Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กรกฎาคม 2534
 
นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2534
ประวัติ ปิยะชน อัศวินผู้พิชิตระยะทาง 4,000 กม.             
 


   
search resources

ประวัติ ปิยะชน
Motorcycle
ชมรมจัมโบ้ ซุปเปอร์ไบค์แห่งประเทศไทย
ความนิยมเล่นรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ตั้งแต่ 250 ซีซี ขึ้นไปจนกระทั่ง 1,000 ซีซีในหมู่เศรษฐีกำลังมาแรงในระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ มีการรวมกลุ่มผู้รักกีฬาท้าทายมฤตยูความเร็วแรงกันตามยี่ห้อรถมอเตอร์ไซด์เช่นกลุ่มทีไบค์ก็จะรวมผู้เล่นรถใหญ่เฉพาะยี่ห้อ BMW ราคาคันละ 3 แสนกว่าถึง 5 แสนบาทเป็นต้น

จากกีฬาที่นิยมได้พัฒนากลายเป็นธุรกิจที่ค้ากันเป็นเงินลงทุนนับ 20-30 ลานบาท ลูกค้าก็เป็นพรรคพวกเพื่อนฝูงที่คอเดียวกัน หรือไม่ก็บอกกันปากต่อปาก

เศรษฐีหลายคนไดกระโดดเข้ามาสนุกในวงการค้ารถมอเตอร์ไซค์ใหญ่ อาทิเช่น ร้านซุปเปอร์เคไบค์ที่ลูกชายเกษม จาติกวณิช เข้าร่วมหุ้นใหญ่ด้วย

และในยุทธจักรนักบิดรถใหญ่ใจสปอร์ต ประวัติ ปิยะชน เป็นลูกผู้ชายชาวจัมโบ้คนหนึ่งที่รักความท้าทาย เรียบง่ายและจริงใจ "สำหรับคนที่ต้องการเติมบางสิ่งบางอย่างให้กับชีวิตที่ขาดหายไป" กีฬาบิดรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ แบบที่เรียกว่า "ซุปเปอร์ไบค์" ให้วามรู้สึกทดแทนเช่นนี้ได้

"ผมรู้สึกลืมความปวดหัวทันทีที่ได้ขี่มอเตอร์ไซค์ ถ้าว่างจากการเล่นกอล์ฟ" ประวัตเล่าให้ฟัง

ทุกวันนี้ประวัติทำหน้าที่รักษาการ ตำแหน่งประธาน "ชมรมจัมโบ้ ซุปเปอร์ไบค์แห่งประเทศไทย"อยู่ ขณะที่ภารกิจหน้าที่การงานก็ใหญ่โตไม่เบา เป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท KUME CONSULTANTS (THAILAND) ที่ทำโครงการไม่ต่ำกว่าร้อยล้านเช่นศูนย์วัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่น

ประวัติมีวิถีการดำเนินชีวิตแบบญี่ปุ่น ไม่ใช่เพราะเขามีภรรยาญี่ปุ่น แต่เป็นเพราะการหล่อหลอมพื้นฐานการศึกษาและการทำงาน นับตั้งแต่เขาได้ศึกษาเล่าเรียนจนจบด้าน CIVIL ENGINEER มหาวิทยาลัย CHUO ประเทศญี่ปุ่น แต่ใจรักการเขียนแบบ จึงเป็น ARCHITECT ENGINEER และได้ทำงานกับบริษัท KUMI ไปด้วย ขณะตั้งแต่ปี 2516 จวบจนกระทั่งถึงปัจจุบัน อายุงานนานถึง 19 ปี

ถึงแม้จะมีพันธนาการครอบครัวและงานประจำรัดตัวมมากเช่นนี้ก็ตาม แต่งานนี้คงจะกร่อยถ้าขาดเขาไป ดังนั้นประวัติจึงต้องใช้เวลาเคลียร์งานเกือบปีให้เสร็จสิ้น เพื่อจะเข้าการเดินทางในงาน "THE3THELF ASIAN HIGHWAY GRAND TOURING BIKE CARAVAN" เส้นทางที่ยาวไกลนับ 4,130 กม. จากกรุงเทพ-มาเลเซีย-สิงคโปร์เป็นเวลา 9 วันตั้งแต่ 25 พ.ค.-2 มิ.ย. 2534 และรถมอเตอร์ไซค์ใหญ่จะต้องไม่ต่ำกว่า250ซีซีตามกฎ

"ผมเดินทางมาเส้นทางนี้ 4 ปีติดต่อกันแล้ว โดยปีแรกผมใช้ซูซูกิ 750 ซีซี แต่ปีนี้ผมใช้รถ BMW K-1 ขนาด 1,000 ซีซี และในปลายปีนี้ผมอยากจะไปลาว ซึ่งมีสภาพบ้านเมืองเหมือนไทยเราเมื่อ 30-40 ปีที่แล้ว แต่ถ้าจะไปต้องใช้รถวิบาก เพราะถนนหนทางยังไม่ดีนัก "ประวัติเล่าให้ฟังการเสาะแสวงหาเส้นทางใหม่ที่บริสุทธิ์และท้าทาย

ค่าใช้จ่ายในการเดินทางแต่ละครั้ง นอกจากค่าใช้จ่ายส่วนตัวเกี่ยวกับน้ำมันรถแล้วสปอนเซอร์หลักที่จัดโปรแกรมการเดินทาง GRAND TOURING BIKE CARAVAN ครั้งที่สามนี้ก็คือ น้ำมันเครื่อง "เอลฟ์" ทั้งในประเทศไทยซึ่งมีบริษัทอาร์.เอ.ซีเทรดดิ้งของเสี่ยบุญเอก โฆษานันตชัย กรรมการผู้จัดการหนุ่มวัย 36 ปีที่รักกีฬาความเร็วนี้เช่นกันเป็นผู้สนับสนุนร่วมกับบริษัทเอลฟ์ที่สิงคโปร์

บุญเอกรู้จักกับประวัติในการเข้าร่วมชมรมจัมโบ้ ซุปเปอร์ไบค์ที่ตั้งมานานนับ 4 ปี โดยมี พล.ต.ต.นิโรธ เวชศิลป์ ประธานกิตติมศักดิ์คนปัจจุบันเป็นโต้โผใหญ่ จัดให้มีการทอดผ้าป่าสามัคคีด้วยกัน รวบรวมคนรู้ใจขี่ไปทำบุญและสนุกร่วมกัน

เมื่อเริ่มปีแรกของการจัดคาราวานไปสิงคโปร์ ซึ่งถือเป็นการเดินทางที่น่าตื่นเต้นและท้าทายสำหรับชาวจัมโบ้ ซุปเปอร์ไบค์ 74 ชีวิต ครั้งนั้นมีสองสปอนเซอร์คือ น้ำมันเครื่องเอลฟ์ และยางไออาร์ซีร่วมด้วย แต่คนเราร่วมกันได้ก็แยกกันได้เหมือนมีพบ ก็ต้องมีจากเป็นธรรมดา ดังนั้นในปีต่อมาน้ำมันเครื่องเอลฟ์จึงได้รับเป็นสปอนเซอร์งานนี้เพียงผู้เดียว

"ในการจัดคาราวานข้ามประเทศไม่ง่ายเลย เราใช้เวลา 3 อาทิตย์เตรียมงานนี้ ปีนี้ค่อนข้างฉุกละหุกทั้งๆ ที่คุณประวัติกับผมได้คุยกันตั้งแต่ปลายปีแล้ว เพราะต่างคนต่างมีงานทำเยอะ ในที่สุดเราก็ตกลงกำหนดการเดินทาง" บุญเอก โฆษานันตชัย เจ้าของบริษัทอาร์.เอ.ซี.เทรดดิ้ง ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ "เอลฟ์" ซึ่งมียอดจำหน่ายเมื่อปี 32 มูลค่า 167 ล้านบาทเล่าให้ฟัง

แผนการเดินทางสำหรับคนสามกลุ่มคือ ชาวจัมโบ้ ซุปเปอร์ไบค์ สื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่เอลฟ์ ได้ถูกกำหนดขึ้นอย่างรวดเร็วภายใน 3 สัปดาห์ด้วยความชำนาญที่ได้เคยทำมาแล้วสองครั้งสองหน เอลฟ์เอลฟ์เป็นสปอนเซอร์ค่าที่พักและอาหารในการเดินทางครั้งนี้ ซึ่งเฉลี่ยคนละ 7,000 บาท โดยไม่รวมค่าน้ำมันที่ชาวจัมโบ้ ซุปเปอร์ไบค์แต่ละคนต้องควักจ่ายกันเองอีกประมาณ 2,500-3,000 บาทต่อคน (เฉลี่ยค่าน้ำมันตกประมาณกิโลเมตรละ 60 สตางค์) กับค่าสมัคร 1,000 บาทที่ชมรมเก็บไปเพื่อจ่ายค่าประกันและค่าผ่านด่านเข้าเมืองมาเลเซียและสิงคโปร์ รวมเบ็ดเสร็จชาวจัมโบ้คนหนึ่งจะจ่ายเพียง 3,000-4000 บาท

"ผมต้องการให้สมาชิกมาเที่ยวสามประเทศนี้ได้โดยเสียเงินน้อยที่สุดแต่สนุกที่สุดร่วมกัน "ประวัติ กล่าวถึงความมุ่งหมายนี้

ปัจจุบัน ชมรมซุปเปอร์ไบค์มีสมาชิกอยู่ราว 84 คน ไม่รวมผู้ที่ยังไม่ลงทะเบียนอีกจำนวน 20 คน "เรากะไว้ว่าจะมีชาวจัมโบ้ร่วม 50 คน แต่สรุปแล้วปีนี้น้อยกว่าที่คาดคิดไว้เพราะทางชมรมรถใหญ่ภาคใต้ เขาขอโควตาไว้ 10 คน แต่มาจริงๆ ไม่ถึง ทำให้ปีนี้มีน้อยแค่ 40 คน แต่คนน้อยก็ทำให้คุมได้ทั่วถึงดี" ประวัติเล่าให้ฟัง

"บางคนคิดว่าจะเป็นกลุ่มสมาชิกชมรมจัมโบ้นี้ได้ต้องเป็นไฮคลาส ซึ่งไม่จริงที่ว่าเป็นเกมเศรษฐี เพราะมีเพียง 20 % ของสมาชิกเท่านั้นที่เป็นเจ้าของกิจการที่มีรถราคา 3 แสนบาทขึ้นไป แต่สมาชิกส่วนใหญ่จะเป็นคนที่รักและรู้จักรถเป็นชีวิตจิตใจจริงๆ ซึ่งเราก็มีการคัดเลือกผู้มีประสบการณ์และสอบผ่านการทดสอบถึงสองครั้งกว่าจะรับ"ประวัติเล่าให้ฟังถึงสมาชิกชมรมฯ

ขณะเดียวกันอนาคตของชมรมจัมโบ้ซุปเปอร์ไบค์ บุญเอกในฐานะสมาชิกผู้มีบทบาทสำคัญคนหนึ่งได้ให้ความเห็นว่า "ตามเป้าหมายผมคิดว่า เราน่าจะยกระดับกลุ่มจัมโบ้ให้เป็นกลุ่มระดับอินเตอร์เนชั่นแนล โดยจะเพื่อนจัมโบ้ชาวต่างชาติเช่นกลุ่ม 27 ของสิงคโปร์ ซึ่งเขากะจะมาเที่ยวไทยปลายปีและปีหน้าซึ่งจะเป็นปี ASIAN YEAR 1992 เราก็เทคแคร์เขา หรืออย่างกลุ่มชาวต่างประเทศที่มาทำงานในไทยเราก็หาเช่ารถให้เขาได้จากสมาชิกของเรา หรือพัฒนาสตรีให้เข้ากลุ่มจัมโบ้ ซุปเปอร์ไบค์ได้"

การพัฒนาชมรมจัมโบ้ซุปเปอร์ไบค์ที่มีทีท่าจะเติบใหญ่ในอนาคต และเข้าเกี่ยวพันกับกลุ่มผลประโยชน์ที่สลับซับซ้อนอย่างบริษัทน้ำมันเครื่องค่ายต่างๆ ซึ่งมีการแข่งขันกันรุนแรงในตลาดมูลค่านับพันล้านนี้ ทำให้ชมรมถูกตั้งคำถามถึงความเป็นอิสระแค่ไหน?

"เราสามารถจะร่วมจัดงานกับใครก็ได้ งานนี้กับเอลฟ์ งานปลูกป่ากับคลาสตรอล หรือโครงการวิจัยสิ่งแวดล้อมที่ญี่ปุ่นให้ทุน 6-7 ร้อยล้านกับกระทรวงวิทยาศาสตร์ เราก็เข้าไปช่วยอะไรที่เป็นธุรกิจ เราพยายามให้มีน้อยที่สุด ไม่เป็นชมรมที่สร้างประโยชน์ให้คนใดคนหนึ่งแต่ผมอยากเห็นความรักและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกันมากว่า"ประวัติ ผู้รักษาการประธานชมรมฯ บ่งบอกความในใจ

ตลอดการเดินทาง 4,130 กิโลเมตรที่ต้องฝ่าคลื่นลมและฝนที่ตกกระหน่ำ เหล่าอัศวินผู้พิชิตใหญ่น้อยเหล่านี้ต่างไม่ท้อถอย หลายคนใฝ่ฝันจะหวนกลับไปสัมผัสถนนสายปรารถนาที่น่าประทับใจอย่าง PLAZA TOLLWAY ในประเทศมาเลเซีย ที่อัศวินเหล่านี้จะบิดได้ด้วยความเร็วท้ามฤตยูถึง 260-300 กิโลเมตรต่อชั่งโมง ตามพลกำลังของม้าเหล็กที่ตนเองเป็นเจ้าของ

แต่สำหรับประวัติ ปิยะชน คนนี้แล้ว การแสวงหาถนนสายใหม่แบบป่าเถื่อนและบริสุทธิ์ยังเป็นสิ่งท้าทาย นี่คือภารกิจหนึ่งของอัศวินผู้พิชิตอย่างเขา ไม่อาจจะหยุดนิ่งดูดายได้

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย