Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤศจิกายน 2536
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2536
"ยกเมืองจีนมาไว้ที่ฟลอริด้า"             
 


   
search resources

จอร์จ เฉิน
ขงจื๊อคงจะภูมิใจ หากล่วงรู้ในความกตัญญูของจอร์จ เฉินวัย 37 ที่ยอมยุบกิจการคอมพิวเตอร์ในลอส แอลเจลิส เพื่อติดตามไปอยู่กับพ่อแม่ของเขาที่ย้ายจากจากแคลิฟอร์เนียตอนใต้มายังฟลอริดา

แต่เฉินไม่ต้องรอรับอานิสงส์จากผลบุญนี้ถึงชาติหน้าเฉกเช่นบุตรที่ดีทั่วไป เขาสามารถสนองตอบความต้องการ และความใฝ่ฝันของบุพการีพร้อม ๆ กับการเก็บเกี่ยวผลกำไรในทางธุรกิจควบคู่ไปด้วยกันได้ เมื่อพ่อแม่ของเขาต้องการบ้านหลังใหม่ในฟลอริดา เขาก็พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยขึ้นมา และเมื่อแม่ของเขาต้องการสัมผัสกับวัฒนธรรมประเพณีของถิ่นเกิด เฉินก็แปรความต้องการนี้ออกมาเป็นหมู่บ้านชาวจีนขนาดจิ๋วซึ่งเป็นแบบจำลองของจริงในประเทศจีน

หมู่บ้านแห่งนี้ ซึ่งชื่อว่า FLORIDA SPLENDID PARK AND GARDENS จะเปิดดำเนินงานได้ในวันที่ 18 ธันวาคม ในเนื้อที่ 31 เฮคตาร์ของเมืองคิสซิมมี ซึ่งอยู่ถัดมาจากดิสนีย์เวิล์ด ใกล้กับเมืองออร์ลันโด โครงการนี้เป็นการร่วมลงทุนกับการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งได้ก่อสร้างหมู่บ้านอันเป็นต้นแบบของโครงการ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวในเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น ในส่วนงานก่อสร้างนั้นได้เริ่มต้นเมื่อ 2 ปีก่อน

การท่องเที่ยวของจีนร่วมลงทุนกับบริษัท อีสเทอร์น อินเตอร์เนชั่นแนล ในสัดส่วนเท่ากันฝ่ายละ 50 ล้านเหรียญสหรัฐ ครอบครัวของเฉินคือผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทร่วมกับนักลงทุนจากไต้หวัน โดยเฉินเป็นผู้บริหารสูงสุด การท่องเที่ยวของจีนส่งช่างฝีมือ 120 คนจากเมืองซูโจวและกวางเจา มาก่อสร้างกลุ่มอาคารไม้หลังเล็ก ๆ ที่ประดับประดาด้วยงานแกะสลักอันวิจิตรบรรจง หลังจากงานก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางจีนก็จะส่งเจ้าหน้าที่อีก 160 คนมาดำเนินงาน พร้อมทั้งหัวหน้ากุ๊กจากโรงแรมตงฟางในกวางเจาด้วย เฉินคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาชมหมู่บ้านแห่งนี้ราว 1.5 ล้านคนภายในปีแรก โดยหวังดึงนักท่องเที่ยวที่มาดิสนีย์เวิล์ดที่อยู่ใกล้ ๆ ให้เลยมาแวะชมหมู่บ้านของเขาด้วย

เฉินบอกว่า เมืองที่นักท่องเที่ยวจากเอเซียมาเที่ยวกันมากคือ นิวยอร์ค, ลอส แอลเจลิสและซานฟรานซิสโก แต่เขามั่นใจว่าหมู่บ้านแห่งนี้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของฟลอริดาตอนกลางโดยในปีที่ 3 เขาหวังว่าจะมีคนไม่ต่ำกว่า 2-3 ล้านคนมาเที่ยวที่แห่งนี้

แนวความคิดของโครงการนี้เกิดจาก โจเซฟิน มารดาของเฉินวัย 67 ปี ที่เป็นอาจารย์เจ้าของโรงเรียนอาชีวะและโรงเรียนมัธยมในไทเปตอนใต้ เธอได้รับแรงบันดาลจากการได้ไปเยือนโครงการแบบเดียวกันนี้ในเซินเจิ้น และสวนสนุก WINDOW ON CHINA ซึ่งอยู่ใกล้กับไทเป

ตระกูลเฉินได้เลือกฟลอริดา เป็นจุดที่ยกเมืองจีนมาตั้งไว้ หลังจากที่ได้ไปเยือนดินแดงแห่งแสงอาทิตย์แห่งนี้ ซึ่งเป็นสถานท่องเที่ยวที่โปรดปรานของเฉินแห่งหนึ่ง เอเยนต์ทางด้านพัฒนาที่ดินแห่งหนึ่งได้เสนอขายที่ดินซึ่งเคยเป็นไร่ส้มผืนนี้ให้เขา เฉินพูดถึงที่ดินนี้ว่า "เป็นการค้นพบอย่างไม่คาดฝัน"

ในส่วนของโครงการบ้านจัดสรรที่ชื่อว่า "ฟอร์โมซ่า การ์เดนส์" นั้น อยู่ในระหว่างการก่อสร้างบนพื้นที่ 214 เฮคตาร์ อยู่ใกล้กับเมืองจำลอง ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หนึ่งในสามของบ้าน 97 หลังซึ่งเป็นส่วนแรกของโครงการที่ได้ตั้งราคาไว้ 169,000 เหรียญสหรัฐต่อหลังได้ถูกขายออกไป โครงการเต็มรูปแบบจะประกอบด้วยบ้าน 400 หลัง โรงแรม 3 แห่ง และซุปเปอร์มาร์เก็ต

เฉินไม่ได้คิดว่าการเปลี่ยนอาชีพ การย้ายถิ่นฐาน หรือการทำงานหนักในช่วงแรกของการบุกเบิกโครงการเป็นเรื่องเสียสละแต่อย่างใด เฉินซึ่งเป็นลูกคนที่ 3 ในจำนวน 4 คน กลับมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่เขาต้องช่วยเหลือพ่อแม่ดูแลกิจการเพราะเป็นลูกคนเดียวที่ยังโสด ในช่วงที่พ่อแม่ของเขาจะปลดเกษียณตอนกลางทศวรรษ 80

"พ่อแม่ของผมได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่า หลังจากที่เกษียณแล้ว จะต้องมีอะไรบางอย่างซึ่งเป็นความภูมิใจของชาวจีนทั้งหมด และผมดีใจที่จะได้ช่วยให้ความฝันของเขาเป็นจริง"

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย