Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน17 กรกฎาคม 2550
มีเดียฯแหยงเศรษฐกิจเน้นของเดิมปี51ลุ้นช่องอื่น-ลุยร่วมทุนพันธมิตร             
 


   
www resources

โฮมเพจ บริษัท มีเดีย ออฟ มีเดียส์ จำกัด (มหาชน)

   
search resources

มีเดีย ออฟ มีเดียส์, บมจ.
ชาลอต โทณวณิก
TV
มีเดีย ออฟ มีเดียส์ ชูนโยบายบริหารรายการทีวีเดิมให้มีศักยภาพ ลั่นไม่ขยายเกินตัวหวั่นพิษเศรษฐกิจเล่นงาน ปีนี้ขอเปิดแค่ 2 รายการใหม่ กระตุ้นผลประกอบการสิ้นปีโต 20% กวาด 780 ล้านบาท หลังครึ่งปีแรกพลาดเป้า ส่วนปีหน้าจ่อคิวผลิตรายการป้อนสถานีอื่น พร้อมดันบริษัทจากผู้ผลิตรายการสู่ผู้ดำเนินธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนต์ครบวงจร รับเจรจาพันธมิตรขยายธุรกิจใหม่ 2 ราย

นางชาลอต โทณวณิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.มีเดีย ออฟ มีเดียส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศที่หดตัวลง ส่งผลกระทบถึงธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ เนื่องจากเจ้าของสินค้าลดงบโฆษณาลง ซึ่งล่าสุดตัวเลขเม็ดเงินในอุตสาหกรรมโฆษณาลดลง 3% ดังนั้นผลประกอบการในช่วงครึ่งปีแรกของบริษัทฯจึงต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ โดยรายการมหานคร ซึ่งเป็นรายการใหม่ยังประสบกับภาวะขาดทุนราว 5 ล้านบาท

ดังนั้นนโยบายการดำเนินธุรกิจในปีนี้ บริษัทฯจะเน้นการบริหารรายการเดิมที่มีอยู่ให้มีศักยภาพ โดยไม่ได้มุ่งเน้นการขยายรายการมากเกินไป ซึ่งปีนี้ตั้งเป้าผลิตรายการทั้งหมด 16 รายการ หรือราว 766 นาทีต่อสัปดาห์ จากปีที่ผ่านมามีทั้งหมด 14 รายการ 653 นาทีต่อสัปดาห์

ล่าสุดบริษัทฯได้เปิดตัวรายการโทรทัศน์ใหม่อีก 2 รายการ ได้แก่ เส้นทางเศรษฐี รายการวาไรตี้ภายใต้แนวคิด เศรษฐกิจบันเทิง (EcoTainment) เน้นสอดแทรกเกร็ดความรู้ ด้านการค้าขาย การทำธุรกิจ เกร็ดด้านการเงิน เจาะกลุ่มเป้าหมายอายุ 25 ปีขึ้นไป ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 16.45-17.30 น. ทางช่อง 7 สี จำนวน 124 เทป หรือ 1,080 นาที โดยดึงเวลาจากรายการจ้อจี้และรายการต่ำสิบรวมแล้ว 30 นาที

พร้อมกันนี้ในเร็วๆ นี้เตรียมเปิดตัวรายการใหม่แทนที่รายการเดิมมหานคร ออกอากาศทางช่อง 7 วันอังคาร เวลา 22.50 น. ซึ่งรายการดังกล่าวกำลังจะหมดสัญญาในวันที่ 31 กรกฎาคม นี้ ทั้งนี้รายการใหม่บริษัทฯจะเป็นผู้ผลิตรายการเองทั้งหมด จากรายการเดิมร่วมผลิตกับบริษัทเวิร์คพ้อยท์ โดยรูปแบบรายการเป็นวาไรตี้ เน้นการโชว์และแสดงเป็นหลัก

ทั้งนี้จากการเปิดตัวสองรายการใหม่ คาดว่าจะผลักดันให้ผลประกอบการสิ้นปีนี้ของบริษัทฯเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ คือ 780 ล้านบาท โดยมีอัตราการเติบโต 15-20% จากรายได้ปีที่ผ่านมา 655 ล้านบาท

ล่าสุดสำหรับรายการเส้นทางเศรษฐี ขณะนี้ได้รับการตอบรับที่ดีมีโฆษณาสินค้าแล้ว 11 ตัว เกินเป้าหมายที่บริษัทฯตั้งเป้าไว้ 6 ตัว ส่วนหนึ่งเพราะคอนเซปต์ของรายการที่เป็นแมส ทำให้ครอบคลุมสินค้าหลากหลายกลุ่ม เมื่อเทียบกับแนวโน้มโฆษณาเจ้าของสินค้าหรือสปอนเซอร์ในขณะนี้ จะมีความพิถีพิถันเลือกรายการที่สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น โดยเฉพาะการลงโฆษณากับรายการที่เจาะกลุ่มเป้าหมายนิชมาร์เก็ต อย่างไรก็ตามทิศทางของอุตสาหกรรมโฆษณาจะลดลงหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่ที่ความมั่นใจของภาวะเศรษฐกิจและการเลือกตั้งในช่วงครึ่งปีหลังนี้

นางชาลอต กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับในปีหน้านี้บริษัทฯเตรียมยื่นเสนอรายการโทรทัศน์ทางสถานีช่องอื่น จากปัจจุบันรายการที่ทำป้อนให้ช่อง 7 อย่างเดียวเท่านั้น และถ้ามีโทรทัศน์สาธารณะบริษัทฯก็พร้อมที่จะผลิตให้

สำหรับนโยบายผันจากผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ สู่การเป็นผู้ดำเนินธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนต์อย่างครบวงจร ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนอยู่ว่าจะเป็นรูปแบบถือหุ้น หรือร่วมทุนกับพันธมิตรทางธุรกิจอีก 2 ราย ซึ่งภายใน 1-2 เดือนนี้ จะสามารถสรุปได้ 1 เรื่อง ส่วนอีก 1 เรื่อง คงต้องใช้เวลาเจรจากับผู้ประกอบการต่างประเทศ ส่วนการนำคอนเสิร์ตจากต่างประเทศมาแสดง ขณะนี้ยังไม่มีแผนเพราะขาดความแน่นอน   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย