Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ เมษายน 2546
 
นิตยสารผู้จัดการ เมษายน 2546
ปลุกตำนาน หอ "ศิลป์ พีระศรี"             
 


   
search resources

หอศิลป์พีระศรี
Art
ผ่านไปยัง หอศิลป์พีระศรี ในซอยอรรถการประสิทธิ์เมื่อต้นเดือนมีนาคม ความเงียบเหงาและร่วงโรยของสถานที่ยังคงปกคลุมไปทั่วภายในตึกร้างหลังนั้นนิทรรศการ "Present perfect" ที่คาดว่าจะปลุกตำนานของหอศิลป์แห่งนี้ยังคงจัดแสดงอยู่

อาคารเก่าๆ หลังนั้น ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่ยังคงมีร่องรอยความงามของงานสถาปัตย์หลงเหลืออยู่อย่างเห็นได้ชัด สมกับที่เคยเป็นอาคารที่ได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นของสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อปี พ.ศ.2545 ผลงานการรังสรรค์จากบริษัทสถาปนิก "โมเบลกส์" ของ ม.ล.ตรีทศยุทธ เทวกุล

ป้ายชื่อด้านหน้า ตัวหนังสือบางตัวหลุดหายไป เมื่อเดินเข้าไป ในบริเวณ จะเห็นทางเดินด้านข้างที่เอียงทรุดตัวลงไปเกือบตลอดแนว ไปจรดรั้วด้านหลัง ตัวอาคารสีซีดจาง และผุร่อนจนเกือบหารอยสีเดิม ไม่ชัด คงมีเพียงไทรต้นใหญ่ ชมพูพันธ์ทิพย์ และทองกวาว เท่านั้นที่ยังคงให้ร่มเงาเช่นเดิม ยามเพียงคนเดียวที่เฝ้างานนิทรรศการ กำลังนอนหลับอยู่หน้าเคาน์เตอร์ต้อนรับเก่าๆ ด้านล่าง ทีวี 1 เครื่อง และวิดีโอที่บันทึกเรื่องราวของที่มาและวัตถุประสงค์ของการจัดงานสำหรับเปิดให้ผู้สนใจฟังวางอยู่ข้างๆ เวลาหลังอาหารเที่ยง ที่ว่างวาย ผู้คน อากาศที่ร้อนอบอ้าว พัดลมตัวเล็กๆ และสายลมบางเบาจากต้นไม้ ช่วยกล่อมให้เขาหลับสนิทได้นานทีเดียว

หากตัดภาพกลับไปในสมัยปี พ.ศ.2517 ซึ่งเป็นปีที่ก่อตั้งหอศิลป์พีระศรี โดยอาจารย์ศิลป์ พีระศรี อาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ม.ร.ว.พันธุ์ทิพย์ บริพัตร และศิลปินจำนวนหนึ่งที่ร่วมหาทุนมาก่อสร้าง จนการเคลื่อนไหวในแวดวงศิลปะรุ่งโรจน์อย่างมากในช่วงนั้น แทบทุกวันสถานที่แห่งนี้ไม่เคยร้างผู้คน กลายเป็นแหล่งนัดพบพูดคุยของ บรรดาศิลปิน และเป็นที่มาของแนวความคิดใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์ งาน

นิทรรศการศิลปะดีๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในวันที่ 14 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันมรณกรรมของศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี จะจัดให้มีนิทรรศการใหญ่ขึ้นปีละครั้ง ส่วนใหญ่เป็นการรวบรวมผลงานศิลปะจากลูกศิษย์ลูกหาอาจารย์ศิลป์ และผลงานของนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยศิลปากรในยุคนั้น

หลังจากสถานที่แห่งนี้ถูกปิดตัวลงในปี 2531 เพราะปัญหาของการเช่าที่ดิน และได้เปิดใช้ขึ้นอีกครั้งเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2545 โดยภาควิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ร่วมกับมูลนิธิหอศิลป์ พีระศรี มูลนิธิจุมภฏ-พันธุ์ทิพย์ โดยใช้ชื่องานนิทรรศการครั้งนี้ว่า "Present Perfect" ปัจจุบันกาลที่สมบูรณ์

เวลายาวนานถึง 14 ปีนั้นแทบจะเรียกได้ว่าหอศิลป พีระศรี เหลือเพียงแต่ชื่อที่ยังอยู่ในความทรงจำของคนรุ่นเก่า ในขณะที่คนรุ่นใหม่ก็จะรู้จักผ่านห้องเรียนทางประวัติศาสตร์ศิลป์ และในสูจิบัตรเก่าๆ เท่านั้น

วัตถุประสงค์ในการจัดงานครั้งนี้เพื่อสร้างแรงกระตุ้น ให้เกิดการตระหนักในการขาดแคลนพื้นที่แสดงงานทางด้านศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ผ่านทางผลงานของศิลปิน 17 ท่าน วัตถุประสงค์อีก 2 ประการคือ เพื่อร่วมในโอกาสที่หอศิลป์ จะทำการบูรณะครั้งใหม่ และเพื่อร่วมฉลองในโอกาสครบรอบ 40 ปีของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Present Perfect ได้เปิดแสดงยาวนานจากวันที่ 14 ธันวาคม 2545 ถึงวันที่ 30 มีนาคม 2546 หลังจากนั้นหอศิลป์ แห่งนี้ ปิดซ่อมใหญ่อีกครั้งหนึ่ง โดยความดูแลของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ประธานมูลนิธิจุมภฏ-พันธุ์ทิพย์

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย