Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤศจิกายน 2536
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2536
"ถนนทุกสายมุ่งสู่คุนหมิง"             
 

   
related stories

"ขุมทรัพย์ที่ชายแดน"
"ธุรกิจรถยนต์ที่ชายแดน"
"ความฝันของจาง หวาน หยุน ฝากไว้กับทางรถไฟสายเก่า"

   
search resources

เหอ ชี่เสียง
จู เสี่ยว หยาง
China
ระหว่างเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีการจัดงานแสดงสินค้าขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองคุนหมิงโดยใช้ชื่องานว่า CHINA KUNMING EXPORT COMMODITIES TRADE FAIR งานนี้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสำคัญของเมืองหลวงของมณฑลยูนนานแห่งนี้ ในฐานะที่เป็นประตูไปสู่ดินแดนที่อยู่ลึกเข้าไปจากฝั่งทะเลของจีน

สถานที่จัดงานอยู่ระหว่างสนามบินกับตัวเมือง สินค้าที่นำมาแสดงในงานที่กินเวลาหนึ่งสัปดาห์นี้ไม่ได้มาจากยูนนานที่เดียว แต่ยังมีสินค้าจากมณฑลใกล้เคียง เช่น เสฉวน ธิเบต กวางสีและกุ้ยโจวด้วย เสฉวนนั้น แม้จะผ่านไปสู่ฝั่งตะวันออกของจีนโดยใช้แม่น้ำแยงซีเกียงได้ แต่รัฐบาลท้องถิ่นเสฉวนมีนโยบายที่จะสนับสนุนการฟื้นฟูเส้นทางสายไหมตอนใต้ จากเมืองเฉิงตูไปสู่ตลาดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้ว่าการมณฑลยูนนาน เหอ ชี่เสียงกล่าวว่า "ประตูทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจีนได้เปิดออกแล้ว"

งานแสดงสินค้าครั้งแรกของคุนหมิงจัดได้อย่างน่าประทับใจ มีสินค้ามากมายมาตั้งแสดง ในงานมีรูปของดาราภาพยนตร์ หลิว เสี่ยวชิง ซึ่งในปัจจุบันเป็นรองประธานบริษัทเรียลเอสเตทแห่งหนึ่งเพื่อโฆษณาขายอพาร์ทเม้นท์หรูหราย่านดาวทาวน์ของคุนหมิง ในราคามากกว่า 800 เหรียญต่อตารางเมตร มีบริษัทคอมพิวเตอร์อย่างหนานเทียน อิเลคโทรนิคส์ กรุ๊ป แสดงเทคโนโลยี่ชั้นสูงซึ่งเกิดจากความร่วมมือกับยักษ์ใหญ่ด้านคอมพิวเตอร์ชาติตะวันตกอย่างยูนิซีส และโอลิเวตตี้ มีแผนที่แม่น้ำโขงตอนบน แสดงรายละเอียดแผนการสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำของยูนนาน ใกล้ ๆ กันนั้นก็เป็นยาน้ำที่สกัดจากถุงน้ำดีของของหมีดำผู้โชคร้าย 300 ตัวจากฟาร์มในเมืองหลุ่ยสี่

หลิว จิง รองผู้ว่าการยูนนานอ้างว่า ยอดขายสินค้าที่มาแสดงในงาน 3 วันแรกสูงถึง 140 ล้านเหรียญ ไม่ต้องสงสัยเลยว่านักลงทุนต่างชาติมีความสนใจคุนหมิงมากเพียงไหน ไม่ว่าตัวเลขเมื่องานสิ้นสุดลงจะเป็นเท่าไรก็ตาม ปี 1991 มีธุรกิจร่วมทุนจีน - ต่างชาติเพียง 70 แห่ง มีมูลค่าการลงทุนรวมน้อยกว่า 15 ล้านเหรียญ จู เสี่ยว หยาง ผู้อำนวยการสำนักงานความสัมพันธ์การค้าและเศรษฐกิจต่างประเทศของคุนหมิงเปิดเผยว่า ปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 347 แห่ง คิดเป็นมูลค่าการลงทุนจากต่างประเทศประมาณ 100 ล้านเหรียญ

พาหนะที่ใช้ขนส่งผู้มาชมงานคือ รถมินิบัส ซึ่งเดินทางมามากกว่า 1,000 กิโลเมตรจากโรงงานในเมืองจุงกิง อดีตเมืองหลวงของรัฐบาลก๊กมินตั๋งระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง รถเหล่านี้ผลิตโดยโรงงานชื่อ TYDAGO (มังกรใหญ่) ซึ่งเคยเป็นของรัฐบาล แล้วขายให้กับนักธุรกิจไทย เชื้อสายจีนวัย 36 ปีที่ชื่อ หง เฟิงซึ่งเป็นที่ปรึกษาของสภาหอการค้าไทยด้วย เขาซื้อโรงงานนี้มาด้วยราคา 13 ล้านเหรียญ

หงมองเห็นว่า วงกลมแห่งความเจริญในพื้นที่ด้านตะวันตกเฉียงใต้นี้ จะเป็นตลาดใหญ่ของรถบัสขนาด 19 ที่นั่งของเขา "ผมต้องการให้รถพวกนี้วิ่งบนเส้นใหม่ไปสู่ประเทศไทย" เขากล่าว

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย