Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายสัปดาห์19 กุมภาพันธ์ 2550
ลีโอเบอร์เนทท์ ชูความสำเร็จของงาน ไม่มีเส้นแบ่งกลยุทธเจาะกลุ่มเป้าหมาย             
 


   
www resources

โฮมเพจ ลีโอเบอร์เนทท์

   
search resources

ลีโอ เบอร์เนทท์ (ประเทศไทย)
Advertising and Public Relations
แม้จะเคยเป็นบริษัทโฆษณาที่ขึ้นชื่อลือชาในด้านความคิด ผลิตผลงานโฆษณาไอเดียจี๊ดจ้าด เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชม และคนในวงการ จนเป็นขาประจำขึ้นรับรางวัลบนเวทีแทคอวอร์ดเป็นกอบเป็นกำทุกปี แต่เมื่อวงการสื่อสารการตลาด มีการแบ่งแยกกลยุทธเจาะกลุ่มเป้าหมาย เป็นกลยุทธ์เหนือเส้น Above the Line หรือการทำงานผ่านสื่อหลัก ทีวี วิทยุ สิ่งพิมพ์ ป้ายโฆษณา และกลยุทธใต้เส้น Below the Line อันเป็นรูปแบบการสื่อสารผ่านการจัดอีเวนท์เป็นหลัก ที่มีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นจนคนโฆษณาเองยังยอมรับว่าจะเข้ามากระทบการเติบโตของธุรกิจโฆษณา แต่ลีโอ เบอร์เนทท์ ในวันนี้เลือกที่จะทำงานโดยปราศจากเส้นแบ่งพรหมแดน

สมเกียรติ ลาภธนัญชัยวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ลีโอ เบอร์เนทท์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ มองความสำคัญในการเลือกใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงผู้บริโภคเพื่อตอบโจทย์ของลูกค้าได้ตรงเป้า มากกว่าการแบ่งแยกกลยุทธเหนือเส้น หรือใต้เส้น

"ที่ลีโอเบอร์เนทท์ เราเลือกใช้กลยุทธต่าง ๆ ตามวัตถุประสงค์ของสินค้าหรือบริการ ไม่ได้วางกลยุทธตามกระแส แห่ตามกันไปจัดอีเวนท์ เพราะผมยังมั่นใจว่าทุก ๆ สื่อที่มีอยู่ในปัจจุบัน โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ ก็เป็นสื่อหลักที่คนไทยยังบริโภคอยู่ แต่เราจะเลือกใช้สื่อไหน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายอย่างถ่องแท้ เพื่อการวางกลยุทธการเข้าถึงที่ถูกต้อง "

จุดเด่นที่เป็นปรัชญาในการทำงานของลีโอเบอร์เนทท์ คือการเป็นผู้ชำนาญการในการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค เพราะเชื่อว่าการทำงานของบริษัทโฆษณาในวันนี้จำเป็นต้องรู้จักผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด ทีม Strategic Planner ของบริษัทฯ ทำหน้าที่ศึกษางานด้านนี้ให้เป็นข้อมูลในการทำงานที่อัพเดทอยู่ตลอดเวลาทั้งในระดับประเทศ และระดับภูมิภาค

"เราเป็นผู้สันทัดกรณีในเรื่องของผู้บริโภค เมื่อเรารู้จักคน ๆ นั้น หรือกลุ่มใด ๆ ที่ลูกค้าของเราต้องการนำสินค้าไปขายให้ ก็จะทราบได้ว่าเราจะติดต่อกับเขาอย่างไร ขายเขาได้อย่างไร กลายเป็นกระบวนการการสื่อสารครบวงจร หรือ Wholelistic Communication ที่ไม่เพียงแต่เป็นการสื่อสารทั่วไป หรือแค่พูดให้กลุ่มเป้าหมายฟัง แต่งานโฆษณาที่ผ่านเข้ามาจะลงลึกไปถึงการทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกดีกับตัวสินค้าของลูกค้า เป็นประตูให้ผู้บริโภคเป้าหมายได้มาพบกับแบรนด์ของลูกค้า และรักแบรนด์นั้น เอเยนซีอื่นอาจเริ่มต้นทำงานด้วยความคิดที่ว่า ต้องการให้งานแปลก หรือแตกต่าง แต่ลีโอเบอร์เนทท์ ไม่จำเป็นต้องแตกต่าง แต่สำคัญว่าต้องเข้าใน Consumer Inside ให้ดีที่สุด"

ปัจจุบัน ลีโอเบอร์เนทท์ ได้รับความไว้วางใจจากแบรนด์สินค้าชั้นนำ ทั้ง รถยนต์เชพโรเลต นมโฟร์โมสต์ เครื่องดื่มแฮงค์ และ M-Max เบียร์ไฮเนเก้น ไทเกอร์เบียร์ ห้างสรรพสินค้าคาร์ฟูร์ ชาเพียวริคุ และสินค้าในตระกูลจอห์นนี่วอร์คเกอร์ ทั้งหมด ที่สมเกียรติกล่าวว่า การรักษาลูกค้าชั้นดีเหล่านี้ไว้ได้เป็นเวลานานมาจากนโยบายการทำงานที่ยึดมั่นความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า บริการในกลุ่มบริษัท ทั้งลีโอเบอร์เนทท์ อาร์ค เวิลด์ไวด์ และสตาร์คอม ครอบคลุมกิจกรรมส่งเสริมการตลาดครบวงจรทั้งการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ การจัดอีเวนท์ ตลอดถึงการทำ CRM แต่การจะหยิบใช้กิจกรรมใด ๆ นั้น บริษัทฯ จะต้องซื่อสัตย์ว่าจะนำเงินของลูกค้าไปใช้ในกิจกรรมที่จะช่วยสนับสนุนธุรกิจของเขาได้ ถ้าเห็นว่าการลงทุนทำหนังโฆษณา ซึ่งเป็นจุดเด่นของบริษัทที่ได้รับการยอมรับ จะเป็นการสิ้นเปลืองของลูกค้า ก็เสนอตามตรงให้ลูกค้าหันไปทำกิจกรรมอย่างอื่น ซึ่งก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้งานจากบริษัทในเครือข่ายของลีโอเบอร์เนทท์ก็ได้ แต่ที่ผ่านมาลูกค้ารายใหญ่ดังกล่าว ก็เลือกที่จะมอบงานให้บริษัทรับผิดชอบไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมใด ๆ จนทำให้ ลีโอเบอร์เนทท์ ก็ยังคงการเติบโตเป็นบริษัทโฆษณา 1 ใน 3 ผู้นำในธุรกิจในปัจจุบัน   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย