Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ สิงหาคม 2550
 
นิตยสารผู้จัดการ สิงหาคม 2550
กร รัชไชยบุญ จุดเปลี่ยนครั้งใหม่ของสีฟ้า ?!?             
โดย สุภัทธา สุขชู
 


   
www resources

โฮมเพจ บริษัท สีฟ้า จำกัด

   
search resources

Restaurant
สีฟ้า, บจก.
ห้องอาหารสีฟ้า, บจก.
กร รัชไชยบุญ
หนุ่มวัยละอ่อนอายุเพียง 30 ต้นๆ ที่ช่วงนี้กำลังขะมักเขม้นอยู่กับการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกี่ยวกับกิจกรรมการตลาดของร้านสีฟ้า เขาผู้นี้คือเจเนอเรชั่นที่ 3 แห่งตระกูลรัชไชยบุญ ที่มีชื่อว่า "กร"

กรเป็นลูกคนที่ 2 ของจิตติ แต่มีศักดิ์เป็นหลานชายคนโตของตระกูล

สมัยเด็ก กรไม่ต้องวิ่งวุ่นเสิร์ฟอาหารทำงานภายในร้านเหมือนสมัยพ่อและอา ความผูกพันต่อร้านสีฟ้าในวัยเยาว์ของเขาจึงอยู่ในรูปอาหารที่เขาทานในแต่ละมื้อมาตลอดชั่วชีวิต

กรไม่เคยต้องรู้มาก่อนว่าเมนูเด็ดประจำร้าน หรืออาหารโปรดของเขาปรุงอย่างไร แต่พื้นฐานเดียวกันกับทุกคนในบ้าน สิ่งเดียวที่เขารู้ ก็คือรสชาติแบบไหนถึงจะเรียกว่าอร่อย และเป็นแบบฉบับดั้งเดิมของร้านสีฟ้า

จนเข้าสู่วัยรุ่น กรก็ยังไม่เคยคิดว่าการเข้ามาทำธุรกิจที่บ้านเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับตัวเขา

เพราะความชอบด้านสถาปัตยกรรมภายใน ระดับปริญญาตรี กรจึงเลือกเรียนที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และทำงานออกแบบภายในตามที่ใฝ่ฝัน อยู่กับกลุ่มบริษัท Steven Leach นานร่วม 2 ปี

กระทั่งวันหนึ่งที่คิดอยากจะเรียนต่อ กรถึงเพิ่งรู้สึกตัวว่า เขากำลังยืนอยู่บนทางเลือกครั้งสำคัญของชีวิตตัวเองและอาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของร้านสีฟ้าเลยก็เป็นได้

"การได้ดูคุณย่าแกะทุเรียน ตามคุณปู่ไปดูร้านตอนเด็กๆ เห็นคุณพ่อคุณอาเหน็ดเหนื่อยจากการบริหารร้าน ขยายสาขา สิ่งเหล่านี้มันค่อยๆ ซึมซับเข้าในจิตใจเราโดยไม่รู้ตัว"

หลังจากใคร่ครวญดีแล้ว พบว่า สุดท้ายเขาควรจะต้องมาช่วยดูแลธุรกิจร้านสีฟ้า แต่เพราะความรู้ด้านศิลปะการทำอาหารที่มีน้อยเหลือเกิน กรเลือกเบนเข็มทิศ หันเหชีวิตไปเรียนต่อทางด้านอาหารที่ Culinary Institute of American ในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเวลาถึง 2 ปี

ระหว่าง 2 ปีนั้น กรเร่งสะสมประสบการณ์ทางด้านอาหารจากร้านอาหารต่างๆ เช่น Cafe Centro ในหน้าที่ประจำครัวสลัดและครัวย่าง Highline Restaurant ซึ่งเป็นร้านอาหารไทยในฐานะผู้ช่วยเชฟใหญ่ และ Spigolo Cuisine ร้านอาหารอิตาเลียนจนวีซ่าหมดอายุจึงกลับเมืองไทย

"เราได้รู้จักระเบียบ ขั้นตอนความคิด และวิธีคิดของคนในครัว เรายังได้สัมผัสกับเทคโนโลยีและระบบจัดการภายในครัวที่เป็นสากลมากขึ้น พอกลับมาเราก็มาเปรียบเทียบว่าทำไมของเขาถึงก้าวหน้ากว่าเรา พอถึงเวลาก็จะได้นำความรู้มาพัฒนาต่อยอดธุรกิจของเรา"

กรยกตัวอย่าง Frozen Food ที่เขาวางแผนจะหยิบเอาวัตถุดิบที่มีเอกลักษณ์การผลิตและรสชาติจนเป็นที่ขึ้นชื่อประจำร้านสีฟ้า 4 รายการ ได้แก่ บะหมี่ ลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นปลา หมูแดง รวมถึงขนมจีบซาลาเปา มาพัฒนาเป็น single product วางขายให้ลูกค้านำกลับไปปรุงเองที่บ้าน

ทว่า งานแรกๆ ที่กรจับอย่างจริงจังและเต็มตัวหลังจากเรียนจบ กลับเป็นการรีโนเวต

"ตอนที่กลับมาใหม่ๆ ร้านอาหารอื่นๆ เริ่มใช้ดีไซเนอร์เข้ามาจับเรื่องแบรนดิ้งอย่างจริงจังกันแล้ว แต่ร้านสีฟ้ายังไม่มีใครเข้ามาดู ในฐานะสถาปนิก เราก็มองว่าก่อนอื่นต้องใช้ตัวร้านสื่อสารถึงเรื่องราวที่มาที่ไปของร้านสีฟ้าซึ่งมีประวัติอันยาวนาน"

นอกจากการควบคุมดูแลภาพลักษณ์ของร้านอาหาร กรยังมีหน้าที่บริหารจัดการร้านให้มีความเป็นสากลมากขึ้น รับผิดชอบเรื่องของการขยายสาขา วางแผนการตลาดให้กับแบรนด์สีฟ้า และหน้าที่อีกจิปาถะ ในฐานะผู้จัดการของบริษัท ห้องอาหารสีฟ้า จำกัด

ขณะเดียวกัน เขายังมีหน้าที่ดูแลสานต่อธุรกิจ F&B Operator ที่ต่อยอดมาจากพื้นฐานที่แข็งแกร่งของร้านสีฟ้าในฐานะ Kitchen Manager ภายใต้ชื่อร้านว่า BlueSpice by Seefah ซึ่งเป็นร้านอาหารสไตล์นานาชาติ อันเป็นการรับช่วงหน้าที่ต่อจากพี่สาวซึ่งไปเรียนต่อปริญญาโทและเอกทางด้าน Hotel Management ที่ซานฟรานซิสโก ประเทศอเมริกา

รวมถึงแบรนด์ร้านก๋วยเตี๋ยวแนวเทรนดี้ที่เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทำงาน ที่มีชื่อว่า Im Thai Noodle Bar ซึ่งกรยังมีส่วนช่วยออกแบบและตกแต่งร้านที่ดูโมเดิร์นทันสมัย ผิดหูผิดตาจากแบรนด์แม่อย่าง "สีฟ้า"

กรเชื่อว่าตนเองเป็นคนแรกๆ ในครอบครัวที่พยายามผลักดันเนื้อหาในการสื่อสารทางการตลาดที่เน้นการพูดถึง "ตำนาน 72 ปีของร้านสีฟ้า" พร้อมกับการลงทุนครั้งใหญ่ในการปรับร้านทั้ง 18 สาขาที่มีอยู่ ให้มีกลิ่นอายของสไตล์ราชวงศ์และวังบูรพา เมื่อ 70 กว่าปีก่อน

"เราพยายามผลักดันให้คนรู้ว่าร้านสีฟ้าเป็นหนึ่งในไม่กี่ร้านอาหารเก่าแก่ย่านราชวงศ์ ที่ยังหลงเหลือและสืบทอดต่อมาได้จนทุกวันนี้ เราอยากให้คนรู้ว่าร้านสีฟ้าเป็นของจริง เป็นตำนาน"

กรลงท้ายด้วยเสียดายที่คุณปู่ผู้บุกเบิกตำนานร้านสีฟ้ามาด่วนจากไปเมื่อปีก่อน จึงไม่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของร้านสีฟ้าและไม่ได้ร่วมฉลองก้าวสำคัญนี้ไปพร้อมกัน   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย