Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มกราคม 2537
 
นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2537
"แพทริค วอง ซินแสฮวงจุ้ยแห่งลอนดอน"             
 


   
search resources

คิงดอม ฟอร์จูน
แพทริค วอง
ก่อนที่ไมเคิล วูและโลแกน เชาจะเปิดภัตตาคารในย่านไชน่าทาวน์ของเมืองกลาสโกว์ พวกเขาเชื้อเชิญผู้เชี่ยวชาญด้าน "ฮวงจุ้ย" ท่านหนึ่งจากลอนดอนให้มาดูทำเลที่ตั้งร้าน เมื่อซินแสมาถึงก็ชี้ไปที่สิงโตหินคู่ที่ตั้งอยู่หน้าประตูร้านว่า อยู่ในที่ต่ำเกินไป ผู้คนจะดูถูกทั้งตัวสิงโตและเจ้าของสถานที่ด้วย พนักงานของร้านจึงได้ขนย้ายสิงโตขึ้นไปไว้ที่สูงตามคำแนะนำ

เมื่อโครงการก่อสร้างอาคารที่อยู่ใกล้ ๆ ประสบปัญหาการขออนุมัติแบบแปลนก่อสร้าง ซินแสฮวงจุ้ยท่านนี้ก็ได้ให้การชี้แนะอีกครั้งหนึ่ง "เขาแนะนำว่าเราควรเคลื่อนย้ายทางเข้าออกไปด้านข้างสัก 2-3 นิ้ว และเปลี่ยนแปลงสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ อีกบางอย่าง ปัญหาต่าง ๆ ก็จะหมดไป เราก็ทำตามอย่างไม่สู้จะเต็มใจนัก แต่แล้วทุกอย่างก็ลุล่วงไปได้สำเร็จ จนขณะนี้ผมยังไม่ค่อยอยากจะเชื่อเลย" เดวิด อัลลิสัน ผู้บริหารฝ่ายจัดซื้อของโครงการบอกกับนักข่าวซันเดย์ไทม์

ซินแสฮวงจุ้ยผู้นี้คือ แพทริค วอง เป็นหนึ่งในที่ปรึกษาด้านฮวงจุ้ยชั้นนำของอังกฤษ นักธุรกิจชาวฮ่องกงวัย 50 ผู้นี้ได้เรียนรู้ศาสตร์ที่มีมาแต่โบราณกาลของจีน และสามารถนำมาใช้เป็นอาชีพจนเป็นที่รู้จักกันทั่วยุโรป "ผมชอบที่จะช่วยเหลือผู้คนให้หาทางออกจากความยากลำบาก ซึ่งลูกค้าทุกคนของผมก็ไม่เคยผิดหวังแม้แต่คนเดียว" ซินแสวอง กล่าว

ฮวงจุ้ยซึ่งมีความหมายตามตัวอักษรว่า "ลมและน้ำ" คือ ศาสตร์ที่ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงแก้ไขสภาพแวดล้อมล้อมรอบตัวมนุษย์ เพื่อขจัดปัดเป่าความชั่วร้ายและนำมาซึ่งโชคดี อย่างเช่นการแขวนกังสดาลไว้ในที่ที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันโชคร้ายได้ ฮวงจุ้ยเชื่อว่า ความเป็นไปของมนุษย์แต่ละคนถูกกำหนดไว้ด้วยวันและเวลาเกิดของคน ๆ นั้น และวัน-เวลาเกิดเป็นสิ่งเชื่อมโยงโชควาสนาของมนุษย์กับจักรวาลเข้าด้วยกัน

วองใช้เวลาว่างศึกษาเรื่องฮวงจุ้ยกับเจ้าอาวาสวัดพุทธแห่งหนึ่งในฮ่องกงเป็นเวลานานถึง 22 ปี จากนั้นก็ลองวิชา ทดสอบฝีมืออยู่ที่ฮ่องกง ก่อนหน้าจะมาอยู่ที่ลอนดอนเมื่อ 6 ปีที่แล้ว เฮเลน ฉวงซึ่งเป็นภรรยาของเขาก็มาเป็นที่ปรึกษาด้านฮวงจุ้ยด้วยเช่นกัน

ในอพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่งที่เมืองเชลซี วองวางแจกันที่ใส่หน่อไม้ไว้ใต้นาฬิกาและนำเจดีย์ขนาดเล็ก ๆ ที่ทำด้วยเซรามิคไปไว้ในครัว "นาฬิกาเป็นสิ่งจำเป็น เพราะถ้าคนเราไม่เริ่มวันใหม่ให้ตรงเวลาทุกสิ่งทุกอย่างก็จะผิดไปหมด" วองกล่าว

น้ำก็เป็นปัจจัยที่สำคัญอีกตัวหนึ่ง ในความเห็นของวอง เมืองลอนดอนอยู่ในชัยภูมิที่ดีเพราะมีแม่น้ำเทมส์ไหลผ่าน และเชื่อกันว่า แม่น้ำลำคลองของลอนดอนมีบทบาทสำคัญต่อความเป็นไปของประเทศอังกฤษ "โชคร้าย ๆ ที่เกิดขึ้นกับราชวงศ์อังกฤษในช่วงที่ผ่านมา เป็นเพราะว่าน้ำในแม่น้ำเทมส์สกปรกมาก" วองกล่าว

สถานที่สำคัญในกรุงลอนดอนน้อยแห่งมากที่หลุดรอดจากสายตาพินิจพิเคราะห์ของวอง อย่างเช่นที่ทำการรัฐสภา วองก็มองว่ามีรูปทางสัณฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมซึ่งมั่นคงแข็งแรง อยู่ใกล้แม่น้ำกับกระทรวงกลาโหม ดังนั้นหมายถึงว่ารัฐสภาจะไม่มีวันล่มอย่างแน่นอน

สำหรับห้างสรรพสินค้าแฮร์รอดซึ่งมีชื่อเสียงของลอนดอน วองก็ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการที่ทุกช่วงคริสต์มาส จะใช้วิธีประดับประดาอาคารด้วยไฟเป็นสาย ๆ วองแนะนำพี่น้องแอล เฟย์เจ้าของห้างแฮร์รอดให้ตกแต่งเป็นรูปรูกลวงระหว่างม่านสายไฟ แต่คำแนะนำนี้ไม่ได้รับความสนใจ วองเตือนว่าไฟก็คือกรงขัง "เงินจะต้องไหลเข้าออกได้คล่อง ๆ ผมคิดว่าแฮร์รอดจะอยู่ในฐานะลำบาก" คำทำนายของเขาเป็นความจริง เพราะเมื่อเร็ว ๆ นี้ พี่น้องแอล เฟย์ประกาศขายห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเครือเพราะประสบปัญหาทางการเงิน

อย่างไรก็ตาม วองก็ไม่เคยโอ้อวดเกี่ยวกับธุรกิจของเขา "หลักการของลัทธิเต๋าห้ามการโฆษณาตัวเองมากเกินไป" เขากล่าว วองปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายได้ของเขา แต่สมาชิกในชุมชนชาวจีนคาดการณ์ว่า เขาคงมีรายได้ประมาณปีละ 110,000-150,000 เหรียญ

วองเชื่อว่าผลสำเร็จในวันนี้ของเขาเกิดมาจากความยืดหยุ่นตามสถานการณ์ และสำนึกทางด้านธุรกิจที่กระตือรือร้น "เมื่อผมมาถึงลอนดอนใหม่ ๆ นั้น พอดีอยู่ในช่วงที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์กำลังกระเตื้องขึ้น และมีธุรกิจใหม่ ๆ เปิดขึ้นมากมาย งานหลักของผมคือ ตรวจสอบฮวงจุ้ยของอาคารเพื่อที่เจ้าของจะได้นำไปแสดงต่อลูกค้า เป็นการสร้างความเชื่อมั่นได้ทางหนึ่ง" แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ เขาก็ต้องปรับบทบาทหันไปหากลุ่มธุรกิจที่กำลังประสบปัญหา "มีผู้คนมากมายที่มีความวิตกกังวลและต้องการคำชี้นำ" วองกล่าว

ในภาวะเศรษฐกิจปกติ เขาจะคิดว่าค่าดูฮวงจุ้ยครั้งละ 150 เหรียญ แต่เมื่อเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจตกต่ำ เขาจำต้องยอมรับค่าวิชาตามแต่ลูกค้าจะสามารถจ่ายให้ได้ ขณะเดียวกัน ก็ต้องลดค่าใช้จ่ายธุรกิจของบริษัทคิงดอม ฟอร์จูน เทลเลอร์ของเขาซึ่งใช้ชั้นบนของห้องอาหารแห่งหนึ่ง ในใจกลางไชน่าทาวน์เป็นที่ตั้ง แม้ว่าสำนักงานจะคับแคบ แต่วองก็ไม่คิดจะขยับขยายให้กว้างขวางขึ้น ส่วนการโฆษณากิจการก็ใช้บอกกันไปแบบปากต่อปาก สำหรับเครื่องมือหากินก็มีเพียงเข็มทิศฮวงจุ้ยและปฏิทินจันทรคติ-สุริยคติเท่านั้น

วองมีลูกค้าที่ไม่ใช่ชาวจีนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งรวมทั้งเจ้าของภัตตาคารชาวอินเดียและชาวกรีก เขายังเห็นถึงความสนใจในหมู่ของวัยรุ่นอังกฤษเกี่ยวกับการแสวงหาทางจิตวิญญาณแบบตะวันออก และต้องการสอนหลักพุทธศาสนาให้กับคนเหล่านี้

"มีบ่อยครั้งที่ผมสามารถช่วยให้แต่ละบุคคลสามารถค้นหาแนวทางทำธุรกิจของตัวเองได้ ให้ขึ้นไปเป็นผู้จัดการหรือเจ้านายก็ยังได้ ผู้จัดการนั้นเป็นบุคคลที่ต้องฉลาด ในขณะที่การเป็นเจ้านายนั้นต้องมีอำนาจ"

วองไม่ได้คัดเลือกลูกค้า ดังนั้นเขาจึงต้องประสบกับความยุ่งยากในบางครั้ง ตัวอย่างเช่นเขารับงานของ LONDON INVESTMENT PROPERTY SERVICE หรือ LIPS ซึ่งปัจจุบันปิดกิจการไปแล้ว และถูกกล่าวหาว่าหลอกต้มผู้ต้องการขายอสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษว่า สามารถจะหาผู้ซื้อในฮ่องกงมาซื้อได้ แต่แท้ที่จริงแล้วน่าจะเป็นกิจการที่หลอกขายโฆษณาราคาแพง ๆ จากผู้ขายมากกว่าที่จะตั้งใจหาคนซื้อจากฮ่องกงจริง ๆ วองได้รับการว่าจ้างให้เป็นผู้ให้บริการดูฮวงจุ้ยกับลูกค้าของบริษัท จุงพลอยตกเป็นเป้าความไม่พอใจของลูกค้าหลาย ๆ รายไปด้วย เขาปฏิเสธที่จะพูดคุยในเรื่องนี้

คำแนะนำของวองเป็นความลี้ลับที่ยากจะหาคำอธิบายได้ เมื่อเร็ว ๆ นี้เขาบอกนักธุรกิจชาวลอนดอนรายหนึ่งว่าเขาจะสูญเสียลูกค้าไป เพราะมีภูติผีหรือวิญญาณจากโบสถ์ซึ่งตั้งอยู่ข้าง ๆ มายึดครองที่นั่งในภัตตาคารเสียหมด จะต้องแก้ไขด้วยเจดีย์อันเล็กและอ่างน้ำ ผลก็คือ ภัตตาคารนั้นมีลูกค้าคึกคักมากขึ้นกว่าเดิม พร้อมด้วยกำไรที่มากขึ้น

มีบางคนมองว่าฮวงจุ้ยเป็นสิ่งที่เชื่อไม่ได้ แต่สำหรับวองเองแล้ว กำไรจากธุรกิจนี้เป็นสิ่งที่ตอบคำถามในตัวมันเองได้อยู่แล้วเขาให้คำแนะนำว่า "จงเปิดใจให้กว้าง และกำหนดจุดหมายปลายทางของตัวเอง ไม่มีสิ่งใดเกี่ยวกับความสำเร็จทางธุรกิจ ที่จะเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อ"

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย