Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ตุลาคม 2536
 
นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2536
"อาถรรพ์หมายเลขห้าของ เกรียงศักดิ์ แสงทอง"             
 


   
search resources

เกรียงศักดิ์ แสงทอง
เลข 5 ดูจะมีความหมายต่อชีวิตการทำงานของเกรียงศักดิ์ แสงทอง ประธานกรรมการบริษัทเอวอนอย่างบังเอิญ เพราะครบ 5 ปีทีไรเขาจะต้องเปลี่ยนงานใหม่ทุกครั้งไป

ก่อนมารับตำแหน่งที่เอวอน เขาอยู่กับบริษัทบูทส์เป็นเวลา 5 ปี ย้อนหลังไปอีก 5 ปีคือวัยที่เขาเพิ่งเริ่มต้นทำงานกับสมิธแอนด์เนฟวิลล์ และก่อนหน้านั้นก็คือยิลเลตต์ ซึ่งมีอายุงาน 5 ปีเช่นกัน

"มันอาจจะเป็นจังหวะของชีวิตที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงงาน คือ ผมมองว่าการทำงานในระยะสั้นๆ ไม่ใช่การทำงานแบบมืออาชีพ เพราะถ้าคุณแน่จริง ต้องอยู่กับปัญหา ไม่หนีปัญหา ผมเคยอยู่ในงานที่มีปัญหามาก จนกระทั่งต้องเอาชีวิตเป็นเดิมพันเพื่อพิสูจน์ความจริงให้ปรากฏ ก็เผอิญเป็นระยะเวลา 5 ปีที่เราต้องแก้ปัญหาให้มันประสบความสำเร็จได้ในทุกกรณี แล้วเป็นจังหวะที่บริษัทอื่นมาให้โอกาสทำให้ต้องมีการเปลี่ยนงาน" หนุ่มใหญ่ผมสีดอกเลาวัย 45 ปีบอกเล่าถึงความบังเอิญที่การทำงานในแต่ละที่มีอายุเท่าๆ กันโดยไม่ตั้งใจ

สำหรับเอวอน ปีนี้เป็นปีที่ 5 ของเกียงศักดิ์พอดิบพอดี

เมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้เขาเคยประกาศไว้อย่างแข็งขันว่าแม้หมายเลข 5 จะเข้ามามีบทบาทกับชีวิตการทำงานของเขาตลอดเวลาที่ผ่านมา แต่เมื่อเขามาอยู่ที่เอวอน ก็ได้ตั้งใจเอาไว้แล้วว่า เขาจะอยู่ที่เอวอนนี่ตลอดไป

แต่แล้วก็เหมือนเขาจะหนีไม่พ้นอาถรรพ์หมายเลข 5 เมื่อได้รับการทาบทามจากปีเตอร์ อาร์ แมคเครดี้ ประธานบริหารกลุ่มอินช์เคป (ประเทศไทย) ให้ไปเป็นผู้บริหารเบอร์สองของที่นั่น

อินช์เคปเพิ่งผ่านการผ่าโครงสร้างองค์กรใหม่ไม่ถึงปีดียังขาดมือบริหารอาชีพรองรับโครงสร้างใหม่ นอกจากนี้ยังมีโครงการใหญ่คือ ขยายโรงงานผลิตเพื่อการส่งออกพร้อมทั้งกำลังวางงบประมาณถึง 800 ล้านบาทเพื่อพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่าย ขณะเดียวกันก็มีโครงการเตรียมตั้งบริษัทใหม่เข้ามาดูแลกิจการ รวมทั้งขยายการลงทุนเข้าไปสู่กลุ่มเวชภัณฑ์เฉพาะด้านและธุรกิจอาหารประเภทขบเคี้ยว อีกทั้งขยายสำนักงานสาขาเข้าไปในกลุ่มประเทศอินโดจีน คือเวียดนาม กัมพูชา พม่า และลาว

แมคเครดี้วางแผนตั้งรับมือบริหารอาชีพที่กำหนดไว้คือตำแหน่งรองประธานกรรมการบริหารกลุ่มอินช์เคป ซึ่งเป็นตำแหน่งใหม่ แมคเครดี้ให้เหตุผลว่า เขาต้องการบุคลากรเข้ามาดำเนินงานในกิจการภาพรวมอินช์เคปได้อย่างต่อเนื่อง เพราะนโยบายการดำเนินธุรกิจของกลุ่มอินช์เคปในระยะเวลา 2-3 ปีที่จะถึงนี้ ต้องการที่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญให้บริการด้านการตลาดอย่างครบวงจรมากที่สุด เริ่มตั้งแต่รับจ้างผลิตให้บริการด้านการตลาด จัดจำหน่าย และขนส่ว โดยครอบคลุมธุรกิจ 3 ประเภทคือกลุ่มสินค้าอุปโภค-บริโภค กลุ่มเครื่องจักรยนต์และกลุ่มบริการ

แมคเครดี้เป็นคนหนุ่มรุ่นราวคราวเดียวกับเกรียงศักดิ์เป็นบุคคลที่คนในองค์กรอินช์เคปยกย่องว่าเป็นคนหนุ่มไฟแรงมีหัวก้าวหน้า แม้เพิ่งจะเข้ามาอยู่เมืองไทยได้เพียงปีเดียวแต่เขาก็ได้เปลี่ยนแปลงปรับองค์กรของอินช์เคปใหม่หมด โดยการลบชื่อ บอร์เนียว ซึ่งเกิดขึ้นในเมืองไทยมากกว่าศตวรรษว่ากันว่าแมคเครดี้เป็นเพื่อนนักเรียนออสเตรเลียรุ่นเดียวกันกับ เกรียงศักดิ์ด้วย

จะว่าไปแล้วโดยลักษณะของเกรียงศักดิ์ การที่ได้เข้าไปปรับ หรือเป็นมือหนึ่งที่ช่วยผ่าตัดองค์กรที่กำลังเกิดปัญหาให้อยู่รอด และเจริญเติบโตไปได้ตามศักยภาพที่ควรจะเป็นนั้นก็เป็นความชอบอย่างหนึ่งของเกรียงศักดิ์อยู่แล้ว หากเกรียงศักดิ์จะตัดสินใจจับมือร่วมฟันฝ่ากับแมคเครดี้ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องแปลก

"เวลานี้เท่าที่ทราบได้มีการพูดคุยกันเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว" แหล่งข่าวในบริษัทเอวอนเปิดเผย

เกรียงศักดิ์ไม่ตอบรับ หรือปฏิเสธข่าวการลาออกจากเอวอน เพื่อไปรับตำแหน่งใหม่ที่อินช์เคป เมื่อถูกถามถึงแต่อีกไม่นานคงได้พิสูจน์กันอีกครั้งหนึ่งว่า หมายเลข 5 คืออาถรรพ์สำหรับเกรียงศักดิ์ แสงทองหรือไม่

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย