Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ สิงหาคม 2550
 
นิตยสารผู้จัดการ สิงหาคม 2550
ความงามที่ขอกำหนดเอง             
 


   
www resources

โฮมเพจ ไบโอคลีนิก

   
search resources

Spa and Beauty
Clinic
กวีวัธน์ เฮงสวัสดิ์
ไบโอคลีนิค
ทุกวันนี้ความสวยของคนเราสามารถเลือกสรรและสร้างขึ้นมาได้ด้วยการปรุงแต่ง ตั้งแต่ระดับธรรมดาก็คือการแต่งหน้า ทำผม เครื่องแต่งกาย ซึ่งเป็นการปรับปรุงขั้นพื้นฐาน ลงทุนไม่มาก และคนส่วนใหญ่สามารถทำได้เอง

หากต้องการขั้นสูงกว่านั้น ก็ต้องพึ่งพาวิทยาการศัลยกรรมสมัยใหม่ ซึ่งสามารถทำได้ตั้งแต่เพิ่ม ลด ปรับ ตามความต้องการ สวยด้วยหมอจึงกลายเป็นเรื่องธรรมดา

ว่ากันว่า โดยธรรมชาติของคนเรามักพบว่าอวัยวะของร่างกาย บางส่วนไม่ถูกใจเจ้าของ และมีความต้องการลึกๆ ว่าต้องการเปลี่ยน หรือทำให้ดีขึ้น แต่จะลงมือทำหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ความปรารถนาที่ซ่อนเร้นแบบนี้เป็นช่องทางที่ทำให้คลินิกเสริม ความงามเติบโตและมีการนำวิธีการใหม่ๆ ของการผ่าตัดเสริมความ งามมาใช้ตามความเชี่ยวชาญของหมอแต่ละคน จึงไม่น่าแปลกใจที่คลินิกเกี่ยวกับความงามทุกประเภทจะมีให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย

นายแพทย์กวีวัธน์ เฮงสวัสดิ์ ผู้อำนวยการฝึกอบรมไบโอเทคนิค และเจ้าของไบโอคลีนิค บอกว่า ธุรกิจสถานเสริมความงามมีการแข่งขันสูง เพราะมีผู้บริโภคใหม่ๆ เข้ามาตลอดเวลา คลินิกแต่ละแห่ง จึงต้องรักษาลูกค้าของตัวเองให้ดีที่สุด

ความหมายของคำว่ารักษาก็คือ ทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการ ไม่เปลี่ยนใจไปใช้สถานความงามอื่น และใช้คนไข้กลุ่มนี้เป็นผู้บอกต่อ หรือแนะนำคนรู้จักให้มาใช้บริการต่อ ซึ่งเขาบอกว่าลูกค้าที่ใช้บริการ ไบโอคลีนิคมีถึง 20,000 ราย

"ฐานลูกค้าขนาดนี้หากเรารักษาเอาไว้ได้ตลอด จะเป็นกลุ่มอ้างอิง และสามารถนำเทคนิคการผ่าตัดเสริมความใหม่ๆ มาเผยแพร่ ได้ง่ายขึ้น"

เทคนิคการเสริมความงามของกวีวัธน์คือ ไบโอเทคนิค โดยใช้การนำวัสดุของแข็งที่ใช้เสริมในร่างกายมนุษย์อยู่แล้ว มาทำให้มีขนาดเล็กลงจนสามารถยิงผ่านรูเข็ม ผ่านอุปกรณ์เฉพาะ หรือ BIO GUN ซึ่งทำให้การเสริมมีความแม่นยำทั้งปริมาณและตำแหน่ง

ไบโอเทคนิคจะแตกต่างจากการเสริมความงามแบบเดิมคือ ไม่ใช้วัสดุที่เป็นของเหลวมาใช้ในการเสริม เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาของการไหลเคลื่อน และการที่รูปทรงไม่อยู่คงรูปถาวร และการที่ไหลเคลื่อนจากตำแหน่งเดิมทำให้การดูดออกเป็นไปได้ง่ายขึ้น

จะเป็นเทคนิคใหม่หรือเก่า ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ลูกค้าทุกคนพึงพอใจได้ เขายอมรับว่าการเสริมความงามไม่ใช่ประสบ ความสำเร็จทุกราย มีบ้างที่มีปัญหา ซึ่งเราต้องดูแลรับผิดชอบอยู่แล้ว

กรณีนี้ทำให้เกิดปัญหาฟ้องร้องระหว่างไบโอคลีนิคกับลูกค้ารายหนึ่ง และเป็นคดีความที่กำลังต่อสู้กันในชั้นศาลขณะนี้

การสร้างลูกค้าใหม่จากฐานลูกค้าเก่า ก็คือการทำ CRM อีก แบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากองค์กรต่างๆ หันมาให้ความสนใจกันมาก และคลินิกของเขาก็กำลังทำวิธีการนี้ด้วยการดูแล และรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าเก่า ทั้งในแง่ของการ ติดตามผล การตรวจเช็กหลัง การผ่าตัดตามระยะเวลา แนะนำความรู้ใหม่ๆ ของการ ผ่าตัด เพราะเขาเชื่อว่าการแข่งขันในการหาลูกค้าในธุรกิจนี้จะรุนแรงขึ้น ถ้าไม่มีการแนะนำ หรือบอกต่อ ความมั่นใจของลูกค้าใหม่จะน้อยลง อีกทั้งมีเทคนิคการเสริมความงามต่างๆ เข้ามามาก ทำให้เกิดปัญหาเลือกไม่ถูกว่าจะใช้บริการที่ไหนดี

สิ่งนี้อาจไม่ใช่ปัญหาใหญ่ก็ได้ หากเจอลูกค้าประเภทต้องการ ตาแบบลูกเกด จมูกแบบซอนย่า ปากแบบทาทา แต่ทำแล้วภาพรวม ต้องออกมาดี

ถ้าเป็นแบบนี้ ศัลยกรรมความงามอาจไม่จำเป็น ต้องพึ่งพาศัลยกรรมสมองแทนก็ได้   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย