Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กรกฎาคม 2534
 
นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2534
ม.ล. ตรีทศยุทธ เทวกุล " เขาปั้นภูเก็ตยอซ์ทคลับขึ้นมาขาย             
 


   
search resources

ภูเก็ตยอช์ทคลับ
ตรีทศยุทธ เทวกุล, ม.ล.
Real Estate
ม.ล. ตรีทศยุทธ เทวกุล หรือหม่อมตรี สถาปนิกหนุ่มผู้ร่ำรวยอารมณ์ศิลป์ รักธรรมชาติ และทรัพย์สินเงินทองตัดสินใจขาย "ภูเก็ตยอช์ทคลับ " ที่เขาเพียรสร้างมากว่า 6 ปีให้แก่นักธุรกิจข้ามชาติอย่างบริษัทเฟิร์สแปซิฟิคแลนด์แอนด์พาร์ทเนอร์ของกลุ่มเฟิร์สแปซิฟิคออย่างชนิดที่ใครก็คาดไม่ถึง

แตสำหรับคนในวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ย่อมเข้าใจได้ว่าเขาซื้อภูเก็ตยอซ์ทคลับเป็นการเคลื่อนไหวตามแผนการยุทธศาสตร์ ในการเข้าตลาดหุ้นกรุงเทพของกลุ่มเฟิร์สแปซีฟิคที่ชาญฉลาดไม่เบา

หม่อมตรีปลุกปั้นภูเก็ตยอช์ทคลับมาตั้งแต่ปลายปี 2528 จากแรงบันดาลใจที่เขาเป็นคนรักธรรมชาติที่เกาะภูเก็ตอย่างมาก เขากล่าวว่าแม้บ้านเกิดของเขาจะอยู่ในกรุงเทพและไปอยู่ต่างประเทศตั้งแต่ตัวยังเล็กๆ แต่พอกลับมาอยู่ที่เมืองไทยแล้วเขาชอบใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่ภูเก็ตมีบ้านพักตากอากาศส่วนตัวก่อนที่จะนำไปสู่การลงรากฐานทางธุรกิจที่นั้น

" ผมชอบทะเล ชอบภูเขาที่ไม่ขึ้นไปเชียงใหม่เชียงรายเหมือนคนอื่นก็เพราะว่ามีแต่ภูเขาแต่ไม่มีทะเลทั้งสองอย่าง คนจะรู้สึกกลัวทะเลถ้าไม่เข้าใจมันความจริงทะเลมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทะเลยามที่มีคลื่นแรงจะเป็นอีกแบบหนึ่งยามที่ไม่มีคลื่นก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง หรือเวลาที่มีคลื่นใต้น้ำก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง แม้ทั้งสี่ของมันแต่ละโมงยาม ยามเช้าเป็นสีหนึ่ง กลางวันอีกสีหนึ่งยามค้ำเป็นอีกสีหนึ่ง ธรรมชาติของมันมีการเปลี่ยนแปลลงเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ต่างกับภูเขาซึ่งไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง รูปร่างของมันเคยเป็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น ตลอดชาติ" หม่อมตรีพูดถึงความชอบของเขา

ในด้านผลงานในวิชาชีพสถาปนิกผลงานของเขาในนามบริษัทโมเบลส์เคยเคยได้รับการคัดเลือกจากสมาคมสถาปนิคสยามเมื่อเขามาอายุ 20 ปี เศษไม่ว่าจะเป็นการออกแบบหอศิลป์พีระศรี สถานทูตอินเดีย วิทยุเพลสทาวเฮาส์ หรือกระทั้งล่าสุดอาคารใบหยก ซึ่งได้ชื่อว่าสูงที่สุดในกรุงเทพ ทั้งรูปทรงโครงสร้างการใช้สีก็เป็นที่ฮือฮามากที่เดียว

ในระหว่างที่มาการถกเถียงทางความคิดอยู่ว่าสถาปนิคผู้ซึ่งมีวิชาชีพอิสระสมควรที่จะกระโดดเข้าทำโครงการเอง หรือไม่เพราะว่าฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยบอกว่าจะทำให้เสียความเป็นอิสระ หรือไม่เมื่อผลประโยชน์หรือกำไรที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับในการออกแบบนั้นๆ

สถาปนิคหลายคนกระโดดเข้าลงทุนเสียเองด้วยเหตุผลทางธุรกิจเพียงอย่างเดียวแน่นอนอาจเป็นเรื่องที่ไม่สมควร

สำหรับหม่อมตรีแล้วเข้าได้ตัดสินใจทำโครงการภูเก็ตยอช์ทคลับของเขาขึ้นมาเมื่อปี 2528 ด้วยเหตุผลที่เขารักธรรมชาติ และต้องการรักษาธรรมชาติที่เขาชอบนั้นเอาไว้ด้วยการออกแบบห้องให้สอดคล้อง และดำรงสภาพแวดล้อมเดิมไว้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ โดยร่วมลงทุนกับกลุ่ม ยูไอซี กลุ่มธุรกิจในเครือข่ายของเฟิร์สแปซิฟิคที่เกิดขึ้นจากการเข้าซื้อหุ้นใหญ่ของซาลิมกรุ๊ปของลิมซูเหลียงจากชาวสิงคโปร์

อันที่จริงพัฒนาการทางความคิดนี้ได้เริ่มมาตั้งแต่การทำบ้านพักตากอากาศส่วนตัวสู่การสร้างสถานที่พักตากอากาศที่สามารถรับลูกค้าทั่วไปด้วย โดยเขาให้ทางคลับเมดคลับเพื่อคนท่องเที่ยวพักผ่อนแห่งฝรั่งเศสที่สาขาอยู่ทั่วโลกเข้ามาบริหาร

คลับเมดภูเก็ตออกแบบให้เป็นฮอลิเดย์รีสอร์ตขนาด 100 กว่าห้อง เปิดรับสมาชิกที่เดินทางมาจากทุกสารทิศทั่วโลก ความสุขของหม่อมตรี คือ ได้สร้างแบบสถานที่พักตากอากาศตามความฝันของเขาแล้วก็ให้คลับเมดเป็นผู้ดำเนินการบริหารในด้านหนึ่งนั้น เพราะเขาไม่ถนัดในเชิงธุรกิจ ในขณะที่คลับเมดเป็นองค์กรที่มีสมาชิกอยู่ทั่วโลก นอกจากจะเป็นการเผยแพร่ความสวยงามของประเทศไทยออกไปได้เร็วแล้วมันยังง่ายกว่าที่เขาจะมาวิ่งหาลูกค้าเสียเอง

"ผมเป็นสถาปนิกแต่ก็ต้องมองแนวคิดทางด้านธุรกิจออก เมื่อฐานะอย่างเราไม่อาจจะไปยับยั้งการทำลายธรรมชาติอันสวยงามได้ด้วยการไปจับคนที่กระทำผิดมาลงโทษ หรือออกกฎหมายให้เพิ่มโทษคนทำผิดให้หนักขึ้นได้ ฉะนั้นสิ่งที่ผมทำไปนั้นเป็นการใช้ความรู้ด้านสถาปนิกรักษาสภาพธรรมชาติในขณะเดียวกันก็ให้เกิดความสำเร็จในเชิงธุรกิจ เมื่อมีคนทำสำเร็จคนอื่น ๆ ก็จะทำตาม อย่างนี้ก็ถือว่าเป็นการรักษาธรรมชาติที่สวยงามทางอ้อมไปด้วย" หม่อมตรีเคยกล่าวถึงเหตุผลที่ลงทุนสร้างคลับเมดขึ้นมา

ภูเก็ตยอช์ทคลับ ถูกปั้นขึ้นมาในแนวเดียวกันจากธรรมชาติเชิงเขาบริเวณหาดไนหานบนเกาะภูเก็ต อันเป็นเนินเขาที่รับกับชายหาดอันสวยงามมันเป็นโรงแรมแบบรีสอร์ทระดับ 5 ดาว มีห้องพัก 100 กว่าห้อง โดยเน้นการออกแบบให้ห้องสอดรับกับธรรมชาติและสามารถชมและรับกลิ่นอายจากทะเลได้ทุกห้อง จนได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารเอ็กคลูซีฟทาเวลเลอร์ นิตยสารชั้นนำในด้านการท่องเที่ยวของคนระดับสูงของอังกฤษ ให้เป็นอันดับ 3 ของโลกประเภท OUT OF CITY HOTEL

ภูเก็ตยอช์ทคลับถูกปั้นขึ้นมาอีกหลังจากนั้นไม่นาน 2 ปีต่อมาหลังเปิดดำเนินการในปี 2529 หม่อมตรีก็นำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อปลายปี 2532 โดยมีราคาพาร์ 10 บาทและราคาอันเดอร์ไรท์หุ้นละ 37 บาท หลังจากเข้าตลาดแล้วราคาก็ไต่อยู่ในระดับ 30-40 บาทจนถึงกลางปีนี้ ก่อนที่หม่อมตรีและกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ชาวฮ่องกงจะขายให้แก่กลุ่มเฟิร์ส แปซิฟิคเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาในราคา 75 บาท โดยมีบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์นิธิภัทรเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

ณรงค์ ปัทมะเสวี กรรมการผู้จัดการบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์นิธิภัทรนั้น มีลูกค้าเก่าแก่ตั้งแต่สมัยเขาทำงานอยู่บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ซิตี้ครอป ชื่อ บริษัทภูเก็ตยอช์ทคลับ จึงรู้จักสนิทสนมกับหม่อมตรี ผู้เป็นเจ้าของเป็นอย่างดี ในขณะเดียวก็มีเพื่อนรุ่นพี่ชื่อ วินัย พงศธร ผู้จัดการทั่วไปบริษัท เฟิร์ส แปซิฟิค แลนด์แอนด์พาร์ทเนอร์ตั้งแต่เรียนอยู่โรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก และผู้ถือหุ้นในนิธิภัทรเองคนหนึ่งก็ คือ อนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของบริษัทแอตแลนติคที่เข้ามาซื้อร่วมกันนั่นเอง

ในด้านของผู้ซื้อนั้น ณรงค์ซึ่งเป็นที่ปรึกษาทางการเงินบอกว่า ราคาขนาดนี้ถือว่าถูกมากเพื่อราคาเฉลี่ยต่อห้องพักตกประมาณ 2 ล้านกว่าบาทเท่านั้นเอง ในขณะที่สร้างขึ้นมาใหม่ ต้นทุนจะตกถึงห้องละ 4-5 ล้านบาทจึงสนใจที่จะลงทุน

ในขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ซื้อก็ยังสามารถขยายงานออกไปได้อีกมาก โดยเฉพาะในธุรกิจโรงแรมซึ่งผู้ร่วมทุนทั้งสองฝ่ายต่างก็เพิ่งจะจับเป็นแห่งแรกแล้วก็ใช้ชื่อภูเก็ตยอช์ทคลับขยายไปสู่แหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจต่อไปได้

"อันนี้เป็นข้อตกลงร่วมกันของผู้ลงทุนว่า ถ้าจะทำธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ทต่อไปก็จะใช้ภูเก็ตยอช์ทคลับทำ" ณรงค์กล่าว

การซื้อขายเพิ่มขึ้นเมื่อผู้ถือหุ้นฝ่ายฮ่องกงต้องการขายในขณะที่ผู้ลงทุนใหม่คิดว่าถ้าจะซื้อก็ต้องมีหุ้น 50-60% ก็เลยเกิดการเจรจาขึ้นกับหม่อมตรี

ในมุมของหม่อมตรีนั้นก็ต้องการให้มีการขยายภูเก็ตยอช์ทคลับออกไปให้กว้างมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ๆ แล้วก็เลยตัดสินใจขาย อาจเป็นเพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม และธรรมชาติในทางอ้อมอย่างที่เขากล่าวก็ได้ ตัวอย่างจากการที่เขาลงทุนไปก่อนแล้วหน้านี้ในการซื้อที่ดินใกล้เคียงเพิ่มขึ้น ซื้อที่ดินที่พัทยา การทำโรงแรมแบบเมืองโบราณที่เชียงราย และแผนงานที่จะสร้างโรงแรมทำนองเดียวกันขึ้นอีกที่กรุงศรีอยุธยา

"คือในเชิงธุรกิจท่านมองออก แต่ก็ไม่ถนัดที่จะทำ แต่ถ้าเผื่อว่าจะมีนักลงทุนที่ท่านเชื่อใจด้วยความที่รู้จักคุ้นเคยกันดีเข้ามาสานต่อไป ผมคิดว่าเป็นความสุขของท่านมาก" ณรงค์ กล่าวถึงความสำเร็จในการเจรจาซื้อของเขา ซึ่งนอกจากจะใช้ความสัมพันธ์อันยาวนานที่มีต่อกันแล้วก็ต้องเข้าใจถึงความต้องการผู้ที่ได้ชื่อว่าปั้นมันขึ้นมาด้วย

แต่อย่างไรเสีย หม่อมตรีก็ได้ทั้งความสุขที่ได้ปั้นฝันขึ้นมาเป็นความจริงและก็ได้เงินไปมากด้วย

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย