคยเปิดตัวอย่างอหังการ จึงได้หยุดสร้างไปแล้วอย่างเงียบ ๆ เช่น โครงการแกรนด์เมโทรคอนโดมิเนียมที่ประตูน้ำ โครงการเมืองทองธานีศรนครินทร์

เช่นเดียวกับประสงค์นอกจากประกาศขายโครงเทียนเชี๊ยง สมประสงค์พลาซ่าที่ดินเปล่าอีกหลายแปลงเพื่อพยุงฐานะบริษัท ยังล้มเลิกโครงการที่เมืองจีนหมดแล้วทุกโครงการ

ทั้งประสงค์และอนันต์มองการตลาดผิดพลาด เช่น เดียวกับนักลงทุนของธุรกิจนี้อีกหลาย ๆ คน ที่ไม่มีตัวเลขความต้องการที่อยู่อาศัยที่ถูกต้องมายืนยันการตัดสินใจในการลงทุนครั้งแรก การต่อลมหายใจของบริษัทด้วยการขายโครงการบางโครงการทิ้งเพื่อเอาเงินมาหมุนเวียน หรือการชะลอโครงการใหม่ รีบสร้างรีบโอนโครงการเก่า จึงเป็นเรื่องที่ต้องทำ เช่นเดียวกับบริษัทอื่น ๆ ที่กำลังจัดการอยู่ในขณะนี้

แต่ทั้ง 2 คนยังมีปัญหาหนักร่วมกันอีกเรื่อง คือปัญหาข้อร้องเรียนจากลูกค้าที๋ซื้อโครงการไปกับทางกองบังคับการสืบสวนและสอบสวนคดีเศรษฐกิจ (สศก.) และทางสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) แต่ทั้ง 2 มีแนวทางแก้ปัญหาไม่เหมือนกัน

ดูเหมือนว่าอนันต์พร้อมที่จะเผชิญปัญหามากกว่าประสงค์ เมื่อต้นปี 2539 นั้น อนันต์เคยออกมายอมรับผิดกับลูกค้าว่าทั้งหมดเป็นความผิดของบริษัท และได้เสนอทางออกให้ลูกค้า 3 ทาง คือ 1. สามารถเลือกซื้อโครงการอื่น ๆ ของบริษัทได้โดยลดราคาให้ 5% หรือ 2. หากไม่ต้องการย้ายแปลงที่ดินแต่ต้อง การเงินผ่อนชำระคืนบริษัทก็ยินดีใช้เงินคืนให้ทั้งหมด พร้อมดอกเบี้ยตามความเหมาะสม สุดท้าย 3.หากลูกค้าต้องการอาศัยในแปลงที่ดินเดิม ก็เปิดโอกาสให้เข้าไปอาศัยในโครงการเลควิลล์ ในเมืองทองธานีแจ้งวัฒนะแทนชั่วคราวจนกว่าโครงการเสร็จ แม้จะยังมีลูกค้าที่ไม่พอใจต่อข้อเสนอทั้ง 3 ข้อนี้แต่ก็ยังลดกระแสความรุนแรงของความรู้สึกได้ระดับหนึ่ง

และในเดือนเดียวกันนั้นอนันต์ก็ได้นัดให้ลูกค้าที่เลือกเอาเงินคืนมารับเช็คอย่างเป็นทางการที่โรงแรมเมอร์ริเคียว กรุงเทพฯ

ส่วนประสงค์ ถูกข้อกล่าวหาว่า 1. ทำหลักฐานทางบัญชีเท็จ และผู้บริหารมีพฤติกรรมเข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ตลาดหลักทรัพย์ 2. ดำเนินโครงการแต่ไม่ได้รับอนุญาตจากรมที่ดิน และไม่ปฏิบัติตามสัญญาที่แจ้งไว้ ข้อแรกนั้นประสงค์อาจจะโดนกลั่นแกล้งหรือมีความผิดจริง เป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์กัน แต่เรื่องที่ลูกค้าซื้อบ้านโดยผ่อนดาวน์หมดไปเป็นปีแล้วบ้านยังสร้างไม่เสร็จ หรือบางหลังสร้างเสร็จแล้วแต่โอนไม่ได้เพราะไม่ได้รับใบอนุญาตนั้น เป็นเรื่องจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ และเป็นเรื่องที่ประสงค์คอยหลบไปหลบมาไม่ยอมชี้แจงอย่างชัดเจนมานานแล้ว จนเป็นเรื่องราวใหญ่โตขึ้นมาจนได้

วันนี้ทั้งประสงค์ และอนันต์ จึงเป็นบุคคลที่ล้มละลายไปแล้วในความรู้สึกของคนทั่วไป เพียงแต่ว่าวันเวลาที่เหลืออยู่เขาจะมีวิธีการที่จะกอบกู้ "ศรัทธา" กลับคืนมาได้อย่างไร

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย