Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ เมษายน 2546
 
นิตยสารผู้จัดการ เมษายน 2546
เลขที่ 222 บนถนนสีลม "TRIPLE TWO"             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 


   
www resources

Triple Two Homepage

   
search resources

พี 49 ดีไซน์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์
Triple Two Silom
"ผมต้องการดัดแปลงตึกแถวเก่าๆ จำนวน 47 หลังบน ถนนสีลมให้เป็นโรงแรมที่เล็กๆ หรูหราและทันสมัย ในสไตล์ Boutique Hotel" คือ ประเด็นสำคัญที่ทางพิเชษฐ นิธิวาสิน กรรมการโรงแรมนารายณ์ และโรงแรมทริปเปิล ทู มอบหมาย ให้ทีมงานบริษัท พี 49 ดีไซน์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด ไปคิดค้นรูปแบบมาเมื่อ 2 ปีกว่าก่อนโน้น

เป็นโจทย์ใหม่ที่ค่อนข้างท้าทายทีมงาน เพราะนอกจาก ต้องลบภาพตึกแถวหน้าตาไม่สวยเหล่านี้ให้หายไปจากสายตา โรงแรมขนาดเล็กแห่งใหม่ที่มาแทน จะต้องคงโครงสร้างเดิมไว้ทั้งหมด เพื่อจะให้ตรงกับสไตล์ บูทีค โฮเต็ลมากที่สุด

"นอกจากเรื่องโครงสร้างแล้ว โรงแรมใหม่ควรจะมี หน้าตาออกมาเป็นอย่างไรให้โดดเด่นไปจากโรงแรมอื่นๆ ตาม ข้อจำกัดของโจทย์ที่เรามีอยู่ คือปัญหาต่อไป สิ่งหนึ่งที่แวบเข้ามาในความคิดก่อนเลยก็คือ เรากำลังทำงานกับตึกแถวซึ่งตึกพวกนี้จะมีเรื่องราวของคนจีนสมัยเก่าที่ทำการค้าขายเป็นส่วนใหญ่ และเรากำลังทำเกี่ยวกับเรื่องเดินทาง ตึกแถว คนจีน การเดินทาง 3 เรื่องนี้จะสัมพันธ์กันได้อย่างไร ในที่สุดคำว่า "โรงเตี๊ยม" ก็ผุดขึ้นมาในความคิด" จักรพงศ์ มณิปันที กรรมการผู้จัดการบริษัท P.49 เล่าให้ "ผู้จัดการ" ฟังถึงเบื้องหลังของแนวความคิดในการตกแต่งทริปเปิล ทู

โรงเตี๊ยมคือ เอกลักษณ์เฉพาะตัวของโรงแรมแห่งนี้ แน่นอนรูปลักษณ์ต้องไม่ใช่แบบเดียวกับที่พักคนเดินทางในภาพยนตร์จีนอย่างแน่นอน แต่เป็นโรงเตี๊ยมสมัยใหม่ที่สวยงาม ภายใต้คอนเซ็ปต์ "privacy security and high technology" ดังนั้นงานทางด้านตกแต่งภายในจะเน้นกลิ่นอายของความเป็นโอเรียนทอล ด้วยสถาปัตย-กรรมแบบจีน ไทย และตะวันตกไว้ด้วยกัน วัสดุและอุปกรณ์ทุกชิ้นที่นำมาตกแต่งภายในทริปเปิล ทู ล้วนแล้วแต่มีความแปลกใหม่ และมีเสน่ห์น่าค้นหาคำตอบ เช่น งานตกแต่งด้วยไม้ ที่ทำเป็นซี่ลูกกรง เหมือนหน้าต่าง ประตูเหล็กในตึกแถว โคมไฟ รูปร่างแปลกๆ และภาพขาวดำขนาดใหญ่ที่ใช้ตกแต่งผนัง เสาใหญ่กลางห้อง สามารถบอกเล่าเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีนย่านถนนทรงวาด และงานสถาปัตยกรรมของตึกแถวเก่าๆ ของย่านนั้นได้เป็นอย่างดี

หลังจากตรวจสอบโครงสร้างของอาคาร เดิม ก็พบว่า โครงสร้างเดิมยังคงแข็งแรงอย่าง มากการและการก่อสร้างจึงไม่ได้เอาคาน หรือเสาออกเลยแม้แต่ต้นเดียว

ทีมงาน ของ P.49 ยังใส่ไอเดียที่แตกต่างจากโรงแรมทั่วไปในทุกรายละเอียด เริ่มจากเมื่อเปิดประตูเข้ามา แทนที่จะพบกับเคาน์เตอร์ยาวของฝ่ายต้อนรับโดดเด่นอยู่ในล็อบบี้ เหมือนโรงแรมทั่วๆ ไป กลายเป็นบาร์ เล็กๆ ที่ตกแต่งอย่างสวยงามแทน โดยที่ส่วนต้อนรับจะอยู่ลึกไปข้างใน

ถัดจากส่วนของล็อบบี้จะเป็นห้องอาหาร ขนาดใหญ่ "ทริปเปิล ทู เรสเตอรอง แอนด์ บาร์" ที่ตกแต่งในสไตล์จีน ผสมผสานกับโรงนาเก่าแถบยุโรป จากห้องนี้จะมองออกไปเห็นส่วนที่เคยเป็นลานเล็กๆ ซึ่งอาจจะใช้เป็นทางเดิน หรือที่ซักล้างหลังตึกแถวแต่ละห้อง ซึ่งพอมารวมกันกลายเป็นพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้และเป็นสวนหย่อม โดยปล่อยให้แสงธรรมชาติ ส่องเข้ามาได้อย่างเต็มที่

ส่วนห้องพักทั้ง 75 ห้องดีไซน์ภายในอย่างหรูหราด้วยโทนสีขาว น้ำเงิน และม่วง ดูสดใส และยังมีผังของห้องแตกต่างจากโรงแรมทั่วไป ไฮเทคด้วยคีย์การ์ด สำหรับทางเข้าประตูหลัก ลิฟต์ และห้องพัก ในราคา ห้องละ 4,900-5,200 บาทต่อคืน

ในอดีตตึกแถวเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับโรงแรมนารายณ์ รายได้จากการปล่อย เซ้งตึกนี้คือเม็ดเงินที่เจ้าของเคยเอาไปพัฒนา ตัวโรงแรม แต่วันนี้เมื่อครบกำหนดสัญญาเช่าที่ดินแปลงนี้ได้เปลี่ยนเป็นบูทีค โฮเต็ล กลางเมือง สร้างมูลค่าเพิ่มให้เจ้าของได้อีกครั้งหนึ่ง

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย