Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ธันวาคม 2543
 
นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2543
ค่ายฝึกเขาชนไก่ "เขตทหารยินดีต้อนรับค่ะ"             
 

เขตทหาร ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ เป็นจุดขาย ที่กำลัง"สด"ของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คำว่า"เขตทหารห้ามเข้า" ที่เคยเห็นกันชินตา กำลังจะเปลี่ยนเป็น "เขตทหารยินดีต้อนรับ"

นอกจาก" พิพิธภัณฑ์ของรัชการล ที่6 ในกรมรักษาดินแดน" ที่ยินดีต้อนรับประชาชนทุกคนให้เข้าไปศึกษาประวัติศาสตร์ของชาติไทยแล้ว เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายหลักของรัฐบาล และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยพลเอกสุรยุทธ์ จุลลานนท์ ผู้บัญชาการทหารบก ก็ได้จัดตั้งโครงการ" พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในเขตทหาร" ขึ้นเมื่อปี 2540 โดยมีคณะทำงานส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขตทหารเป็นผู้ดูแล

แหล่งท่องเที่ยวทางทหารถือว่าเป็นสินค้าตัวใหม่ของตลาดการท่องเที่ยวเพราะยังไม่มีประเทศใดนำเสนอมาก่อน จุดเด่น ที่สำคัญของแหล่งท่องเที่ยวทางทหารคือ จะมีความแปลกใหม่ครอบคลุมทั้ง ที่ตั้ง แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ทางการเมือง การทหาร และบางแห่งก็สามารถผนวกรวมกับแหล่งท่องเที่ยวเดิมของจังหวัดได้ด้วย ทำให้มีความสมบุรณ์ในการท่องเที่ยวมากขึ้น

สำหรับเขตทหาร ที่เปิดตัวไปแล้วจนเป็นที่ยอมรับของนักท่องเที่ยว ว่ามีความท้าทาย และน่าสนใจก็คือ "ค่ายบัญชาการสงครามพิเศษ จังหวัดลพบุรี" "กองพลทหารม้า ที่1 จังหวัดเพชรบูรณ์" "โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก" ซึ่งสถานที่ล่าสุดนี้ได้รับรางวัลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทสไทย ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวดีเด่นในปี2543

ในปีหน้า "ค่ายฝึก เขาชนไก่ ของกรมรักษาดินแดน" ในจังหวัดกาญจนบุรี ก็จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวี่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ที่กองทัพบก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และผู้ประกอบการภาคเอกชน กำลังร่วมมือกันทำโครงการร่วมกัน เพื่อประชาสัมพันธฺ์กิจกรรมต่างๆให้เกิดขึ้นในดินแดน ที่ส่วนใหญ่ผู้ชายชาติทหารเท่านั้น จะมีโอกาสได้ไปสัมผัส

สถานที่แห่งนี้ ใช้เป็นที่ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร(รด) ปีละประมาณ 60,000-70,000คนในช่วงเดือนมกราคม ถึงเดือนกุมภาพันธ์ของแต่ละปี เป็นพื้นที่ๆทดสอบกำลังกาย กำลังใจ ที่ผู้ชายส่วนใหญ่ ไม่เคยลืม และยังเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

ในอดีต บริเวณรอบเขาชนไก่ และบนยอดเขาชนไก่ มีการค้นพบซากเจดีย์โบราณ ซึ่งมีการเชื่อกันว่าสร้างขึ้น เพื่อเป็นอนุสรณ์ชัยชนะการทำสงคราม ทุ่งลาดหญ้า สมัยสงคราม 9 ทัพ ในกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น และณ.เขาชนไก่นั้น เป็นสถานที่สำคัญแห่งการรบในครั้งนั้น ด้วยความสูงของภูเขา ที่ไม่ใหญ๋โตนัก มี3ยอดในลูกเดียวกัน ยอด ที่สูงที่สุดสูงประมาณ 272 ฟิต หรือประมาณ 5เส้น ระยะทางเดินขึ้นเขาประมาณ3กิโลเมตร ด้วยชัยภูมิ ที่เป็นต่อ และอยู่กลางเมืองกาญจนบุรี จึงถูกใช้เป็นที่ๆคอยตรวจกำลังความเคลื่อนไหวของข้าศึก ซึ่งมองลงมาเห็นได้ชัดเจน เนื่องจากเมื่อพม่าเดินทางข้ามเทือกเขาบรรทัดเข้ามาจะพบพื้นที่ราบบริเวณกว้างใหญ่ก่อน ที่จะเดินทางมาถึงตัวเมืองกาญจนบุรี ฝ่ายไทยจึงสามารถส่งกำลังลงมาสะกั้ดกั้นไว้ได้ทุกครั้ง การรบในครั้งนั้น กองทัพไทยจึงสามารถเอาชนะกองทัพพม่าได้อย่างเด็ดขาด

นอกจากนั้น ยังเชื่อกันว่า บริเวณเขาชนไก่เดิมเป็นบ้านของขุนไกร พ่อของขุนแผน ซึ่งภายหลังขุนแผนเข้ารับราชการ และได้รับตำแหน่งเลื่อนขึ้นเป็นเจ้าเมืองกาญจนบุรี หรือ พระสุรินททร์ฤาชัย ชาวบ้านจึงได้สร้างศาล"เจ้าพ่อเขาชนไก"่ ขึ้นมาสักการะ

ค่ายฝึกเขาชนไก่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2543 และเมื่อ วันที่11-12 พฤศจิกายน 2543 ที่ผ่านมาเป็นครั้งแรก ที่มีคณะผู้ประกอบการท่องเที่ยว และสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวในประเทศ นำคณะเข้าไปพักณ.ค่ายพักเป็นเวลา1คืน 2วัน

ภายในค่ายจะมีกิจกรรมต่างๆมากมายให้นักท่องเที่ยวได้ใช้บริการ ซึ่งเป็นกิจกรรม ที่สนุกสนาน ท้าทาย ภายใต้การควบคุมอย่างใกล้ชิดของครูฝึก เช่น กระโดดหอสูง เกมส์ทดสอบกำลังใจโดยกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง 10 สถานี ไต่เชือกข้ามลำน้ำ การดำรงชีพในป่า นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมเกมล์วอคแรลลี่ หรือจักรยานแรลลี่ พอตกกลางคืน จะมีการฝึกให้รู้จัก ฟังเสียง ดมกลิน สัมผัส ฝึกดูทิศ ดูดาว ซึ่งเป็นวิชาของทหารราบ

กิจกรรมทั้งหมด ที่ไม่เหมือนใครนี้จะเป็นเสน่ห์สำคัญในการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้าไปพัก โดยจะรับเข้าพักเป็นหมู่คณะปัจจุบันจะรับกลุ่มละ 50คนขึ้นไป และสามารถเลือกกิจกรรมต่างๆให้เหมาะสมกับบุคคลของแต่ละกลุ่มได้เช่นกัน

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย