Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 
ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ธันวาคม 2543
 
นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2543
รายละเอียดที่ตั้งของเขื่อนและราคาที่พัก      
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 

   
related stories

กฟผ. ได้เวลาบริหารขุมทรัพย์

   
search resources

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
Tourism
ปัจจุบัน บ้านพักตามเขื่อน และอ่างเก็บน้ำใหญ่ๆของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ มีทั้งหมด 10 เขื่อน กระจายอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศไทย

เขื่อนภูมิพล

ในจังหวัดตาก ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 425 กิโลเมตร ใช้เวลาการเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 5-6 ชั่วโมง จากจังหวัดตากไปยังตัวเขื่อนต้องเดินทางไปอีกประมาณ 70 กิโลเมตร

เดิมชื่อเขื่อนยันฮี สร้างเสร็จเมื่อประมาณ ปี 2507 เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกของประเทศไทย ลักษณะเป็นเขื่อนคอนกรีตโค้ง ที่มีขนาดใหญ่ และสูงที่สุดในเอเชียอาคเนย์ สร้างปิดกั้นน้ำลำปิง ที่บริเวณเขาแก้ว อำเภอสามเงา จังหวัดตาก มีพื้นที่อ่างเก็บน้ำ 316 ตารางกิโลเมตร

สถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจใกล้เคียง เช่น อุทยานแห่งชาติลานสาง อำเภอแม่สอด ดอยแม่ระเมิง เป็นต้น

มีบ้านพักรองรับได้ประมาณ 130 คน ราคาเริ่มต้น ที่ 400 บาทขึ้นไปถึง 1,000 บาทต่อห้อง มีห้องโถงขนาดใหญ่ พักได้ประมาณ 50 คน 1 หลัง ราคา 2,500 บาท พร้อมสรรพด้วยห้องประชุม สัมมนา เรือชมอ่างฯ สระว่ายน้ำ สนามกอล์ฟ และสนามเทนนิสไว้บริการ

 

เขื่อนสิริกิติ์

ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 491 กิโลเมตร จากตัวเมืองอุตรดิตถ์เดินทางไปอีก 58 กิโลเมตร เดิมใช้ชื่อ "เขื่อนผาซ่อม" ตัวเขื่อนสร้างปิดกั้นลำน้ำน่าน ที่ตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา การก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อประมาณปี 2515

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น วัดพระแท่นศิลาอาสน์ เมืองลับแล วนอุทยานสักใหญ่

มี ที่พักประมาณ 200 คนไว้บริการ ราคาตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป มีห้องประชุมสัมมนา สนามกีฬาต่างๆ เช่น แบดมินตัน ฟุตบอล เทนนิส กอล์ฟ และสระว่ายน้ำ

 

เขื่อนอุบลรัตน์

อยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่น 26 กิโลเมตร ตามเส้นทางขอนแก่น-อุดรธานี แล้วเลี้ยวเข้าแยกซ้าย ที่กิโลเมตร 470 ไปอีก 25 กิโลเมตร เดิมชื่อเขื่อน "พองหนีบ" สร้างปิดกั้นแม่น้ำพอง ที่อำเภออุบลรัตน์ สร้างเสร็จเมื่อปี 2509

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น พระธาตุรามแก่น วัดพระบาทภูพานคำ บึงแก่นนคร อำเภอชนบท ซึ่งมีการทอผ้าไหมพื้นเมือง "ซิ่นมัดหมี่" ที่มีชื่อเสียง

อ่างเก็บน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ยังเป็นแหล่งประมงขนาดใหญ่ของจังหวัดขอนแก่น ที่พักในเขื่อนอุบลรัตน์
มีทั้งแบบแฟลต และบ้านราคาตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป มีสนามกอล์ฟ สระว่ายน้ำ ห้องประชุมสัมมนา ไว้คอยบริการเช่นกัน

 

ขื่อนจุฬาภรณ์

ในจังหวัดชัยภูมิ ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 340 กิโลเมตร เป็นโครงการพัฒนาไฟฟ้าพลังน้ำในภาคตะวันออกเฉียงเหนือสร้างปิดกั้นลำน้ำพรม บนเทือกเขาขุนพายบริเวณ ที่เรียกว่า ภูหยวก ในท้อง ที่ตำบลทุ่งพระ อำเภอคอนสาร

การก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2513 สถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจ เช่น วนอุทยานน้ำตกตาดโตน ป่าหินงาม ที่พักของเขื่อนพักได้ประมาณ 100 คน ราคาประมาณ 150 บาทต่อห้อง ไปจนถึง 2,400 บาทต่อหลัง มีห้องประชุม สัมมนาเพียบพร้อมไปด้วยสนามกอล์ฟ สระว่ายน้ำ และสนามเทนนิส

 

เขื่อนสิรินธร

ในจังหวัดอุบลราชธานี เป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว สร้างปิดกั้นแม่น้ำลำโดมน้อย อันเป็นสาขาของแม่น้ำมูล บริเวณแก่งแซน้อย ตำบลช่องเม็ก อำเภอพิบูลมังสาหาร อ่างเก็บน้ำมีพื้นที่ 288 ตารางกิโลเมตร ก่อสร้างเสร็จเมื่อปี 2514

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น แก่งสะพือ แม่น้ำสองสี ผาแต้ม และผาหมอนบ้านพักของเขื่อนรองรับได้ประมาณ 250 คน มีตั้งแต่ราคา 500 บาทขึ้นไป

เขื่อนรัชชประภา หรือเขื่อนเชี่ยวหลาน ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 660 กิโลเมตร เป็นเขื่อน ที่กั้นลำน้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอตาขุน มีพื้นที่อ่าง 185 ตารางกิโลเมตร ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2530

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดนี้มีหลายแห่งเช่น พระบรมธาตุไชยา สวนโมกขพลาราม เกาะสมุย หมู่เกาะอ่างทอง

ที่พักของเขื่อนแห่งนี้พักได้ประมาณ 200 คน ราคา 500 บาทต่อห้อง มีบ้านพักแบบวีไอพี เครื่องอำนวยความสะดวกพร้อมราคา 1,300 บาทต่อห้อง มีสระว่ายน้ำ สนามกอล์ฟ สนามเทนนิสไว้บริการ

เขื่อนบางลาง

ในจังหวัดยะลา ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 1,084 กิโลเมตร และห่างจากตัวเมืองยะลาไปทางทิศใต้อีก 58 กิโลเมตร เป็นเขื่อนกั้นแม่น้ำปัตตานี ที่ตำบลเขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2524

มีสถานที่สวยงามใกล้เคียง เช่น น้ำตกธารโต บ่อน้ำร้อน และอำเภอเบตง เมืองชายแดน ที่น่าท่องเที่ยว

ที่พักรับรองของเขื่อนรองรับได้ประมาณ 100 คน มีทั้งห้องคู่ เรือนแถว 10 ห้องคู่ เรือนแถว 10 ห้องเดี่ยว ราคาค่า ที่พักตั้งแต่ 400 บาทต่อหลัง ถึง 2,000 บาทต่อหลัง ที่นี่มีสระว่ายน้ำ สนามเทนนิส ห้องประชุมสัมมนาแต่ไม่มีสนามกอล์ฟ

 

เขื่อนเขาแหลม

ในจังหวัดกาญจนบุรี ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 280 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนแม่น้ำแควน้อย อำเภอท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ อ่างเก็บน้ำมีพื้นที่รับน้ำฝน 3,720 ตารางกิโลเมตร สร้างเสร็จในปี 2527 ที่พักของเขื่อนจะมีทั้งเรือนแถว และบ้านหลัง ปรับอากาศ ราคา 500-1,000 บาท มี ที่พักได้ประมาณ 100 คน

เขื่อนศรีนครินทร์

ในจังหวัดกาญจนบุรี ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 200 กิโลเมตร สร้างขึ้นบนแม่น้ำแควใหญ่ บริเวณบ้านเจ้าเณร ตำบล ท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ เป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อ่างเก็บน้ำมีพื้นที่ 419 ตารางกิโลเมตร สร้างเสร็จเมื่อปี 2523 ที่พักของเขื่อนรองรับได้ประมาณ 300 คน ราคาประมาณ 400 บาทขึ้นไป ในจังหวัดกาญจนบุรี จะมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากมาย เช่น อุทยานแห่งชาติเอราวัณ

 

เขื่อนแก่งกระจาน

ในจังหวัดเพชรบุรี เป็นเขื่อน ที่สร้างเสร็จในปี 2509 สร้างปิดกั้นแม่น้ำเพชร ในอำเภอแก่งกระจาน อ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจานมีพื้นที่ 46.5 ตารางกิโลเมตร มีสถานที่ท่องเที่ยว ที่สำคัญ คือ เขาวัง หาดเจ้าสำราญ หาดชะอำ ปัจจุบัน ที่พักของเขื่อนนี้ไม่ได้เปิดบริการ เพราะอยู่ในระหว่างปิดทำการซ่อมแซม

   
 
current issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย