Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน31 พฤษภาคม 2550
“บาวแดง”รุกเพิ่มฐานส่งออก30%ล้มแผนลุยเดี่ยวหันร่วมทุนในจีน             
 


   
www resources

โฮมเพจ คาราบาวตะวันแดง

   
search resources

คาราบาวตะวันแดง
กมลดิษฐ สมุทรโคจร
Sport and Energy drink
คาราบาวแดง รุกหนักตลาดส่งออก หวังเพิ่มสัดส่วนสู่ 25-30% เล็งขยายตลาดใหม่ๆตะวันออกกลาง พร้อมปรับแผนลงทุนในจีน หลังศึกษาแล้ว ชี้ต้องเป็นการร่วมทุนสถานเดียวถึงทำได้ เร่งเจรจาควานหาพาร์ทเนอร์ร่วมทุน ขณะที่ตลาดในประเทศไทย ตลาดรวมเติบโตเล็กน้อย อัดงบตลาด 300 ล้านบาทลุยไม่ยั้ง ส่งหนังโฆษณาใหม่ออกมากระตุ้นหลังเงียบไปกว่า 2 ปี เตรียมเพิ่มทีมสาวบาวแดงเจาะย่านชุมชน

นายกมลดิษฐ์ สมุทรโคจร ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท คาราบาวตะวันแดง จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังคาราบาวแดง เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทฯมีแผนที่จะรุกตลาดส่งออกมากขึ้น โดยตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มสัดส่วนการส่งออกในแง่ของจำนวนสินค้าให้เป็น 25% จากกำลังการผลิตโดยรวมที่มีประมาณ 2 ล้านยูนิตต่อวัน จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนการส่งออกประมาณ 20% ซึ่งเพิ่มจากปีก่อนหน้าที่มีเพียง 10% เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการส่งออกจะขึ้นอยู่กับค่าเงินบาท ซึ่งค่าเงินบาทในขณะนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงแข็งค่าขึ้น ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกแต่อย่างใด เนื่องจากบริษัทฯมีการส่งออกทั้งในแง่ของอัตราค่าเงินบาทและดอลล่าร์สหรัฐ

สำหรับแผนการส่งออกจะดำเนินการในรูปแบบการตั้งตัวแทนจำหน่ายในแต่ละประเทศเพื่อให้เป็นผู้กระจายสินค้า โดยตลาดใหม่ๆที่จะขยายไปเช่น อินเดีย และประเทศในย่านตะวันออกกลาง เป็นต้น โดยเฉพาะที่อินเดียนั้นจะส่งไปทำตลาดที่เมืองมุมไบก่อน ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจากับนักลงทุนหลายกลุ่ม คาดว่ากลางปีนี้จะสามารถสรุปได้ ส่วนตลาดส่งออกที่ทำมาก่อนหน้านี้เช่นอเมริกา แคนาดา ตะวันออกกลาง กัมพูชา ลาว เวียดนาม พม่า บรูไน มาเลเซีย เป็นต้น

ขณะที่แผนการขยายตลาดเข้าสู่ประเทศจีนนั้น ล่าสุดได้ปรับแผนใหม่แล้วโดยจะเป็นการลงทุนร่วมกันกับนักลงทุนท้องถิ่นของจีน จากเดิมที่เคยจะเข้าไปลงทุนเอง แต่เมื่อศึกษากฎระเบียบและเงื่อนไขต่างๆแล้วพบว่า มีปัญหาทางด้านตัวบทกฎหมายและโครงสร้างภาษีนำเข้าที่สูงมาก ต้องเป็นการร่วมทุนเท่านั้น แต่บริษัทฯก็ไม่ได้รีบเร่งนัก ต้องศึกษาและหาพาร์ทเนอร์ที่เหมาะสมก่อนจึงจะลงทุน แต่ในแง่ศักยภาพของตลาดแล้วถือว่ามีสูงมาก เป็นประเทศที่ใหญ่มีตลาดกว้างขวาง และคาดว่าหากสัดส่วนการส่งออกเพิ่มขึ้นถึง 30% แผนตั้งโรงงานผลิตในจีนจะมีความชัดเจนมากขึ้นปัจจุบันในจีนนั้น ยังไม่มีเครื่องดื่มชูกำลังของต่างประเทศเข้าไปทำตลาด มีแต่เพียงการร่วมทุนเท่านั้นซึ่งในจำนวนก็มีของกลุ่มทุนไทยด้วยหนึ่งแบรนด์ที่ทำตลาดอยู่

สำหรับแผนการดำเนินงานในไทยนั้นก็ยังมีการทำต่อเนื่อง แม้ว่าตลาดรวมจะไม่ได้เติบโตมากเหมือนอย่างในอดีต โดยคาดว่าตลาดรวมชูกำลังปีนี้จะโตเพียง 3-4% เท่านั้น จากมูลค่าตลาดรวมกว่า 14,000 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันคาราบาวแดงมีส่วนแบ่งเป็นอันดับที่สองในแง่ของปริมาณการขาย มีส่วนแบ่งตลาด 20% และเป็นอันดับที่สามในแง่ของคอร์ปอเรตแบรนด์ และปีนี้ตั้งเป้าหมายอัตราการเติบโตไว้ที่ 10% ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ในปีนี้จะใช้งบการตลาดรวม 300 กว่าล้านบาท แบ่งเป็น บีโลว์เดอะไลน์ 70% และอโบฟเดอะไลน์ 30% ซึ่งเป็นงบประมาณที่น้อยกว่าในช่วงปีแรกๆที่ทำตลาด โดยช่วง 4-5 ปีของการทำตลาดคาราบาวแดงมาใช้งบตลาดไปแล้วมากกว่า 1,500 ล้านบาท

ล่าสุดในช่วง 2 เดือนนี้ไช้งบตลาด 30 ล้านบาท เพื่อออกหนังโฆษณาใหม่ชื่อชุด รัฐนาวา ซึ่งมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับ ความร่วมมือของคนไทยทั้งชาติที่ต้องช่วยกันแก้ไขปัญหาต่างๆเพราะเราเป็นคนไทยด้วยกัน ลงเรือลำเดียวกัน ต้องร่วมมือกันมีความสามัคคี ซึ่งมีความเหมาะสมกับสถานการณ์ในเวลานี้พอดี โดยคาราบาวแดงไม่ได้มีหนังโฆษณาใหม่ที่ออกอากาศมานานเกือบ 2 ปีแล้ว

นายกมลดิษฐ์กล่าวต่อว่า ตลาดเครื่องดื่มชูกำลังในเวลานี้เหลือแค่ 4 รายใหญ่เท่านั้น มีการแข่งขันที่รุนแรงแต่อยู่บนเงื่อนไขของการทำตลาดที่ถูกต้อง ดังนั้นแนวโน้มการแข่งขันก็คงจะเป็นไปทั้งในแง่ของการออกสินค้าใหม่ การหาช่องทางตลาดและการจำหน่ายใหม่ๆ เพื่อขยายตลาดให้เติบโตขึ้น ล่าสุดบริษัทฯได้ปรับโลโก้และฉลากผลิตภัณฑ์คาราบาวแดงด้วย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ที่คาราบาวแดงได้ออกคาราบาวแดงเอ็กซ์โอ เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งนั้น ปรากฎว่า ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะตลาดยังไม่ตอบรับหรืออาจจะมาเร็วเกินไป แต่ก็ยังพอมีตลาดกลุ่มเล็กๆที่นิยมดื่มอยู่ ซึ่งบริษัทฯยังคงจำหน่ายต่อไป ส่วนการพัฒนารสชาติใหม่ๆออกมาในอนาคตนั้นย่อมต้องมีแน่นอนแต่ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดด้วย

นอกจากนั้นยังมีทีมสาวบาวแดงที่ทำหน้าที่ในการเดินสายโปรโมทและจัดกิจกรรมตามย่านชุมชนต่างๆอีกประมาณ 26 ทีม ทีมละ 8 คน และมีแผนที่จะเพิ่มทีมอีกด้วย ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ด้วยโดยตรง

โดยพื้นที่ที่เป็นตลาดเป้าหมายหลักของคาราบาวแดงและมีโอกาสที่จะขยายได้อีกเช่น ตลาดในกรุงเทพฯและปริมณฑล รวมทั้งตลาดภาคกลางด้วย ซึ่งรายได้ของคาราบาวแดงมีสัดส่วนมาจากกรุงเทพฯที่มากถึง 50%

ผุดชมรมฯควบคุมการทำตลาด

นายเสถียร เศรษฐสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คาราบาวตะวันแดง จำกัด กล่าวว่า เมื่อปีที่แล้วกลุ่มผู้ประกอบการเครื่องดื่มชูกำลัง 4 รายใหญ่ คือ เอ็ม-150 กระทิงแดง คาราบาวแดงและแรงเยอร์ ได้รวมตัวกันตั้ง ชมรมผู้ประกอบการเครื่องดื่มชูกำลัง เพื่อเป็นแกนกลางในการดูแลและควบคุมการทำธุรกิจกันเองเพื่อให้เป็นไปตามกลไกของตลาด และไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสังคมและคู่แข่งขันซึ่งที่ผ่านมาก็มีการวางหลักการดำเนินการหลายอย่างเช่น การไม่ใส่ร้ายป้ายสีกัน ไม่กลั่นแกล้งกันเช่น ติดโปสเตอร์ทับกัน การให้ข้อมูลซึ่งกันและกันในสิ่งที่เป็นประโยชน์ เป็นต้นซินแสทักให้ปรับโลโก้คาราบาวแดง

หลังจากที่ทำตลาดมาได้ 4 ปีแล้ว คาราบาวแดงก็ได้ทำการเปลี่ยนแปลงโลโก้และฉลากผลิตภัณฑ์ใหม่ แต่ก็เป็นเพียงแค่ ไมเนอร์เชนจ์ เท่านั้น แต่เบื้องหลังของการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ดูน่าสนใจกว่า เพราะมีที่มาจาก คำทักของ “ซินแส” คนจีน นั่นเอง

คาราบาวแดงต้องการที่จะทำตลาดในจีน จึงได้มีการส่งสินค้ารูปแบบกระป๋องเข้าไปศึกษากับผู้ที่ได้ติดต่อกันไว้ เพื่อจะให้เขียน แบรนด์เป็นภาษาจีน เพื่อทำตลาดได้ง่ายขึ้น ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปได้ระยะหนึ่งก็ได้รับการติดต่อกลับมาจากทางคนจีนรายนั้นว่า จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงโลโก้บ้าง เพราะว่าเมื่อ ซินแส ท่านหนึ่ง ได้เห็นทั้งโลโก้และฉลาก ก็ทักท้วงขึ้นมาเล็กน้อย โดยซินแสท่านนั้นแสดงความเห็นว่า โลโก้ที่เป็นเขาควายนั้นดูแข็งมากเกินไป น่าจะใส่ดาวลงไป 1 ดวง ให้อยู่ในตำแหน่ง 2 นาฬิกา ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ชนกับปีฉลูพอดี สิ่งนี้มันจะทำให้เสริมบุญบารมีซึ่งกันและกันของคาราบาวแดงเองด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อใส่ดาวลงไปแล้ว ตัวของนกที่อยู่บนเขาควายนั้นกลับบินไปอีกทางหนึ่งไม่สัมพันธ์กัน ซึ่งปรกติจะบินไปทางซ้าย ซึ่งถ้าหากว่าใส่ดาวลงไป ก็จะทำให้เสมือนกับว่า มีแสงสว่างและนกกำลังบินหาแสงสว่างนั่นเอง ส่วนตัวฉลากนั้นที่เป็นสีเขียวก็ดูเหมาะสมดีแล้ว เพราะเสมือนว่า กำลังกินหญ้าอยู่ แต่ตัวคาราบาวแดงนั้น ให้เปลี่ยนมาใช้เขียนเป็นตัวสีขาวแทนดีกว่า แล้วทุกอย่างที่ได้รับมา ทางคาราบาวแดงเองก็นำมาพิจารณาและปรับเปลี่ยนตาม

“ถือเป็นการปรับเพื่อให้ดูมีสีสันและสดใสมากขึ้น ซึ่งพอเราดูแล้วก็ดูดี ไม่มีอะไรเสียหายก็เลยทำ และคาดว่า โลโก้และฉลากใหม่คงจะเริ่มทยอยใช้ในเมืองไทยได้ในช่วงกลางปีนี้เป็นต้นไป”

งานนี้ ใครไม่เชื่อ ก็อย่าไปลบหลู่   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย