Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กันยายน 2549
 
นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2549
ภาพลักษณ์ใหม่ของ TMBAM             
 


   
www resources

โฮมเพจ หลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทหารไทย

   
search resources

ทหารไทย, บลจ.
Funds
เปิดตัวไปแล้วอย่างเป็นทางการสำหรับ The Library ห้องสมุดการเงินของ บลจ.ทหารไทย หรือ TMBAM ซึ่งไม่ใช่เพียงแต่จะกลายมาเป็นห้องสมุดแห่งแรกในธุรกิจหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมที่เปิดให้บริการเฉพาะกลุ่มลูกค้าของตัว แต่ยังจะกลายมาเป็นตัวช่วยในการสร้างแบรนด์และภาพลักษณ์ใหม่ให้แก่ TMBAM ด้วย

"เราไม่ได้หวังจะได้ลูกค้าใหม่ แต่วัตถุประสงค์หลักคือการสร้างแบรนด์และภาพลักษณ์ที่ดีในการให้บริการ ทั้งที่นี่ก็ยังช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ถือหน่วยได้ด้วย เมื่อผู้ถือหน่วยพอใจกับบริการก็จะบอกคนอื่นต่อ ซึ่งน่าจะช่วยให้มีคนสนใจเข้ามาถือหน่วยลงทุนของเรามากขึ้นด้วย" โชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้จัดการ บลจ.ทหารไทย กล่าว

The Library แห่งนี้มีที่มาจากแรงบันดาลใจของโชติกาที่เคยมีมาแต่ 6 ปีก่อน จากที่เคยผ่านไปเยี่ยมชมห้องสมุดขนาดใหญ่ประมาณห้องสมุดมหาวิทยาลัยของ Vanguard ผู้บริหารจัดการกองทุนจากสหรัฐฯ ที่มีมูลค่าสินทรัพย์ใน mutual fund 980 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และยังเป็นผู้บริหารกองทุน Vanguard 500 Index Fund ซึ่งมีขนาดสินทรัพย์ใหญ่เป็นอันดับ 1 ในสหรัฐฯ ด้วยมูลค่า 110 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ

แม้คนอาจมองกันว่าห้องสมุดของ บลจ.ทหารไทย บนชั้น 4 โซน B ของศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์ พลาซ่า ซึ่งถูกตกแต่งไว้อย่างหรูหราด้วยงบกว่า 10 ล้านบาทนั้น ยังมีผู้ใช้บริการไม่มากแค่เพียง 15 คนในวันธรรมดา และเพิ่มขึ้นเป็น 20 คนในวันเสาร์-อาทิตย์ก็ตาม แต่โชติกาถือว่าเป็นการเริ่มออกตัวที่ดี เพราะห้องสมุดนี้ให้บริการได้เต็มที่วันละ 34 คน จากขนาดพื้นที่ 213.13 ตารางเมตร ในสนนราคาค่าเช่าตกเดือนละ 400,000 บาท

สำหรับการให้บริการในห้องสมุด บลจ.ทหารไทย พยายามวางระบบให้แบบครอบคลุมเบ็ดเสร็จในจุดเดียว ไม่ว่าจะขอเปิดบัญชีซื้อขายหน่วยลงทุนจากเจ้าหน้าที่ที่ได้รับใบอนุญาตให้ติดต่อกับผู้ลงทุน จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (Single License)

หรือแวะเข้ามาใช้คอมพิวเตอร์ตรวจสอบข้อมูลพอร์ตลงทุนส่วนตัวผ่านระบบซื้อขายออนไลน์ FundLink หรือจะใช้เป็นแหล่งนัดพบ หรือเข้ามานั่งค้นคว้าหาข้อมูลเรื่องการเงิน การธนาคาร การลงทุน การตลาด จากตำรา นิตยสาร หนังสือพิมพ์ ทั้งไทยและเทศที่มีจัดเตรียมไว้ให้ก็ทำได้ทั้งนั้น แม้จำนวนหนังสือยังอาจดูบางตา แต่โชติกา สัญญาว่าจะค่อยๆ หาหนังสือใหม่ๆ เข้ามาวางเพิ่ม

การจัดตั้งห้องสมุดการเงิน ถือเป็นส่วนหนึ่งของความต่อเนื่องในกลยุทธ์ CRM ที่มุ่งเน้นสร้างสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าด้วยการนำเสนอบริการที่สร้างความพึงพอใจสูงสุด อันเป็นกลยุทธ์ที่ บลจ.ทหารไทยใช้มาตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจ เพื่อรักษาฐานลูกค้าเก่าและขยายฐานลูกค้าใหม่ท่ามกลางสภาพการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ แต่ตัวผลิตภัณฑ์ทางการเงินในกลุ่มผู้ให้บริการยังไม่มีความต่างอย่างเห็นได้ชัด เพราะโดยหลักๆ ก็มักจะมุ่งขายพันธบัตรรัฐบาลหรือตราสารเป็นส่วนใหญ่ ส่วนการแข่งขันกันนำเสนอผลตอบแทนการลงทุนสูงสุดแต่เพียงอย่างเดียวนั้นก็อาจไม่เพียงพอ โดยในปีนี้ บลจ.ทหารไทยยังคาดหมายว่าการเปิดบัญชีของลูกค้าน่าจะมีเพิ่มเป็น 50,000 บัญชี ทั้งยังตั้งเป้าขยับมาร์เก็ตแชร์ขึ้นจากอันดับ 4 มาอยู่ในอันดับ 3 โดยเป็น รอง บลจ.กสิกรไทย, บลจ.ไทยพาณิชย์ และบลจ.บัวหลวง โดยใน 5 ปีข้างหน้ายังตั้งเป้ารายได้ในช่องทางจำหน่ายผ่าน 3 ทางคือ ธนาคารทหารไทย, ตัวแทนจำหน่าย และ อินเทอร์เน็ต-โทรศัพท์ จะมีสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย