Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤศจิกายน 2549
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2549
ไม่มั่นใจแต่ก็ยังมีหวัง             
 


   
www resources

โฮมเพจ อสมท.

   
search resources

องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (MCOT)
News & Media
อสมท, บมจ.
สับสนและสูญเสียความเชื่อมั่นไปมากพอควรในกลุ่มผู้ถือหุ้นรายย่อยบริษัท องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ อ.ส.ม.ท. ที่จำต้องตื่นมาทุบหุ้น อ.ส.ม.ท. จนทรุดลึกถึง 10.50 บาท จาก 40 บาท นับแต่วันเปิดตลาด 21 กันยายน จนถึงวันที่คณะกรรมการบริหาร พร้อมมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ อ.ส.ม.ท. สละตำแหน่งเมื่อ 26 กันยายน หลังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติเข้ามาทำรัฐประหารในคืนวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา

แต่ที่สับสนและขาดความเชื่อมั่นยิ่งกว่านั้น น่าจะเป็นกลุ่มผู้บริหารจากบริษัทผู้ผลิตรายการคู่บุญของมิ่งขวัญ ทั้ง 10 ค่าย เหตุเพราะการทิ้งเก้าอี้ของนายใหญ่โมเดิร์นไนน์ทีวีนั้นเกิดขึ้นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของอายุสัญญาว่าจ้างผู้ผลิตรายการที่จะหมดลงในวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา

แม้ยังมีชิตณรงค์ คุณะกฤดาธิการ รองกรรมการผู้อำนวย การใหญ่ฯ นั่งรักษาการแทนในตำแหน่งมิ่งขวัญ แต่นอกจากปลุกปลอบให้กำลังใจแก่คู่ทุกข์คู่ยากโมเดิร์นไนน์ทีวี ซึ่งกำลังระส่ำระสายอย่างหนัก จากความไม่แน่ใจในอนาคตของพวกตน ชิตณรงค์ก็ไม่อาจทำอะไรได้มากไปกว่านี้ เพราะตำแหน่งรักษาการนี้ไม่เอื้อให้เขาลงนามต่อสัญญาว่าจ้างผู้ผลิตรายการได้เอง

ยิ่งไปกว่านั้นคือสถานการณ์ครั้งนี้ไม่ธรรมดา เพราะความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้จำกัดแต่เฉพาะระดับบอร์ด บริหารฯ และตัวนายใหญ่ อ.ส.ม.ท. สื่อของรัฐซึ่งกระทรวงการคลังถือหุ้นใหญ่กว่า 70% แต่ยังขยายกว้างขวางไปถึงการเปลี่ยน ผู้นำประเทศและรัฐบาลใหม่ ซึ่งชิตณรงค์ไม่แน่ใจว่าจะมีนโยบายมากำหนดบทบาทหน้าที่ของ อ.ส.ม.ท.ใหม่ ที่แตกต่างจากรัฐบาลทักษิณด้วยหรือไม่

กระนั้นก็ตาม โมเดิร์นไนน์ทีวียังต้องมีรายการที่ผลิตออกออนแอร์ป้อนสู่ผู้ชมทางบ้านได้อย่างต่อเนื่อง และหากต้องรอจนกว่า ช่องรายการทีวีเพื่อสังคมอุดมปัญญาแห่งนี้ได้ตัวกรรมการผู้อำนวย การใหญ่คนใหม่เข้ามาลงนามสัญญาฯ เองแล้ว คงจะไม่ทันการ เพราะกระบวนการสรรหาและการคัดเลือกผู้เข้าดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการ อ.ส.ม.ท.คนใหม่นั้น กว่าจะเสร็จสิ้นยังต้อง ใช้เวลานานร่วม 3 เดือน

เมื่อมีเหตุจำเป็นเช่นนี้ ชิตณรงค์จึงต้องรีบเปิดห้องประชุม ชั้น 6 อาคารปฏิบัติการวิทยุ-โทรทัศน์ เพื่อใช้เป็นสถานที่จัดพิธีลงนามต่อสัญญาการผลิตฉบับชั่วคราวอายุ 3 เดือน ร่วมกับผู้บริหารจากค่ายผู้ผลิตรายการทั้ง 10 ราย ที่เดินทางมายังสถานที่แห่งนี้ หลังจากได้รับโทรศัพท์ตามให้เข้าร่วมพิธีลงนามโดยพร้อมเพรียง ในวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา

แม้ผู้ผลิตรายการจะเข้าใจสถานการณ์ความจำเป็นในการต่อสัญญาแบบนี้ของ อ.ส.ม.ท. แต่บรรยากาศหลังพิธีลงนามในวันนั้น ยังมีภาพที่บอกได้ดีถึงความวิตกที่ไม่อาจผ่อนคลายลงได้ง่ายๆ ภาย ในกลุ่มผู้บริหารจากค่ายผู้ผลิตรายการ ซึ่งพากันจับกลุ่มรวมตัวอยู่กับชิตณรงค์ ที่ต้องคอยปลุกปลอบผู้คนเหล่านี้ให้กลุ่มผู้สื่อข่าวที่ยืนอยู่รายล้อมได้ยินอยู่เป็นระยะๆ พอจับความได้ว่า พวกเขาหวังว่า นโยบายของผู้บริหาร อ.ส.ม.ท.คนใหม่ จะไม่หันเหจากเส้นทางที่มิ่งขวัญได้สร้างไว้

พร้อมกับความหวังที่ว่า อ.ส.ม.ท.จะเรียกพวกเขาให้กลับมาต่อสัญญาใหม่อีกครั้ง หลังสัญญาชั่วคราวนี้หมดอายุลงในเดือนมกราคม 2550 เพราะที่ผ่านมาทุกคนต่างก็ช่วยกันพัฒนารายการ ส่งลงช่อง 9 อ.ส.ม.ท. จนก้าวสู่ความทันสมัยกลายเป็นโมเดิร์นไนน์ ทีวี ได้เช่นในปัจจุบัน   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย