Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กรกฎาคม 2534
 
นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2534
เจาะกลยุทธ์การล้อบบี้ของ " เถ้าแก่กก"             
โดย ภัชราพร ช้างแก้ว
 

   
related stories

กฎหมายเรื่องการสื่อสารกับความก้าวหน้าของประเทศ: รัฐคิดเอาหุ้นลมมาแลกด้วยไหม ??

   
www resources

โฮมเพจ เครือเจริญโภคภัณฑ์

   
search resources

เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนินท์ เจียรวนนท์
Telecommunications
กลุ่มซีพีได้ชื่อว่า เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ที่ติดอันดับท้อปเทนของเอเชีย การดำเนินการของธรุกิจขนาดนี้มีวิธีการประสม ประสานหลายแบบ ที่สำคัญและสามารถยกเป็นหนึ่งในกรณีศึกษาของโลกได้ คือการปรับเปลี่ยนจากการบริหารธุรกิจครอบครัวมาสู่ระบบสมัยใหม่

การเรียนรู้เทคโนโลยี พัฒนาแบะนำมาใช้เชิญพาณิชย์ได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์สดๆ ร้อนๆ ที่เพิ่งจะสร้างผลงาน ธุรกิจชั้นเยี่ยมของ " เถ้าแก่กก" หรือธนินท์ เจียรนนท์ ประธานกลุ่มซีพีคือการล้อบบี้และต่อรองเรื่องโครงการขยายโทรศัพท์

ดูไม่ใช่เหตุบังเอิญเลยสักนิดที่นุกูล ประจวบเหมาะหยิบ เอาโครงการนี้ขึ้นมาใหม่ ในตอนนั้นนุกูลคงจะรู้เป็นอย่างดีที่จะต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ อะไรบ้าง แต่นุกูลไม่ได้มีเจตนาถึงขันทำให้รัฐบาลแต่สลาย เพราะโครงการนี้เป็นแน่ นุกูลเปิดเกมได้เป็นฉากๆ ขณะที่เถ้าแก่กกได้ตั้งรับและรุก ฉากต่อฉากเช่นกัน

เกมแรกของนุกูลเริ่มต้นตรงประเด็นปัญหาสำคัญ คือเรื่องผลตอบแทนที่ซีพีให้รัฐบาลน้อยเกินไป จากนั้นตั้งทีมที่ปรึกษาเขามาปรึกษาโครงการ และดึงเจ้าหน้าที่เวิร์ลแบงก์เข้ามาเสนอความเห็น เพื่อให้มีน้ำหนักในการท้วงติงมากขึ้นอีกทั้งยังอาศัยบารมีเพื่อการประชาสัมพันธ์ในทางอ้อมด้วยนี้ด้วย

เถ้าแก่กกเมื่อได้ยินว่านุกูลจะขวางโครงการนี้ ด้วยความที่รู้จักอุปนิสัยใจคอของนุกูลดีไม่ยิ่งหย่อนไปจากผู้อื่นๆ ได้ขอเข้าพบนุกูล โดยเฉพาะที่บ้านถึง 4 ครั้ง 4 ครา แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ความคืบหน้าแต่อย่างใด แต่ถ้าเถ้าแก่กกก็เป็นคนที่มีสายสัมพันธ์กว้างขวางคนหนึ่งในสังคมไทย ขบวนการใช้ประโยชน์ จากจุดแข็งข้อนี้จึงเริ่มต้นขึ้น

พลเอก สุจินดา คราประยูร รองประธานคณะ รสช. และผู้บัญชาการทหารบกออกมาเสนอความคิดเห็นในทำนองตีกัน เมื่อเรื่องจะบานปลายออกไปใหญ่โต ว่าไม่ควรที่จะล้มโครงการสาธารณูปโภคที่ประมูลชนะมาแล้ว หากจะต่อรองก็ควรจะเจรจาในเรื่องผลประโยชน์ อะไรไปจะดีกว่า

ทั้งนี้สื่อมวลชนหลายฉบับได้ตีพิมพ์เปิดเผยข้อมูลในเวลาต่อมาว่าพลเอกสุจินดา และพลเอกอิสระพงศ์ หนุนภักดี หนึ่งในคณะรสช. และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยมีความสำพันธ์เกี่ยวดองเป็นญาติฝ่ายภรรยา ของนายเชิดชัย เจียรวนนท์ ลูกพี่ลูกน้องของธนินท์ และเป็นระดับบริหารของกลุ่มซีพีด้วย

สานสัมพันธ์เริ่มแทกรเข้ามาในการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารองค์การโทรศัพท์ ซึ่งมีการโละชุดเก่าออกทั้งหมด และแต่งตั้งชุดใหม่และมีรัฐมนตรี มหาดไทยเป็นประธาน

บอร์ดทศท. แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อพิจารณากลั่นกรองโครงการโทรศัพท์3ล้านเลขหมาย มีการกรรมการส่วนที่เป็นทหารและคนของที่เป็นส่วนนุกูล ร่วมอยู่ด้วย

การชิงธงนำในคณะกรรมการชุดนี้เข้มข้นดุเดือดเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นการปะทะกันโดยตรงระหว่างส่วนที่เป็นฝ่ายทหารและมีแนวโน้มสนับสนุนซีพี กับส่วนที่เป็นฝ่ายของ รมต. คมนาคม ซึ่งคัดค้านและจะล้มการชนะประมูลของซีพีให้ได้

ทหารเป็นฝ่ายชิ่งธงได้โดยการแต่งตั้งพลเอกชัชชม กันหลง ผู้ช่วยบัญชาการทหารบกและผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเป็นประธานว่ามีเหตุผลที่เป็นผู้อาวุโสมากกว่า ม.ร.ว. จัตุมงคล โสณกุล อธิบดีกรมบัญชีกลาง ที่นุกูลต้องให้เป็นประธาน

เมื่อท่านเห็น ท่าซีพีเริ่มเป็นต่อ นุกูลก็ดึงแบงก์โลกเข้ามาเอี่ยวด้วย

ฝ่ายเริ่มมีนายทหารคนสำคัญอีกคนหนึ่งเริ่มแสดงบทบาท พลเอกวิโรจน์ แสงสนิท รมช. คมนาคมและเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบงานของทศท.โดยตรง ออกมาพูดว่ารายการโทรศัพท์ครั้งนี้มีการทำข้ามหน้าข้ามตาไม่มาปรึกษาหารือตนซึ่งเป็นรมช.ที่รับผิดชอบโดยตรงแต่อย่างใด

ท่าทางของพลเอกวิโรจน์ไม่นิ่ม ขณะที่นุกูลก็แข็งพอที่จะออกข่าวว่ามีความเป็นไปได้ที่จะล้มโครงการนี้เสีย แล้วให้มีการประมูลกันใหม่

พิสิฐ ลี้อาธรรมที่ปรึกษาคนสำคัญของนุกูลออกเอกสารสมุดปกเหลืองในนามสำนักนายกรัฐมนตรี ตีแผ่โครงการนี้อย่างถึงแก่น โดยมองจากจุดผลประโยชน์ของทศท.เป็นหลัก
ในเวลาไล่เลี่ยกัน พล.ต.ต.สุชาติ เผือกสวัสดิ์ อดีตบอร์ดทศท.และเป็นผู้ที่มีความชำนาญเรื่องโทรคมนาคมคนหนึ่งก็ออกเอกสารมาโต้ความเห็นของพิสิฐแต่ละข้อ ๆ

เอกสารนี้บ้างก็ว่ามาจากฝ่ายซีพีและสุชาติก็เป็นผู้สนับสนุนซีพีด้วยผูหนึ่ง

เมื่อเรื่องเขม็งเกลียวขึ้นทุกขณะด้วยการล้อบบี้ต่อสู้กันอย่างสุดเหวี่ยงเช่นนี้ อาจมีผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลได้

ในที่สุดจึงมีการนัดเจรจาระหว่างผู้นำทหารและรัฐบาลที่เกี่ยวข้องคือนายก ฯอานันท์และรมต.นุกูล

งานเช่นนี้แม้ธนินท์ไม่ได้ออกหน้า แต่ผู้ที่ออกหน้าแทนนั้นล้วนเป็นผู้สนับสนุนซีพีทั้งสิ้นหากไม่เกิดจากการล้อบบี้อย่างสุดตัวของเถ้าแก่กก ยากที่จะมีใครยอมทุ่มตัวให้อย่างสุด สุด เช่นนี้ !!

สายสัมพันธ์พิเศษเหล่านี้คงยากที่จะมีใครมีได้เสมอเหมือน !!

อย่างไรก็ดี แม้ซีพีจะมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับคนในครม.ชุดนี้หลายคน แต่งานนี้ดูเหมือนคนอื่น ๆ ในครม.จะเกี่ยวด้วยไม่ได้ ยกเว้นนายก ฯอานันท์และนุกูลเท่านั้น

ขนาดที่ซีพีมีดร.อาชว์ เตาลานนท์เป็นรมช.เกษตรในคณะรัฐบาลยังไม่มีเอกสารปกเหลืองของพิสิฐ แต่เอกสารชิ้นนี้มาสู่มือประธานซีพีโดยแหล่งอื่น

เถ้าแก่กกถึงกับออกโรงเรียกประชุมระดับผู้จัดการในกลุ่มบริษัท พูดเรื่องข้ออ่อนในงานประชาสัมพันธ์ของกลุ่มซีพี

แต่แหล่งข่าวลึก ๆ เล่าว่างานนี้ผู้บริหารถูกต่อว่ากันถ้วนหน้า

หรือแม้กระทั่งร่างสัญญาที่รำ ๆ จะเซ็นกันอยู่แล้วนั้นปรากฏว่าผู้ที่ดูแลจัดทำร่างเจ้าปัญหาคือมีชัย ฤชุพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งงานนี้ได้แต่ปิดปากเงียบไม่ออกโรงให้ความเห็นใด ๆ ทั้งสิ้นเห็นไหมว่าสายสัมพันธ์ของธุรกิจขนาดยักษ์รายนี้ยิ่งใหญ่แค่ไหน

เพราะงานนี้ยอมพลาดได้เสียเมื่อไหร่ !

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย