Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ สิงหาคม 2550
 
นิตยสารผู้จัดการ สิงหาคม 2550
หนทางเข้าสู่ตลาดจีนของจีอี มันนี่             
 

 
Charts & Figures

ธนาคารต่างชาติในจีน


   
www resources

GE Money Homepage

   
search resources

Financing
GE Money
เมื่อสามเดือนที่แล้ว ไมเคิล บาร์แร็ต ได้ปรากฏตัวต่อหน้าพนักงานธนาคารจีนกว่า 20 คน ในห้องประชุมที่เมืองกวางเจา ในฐานะซีอีโอของ จีอี มันนี่ ไชน่า เขาอยู่ที่นั่นเพื่ออำนวยการสัมมนาตามแบบที่เรียกกันในจีอีว่า "ออกกำลังสมอง" อันเป็นการประชุมที่บริษัทแม่ในสหรัฐอเมริกาจัดขึ้นเพื่อระดมความคิด หาวิธีที่จะขจัดความไร้ประสิทธิภาพออกจากกระบวนการทำงาน

จีอี มันนี่ เพิ่งเปิดตัวบัตรเครดิตที่ออกร่วมกันระหว่างวอล-มาร์ท และเสิ่นเจิ้น ดีเวลลอปเม้นท์-แบงก์ (เอสดีบี) ธนาคารจีน ที่จีอีเข้าถือหุ้นในสัดส่วน 7% ด้วยเงินลงทุน 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ในตอนนั้นสถาบันการเงินในประเทศจีนไม่รู้จักงานบริการลูกค้าแบบฉับไว ตามปกติกว่าบัตรเครดิตจะส่งถึงมือลูกค้าก็ใช้เวลาร่วมเดือนเข้าไปแล้ว จีอีจึงต้องหาวิธีการที่จะเร่งออกบัตรให้เร็วยิ่งขึ้น

การที่จีอี มันนี่ กระหายจะเร่งเดินหน้าในขณะยังไม่มีความแน่นอนอันใด ไม่ใช่ เรื่องน่าแปลกใจนัก ในปีนี้จีนได้เปิดรับการลงทุนในตลาดบริการทางการเงินเพื่อปฏิบัติตามพันธสัญญาในฐานะประเทศสมาชิกขององค์การการค้าโลก จึงมีผลให้ธนาคารข้ามชาติอย่างซิตี้แบงก์ แสตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด เอชเอสบีซี แบงก์ออฟอเมริกา รวมทั้งธุรกิจการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารอย่างจีอี มันนี่ ต่างเข้าดำเนินการซื้อหุ้นในธนาคารจีนหลายแห่ง

แต่ใช่ว่าผู้ซื้อหุ้นรายใดจะดำเนินงาน ได้อย่างราบรื่น การปฏิรูปธุรกิจธนาคารในจีนมีความเสี่ยงอย่างใหญ่ หลวง ธุรกิจกำลังดิ่งลงเหวด้วยหนี้เสีย เงินเฟ้อและความไม่พอใจของลูกค้า ทว่าบริษัทใดที่สามารถผลักดันบริษัทหุ้นส่วนของตนในจีน ให้เกิดได้ ย่อมนำมาซึ่งผลรางวัลอันยิ่งใหญ่ นั่นคือโอกาสที่จะก้าวเข้าสู่ตลาดสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคของจีนที่สามารถเติบโตขึ้นเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกได้อย่างสบายๆ

จีอี มันนี่ เป็นอาวุธด้านสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคของบริษัทจีอีซึ่งมีฐานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ถือเป็นหน่วยงานหนึ่งที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ที่สุดของบริษัท จีอีได้ขยายธุรกิจไปใน 53 ประเทศ ส่วนใหญ่มักอยู่ในรูปของการเข้าซื้อหรือถือครองร่วมกับบริษัทธุรกิจท้องถิ่นที่เอื้อต่อการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์การเงินของจีอี การถือครองและร่วมธุรกิจ กับกับบริษัทนับร้อย ซึ่งหลายแห่งเป็นบริษัทในเอเชีย ทำให้จีอี มันนี่ ขึ้นชื่อว่าเป็นนักเจรจาต่อรองที่ชำนาญการ และสามารถข้ามรอยต่อทางวัฒนธรรม และบูรณาการความร่วมมือกับหุ้นส่วนธุรกิจได้อย่างประสบผล แม้แต่ในตลาดที่ยากที่สุดอย่างเช่น ญี่ปุ่น และละตินอเมริกา

ในขณะที่จีนเป็นตลาดที่น่าหนักใจที่สุดตลาดหนึ่งของบริษัทข้ามชาติ แบบจำลองงานบูรณาการเพื่อการเติบโตของจีอีจะใช้ได้ผลในประเทศนี้หรือไม่? หากคำตอบคือใช่ แนวปฏิบัติของจีอีอาจกลายเป็นแม่บทที่ถูกลอกเลียนแบบ แต่หากไม่ใช่ ย่อมก่อให้เกิดคำถามน่ากลัวตามมาเกี่ยวกับอนาคตของสถาบันการเงินอื่นๆ ที่หันมาใช้กลยุทธ์สร้างความเติบโตให้กับตนเอง โดยทุ่มเงินลงทุนส่วนใหญ่ไปในธุรกิจธนาคารในประเทศจีน

ในปีนี้จีนได้เปิดเสรีตลาดสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค ธนาคารที่มีต่างชาติเป็นเจ้าของสามารถปล่อยกู้โดยตรงให้กับลูกค้า ชาวจีนได้ นักวิเคราะห์มีความเห็นว่าโอกาส ทองของสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคในจีนได้มาถึงแล้ว ในปัจจุบันประชากรจีนเพียงไม่ถึง 5% เท่านั้นที่มีบัตรเครดิต บริษัทวิจัยแมคคินซีย์ ทำนายว่าผลกำไรจากธุรกิจบัตรเครดิตจะพุ่งขึ้นถึง 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2013 การเติบโตของตลาดอุตสาหกรรม รถยนต์ในจีนได้สร้างความต้องการวงเงินกู้เพื่อซื้อรถ และในตอนนี้คนเมืองก็มีกำลัง ซื้อพอที่จะมีบ้านและอพาร์ตเมนต์เป็นของตนเองได้ บริการสินเชื่อจึงเป็นอีกธุรกิจหนึ่ง ที่กำลังเติบโต เมย์ หยาน รองประธานบริษัทมูดี้ส์ คาดว่าวงเงินสินเชื่อ จะขยายตัวเพิ่มขึ้นราว 18% ในปี 2006 และการเติบโตจะยิ่งสูงขึ้นไป อีกในปีต่อๆ ไป

บาร์แร็ตเป็นคนมองโลกในแง่ดี "สินเชื่อเพื่อผู้บริโภคของประเทศนี้ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น" เขากล่าว "จึงเป็นโอกาสมหาศาลสำหรับ เรา" แต่จีอีจะสร้างโอกาสจากสถานการณ์นี้ได้มากน้อยแค่ไหน ทั้งหมดทั้งปวงขึ้นอยู่กับการดำเนินงานในเสิ่นเจิ้นเป็นหลักต่างหาก

ธนาคารเสิ่นเจิ้นดีเวลลอปเม้นท์ มีฐานอยู่ที่เสิ่นเจิ้น เมืองที่มี ผู้อยู่อาศัยนับ 10 ล้านคน นครแห่งนี้เติบโตขึ้นมาจากเมืองที่ไม่มีอะไร เลยเมื่อ 25 ปีก่อน ธนาคารของที่นี่ก็เช่นกัน เป็นธนาคารเกิดใหม่ที่ยังอ่อนวัย เป็นหนึ่งในธนาคารเอกชนหลายแห่งที่ก่อตั้งขึ้นมาในช่วงปลายทศวรรษ 80

แม้จะมีรูปลักษณ์ที่ดูโดดเด่นทันสมัย แต่ธนาคารต้องเผชิญกับปัญหาหนักใจอันเนื่องมาจากวิธีการบริหารที่ล้าหลัง ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา ธนาคารได้ดำเนินงานโดยใช้วิธีกระจายอำนาจจาก ศูนย์กลาง มีผลให้ผู้จัดการสาขาตัดสินใจอนุมัติวงเงินกู้ผิดๆ ถูกๆ โดยที่สำนักงานใหญ่ไม่มีส่วนรู้เห็น ทำให้ต้องแบกภาระอันหนักอึ้ง กล่าวคือ 7.9% ของวงเงินกู้อาจต้องกลายเป็นหนี้สูญที่ไม่สามารถตามเก็บได้ (วงเงินกู้ที่มียอดค้างชำระ 9.2% ธนาคารพาณิชย์จีนถือว่าเป็น "หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้")

ยิ่งกว่านั้น ธนาคารยังมีเงินสดหมุนเวียนในปริมาณน้อยมาก กฎของธนาคารจีนกำหนดให้ธนาคารต้องรักษาอัตราส่วนเงินกองทุน ต่อสินทรัพย์เสี่ยงไว้ร้อยละ 8 ในขณะที่เอสดีบีมีอัตราส่วนนี้อยู่ในระดับร้อยละ 3.7 ซึ่งหมายความว่าธนาคารจะไม่ได้รับอนุญาตให้ขยาย สาขาไปต่างเมืองได้อีก จึงไม่น่าแปลกใจที่บริษัทมูดี้ส์จะจัดอันดับความแข็งแกร่งทางการเงินของธนาคารแห่งนี้ไว้แค่ E+ "ถือเป็นการจัดอันดับต่ำสุดครั้งหนึ่งสำหรับธนาคารจีนเลยทีเดียว" หยานออกความเห็น

อย่างไรก็ดี ธนาคารแห่งนี้เหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็น หุ้นส่วนธุรกิจกับจีอี มันนี่ ด้วยเหตุผลสำคัญประการหนึ่ง กล่าวคือ เอสดีบี ซึ่งมีมูลค่าทรัพย์สิน 25 พันล้านเหรียญสหรัฐ เป็นธนาคารที่มีสำนักงานสาขาถึง 242 แห่งทั่วประเทศจีน อันเป็นเครือข่ายจัดจำหน่ายที่จีอีต้องการ

"แนวคิดเบื้องหลังการเข้าเป็นหุ้นส่วนครั้งนี้สืบเนื่องมาจากการที่จีอีต้องการลงทุนทั้งในส่วนของทุนทางการเงินและทุนทางปัญญา" แฟรงก์ นิวแมน ประธานและ ซีอีโอของเอสดีบีกล่าว "มีหลายคนคิดแต่จะลงเงินในธุรกิจธนาคาร แต่จีอีกลับต้อง การนำเจ้าหน้าที่ซึ่งมากด้วยประสบการณ์มาให้ความช่วยเหลือที่นี่"

ที่แน่นอนก็คือ เงินลงทุน 100 ล้านเหรียญสหรัฐของจีอียังช่วยกู้สถานการณ์การเงินของธนาคารได้อีกด้วย แต่ในช่วงหนึ่งปีครึ่งหลังจากที่จีอีตกลงที่จะซื้อหุ้นธนาคารในสัดส่วน 7% บริษัทก็ยังไม่สามารถ จบการเจรจาได้ เนื่องจากการที่จะปล่อยขายหุ้นออกมาได้นั้น ธนาคารจำเป็นต้องปฏิรูปโครงสร้างผู้ถือหุ้นให้เสร็จสิ้นเสียก่อน เพื่อให้สามารถแปลงหุ้นที่ไม่สามารถเปลี่ยน มือมาเป็นหุ้นที่สามารถซื้อขายได้

ในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ผู้ถือหุ้นได้ลงมติคว่ำบาตรการปฏิรูปโครงสร้างหุ้น เห็นได้ชัดว่าเป็นเพราะผู้ถือหุ้นหวังจะได้รับค่าชดเชยมากขึ้นสำหรับการยอมปล่อยหุ้นของตนให้ลอยตัวได้อย่างเสรี บิล สเตซีย์ นักวิเคราะห์ธนาคารจีนจากเครดิต สวิส เฟิร์ส บอสตัน คาดว่าสิ่งนี้จะแก้ไขได้ในที่สุด "ผมมองว่าสถานการณ์ตอนนี้เป็นแค่เรื่องของราคาเท่านั้น" เขากล่าว นับแต่ตอนนั้น จีอีและเอสดีบีได้คิดหาวิธีใหม่ในการแก้ไขปัญหา โดยที่จีอี มันนี่จะเข้ามาเป็นที่ปรึกษาธนาคาร แต่จะดำเนินการเรื่องหุ้นส่วนเหมือนกับที่อื่นๆ กล่าวได้ว่าเป็นการนำกระบวนการบูรณาการธุรกิจหลังทำข้อตกลงมาใช้

บาร์แร็ตได้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพียงไม่นานหลังจากลงนามในข้อตกลงกับเอสดีบี เขาได้แนะนำธนาคารให้กับวอล-มาร์ท ซึ่งมีความสัมพันธ์ในตลาดระหว่างประเทศร่วมกับจีอี มันนี่ จีอีได้จัดตั้งทีมงานช่วยเหลือธนาคารเอสดีบีในการออกบัตรเครดิตร่วมเอสดีบี/วอล-มาร์ท ในเดือนกุมภาพันธ์หลังจากนั้นจีอีได้ช่วยเอสดีบี ออกบัตรอีกหนึ่งใบร่วมกับโอชอง บริษัทไฮเปอร์มาร์ทค้าปลีกจากฝรั่งเศส และออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อในรอบปีที่ผ่านมา

ในส่วนของโครงการวอล-มาร์ทนั้น ผู้เชี่ยวชาญของจีอีได้ทำงานร่วมกับธนาคารอย่างใกล้ชิดเพื่อกลั่นกรองขั้นตอนต่างๆ ที่จะ ทำให้การออกบัตรเป็นไปอย่างสำเร็จผล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในส่วนงานสนับสนุนลูกค้า ธนาคารในประเทศจีนมักไม่ค่อยเอาอกเอาใจลูกค้านัก ลูกค้าแต่ละรายไม่เพียงต้องรอบัตรเครดิตใหม่นานแรมเดือนแต่เมื่อเข้าไปยังสาขาธนาคารใดก็ยังต้องยืนเข้าแถวรอเป็นเวลานานอีกด้วย ตามสาขาต่างๆ ไม่มีเก้าอี้ไว้รองรับลูกค้าได้เพียงพอ "มีโอกาสมากมายในธนาคารจีนสำหรับนักลงทุนตะวันตกที่รู้จักวิธีปรับปรุงงานบริการลูกค้า" สเตซีย์ออกความเห็น

จีอีได้จัดให้มีผู้จัดการประจำอยู่ตาม ธนาคารเอสดีบีสาขาต่างๆ และทำงานควบคู่ไปกับเจ้าหน้าที่ในประเทศ พวกเขาได้จัดสัมมนา Lean/Six Sigma เหมือนอย่างที่เคยจัดในกวางเจาให้กับพนักงานธนาคารเอสดีบี เพื่อเรียนรู้วิธีที่จะออกบัตรเครดิตได้เร็วยิ่งขึ้น จีอีได้ตั้งศูนย์ไฮเทค เพื่อสนับสนุนงานบริการลูกค้า โดยมีผู้จัดการของจีอีเป็นผู้กำกับดูแลการทำงาน ของพนักงานเอสดีบีให้สามารถรับช่วงงานต่อจากจีอีทั้งหมดได้ ทั้งยังได้ส่งผู้จัดการฝ่ายบริการลูกค้าของเอสดีบีไปดูงานที่ อินเดีย เพื่อเรียนรู้งานบัตรเครดิตในประเทศ อื่น ในการนี้บริษัทได้วัดผลการดำเนินการทั้งหมดที่กล่าวมาอย่างละเอียดถี่ถ้วน

หากจะกล่าวโดยย่อ ความพยายาม ดังกล่าวได้สะท้อนให้เห็นถึงวิธีการที่จีอีใช้ในการปฏิบัติต่อหุ้นส่วนธุรกิจ สิ่งต่างๆ ที่จีอี มันนี่ทำได้กลายมาเป็นมาตรฐานที่ใช้กันในหมู่นักเจรจาต่อรอง แต่กลยุทธ์ หลายๆ อย่างซึ่งทำให้บริษัทโดดเด่นกว่าผู้อื่นอาจกลายเป็นข้อได้เปรียบ สำหรับการแข่งขันในตลาดสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคในจีนก็ได้ สิ่งนี้รวมไปถึงความทุ่มเทพยายามของจีอีที่จะทำให้บริษัททั้งสองฝ่ายทำงานร่วมกันได้อย่างสำเร็จผล การเร่งดำเนินงาน สู่การบูรณาการ ความตั้งใจจริงที่จะจัดการ ปัญหาช่องว่างระหว่างวัฒนธรรมและความ สามารถในการปรับตัวในด้านต่างๆ

1. ให้ความสำคัญต่องานบูรณาการข้อตกลงเป็นอันดับแรก เป็นที่รู้กันว่า การเข้าสู่ตลาดธุรกิจของประเทศจีนด้วยวิธีสร้างพันธมิตร การค้าหรือเข้าถือครองไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายนัก

ปัญหามักจะเกิดขึ้นตรงขั้นตอนบูรณาการธุรกิจหลังบรรลุข้อตกลง ทีมผู้บริหารใหม่จะต้องปรับตัวให้เข้ากัน งานบัญชีที่แตกต่างกันสองระบบอาจสร้างความติดขัด ขณะเดียวกันพนักงานที่พูดกันคนละภาษาก็จำเป็นต้องทำงานร่วมกันให้ได้ "ผมบอกกับบริษัทต่างๆ ว่า ไม่ควรประเมินปัญหาหลังบรรลุข้อตกลงในจีนไว้ต่ำเกินไป" ไมเคิล ทอร์นแมน ผู้บริหารร่วมของเบนส์ ไชน่า ซึ่งดำเนินธุรกิจ e-equity กล่าว "แม้กระนั้นก็ยังมีบริษัทหลายแห่งไม่ยอมเปิดเผยแผนงานที่จะทำหลังบรรลุข้อตกลง"

สิ่งนั้นคือความผิดพลาดที่จีอี มันนี่ เรียนรู้ที่จะหลีกเลี่ยง เนื่อง จากการวางแผนงานหลังบรรลุข้อตกลงเริ่มต้นขึ้นในระหว่างขั้นตอนการเข้าตรวจสอบ หรือในช่วงระยะเวลาหนึ่งก่อนหน้าที่จะมีการลงนาม ข้อตกลง บริษัทได้กำหนดตัวผู้จัดการที่ทำหน้าที่รับผิดชอบในส่วนนี้ เตรียมเอาไว้เป็นการภายใน และให้พวกเขาได้มีส่วนร่วมนับแต่ขั้นตอน การตรวจสอบและการเจรจาต่อรอง นอกจากนี้ยังมีหัวหน้างานฝ่ายบูรณาการ ซึ่งจะทำงานกับบริษัทต่อไปในตำแหน่งผู้จัดการอาวุโสหลังจากงานบูรณาการเสร็จสิ้นลง รวมทั้งทีมงานในหน้าที่ต่างๆ ราว 25-30 คน ขณะเดียวกันผู้บริหารอาวุโสจะคอยติดตามความคืบหน้า อย่างใกล้ชิดและให้การสนับสนุนในคราวจำเป็น

เพื่อให้ความช่วยเหลือกับทางฝ่ายเอสดีบี จีอีได้รวมทีมผู้ชำนาญงานด้านต่างๆ อาทิ ฝ่ายการเงิน ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ และฝ่ายไอที ซึ่งได้มาจากหน่วยงานในประเทศที่ใช้ภาษาจีนเป็นหลัก เช่น ไต้หวัน และสิงคโปร์ บาร์แร็ต ในฐานะซีอีโอประจำประเทศจีน ได้มีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิด เช่นเดียวกับเอ็ด ปินโต ซีโอโอของจีอี มันนี่ เอเชีย ซึ่งทำหน้าที่ดูแลงานบูรณาการข้อตกลงสำหรับภูมิภาคนี้

2. ดำเนินการอย่างฉับไวและเน้นให้ตรงจุด การวางแผนไว้ล่วงหน้าย่อมหมายความว่า จีอีจะสามารถขับเคลื่อนได้อย่างรวดเร็วในทันทีที่การทำข้อตกลงเสร็จสิ้น สิ่งนี้ช่วยในเรื่องของขวัญกำลังใจ ขณะเดียวกันก็ถือเป็นความจำเป็นในแง่ของการแข่งขัน "ในประเทศ จีน หากคุณออกตัวช้าไปในตอนต้น คุณจะต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะตามคนอื่นทัน" ปินโตกล่าว "คู่แข่งของเรากำลังเร่งเดินอย่างรวดเร็ว เนื่องจากพวกเขารู้ว่าตอนนี้เราได้เข้ามาอยู่ในตลาดแล้ว"

ก่อนเสร็จสิ้นการทำข้อตกลง จีอีและหุ้นส่วนได้ช่วยกันเลือกเฟ้นโครงการที่จำเป็นต้องได้รับการเอาใจใส่อย่างเร่งด่วนและวางแผน งาน 100 วันเพื่อทำงานในส่วนนี้ให้สำเร็จ บางโครงการเป็นงานในลักษณะที่จีอีเรียกว่า "ไม่ต้องเจรจาต่อรอง" มักเกี่ยวข้องกับการแก้ไข ปัญหาไอที การบริหารความเสี่ยง ระบบการเงิน และทรัพยากรมนุษย์ อื่นๆ นอกเหนือจากนี้เป็นสิ่งที่หุ้นส่วนได้ร้องขอจากจีอี อาทิ การช่วยเหลือปรับปรุงระบบงานลูกค้าสัมพันธ์ เป็นต้น

จีอี มันนี่ยังคงก้าวไปอย่างรวดเร็วเพื่อนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เข้าสู่ตลาด "ตามปกติบริษัทที่เราได้มาต่างมีสินค้าของตนเอง อยู่แล้ว" ปินโตกล่าว "หลังจากที่เราเข้าตลาดได้ เราก็ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ตอนนี้ เราสามารถเปิดตัวบัตรเครดิตใหม่ได้ภายในสามถึงเก้าเดือน" บริษัทได้ดำเนินการออกบัตรเครดิตวอล-มาร์ทร่วมกับธนาคารเอสดีบีในทันที รวมทั้งผลิตภัณฑ์สินเชื่ออีกหลายตัว

สิ่งที่มีความสำคัญพอๆ กับการเริ่มต้นอย่างฉับไว คือการรู้จักหยุด "มันเป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก หากคุณทำงานบูรณาการนานเกินไป เพราะสิ่งนี้ก็จะเข้ามารบกวนงานประจำของคุณ" ปินโตกล่าว เมื่อครั้งที่ จีอี มันนี่ เริ่มวางโครงการหลังการร่วมธุรกิจ พวกเขาได้กำหนดมาตรวัดสามชุด ซึ่งใช้เป็นตัวบ่งชี้ว่า งานบูรณาการจะเสร็จสิ้นลง ณ จุดใด สิ่งเหล่านี้ได้แก่ การเติบโต (เช่น การออกผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ได้ในจำนวนหนึ่ง) กำลังการผลิต (เช่น การเพิ่มปริมาณการอนุมัติวงเงินกู้ที่ธนาคารสามารถดำเนินการ เสร็จภายในหนึ่งเดือน) และการพัฒนาองค์กร (เช่น การสร้างทีมผู้บริหารใหม่ที่ไม่ใช่แค่เพียงคนของจีอี)

3. งานบูรณาการวัฒนธรรม เพื่อให้ โครงงานหลังบรรลุข้อตกลงของจีอีบังเกิดผล พนักงานจำเป็นต้องทำงานร่วมกันได้แม้จะมีภูมิหลังที่ต่างกัน ในประเทศจีน ความแตกต่างดังกล่าวแม้จะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เข้าใจยาก แต่ก็ก่อให้เกิดปัญหายุ่งยากได้ ยกตัวอย่างเช่น ทีมบริหารของทั้งสองฝ่ายอาจมุ่งเน้นที่จะสร้างความเติบโตในรูปแบบ ที่แตกต่างกัน "บริษัทของจีนหลายแห่งกระตือรือร้นที่จะขยายตัวออกนอกธุรกิจหลัก ซึ่งส่งผลให้เศรษฐกิจของจีนเติบโตอย่างรวดเร็ว" ทอร์นแมนกล่าว "แต่บริษัท ของประเทศตะวันตกส่วนใหญ่กลับต้องการ มุ่งเน้นอยู่กับธุรกิจเดียว เรื่องนี้อาจทำให้เกิดความขัดแย้งในเรื่องของสไตล์การบริหารก็ได้"

ไม่นานหลังจากบรรลุข้อตกลงกับเอสดีบี ทีมงานบูรณาการของจีอีได้นั่งลงปรึกษางานกับคู่ธุรกิจที่ธนาคาร เพื่อประชุมหารือถึงวิธีที่องค์กรทั้งสองจะนำมาใช้ในการวางแผนงานการประชุมครั้งนี้ ทำให้ทั้งสองฝ่ายได้รู้ชัดถึงความแตกต่างในด้านต่างๆ ในขณะที่จีอีวางแผนงานบนพื้นฐานของการตรวจวัด ฝ่ายธนาคารจีนกลับตัดสินใจในเรื่องต่างๆ บนพื้นฐานของความรู้สึก แผนการต่างๆ ถูกวางไว้สำหรับช่วงระยะเวลาหนึ่งปีเท่านั้น "แผนงานปี 2007 จะเริ่มต้นในเดือนมกราคมและสิ้นสุดในเดือนธันวาคม" บาร์แร็ตนึกย้อนไป "แต่เมื่อพิจาณาถึงการเติบโตของตลาดในประเทศจีนแล้ว คุณจำเป็นต้อง คาดการณ์ล่วงหน้าและวางแผนสำหรับสิ่งต่างๆ อย่างเช่น เทคโนโลยี ใหม่ๆ หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาเตรียมการก่อนเปิดตัวนานถึง 12 เดือน"

จีอีได้จูงใจคณะผู้บริหารให้ขยายแผนงานให้ครอบคลุมระยะเวลาสามถึงห้าปีและคิดหาแนวทางตัดสินใจที่ต่างไปจากเดิม แม้ว่าแนวทางบางอย่างอาจเคยเจออุปสรรคมาก่อนก็ตาม "เราพูดกันถึงวิธีวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ที่เราต้องการสร้างขึ้น หรือตลาดใดบ้างที่เราต้องการจะเข้าไป" บาร์แร็ตกล่าว "แต่เรากลับได้ยินว่าที่เราทำงานกันอย่างนี้เป็นเพราะไม่มีตัวเลขข้อมูลอะไรเลย" ในการแก้ปัญหานี้ บาร์แร็ตได้นั่งประชุมร่วมกับบรรดาผู้จัดการธนาคารเพื่อคิดหาหนทาง ที่จะเก็บข้อมูลที่จำเป็น ตัวอย่างเช่น แม้ประเทศจีนจะมีบริษัทจัดเก็บข้อมูลเครดิต แต่ก็เป็นข้อมูลที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้น จีอีและเอสดีบีจึงได้กำหนดมาตรวัดอื่นๆ ซึ่งสามารถนำมาใช้แทนข้อมูลจาก หน่วยงานดังกล่าว อาทิ รายได้สุทธิ การงานอาชีพ และระยะเวลา ที่ผู้สมัครบัตรพักอาศัยอยู่ในสถานที่หนึ่งๆ

จีอียังได้ส่งแบบสำรวจพนักงานที่ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยนามผู้ตอบให้กับพนักงานเอสดีบีก่อนจะเริ่มต้นงาน โดยมีการตั้งคำถามอย่างเช่น พนักงานรู้อะไรเกี่ยวกับจีอีบ้าง? พวกเขาคาดหวังอะไรจากการร่วมหุ้นธุรกิจในครั้งนี้? พวกเขาอยากเห็นสิ่งใดเกิดขี้นบ้าง? (บางคนตอบว่าพวกเขาคาดว่าจะต้องทำงานหนักขึ้นโดยได้รับค่าจ้าง เท่าเดิม ซึ่งเป็นผลมาจากแนวคิดการทำงานแบบมุ่งเน้นกระบวนการ ของจีอี) "สิ่งนี้เป็นเกณฑ์วัดที่ดีสำหรับการคิดวางแผนงานบูรณาการ ของเรา" ปินโตกล่าว "เราจำเป็นต้องบังคับตัวเองให้รู้จักฟังบ้าง เราได้ทำอย่างนี้มาหลายครั้งเสียจนไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรที่จะจบลงด้วยการบอกตัวเราเองว่าควรจะต้องทำอะไรบ้าง" มีงานวิจัยอื่นเกิดขึ้นเป็นระยะในระหว่างช่วงบูรณาการ เพื่อบอกให้รู้ถึงปัญหาทางวัฒนธรรมซึ่งอาจสะสมเพิ่มขึ้นทีละน้อย

บริษัทยังได้ส่งเจ้าหน้าที่ระดับผู้จัดการของบริษัทหุ้นส่วนไปยัง ศูนย์ฝึกอบรมความเป็นผู้นำในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังมีผู้จัดการ งานบูรณาการ (ซึ่งคัดเลือกจากหน่วยงานที่จีอีเข้าไปซื้อ) ทำหน้าที่เชื่อมโยงวัฒนธรรม ระหว่างสองบริษัท "ถ้าประธานของบริษัทที่ได้มาไม่ใช่คนของจีอี คนผู้นั้นจำเป็นต้องมี ที่ปรึกษาที่เขาสามารถพูดคุยได้ในทุกเรื่องเกี่ยวกับจีอี" รอน แอชคีนาส กล่าว เขาเป็น ผู้บริหารบริษัทที่ปรึกษาโรเบิร์ต เอช เชฟเฟอร์ แอนด์ แอสโซสิเอทส์ ซึ่งร่วมงานด้านการควบรวมกิจการกับจีอีมาโดยตลอด "บุคคลผู้นั้นต้องสามารถทำตัวเป็นร่มปกป้องบริษัทจากพวกเจตนาดีที่มาเยี่ยม เยียนที่นี่ด้วย"

4. ความยืดหยุ่น จีอี มันนี่ มีความ ตั้งใจที่จะปรับวิธีการทำงานให้เหมาะสมกับท้องถิ่นและในตลาดที่มีพัฒนาการรวดเร็วจนกฎเกณฑ์ต่างๆ อาจเปลี่ยนแปลง ได้ในชั่วข้ามคืน อันที่จริงแล้ว งานส่วนหนึ่ง ของปินโตในฐานะซีโอโอประจำภูมิภาคก็คือ การตรวจดูให้แน่ว่าบริษัทได้ทำเช่นนั้น จริงๆ "งานของผมก็คือผลักดันแนวคิดแบบโลกาภิวัตน์ของเราเข้าไปในข้อตกลง และดูให้แน่ว่าได้ปรับเปลี่ยนสิ่งนี้ให้เหมาะสมกับการต่อรองในแต่ละกรณี"

เทคโนโลยีได้ช่วยให้จีอีทำงานได้คล่องตัวยิ่งขึ้น เพื่อรวบรวมและเผยแพร่สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเจรจาต่อรองทั่วโลก บริษัทได้ดำเนินงานบูรณาการผ่านวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือที่เรียกว่า e-inte-gration อันเป็นเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นเป็นการภายในเพื่อใช้กับงานบริหารโครงการและเป็นศูนย์ข้อมูลเพื่อแบ่งปันความรู้ระหว่างกัน ผู้จัดการงานบูรณาการถูกกำหนดให้ต้อง แสดงแผนงานทางออนไลน์และรายงานว่ามีขั้นตอนใดสำเร็จลุล่วงไปแล้วบ้าง เครื่องมือนี้ยังจัดให้มีบอร์ดแถลงการณ์ออนไลน์เพื่อเปิดโอกาสให้ทีมงานได้แบ่งปันสิ่งที่เรียนรู้ให้แก่กัน ผู้จัดการงานบูรณาการในเสิ่นเจิ้นจึงสามารถออนไลน์ถามเพื่อนร่วมงานที่อยู่ในกรุงเทพฯ ถึงวิธีที่พวกเขาจัดการ กับปัญหาบางประการ

ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่า ทักษะความชำนาญของจีอี มันนี่ ในฐานะหุ้นส่วนธุรกิจ จะนำความสำเร็จมาให้ตลาดการเงินในจีนหรือ ไม่ แต่ก็มีสัญญาณดีส่อเค้าให้เห็นในเบื้องต้น ตัวอย่างเช่น ความ พยายามที่จะปรับปรุงขั้นตอนการทำงานของธนาคารได้ผลิดอกออกผลแล้ว ในระยะแรก เวลาที่ใช้ดำเนินการออกบัตรเครดิตใหม่ลดลงจาก 30 วันมาเป็น 8 ถึง 10 วัน นับจากนั้นก็ลดลงมาอีกจนเหลือ 5 วัน บาร์แร็ตกล่าวว่า ลูกค้ามีปฏิกิริยาตอบรับในเชิงบวก และจีอี มันนี่ก็พบว่าคู่แข่งในตลาดต้องใช้ความพยายามมากขึ้นเป็นสองเท่าเพื่อรับมือกับสถานการณ์นี้

ความพยายามของจีอีที่จะให้พนักงานได้ฝึกคิดด้วยวิธีที่ตรวจ วัดได้ ถูกนำมาใช้เช่นกัน โดยมีมาตรวัดที่สำคัญสองประการได้แก่ "Total time to yes" (TTY) ซึ่งหมายถึงระยะเวลาการอนุมัติวงเงินกู้ หรือใบสมัครบัตรเครดิต และ "total time to cash" (TTC) หรือระยะเวลาที่ลูกค้าจะได้รับเงิน "อย่างในตอนนี้ หากคุณเข้าไปที่หน่วยงานสินเชื่อ คุณจะได้ยินคนพูดกันแต่เรื่อง TTY ตลอดเวลา" แฟรงก์ นิวแมน ให้ความเห็น "สิ่งนี้ได้แทรกซึมเข้าไปในวัฒนธรรม ของเรา และ TTY ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของงานสินเชื่อ ไม่ต้องสงสัย เลยว่าทั้งหมดทั้งปวงก็คือผลงานของจีอีนั่นเอง"

การเปลี่ยนแปลงในส่วนของสาขาธนาคารอาจต้องใช้เวลามากกว่านี้ เมื่อพนักงานธนาคารเอสดีบีสาขาเซี่ยงไฮ้ที่ว่างโหรงเหรง ถูกสอบถามเกี่ยวกับบัตรเครดิตที่ธนาคารออก ร่วมกับวอล-มาร์ท ไม่มีคนไหนรู้เรื่องการเข้าเป็นพันธมิตรกับธุรกิจค้าปลีกรายนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่พวกเขาจะไม่รู้เรื่องบัตรที่ออกโดยความร่วมมือระหว่างกัน แต่หากจะพูดให้ยุติธรรมแล้ว เป็นเพราะบัตรนี้ออกให้เฉพาะที่ร้านค้าของวอล-มาร์ททางภาคใต้ของจีนเท่านั้น

สถานการณ์การเงินของธนาคารกำลังดีขึ้น เอสดีบีรายงานรายรับที่เพิ่มพรวดขึ้นถึง 300% ในไตรมาสก่อนอันเนื่องมาจากปัจจัย ร่วมหลายประการ อาทิ ผลงานของบริษัทนิวบริดจ์ในการล้างหนี้เสีย และผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่จีอีนำออกสู่ตลาด การแก้ไขปรับปรุงที่เกิดขึ้นทำให้เมย์ หยาน จากบริษัทมูดี้ส์ มองว่า เอสดีบีมีแนวโน้มที่จะได้รับการจัดอันดับความแข็งแกร่งทางการเงินสูงขึ้น

สำหรับจีอีเองอย่างน้อยประสบการณ์จากเอสดีบีดูเหมือนจะเป็นเพียงก้าวแรกของความพยายามในการหาบทสรุปของสิ่งที่ทำได้และทำไม่ได้ในประเทศจีน "เราต่างพยายามที่จะมองหาสูตรสำเร็จ" ปินโตกล่าว "แต่ผมไม่คิดว่าจะมีหรอก ทั้งหมดเกิดขึ้นได้จากการลองผิดลองถูกเสียมากกว่า"

จากนิตยสาร CFO Asia ฉบับเดือนเมษายน 2550   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย