Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กรกฎาคม 2534
 
นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2534
ปั๊มน้ำมันไร้สารตะกั่วที่ภูเก็ตเบื้องหลัง ปตท. เฉือนเชลล์ได้อีกครั้ง             
 


   
www resources

โฮมเพจ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)
โฮมเพจ เชลล์แห่งประเทศไทย

   
search resources

ปตท., บมจ.
เชลล์แห่งประเทศไทย, บจก.
Oil and gas
หลักจากที่มีการเปิดขายน้ำมันเบนซินไร้ สารตะกั่วขึ้นอย่างแพร่หลายในกรุงเทพโดยมีการปีโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) เป็นคนชูธงเปิดขายเป็นรายแรกจจึงให้เชลล์ที่จะเป็นผู้นำต้องกลายมาเป็นผู้ตามแล้ว "ภูเก็ต" ยังกลายเป็นสนามอีกแห่งหนึ่งที่ ปตท. ได้แซงโค้งคู่แข่งอื่นโดยเฉพาะเซลล์อีกครั้งหนึ่ง

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่ผ่านมาได้กลายเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์อนีกวันหนึ่งของภูเก็ตที่เป็นจังหวัดแรกที่เปิดขาย เบนชินไร้สารตะกั่วในภูมิภาคของประเทศ

"ปตท.จะนำเบนชินไร้สารตะกั่วมาใช้ในภูเก็ตเป็นแห่งแรกแต่ข่าวรั่ว ขณะที่เซลล์แจ้งว่าจะเอามาขายแต่น้ำมันยังไม่ถึงคลังฉะนั้น แม้ ปตท. จะไม่ใช่คนแรกที่ประกาศว่าจะนำเบนชินไร้สารตะกั่วมาสู่ภูเก็ต แต่เป็นคนแรกที่นำเอามาให้ชาวภูเก็ตใช้" เลื่อน กฤษณกรี รักษาการผู้ว่าการ ปตท. กล่าวกับบันดาพ่อค้า นักธุรกิจข้าราชการชาวภูเก็ตที่ร่วมรับประทานอาหารกลางวันก่อนวันเปิดขาย พีทีทีไฮ-ออกเทนไร้สารตะกั่วที่ปั๊มรัษฎาแก็สในช่วงบ่ายนับเป็นการช่วงชิงโอกาสทางการตลาดดังที่เลื่อนมักจะพูดอยู่เสมอว่า การแข่งขันเพื่อเป็นผู้นำทางการตลาดนั้นไม่สำคัญว่าใครจะคิดก่อน เตรียมก่อน หรือใครจะเลียนแบบใคร แต่อยู่ว่าใครจะทำได้ก่อน สำเร็จและดีกว่ากัน

เลื่อนมองว่าเมื่อ ปตท. จะมีคลังน้ำมันของตนที่ภูเก็ตเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ และตอบเสนองความต้องการใช้ในแทบทะเลอันดามัน เป็นการช่วยประหยัดเงินซึ่งเดิมต้องข่นส่งน้ำมันจากอ่าวไทยได้ถึงปีละประมาณ 15 ล้านบาทแล้วก็น่าจะเปิดขาย พีทีทีไฮ-ออกเทนไร้สารตะกั่วที่ภูเก็ตไปพร้อมกับการเปิดคลังน้ำมัน

เพราะว่าแม้ว่าภูเก็ตจะไม่มีปัญหาเรื่องมวลภาวะมากถ้าเทียบกับเมืองใหญ่ของหาดใหญ่หรือสุราษฎร์ก็ตาม แต่ภูเก็ตมีข้อเด่นที่ต่างจากจังหวัดอื่นอย่างเห็นได้ชัดคือเป็นศูนย์ธุรกิจท่องเที่ยวมาตราฐานการครองชีพสูง มีการใช่เบนชินซูเปอร์ในรถยนต์เพื่อ การท่องเที่ยวมาก จนึงเห็นว่าควรที่จะใช้โอกาศนี้รุกเชิงตลาด เพื่อสร้างจิตสำนึกที่จะดำรงรักษาภูเก็ตให่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ปรอดจากมลพิษตลอดไป

การที่ปตท. มีคลังน้ำมันในภูเก็ตเป็นแห่งที่ 17 ของประเทศทำให้รับน้ำมันนำเข้าจากต่างประเทศได้โดยตรง ไม่ต้องขนไปกรุงเทพแล้วขนย้อนกลับไปภูเก็ตด้วยรถยนต์เหมือนแต่ก่อน

ดังนั้นจากวันแรกที่เปิดขาย พีทีทีไฮ- ออกเทนไร้สารตะกั่วด้วยการลดราคา 55 สตางค์ต่อลิตร อีก 3 วันต่อมาคือวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านช่วงซึ่งที่ปั๊มเชลล์เริ่มเปิดขายเบนชินพิเศษไร้สารตตะกั่ว ปตท. สั่งลดราคาพีทีทีไฮ-ออกเทนไร้สารตะกั่วลงอีก 10 สตางค์ต่อลิตร นัยว่าเป็นการคืนผลประโยชน์ให้ชาวภูเก็ตและต่อสู้กับคู้แข่งได้มากขึ้น

นอกจากการนำพีทีทีไฮ-ออกเทนไร้สารตะกั่วมาสู่ภูเก็ตแล้วยังเริ่มมีการขายเบนซินธรรมดาที่มีค่าออกเทน 87 และมีสารตะกั่ว 0.15 กรัมต่อลิตรซึ่งต่ำกว่าของยี่ห้ออื่นและน้ำมันดีเชลชนิดกำมะถัน 1%

การเปิกคลังที่ภูเก็ตจึงเป็นปัจจัยการพร้อมใหม่ ที่ทำให้ปตท. ริเริ่มคุณภาพน้ำมันใหม่แก่ชาวภูเก็ตได้อย่างเต็มที่

เล่ากันว่าปตท. เตรียมขายพีทีทีไฮ-ออกเทนภูเก็ตก่อน แต่เมื่อมีข่าวรั่วออกไป ขณะที่เชลล์ก็เคลือนไหวน้ำมันเข้าคลังและประกาศว่าจะขายน้ำมันเบนซสินไร้สารตะกั่วแก่ภูเก็ตเป็นรายแรกดูไปแล้ว ปตท. จะตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบตามรูปแบบของรัฐวิสาหกิจจนมักที่จะติดระเรียบจึงทำงานล่าช้า

แต่ "ในความเสียเปรียบก็มาความได้เปรียบ" นั้นก็คือหลังจากที่อาณัติอาภาภิรม ผู้ว่าการปตท. ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีวส่าการการะทรวงเกษตรและสหกรณ์ในยุคของนายอานั้นท์ ปันยารชุน เลื่อนก็ได้รับมอบหมายอาณัติให้รักษาการตำแหน่งผู้ว่าฯ

ขณะที่ปตท. มีปัญหาเรื่องระเบียบขั้นตอนมากมายซึ่งกลายเป็นข้อเสียเปรียบในการแข่งขันแต่โดยข้อบังคับของ ปตท. ก็ได้ให้อำนาจที่จะสังการได้

เลื่อนจึงอาสัยความชอบธรรมในการใช้อำนาจตรงนี้สั่งการให้ช่วงชิงการรุกก่อนเชลล์ ตามที่ตนคลุกคลีอยู่ในตลาดน้ำมันโดยตรงมากว่า 20 ปี

ทำให้ปตท. เปิดขายพีทีทีไฮ-ออกเทนไร้สารตะกั่วในภูเก็ตได้ก่อนเซลล์ประมาณ 2-3 วนันเช่นเดียวกับที่ตตัดหน้าทำพิธีเปิดขายในกรุงเทพก่อนด้วยแต่ทิ้งช่วงห่างแค่ชั่วโมง

ด้วยประสบการณ์ความเป็นนักตลาด เลื่อนจึงอาศัยการตัดสินใจอย่างรวดเร็ว เพื่อนำตลาดขณะที่ปตท. มีเครื่องไม่เครื่องมืออยู่พร้อม ซึ่งแม้ปตท.จะดูอุ้ยอ้ายอย่างที่หลายคนมองอย่างแต่ก็ทำให้ปตท. เป็นต่อบริษัทน้ำมันอื่นในเรื่องเบนซินไร้สารตะกั่วได้อย่างสดใส

แม้ว่าในภูเก็ตซึ่งเซลล์มีปั๊มน้ำมันอยู่ 6 แห่ง และกำลังที่จะเปิดเพิ่มอีกหนึ่งแห่งในเร็วๆ นี้เป็นผู้นำตลาด ตามมาด้วยเอสโซ่ขณะที่มาปั๊มน้ำมันปตท.อยู่เพียง 3 แห่ง แต่เมื่อมาคลังน้ำมันอยู่นี้แล้วการแข่งขันระหว่างบริษัทน้ำมันคงจะเข้มข้นขึ้นอีกมาก เนื่องจากที่ปตท.อยู่ในระหว่างการเพิ่มจำนวนปั๊ม

ใครจะเฉือนใครก็ต้องพิสูจน์กันต่อไปว่า ฝีมือใครแน่นกว่าใคร ดังที่เลื่อนมักจะพูดอย่างนักตลาดว่า…ในแต่ละสถานการณ์ ไม่มีใครได้เปรียบหรือเสียเปรียบ 100% แต่การแข่งขันอยู่ที่กลยุทธ์ ของนักตลาดแต่ละคน….

กล่าวได้ว่าการช่วงชิงการนำเรื่องเบนซินไร้สารตะกั่วในภูเก็ตในครั้งนี้ ปัจจัยแวดล้อมได้เอื้อต่อเลื่อนและชาวปตท.โดยแท้

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย