Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ สิงหาคม 2550
 
นิตยสารผู้จัดการ สิงหาคม 2550
อานุภาพของคำว่า "ลดราคา"             
 


   
www resources

โฮมเพจ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน)

   
search resources

สหพัฒนพิบูล, บมจ.
สหกรุ๊ป
Commercial and business
Consumer Products
นับว่าเป็นงานขายสินค้าที่จัดต่อเนื่องมายาวนานถึง 11 ปี สำหรับงานสหกรุ๊ปเอ็กซ์ปอร์ต แอนด์ เอ็กซิบิชั่น ของเครือสหพัฒน์ ทุกปีที่ผ่านไปจำนวนสินค้าและผู้คนที่เข้ามาร่วมงานก็ยิ่งมากขึ้น

ความตั้งใจดั้งเดิมของเครือสหพัฒน์ในการจัดงานครั้งแรก ก็คือการขายสินค้าอุปโภคบริโภคในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจในปี 2540 และงานปีแรกถูกจัดขึ้นที่ท้องสนามหลวง ขายกันแบบตลาดนัด ซึ่งผู้คนก็ล้นสนามหลวงอีกเช่นกัน แม้ว่าในภาวะช่วงนี้เงินใน กระเป๋าจะไม่เอื้ออำนวยก็ตามที

จากนั้นงานนี้ก็พัฒนาเรื่อยมาจนมาลงตัวที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พร้อมๆ กับปรับรูปแบบของงานให้ทันสมัยและกลายเป็นงานประจำปีของเครือสหพัฒน์ไปในที่สุด เพราะงานนี้จะมีการนำนวัตกรรมใหม่ๆ ที่คิดค้นออกมาเผยแพร่ รวมถึงเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ ด้วย

จากจุดเริ่มต้นงานขายของกินของใช้ธรรมดา เรียบง่าย กลายมาเป็นงานขายสินค้าที่มีลูกเล่นมากขึ้น

งานปีนี้ยังคงแนวคิดขายสินค้าเก่า เปิดตัวสินค้าใหม่ ภายใต้ชื่อ Innovation to serve the world เพื่อเป็น การทดสอบตลาดและผู้บริโภคดูว่าตอบรับมากน้อยแค่ไหน ความพิเศษของปีนี้คือโซน Highlight Square ที่เป็นศูนย์รวมของสินค้าใหม่ๆ ในเครือสหพัฒน์มาไว้ที่เดียวกัน ไม่ต้องไปเดินหา ตามบูธต่างๆ

ตัวอย่างของสินค้า ใหม่ เช่น เครื่องดื่มเสริมอาหาร I-Healti Q10 ที่ว่ากันว่าดื่มแล้วสวยงามผิวพรรณเต่งตึง เดิมเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางแต่พัฒนาให้กลายมาเป็นเครื่องดื่ม เหมือนเครื่องดื่มชูกำลัง และที่สำคัญมีคำเตือนข้างขวดด้วยว่า ห้ามดื่มเกิน วันละ 2 ขวด

Natalie by BSC นาทีนี้นางงามจักรวาลที่คุ้นหูคุ้นตาคนไทย มากที่สุดก็คือ นาตาลี เกลโบว่า หรือ "ฟ้า" หวานใจภราดร ศรีชาพันธ์ ที่ออกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในชื่อของตัวเองกับบริษัท ไอซีซี และเธอใช้งานนี้เปิดตัวสินค้าอย่างเป็นทางการที่ประเดิมด้วยอาหารเสริม ซึ่งในอนาคตเธอบอกว่า อาจจะมีสินค้าอื่นตามมาอีก แน่นอนว่ายังคง ใช้ชื่อ Natalie เป็นแบรนด์หลัก ส่วนจะมีแบรนด์ Paradon หรือไม่นั้น ต้องรอดูกันต่อไป

สินค้าอุปโภคบริโภคของเครือสหพัฒน์อื่นๆ ถูกจัดให้อยู่ในความนิยมระดับต้นๆ อยู่แล้ว ผู้บริโภครู้จักดี ยกเว้นบางกลุ่มสินค้า หรือบริการที่บางคนไม่รู้มาก่อนว่าเป็นของเครือสหพัฒน์ ทั้งๆ ที่ใช้มานานแล้ว

ที่ดูน่าสนใจก็คือการพัฒนาร้าน 108 Shop ที่เครือสหพัฒน์ ทำมานานแต่ยังไม่เข้าที่เข้าทางเท่าไร จนล่าสุดทางผู้บริหารคิดระบบ Auto Reorder ขึ้นมาเพื่อใช้กับร้านสะดวกซื้อแห่งนี้ โดยระบบจะทำหน้าที่สั่งซื้อสินค้าแทนเจ้าของร้านด้วยการประมวลข้อมูลการขาย ของร้านในแต่ละวัน แล้วทำการสั่งซื้อสินค้าเพิ่มเติม เพื่อให้เหมาะสม และทันเวลาในการขายสินค้า ระบบใหม่ทำให้เจ้าของร้านสะดวกสบาย มากขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องสต็อกสินค้า หรือสั่งซื้อสินค้าผิดพลาด

เครือสหพัฒน์ต้องการให้เจ้าของร้านนั่งเก็บอย่างเดียวก็พอ

สินค้าใหม่อีกชิ้นหนึ่งก็คือ Vending Machine Prototype หรือเครื่องหยอดเหรียญขายเครื่องดื่ม อาหาร ขนม ที่วางอยู่ในอาคาร สำนักงาน ศูนย์การค้า เครือสหพัฒน์ก็เป็นผู้ดูแลเครื่องเหล่านี้ งานนี้ ตู้หยอดเหรียญได้รับการพัฒนามากขึ้น

เวฑิต โชควัฒนา ผู้บริหารบริษัท ซัน คัลเลอร์ ผู้ดูแลเครื่องหยอดเหรียญอธิบายว่า เครื่องรุ่นใหม่เป็นการรวมเครื่องหลายๆ ประเภทไว้ในตัวเดียวกัน เป็นทั้งสินค้าและบริการ

สินค้าก็สามารถขายได้ตั้งแต่เครื่องดื่ม นม กาแฟ ขนม และบะหมี่สำเร็จรูปที่สามารถชงน้ำร้อนรับประทานได้ทันที ส่วนบริการ ก็สามารถเติมเงินโทรศัพท์มือถือได้ทุกระบบ และสามารถหยอดเงินด้วยเหรียญ ธนบัตร และสามารถทำให้บัตรพนักงานของแต่ละบริษัท นำมาใช้จ่ายเงินได้ด้วย

นอกจากโซนนวัตกรรมใหม่แล้ว ก็เป็นส่วนของสินค้าในเครือ ทั้งที่เป็นของเครือสหพัฒน์ และบริษัทร่วมทุน พื้นที่ส่วนกลางที่มีไว้แสดงศักยภาพก็ได้รับความสนใจเหมือนทุกปี แต่พื้นที่หลักต้องออกมาด้านนอกนั่นก็คือพื้นที่ขายสินค้าลดราคา

ตรงนี้คือสมรภูมิของแม่บ้านพ่อบ้านตัวจริง เพราะนี่คือจุดประสงค์เริ่มต้นของงานนี้คือขายสินค้าแบบตลาดนัด แล้วก็สมใจนักชอปปิ้ง เพราะเตรียมรับมือไว้แล้ว

คนที่มางานนี้ ใครที่หอบหิ้วพะรุงพะรังนั่นคือคนปกติ คนที่ไม่ถือถุงสินค้าซักใบ กลายเป็นคนผิดปกติ เช่นเดียวกับคนที่มาแล้วไม่เดินเหยียบเท้าหรือชนใครเลยก็ถือว่าไม่ได้มางานนี้

ผู้บริหารเครือสหพัฒน์คงรู้ดีแล้วว่า นวัตกรรมสุดยอด ยังไม่อาจต้านทานป้ายลดกระหน่ำได้   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย