Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ตุลาคม 2536








 
นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2536
"เดชา ครุฑทิน นายช่างนักขาย"             
 


   
search resources

สุมิโตโม คอนสตรัคชั่น
เดชา ครุฑทิน
Real Estate




เดชา ครุฑทิน สวมหมวกสองในในเครือสุมิโตโม คอนสตรัคชั่น ยักษ์ใหญ่ด้านก่อสร้างของญี่ปุ่น ซึ่งนอกจากจะเข้ามารับงานก่อสร้างขนาดใหญ่ในไทยแล้ว ยังได้ลงทุนในเรื่องของการพัฒนาที่ดินด้วยหมวกใบแรกของเขาคือ ผู้อำนวยการฝ่ายก่อสร้างบริษัทสุมิโตโม คอนสตรัคชัน ใบที่สองคือ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการขาย บริษัทสุมิโกพัฒนาการ บริษัทในเครือสุมิโตโม ซึ่งตั้งขึ้นมาเพื่อทำโครงการหมู่บ้านจัดสรรราคาแพง "เลคไซด์วิลล่า"

เดชาจบการศึกษาด้านวิศวะจาก SEIBU INSTITUE OF TECHNOLOGY ของฟิลิปปินส์เขาเริ่มต้นชีวิตนายช่างงานก่อสร้าง ด้วยการเข้าไปทำรับงานเป็นหัวหน้าวิศวกรของบริษัทนิชิมัตสึ อยู่ 3 ปี จึงได้เข้าสู่อาณาจักรของไทย สุมิโกคอนสตรัคชั่น บริษัทชั้นนำด้านการก่อสร้างของญี่ปุ่นอยู่ถึง 20 ปี ตลอดระยะเวลาดังกล่าว เดชาก็สนุกกับงานก่อสร้างที่ตนเองถนัดนั้นเป็นอย่างดีแต่หารู้ไม่ว่างานที่จะสร้างชื่อให้นั้น จะเป็นงานที่เขาต้องปิดตำราก่อสร้างทั้งหมด เพื่อรับรู้ในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยรู้มาก่อนเลย

สิ่งที่ดลบันดาลให้เดชาต้องล้างสมองตัวเองเพื่อรับรู้ในสิ่งใหม่ๆ นั้น นอกจากจะเป็นไปตามนโยบายของกลุ่มซูมิโตโม ที่หวังจะขยายงานออกไปทางด้านพัฒนาที่ดินโดยการตั้งบริษัทสุมิโกพัฒนาการขึ้นมาเพื่อพัฒนาโครงการ "เลคไซด์วิลล่า" โดยเฉพาะแล้ว ยังเป็นไปเพื่อแก้ไขปัญหาของซูมิโตโม คอนสตรัคชั่น ในขณะนั้นซึ่งค่อนข้างจะอัตคัดงานที่จะมาเสริมเพื่อเลี้ยงดูคนงานกว่า 1,500 คนในสังกัดให้อยู่รอดได้

ข้อเสนอสำคัญของกลุ่มซูมิโตโมนั้น นอกจากจะมอบหมายให้เดชาดูแลในส่วนของงานก่อสร้างบ้านเลคไซด์วิลล่าให้เคร่งครัดตามมาตรฐานชั้นสูงแล้ว งานสำคัญที่ทางกลุ่มได้มอบหมายแย่างเจาะจงว่าจะต้องให้เดชาเข้าไปดูแลคือผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการขาย "เขาให้ความเห็นเพียงนิดเดียวว่า ผมพูดเก่งและมีหลักฐานดี แล้วยิ่งมานึกว่าเราจะต้องรับงานนี้เพื่อความอยู่รอดของคน 1,500 คนแล้วผมก็เลยตกปากรับคำทันที" เดชากล่าวถึงเหตุผลในการตัดสินใจของตนเอง

"เลคไซด์วิลล่า" เป็นโครงการบ้านจัดสรรราคาแพงที่เจาะกลุ่มลูกค้าคนรวยโครงการแรกบนถนนบางนา-ตราด ก.ม.ที่ 7 นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ กว่า 5 ปีที่เลคไซด์ได้เปิดตัวขึ้นมา จากโครงการแรกมาถึงโครงการที่สอง และจนกระทั่งมีโครงการที่ 3 การฝ่าฟันเพื่อทำยอดขายให้ทะลุเป้าที่วางไว้ ในภาวะที่เพิ่งเริ่มบุกเบิกตลาดบ้านระดับสูงและต้องฝ่ามรสุมการเมือง เศรษฐกิจที่ผันผวนตลอดเวลานั้นแทบจะไม่น่าเชื่อเลยว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จดังกล่าวนั้น จะเป็นหัวหน้าวิศวกรที่ไม่เคยรู้เรื่องหลักการขายแม้แต่น้อยนิด

ในระยะต้นของการสวมหมวกนักขายบ้าน ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในทางการตลาดมาก่อนเลย สิ่งที่เดชาสามารถจะทำได้คือ อาศัยความรู้ทางด้านงานก่อสร้างให้เป็นประโยชน์ เมื่อจะต้องไปหว่านล้อมลูกค้าให้สนใจในโครงการเลคไซด์เดชา ก็จะร่ายยาวให้ฟังถึงคุณสมบัติดีเด่นของเลคไซด์วิลล่าทั้งในส่วนของการบำบัดน้ำเสียที่ถือว่าเป็นหมู่บ้านแรกๆ ที่ให้ความสนใจในการทุ่มทุนสร้างบ่อบำบัดอย่างได้มาตรฐานเป็นของตนเอง รวมถึงโครงสร้างบ้านที่มีรากฐานแข็งแกร่งเพื่อรองรับกับทะเลสาบของบ้านแต่ละหลังให้มีความคงทน

"ผมยังจำประสบการณ์ที่ไปขายให้กับลูกค้ารายแรกที่ค่อนข้างจะมีกินได้ว่า เกร็งพอสมควร ก็อาศัยความรู้ทาง ด้านงานก่อสร้างนี้เองเป็นใบเบิกทาง ให้สามารถคุยเรื่องอื่นต่อเนื่องไปได้"

โครงการที่ 1 ของเลคไซด์ถึงเส้นชัย โดยใช้เวลาการขายอยู่ไม่ถึงปี พร้อมทั้งสถิติสำคัญที่บ้านทั้งหมดของเลคไซด์ 1 ซึ่งมีจำนวน 234 หลัง ปรากฏว่ามีการเปลี่ยนมือเพียง 3-4 หลังเท่านั้น

หลังจากเสร็จสิ้นงานขายโครงการ 1 ของเลคไซด์แล้วเดชาก็ต้องกลับไปดูแลงานก่อสร้างของซูมิโตโมอีกหลายแห่งในตำแหน่งเดิมคือผู้อำนวยการฝ่ายก่อสร้างบริษัท สุมิโกคอนสตรัคชั่น ไม่ว่าจะเป็นสะพานลอยยกระดับในจังหวัดนนทบุรีและปทุมธานี หรือโครงการสะพานพระราม 7 แต่ก็ยังคงต้องรับผิดชอบเป็นทัพหน้าในการขายโครงการเลคไซด์วิลล่า 2 ในช่วงปี 2534 อีกตำแหน่งหนึ่งด้วย

และเมื่อมาถึงโครงการเลคไซด์ 3 ซึ่งเป็นโครงการใหญ่อีกเช่นเดียวกัน ซึ่งมีทั้งมารีน่า สนามกอล์ฟ จำนวน 265 หลังพร้อมทั้งราคาบ้านที่ปรับสูงขึ้นตากอัตราต่ำสุด 8 ล้าน ก็ขึ้นมาเป็นกว่า 10 ล้านขึ้นไปบวกกับสถานการณ์เศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวมากนัก ก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่กลุ่มซูมิโตโมยังจำเป็นต้องใช้ให้เดชามานั่งแป้นในตำแหน่งผู้อำนวยการขายให้เลคไซด์ 3 นี้อีกครั้ง

"ตอนแรกเขาก็กะจะไม่เรียกผมอยู่แล้วเหมือนกันเพราะเห็นผมยังง่วนอยู่กับงานก่อสร้างที่ยังล้นมือ โดยเฉพาะโครงการหรินธรทาวเวอร์ที่กำลังเร่งรัดให้เสร็จ แต่พอเห็นท่าไม่ดี เขาก็ต้องให้ผมมาช่วยอีกครั้ง"

จนกระทั่งวันนี้ ถ้าหากจะถามเดชาว่าชอบงานไหนมากกว่ากันระหว่างงานขายและงานก่อสร้างแล้ว เดชาก็จะเลือกได้ค่อนข้างลำบาก ท้ายที่สุดแล้วเขาอาจจะไม่มีทางเลือกมากนัก นอกเสียจากจะต้องสวมหมวกทั้งสองใบนี้พร้อมๆ กันเหมือนเช่นที่เป็นมาและเป็นอยู่ต่อไป

   




 








upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 



home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย