Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ สิงหาคม 2550
 
นิตยสารผู้จัดการ สิงหาคม 2550
สวนสวยจากสมองของนักวิทยาศาสตร์             
 


   
search resources

Crafts and Design
เมื่อพูดถึง Kathy Taylor ในแง่มุมของนักออกแบบแล้ว เธอโดดเด่นด้านการสร้างสรรค์ผลงานในพื้นที่จำกัดที่สามารถสะกดอารมณ์และสร้างความประทับใจแก่ผู้พบเห็นได้อย่างชะงัด ซึ่งถ้ามองลึกลงไปจริงๆ อาจมีสาเหตุมาจากภูมิหลังของการเป็นนักชีววิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านอุทกศาสตร์มานานถึง 19 ปี ก่อนจะหยุดพักไว้เพียงแค่นั้น แล้วสมัครเรียนในหลักสูตรการออกแบบสวนที่ Capel Manor College ในประเทศอังกฤษ บ้านเกิดของเธอเองก็เป็นได้

ผลงานการออกแบบสวนขนาดเล็กบนพื้นที่ 6.5 เมตรคูณ 16 เมตร ที่ Redbridge Lane West ของเธอเองเป็นตัวอย่างการเริ่มต้นที่ดี Kathy และ Mike ผู้สามีย้ายมาอยู่ที่นี่ตั้งแต่ปี 1998 เมื่อเธอมีความรู้จากหลักสูตรการออกแบบสวนแล้วจึงเกิดความคิดที่จะเปลี่ยนภูมิทัศน์ของสวนแถบชานเมืองที่แสนจะธรรมดาๆ ให้กลายเป็นงานออกแบบร่วมสมัยขึ้นมา

"ดิฉันคิดว่าควรจะได้ฝึกฝนทักษะใหม่ๆ ของตัวเอง" Kathy เล่าให้ฟัง แต่เพราะเป็นโครงการแรกและเป็นสวนของเธอเอง "จึงต้องทำให้สมบูรณ์แบบในตัวเองด้วยค่ะ"

เพราะมีคุณสมบัติของศิลปินและนักวิทยาศาสตร์รวมอยู่ในคนคนเดียว Kathy จึงสามารถเนรมิตสวนให้แลดูโดดเด่นด้านโครงสร้างมากเป็นพิเศษ ขณะเดียวกันก็แต่งแต้มสไตล์และรสนิยมเชิงสร้างสรรค์ลงไปอีกนิดเป็นการเพิ่มเสน่ห์ได้อย่างน่าทึ่ง

ส่วนที่เป็นบ่อน้ำรูปทรงสี่เหลี่ยมเล็กๆ นั้น เมื่อแรกเห็นจะเข้าใจว่าเป็นการออกแบบเพื่อตกแต่งให้บริเวณนั้นมีองค์ประกอบที่หลากหลายออกไป แต่จริงๆ แล้วมีจุดมุ่งหมายมากกว่านั้น

"ดิฉันต้องการดึงดูดสัตว์ป่าเข้ามา" Kathy บอกจุดประสงค์ที่แท้จริง

เมื่อมองดูเผินๆ จะคิดว่าบ่อน้ำนี้ตื้น แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำลึกระดับเอวเลยทีเดียว ที่ต้องขุดบ่อลึกขนาดนั้นเพราะต้องการให้แน่ใจว่าน้ำในสระจะไม่ร้อนจนเกินไป การขุดสระในความลึกขนาดนี้จึงเป็นงานหินสุดโหดสำหรับ Mike ผู้เป็นสามี เพราะต้องขุดลงไปในดินเหนียวที่ทั้งหนักและหนืดเหนียวเอามากๆ อย่างไรก็ตาม ผลที่ออกมาก็คุ้มเหนื่อยที่สามารถสร้างระบบนิเวศขึ้นมาได้ตามความตั้งใจ

บริเวณบ่อน้ำนี้จึงมีทั้งกบและสัตว์เลื้อยคลานประเภทซาลาแมนเดอร์ขยายพันธุ์เจริญเติบโตได้มากมาย แถมจำนวนประชากรของไรน้ำที่ทวีจำนวนขึ้นมหาศาลก็ช่วยทำให้ตะไคร่น้ำลดลงโดยอัตโนมัติ Kathy กับ Mike จึงสร้างสมดุลด้วยการเลี้ยงปลาทองเพื่อให้กินไรน้ำเป็นอาหารอีกต่อหนึ่ง เจ้าปลาทองก็ขยายพันธุ์ออกลูกหลานเต็มไปหมดตามหลักธรรมชาติของห่วงโซ่อาหารนั่นเอง

"ดิฉันทุ่มเทเวลาและแรงกายแรงใจให้กับบ่อน้ำนี้แบบหมดหัวใจ มีอยู่ครั้งหนึ่งเจ้าปลาทองในบ่อพากันกินไรน้ำจนหมดเกลี้ยง Mike เลยต้องแก้ปัญหาด้วยการทำเซฟเฮาส์ขึ้นในบ่อเพื่อให้ไรน้ำได้มีที่หลบภัยและผสมพันธุ์ขยายพันธุ์บ้าง" Kathy เล่าไปยิ้มไปอย่างมีความสุข

บ่อน้ำนี้ยังเป็นจุดที่ช่วยเพิ่มความสงบให้กับสวนได้อย่างมาก โดยเฉพาะเวลาเย็นๆ กลางฤดูร้อนถ้าได้นั่งจิบยินและโทนิคบนยกพื้นแล้วเฝ้ามองฝูงแมลงปอเริงระบำบนผิวน้ำอย่างสนุกสนานแล้วล่ะก็ จะช่วยให้ผ่อนคลายหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งได้เลยเชียวแหละ

อย่างไรก็ตาม การสร้างยกพื้นสวยเก๋นี้ขึ้นมาก็เท่ากับเป็นการสร้างงานให้ด้วย "ดิฉันต้องลงมือนั่งขัดพื้นด้วยสองมือ และลงน้ำมันให้เงางามด้วยตัวเอง" นักออกแบบสาวเจ้าของสวนเพิ่มเติม

หากนั่งบนยกพื้นแล้วมองผ่านรั้วที่ทำจากไม้ท่อนบางๆ ปักเป็นระยะถี่ๆ ซึ่งรั้วนี้ทำหน้าที่เป็นเส้นแบ่งครึ่งอาณาเขตของพื้นที่สวนไปด้วยในตัวก็จะเห็นสนามหญ้าเขียวขจีขนาดย่อมที่ให้ความรู้สึกสดชื่นในอีกบรรยากาศหนึ่งรออยู่ การออกแบบลักษณะนี้จะทำให้แลดูเสมือนหนึ่งว่า สวนเล็กๆ นี้มีเนื้อที่ยาวออกไปอีก แถมยังเกิดความกลมกลืนไม่ต้องแบ่งแยกพื้นที่ออกจากกันโดยเด็ดขาดด้วย

Kathy ไม่เพียงแต่จะพยายามรักษาสมดุลเชิงนิเวศระหว่างสัตว์ป่าในสวนกับวัสดุหรือวัตถุต่างๆ ที่นำมาใช้ในสวน เธอยังสร้างสมดุลในส่วนของการปลูกต้นไม้ด้วยการปลูกไม้ดอกสีจัดจ้านให้ตัดกับก้อนกรวดสีอ่อน หรือการลงต้นไม้พันธุ์เดียวกันทีละมากๆ หรือการปลูกต้นไม้ที่มีความสูงไม่เท่ากันพร้อมกับให้มีเถาไม้เลื้อยประดับสลับกับต้นไม้ต้นเล็กๆ น่ารักกระจุ๋มกระจิ๋ม

การเน้นปลูกไม้ใบและสนามหญ้าสีเขียวสดสะท้อนถึงความมุ่งมั่นทางความคิดของเธอที่กระตือรือร้นอยากให้มีม่านสีเขียวอยู่ในสวน "เหมือนสวนของ Beth Chatto แต่เป็นขนาดจิ๋วน่ะค่ะ"

ในสวนของ Kathy นอกจากจะทำแปลงปลูกต้นไม้ด้วยการก่ออิฐขึ้นโดยรอบในแต่ละแปลงแล้ว ยังเน้นปลูกต้นไม้ลงกระถางในสัดส่วนพอๆ กันด้วย เพราะเวลาที่ดอกเริ่มแย้มหรือบานสะพรั่งก็สามารถยกออกมาวางโชว์และใช้ประดับตกแต่งได้ เมื่อดอกโรยใบเหี่ยวเฉาก็ยกออกไปฟูมฟักใหม่ได้อีก ถือเป็นการใช้ประโยชน์สูงสุดจากพื้นที่อันจำกัดได้อย่างดีเลิศ

แปลและเรียบเรียงโดย ดรุณี แซ่ลิ่ว
จากนิตยสาร เดอะ อิงลิช การ์เด้น/พฤษภาคม 2007   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย