Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กุมภาพันธ์ 2546
 
นิตยสารผู้จัดการ กุมภาพันธ์ 2546
"Chateau Des Brumes" ปราสาทในหมอกที่ วิลเลจฟาร์ม             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 


   
search resources

วิลเลจ ฟาร์ม, บจก.
วังน้ำเขียวไวน์เนอรี่
กนกวรรณ พัวอมรพงศ์
วีระวัฒน์ ชลวนิช
Wine
หมอกสีเทาที่ลอยตัวอ้อยอิ่ง ค่อยๆ สลายตัวไป พร้อมๆ กับ แสงแดดแรกของยามเช้าเข้ามาแทนที่ ภาพเบื้องหน้าที่เห็นชัดเจนขึ้น คือ เครือเถาทอดยาวเป็นทิวของไร่องุ่นบนเนินเขาแห่งที่ราบสูงโคราช แหล่งผลิตไวน์ "Chateau Des Brumes"

"เราเรียกโรงงานไวน์ของเรา ซึ่งสร้างให้ชั้นล่างลึกลงไปใต้ดินคล้ายถ้ำตามแบบฝรั่งเศสว่า ปราสาทในหมอก พ้องกับชื่อฝรั่งเศสว่า "ชาโต เดอ บรูมส์"

กนกวรรณ พัวอมรพงศ์ กรรมการและผู้จัดการสาว บริษัทวิลเลจ ฟาร์ม จำกัด และผู้บริหารบริษัทวังน้ำเขียวไวน์เนอรี่ เล่าให้ "ผู้จัดการ" ฟัง เมื่อได้มีโอกาสไปร่วมงานวันเปิดตัวโรงงานทำไวน์ Chateau Des Brumes และ Village Farm Nouveau Red Wine ที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

เธอเป็นผู้หญิงอีกคนหนึ่ง ที่หลงใหลในรสชาติที่เป็นอมตะของไวน์แดงมากที่สุด แน่นอนไวน์ยี่ห้อโปรดของเธอต้องมาจากแคว้นบอร์โดซ์ (Bordeaux) ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งบรรดาคอไวน์ทราบกันดีว่าเป็นแคว้นที่ปลูกองุ่นเพื่อทำไวน์แดงมานานกว่า 2 พันปี และ มีไวน์ยี่ห้อดังๆ จากแคว้นนี้มากมายส่งขายไปทั่วโลก

จุดที่เรายืนคุยกันในวันนั้นอยู่บนเนินเขา ด้านหน้าของ Village Old Barn หรือโรงนาเก่า ซึ่งปัจจุบันดัดแปลงให้เป็นที่ต้อนรับ เป็นร้านค้า ร้านอาหาร ห้องสมุด และที่พักแบบ Home Stay ตกแต่งด้วยไม้เก่าๆ เพื่อให้ได้บรรยากาศของบ้านในชนบท เมื่อทอดสายตาลงไปยังหุบเขาเบื้องล่าง จะเห็นทิวทัศน์ความเป็นระเบียบของแถวองุ่น ที่ทอดตัวยาวเป็นทิว ตั้งแต่ขับรถผ่านเข้ามาในฟาร์ม อีกด้านหนึ่งเป็นโรงงานผลิตไวน์ ที่ตกแต่งตัวอาคารโดยใช้หินภูเขาเป็นหลัก

ธรรมชาติของพื้นที่ยอดเขาเป็นตัวกำหนด อันสำคัญในโรงงานไวน์แห่งนี้ อันที่จริงแล้วธรรมชาติเป็นผู้จัดวางตัวโรงงานให้ลาดต่ำลึกลงไปตามผิวหิน และกลายเป็นห้องโถงใต้ดิน 2 ชั้น มีกำแพงคอนกรีตหนาวางบนพื้นหิน เป็นรูปสี่เหลี่ยม มีหลังคาชั้นที่ 1 เป็นคอนกรีต ซึ่งจะเป็น ฐานสำหรับการสร้างชั้นที่ 2 และ 3 ของโรงงานให้เป็นทั้งห้องพักแรม รวมถึง Cellar ที่เก็บและแสดงไวน์ในอนาคต

เมื่อต้องการผลิตไวน์ที่มีคุณภาพเทียบเท่า ไวน์จากฝรั่งเศส ทั้งรูปแบบโรงงาน วิธีการ ความ ร่วมมือ กระบวนการ ตลอดจนถังไม้โอ๊ก สำหรับ บ่มไวน์ ล้วนนำเข้าจากประเทศฝรั่งเศสทั้งสิ้น เช่นเดียวกับความพิถีพิถันในการคัดเลือกสายพันธุ์องุ่น "Shiraz" ที่เป็นต้นพันธุ์จากแหล่งกำเนิด เก่าแก่ในตะวันออกกลางมาเป็นหลักในการผลิตไวน์ พร้อมๆ กับการหว่านเม็ดเงินก้อนใหญ่ลงไปในดินเพื่อพัฒนาให้ได้ไร่องุ่นที่มีคุณภาพที่สุด

เมื่อ 10 ปีก่อนเส้นทางถนนสาย 304 ที่เชื่อมต่อไปยังวิลเลจฟาร์มนี้ ทหารช่างอเมริกัน ตัดขึ้นเพื่อใช้เป็นทางยุทธศาสตร์เชื่อมต่ออู่ตะเภา และชายฝั่งภาคตะวันออกกับภาคอีสาน ผ่านไปยังประเทศลาว ยุคสงครามเวียดนาม และได้ตัดผ่านอำเภอวังน้ำเขียว ซึ่งอยู่บนจุดสูงสุดจุดหนึ่งของที่ราบสูงโคราช ระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน วังน้ำเขียวจึงรายรอบไปด้วยธรรมชาติที่งดงาม และกลายเป็นทำเลหนึ่งที่นักลงทุนที่มีเงินกอง มองการณ์ไกลในสมัยนั้นเข้าไปซื้อหาจับจองเป็นเจ้าของ

วีรวัฒน์ ชลวนิช ผู้ก่อตั้ง บริษัทวิลเลจ ฟาร์ม และวังน้ำเขียวไวน์เนอรี่ เป็นผู้หนึ่งที่ติดใจในเสน่ห์ของทุ่งหญ้าและภูเขาสูงในย่านนี้ และได้ไปซื้อทิ้งไว้จำนวนมากแม้จะมีธุรกิจอื่นๆ อีกมากมายในกรุงเทพฯ แต่ด้วยใจรัก เขาได้เข้าไปเริ่มพัฒนา Village Farm อย่างช้าๆ ทีละขั้นๆ มานานนับ 10 ปี

จากพื้นที่ของทุ่งหญ้าคา ป่าเสื่อม โทรม และไร่มันสำปะหลัง กลายเป็นแปลง เกษตร ที่มีข้าวโพดหวาน และมันฝรั่งเป็นหลัก รวมทั้งพืชผลทางการเกษตรอื่นๆ ด้วย

จนกระทั่งเมื่อประมาณ 6-7 ปีที่ผ่านมา กระแสความนิยมในไวน์ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ของคนไทย ดังนั้น เมื่อปลายปี 2540 หุ้นส่วนของบริษัท คนหนึ่งก็ได้ชักชวนผู้เชี่ยวชาญเรื่องไร่องุ่นจากต่างประเทศ และของกลุ่มบริษัทบุญรอด เข้ามาสำรวจพื้นที่ในวิลเลจฟาร์มและพบว่า ในที่ดินและภูมิอากาศของบริเวณนี้เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการทำไร่องุ่น การพัฒนาแปลงองุ่นในพื้นที่ 200 ไร่ให้มีคุณภาพ โดยมีเป้าหมายตั้งแต่ตอนนั้นว่าจะต้องมีอุตสาหกรรมไวน์ขึ้นมารองรับจึงได้เริ่มขึ้น

การสร้างโรงงานและพัฒนาการผลิตไวน์คืบคลานไปอย่างช้าๆ เหมือนการพัฒนาไร่องุ่น ในระหว่างที่ยังไม่ได้นำองุ่นไปผลิตเป็นไวน์ น้ำองุ่น และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากองุ่นยี่ห้อ วิจเลจ ฟาร์มก็เป็นที่รู้จักล่วงหน้าไปแล้ว

ปี 2002 เป็นปีแรกที่ได้ผลิตไวน์ขึ้นภายใต้ชื่อของบริษัท วังน้ำเขียวไวน์เนอรี่ ซึ่งปัจจุบัน แบ่งเป็น 2 ชนิดคือ Chateau Des Brumes ที่นักชิมบอกว่ารสชาติของมันจบลงด้วยความฝาดนุ่ม ค้างอยู่ในลำคอยาวนานเป็นที่น่าติดใจ และยังมี Village Farm Nouveau Red Wine ซึ่งเป็นไวน์ที่เรียกกันว่า Nouveau หรือ Young Wine ในบางครั้งก็เรียกว่า ไวน์สด เป็นสไตล์แบบ Beaujolais Nouveau ของฝรั่งเศสสำหรับดื่มกันในช่วงสั้นๆ ตามหน้าเทศกาลต่างๆ ของทุกปีมาให้ทดลองกันด้วย

จากการพิถีพิถันในการคัดองุ่นสดพิเศษ ผสมผสานกับการใช้เทคโนโลยีจากประเทศฝรั่งเศส การควบคุมการผลิตตลอดทั้งกระบวนจนถึงบรรจุขวดแล้วเสร็จโดย wine-makers ผู้ชำนาญการจาก Chateau ระดับ Grand Cru แห่ง Saint Emilion ทำให้กนกวรรณ และทีมงาน วางกลุ่มลูกค้าของไวน์ตระกูลนี้ไว้ที่ระดับกลางถึงสูง คือ Chateau Des Brumes ราคาขวดละ 790 บาท ส่วน Nouveau ขวดละ 490 บาท แต่ในช่วงทำตลาดนั้นจะขายลดราคา 20 เปอร์เซ็นต์

วิลเลจฟาร์ม นอกจากมีไวน์ไว้คอยบริการ ยังมีห้องพักแบบชนบท ท่ามกลางบรรยา กาศในธรรมชาติที่กว้างใหญ่เป็นพันไร่ ไว้รับรองสำหรับผู้ที่ค้างคืน และต้องการละเลียดรสชาติของไวน์ไปพร้อมๆ กับชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นหรือนอนนับทะเลดาวยามค่ำคืนได้อีกด้วย

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย