Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มกราคม 2550
 
นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2550
ธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วย "คน"             
โดย ปัณฑพ ตั้งศรีวงศ์ ณัฐวัฒน์ หอมจิตต์
 


   
www resources

โฮมเพจ บริษัท พรอพเพอร์ตี้ แคร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด - PCS

   
search resources

พรอพเพอร์ตี้ แคร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย), บจก.
Consultants and Professional Services
จำนวนพนักงานที่มีอยู่เกือบ 24,000 คน ทำให้พีซีเอสติดอันดับองค์กรที่มีการจ้างงานสูงสุดอันดับต้นๆ ของไทย และพนักงานทั้งหมดนี้เองที่เป็นทรัพย์สินสำคัญที่สุดของพีซีเอสยิ่งกว่าอาคารสำนักงานหรือเครื่องไม้เครื่องมือที่มีอยู่

“เรามองว่าพนักงานของเราสำคัญที่สุด เพราะเขาเป็นคนที่อยู่กับลูกค้าทุกวัน เมื่อเร็วๆ นี้เราเพิ่งมีพิธีมอบรางวัลให้กับพนักงานที่อยู่กับเรามา 10 ปี 15 ปี 20 ปีและ 25 ปี เราเคยมีพนักงานที่ได้รางวัล 30 ปีกับ 35 ปีด้วย ถ้าเราดูแลเขาไม่ดีเขาก็คงไม่อยู่กับเรานานขนาดนี้” อาร์โนด์ เบียเลคกิ กรรมการพีซีเอสเล่าด้วยความภูมิใจ

พีซีเอสให้ความสำคัญกับพนักงานตั้งแต่การหาพนักงานซึ่งเป็นขั้นตอนแรกสุด นอกจากการรับสมัครทั่วไปแล้วยังมีนโยบายเชิงรุกเข้าไปแนะนำบริษัทตามแหล่งชุมชนในจังหวัดต่างๆ รวมทั้งในค่ายทหาร เพื่อนำเสนอถึงลักษณะงาน รายได้และสวัสดิการที่พนักงานจะได้รับเพื่อให้เกิดความมั่นใจในตัวบริษัท

นอกจากนี้ยังใช้วิธีให้พนักงานแนะนำแบบปากต่อปาก ไม่ต่างจากรูปแบบ member get member ที่บัตรเครดิตนิยมใช้กัน เมื่อพนักงานแนะนำให้คนมาสมัครงานที่พีซีเอสและอยู่ทำงานเป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน ผู้แนะนำจะได้ค่าแนะนำรายละ 500 บาท

“ถ้าเราไม่ทำอย่างนี้เราก็ต้องจ้างบริษัทรีครูตอยู่ดี เราอยากจะให้พนักงานของเรามีโอกาสเพิ่มรายได้ด้วย”

วิธีดังกล่าวไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มรายได้ให้พนักงานเท่านั้น แต่ยังได้ผลทางจิตวิทยาอีกด้วยเพราะการที่พนักงานไปชักชวนคนรู้จักกันมาทำงานย่อมแสดงว่าที่นี่ดูแลพนักงานอย่างดี ถึงมั่นใจไปชวนคนอื่นมาทำงานด้วยกัน โดยจากสถิติในปีที่แล้ว จำนวนพนักงานใหม่ของพีซีเอสมาจากการแนะนำเช่นนี้ถึงกว่า 60% เลยทีเดียว

“ที่นี่เราไม่เคยปลดคน ตอนที่วิกฤต เราไม่เคยปลดแม้แต่คนเดียว แต่คนที่ออกก็ไม่เพิ่ม เราจะเพิ่มงานให้กับคนที่อยู่ แล้วก็ไม่มีลดเงินเดือนด้วย พอวิกฤติบรรเทาลงคนที่ทำงานอยู่ก็เก่งขึ้นและคุ้นเคยกับการทำงานที่ปริมาณมากขึ้น แล้วก็รู้สึกดีที่บริษัทไม่ลดเงินเดือนในช่วงวิกฤต” เลียม อยุทธ์กิจ ประธานพีซีเอสเล่าถึงวิธีมัดใจพนักงาน

นอกจากเรื่องค่าแรงและสวัสดิการต่างๆ ซึ่งถือเป็นการดูแลพนักงานตามปกติแล้ว การฝึกอบรมถือเป็นหัวใจสำคัญอีกประการหนึ่งในธุรกิจบริการเช่นนี้ พีซีเอสลงทุนในด้านนี้จำนวนไม่น้อย มีทั้งที่เป็นการฝึกอบรมของบริษัทเองและที่ใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านจากโอซีเอส ที่เป็นผู้ร่วมทุนจากอังกฤษมาจัดการฝึกอบรมให้ รวมทั้งยังให้ความสำคัญกับรายละเอียดปลีกย่อยอีกด้วย เช่น การฝึกอบรมพนักงานรักษาความปลอดภัย จะไม่ใช่แค่การฝึกให้เป็น รปภ. ที่ดูขึงขังเข้มงวดอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีการฝึกแยกเฉพาะออกเป็น รปภ. ตามอาคารสำนักงาน ธนาคาร ห้างสรรพสินค้า โรงแรม หรือที่จอดรถก็ต้องฝึกต่างกันไปด้วย

“ผมไปเดินห้างที่พัทยา เข้าไปแล้วตกใจ นึกว่ามีปฏิวัติ รปภ. ที่นั่นแต่งตัวเหมือนทหาร ติดป้ายเหมือนทหารเลย คนไปเดินก็ตกใจ ตอนนี้เราทำที่พารากอน คุณลองไปดู คนเกือบจะดูไม่ออก นึกว่าเป็นคนที่มาชอปปิ้ง ผูกไทเรียบร้อย หน้าตาดี ถ้าอยู่ที่แบงก์ก็อีกแบบหนึ่ง ถ้าเป็น รปภ. ของโรงแรมก็ใช้ รปภ. ทั่วไปไม่ได้ ต้องเป็นคนที่มีความเข้าใจ มี service mind” เลียมอธิบาย

นอกจากการฝึกอบรมในเรื่องงาน พีซีเอสยังให้ความรู้ในเรื่องเอดส์กับพนักงานทุกคน ทั้งในเรื่องของการป้องกันและการรักษา ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เลียมสนใจและกำหนดเป็นนโยบายโดยตรง โดยในแต่ละปีจะมีพนักงานที่ได้รับความรู้ในเรื่องนี้กว่า 14,000 คน เลยทีเดียว   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย