Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤษภาคม 2546
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤษภาคม 2546
Sex & The City ของ Clara Furse             
โดย สุปราณี คงนิรันดรสุข
 


   
search resources

Clara Furse
Clara Furse ชื่อของผู้หญิงคนนี้ต้องถูกบันทึกไว้ ในหน้าประวัติศาสตร์เก่าแก่ของตลาดหุ้นลอนดอน London Stock Exchange (LSE) เจ้าของ Index FTSE 250 เพราะต้นปี 2001 Clara Furse คือ Chief Executive นักบริหารสตรีคนแรกที่บุกเข้าไปในดินแดนต้องห้าม ที่สงวนอำนาจสูงสุดไว้สำหรับสุภาพบุรุษชาวอังกฤษมานานกว่า 240 ปี

"Promoting women on their boards will make a far greater impact than endless statements about gender equality which litter their annual reports" Lord Sainsbury of Turville รมว.การค้าและอุตสาหกรรมของอังกฤษกล่าว

ในตลาดเงินตลาดทุนและประกันภัยของอังกฤษ มีผู้หญิงทำงานอยู่ 12.8 ล้านคน โดย 15% เป็นระดับกลาง น้อยคนจะมีโอกาสไต่ถึงระดับบริหารสูงสุด นอกจากนี้รายได้ยังต่ำกว่าผู้ชายประมาณ 41% ต้องนับว่าสตรีชาวอังกฤษยังต้องเผชิญกับสถานการณ์ผิดปกติมากในศตวรรษนี้

แต่ Clara Furse ได้ทำลายจารีตประเพณีเก่าแก่ของ LSE อย่างแหลกละเอียด โดยเธอกลายเป็นสตรี แห่งศตวรรษที่ 21 ที่มีความมั่นใจ กล้าหาญ และทันสมัย เฉียบคมในสังคมผู้ดีอังกฤษ

ฉายา "The Golden Girl of the London Stock Exchange" ที่เข้ากับบุคลิกหน้าตาที่ฉลาด มีคางบุ๋มทรงเสน่ห์ กับผมสั้นลอนสีทองสลวย ตัดกับดวงตาที่มุ่งมั่น ทำให้ภาพพจน์ของ Clara Furse วัย 45 ดูมีสไตล์ผู้หญิงเก่งและเมื่ออ่านประวัติแม่ลูกสามคนนี้ที่มีเชื้อสายดัตช์ เธอเกิดในแคนาดา แต่เติบโตเรียนหนังสือในประเทศโคลัมเบีย-เดนมาร์กและอังกฤษ ทำให้เธอพูดได้ถึง 4 ภาษา อังกฤษ ฝรั่งเศส สเปนและ เยอรมัน โดยมีนักเขียนคนโปรดที่ชอบอ่านคือ Isabel Allende เธอไม่พิถีพิถันเรื่องกินเที่ยว บ่อยครั้งเธอใช้เวลากลืนกินมื้อเที่ยงเพียงสามนาที

เธอเป็นศิษย์เก่า LSE (London School of Economics) ที่เคยผ่านการทำงานกับบริษัท UBS Warburg ระหว่างปี 1980-1995 ต่อมาได้ย้ายไปทำกับ Credit Lyonnais Rouse โดยเป็น Chief Executive ผู้บริหารตลาดตราสารอนุพันธ์และคอมโมดิตี้ในเครือแบงก์ฝรั่งเศส ก่อนตัดสินใจทำงานที่ LSE แทน Gavin Casey

ตั้งแต่รับงานในวันที่ 1 มกราคม 2001 Clara Furse กลายเป็นนักบริหารสตรีที่มีเงินเดือนสูงสุด โดยปีแรกเธอได้รับแพ็กเกจเงินตอบแทนกว่า 1 ล้านปอนด์ เริ่มจากเงินเดือน 975,000 ปอนด์ บวกกับโบนัสประมาณ 475,000 ปอนด์ แม้ว่าจะถูกสาธารณชนวิจารณ์ผลงานของเธอว่า ล้มเหลวในการประมูลราคาเทกโอเวอร์ The London Internaitonal Financial Futures and Options Exchange (Liffe) โดยปล่อยให้คู่แข่งอย่าง Euronext ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของตลาดหุ้นปารีส, บรัสเซลส์และอัมสเตอร์ดัม ได้ชัยชนะไป ท่ามกลางความผิดหวังที่ใครๆ ก็คาดว่าประสบการณ์ที่เธอเคยเป็นรองประธาน ในบอร์ดของ Liffe จะทำให้ได้งานนี้

"People are so negative; they talk as if the Liffe deal was the only show in town, but there are plenty of alternatives. The fact that we didn't secure Liffe was disappointing, but I would not describe it as a setback." Clara Furse กล่าว

ท่ามกลางแรงกดดันที่หลายคนใน The City of London ไม่เชื่อว่า LSE ภายใต้การนำของเธอจะสามารถ อยู่รอดและเติบโตได้อย่างยั่งยืนในระยะยาวด้วยลำแข้งตัวเองได้ แม้ว่าผลประกอบการในปี 2002 ปรากฏว่า LSE มีกำไรเพิ่มขึ้น 22% หรือ 70.5 ล้านปอนด์ และราคาหุ้นไต่จาก 370 p เป็น 458 p ก็ตาม แต่ก็อาจจะกลายเป็นเป้าของการเทกโอเวอร์ได้


Big Jobs พันธกิจที่ผู้หญิงคนนี้แบกไม่หนักใจเท่าข่าวใส่ร้ายป้ายสีเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัว ที่ไปปรากฏในเว็บไซต์ของ Mr.Angry เทรดเดอร์ที่เคยทำงานในตลาดหุ้นมาก่อน รวมถึงข้อกล่าวหาของหนังสือพิมพ์บางฉบับเกี่ยวกับความไม่มี sex appeal การแต่งตัวไม่เน้นรูปทรง ปิดกระดุมมิดชิด ไม่เห็นขอบกางเกงในหรือบรา ไม่โทรไปหาพี่เลี้ยงถามถึงลูก และการกระทำอื่นๆ ที่ส่อปัญหาว่าเพศจะเป็นอุปสรรคต่อความก้าวหน้า ในชีวิตการงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวที่ไม่เปิดเผยอีกด้วย

แต่ Clara Furse โต้ตอบว่า มันเป็นเรื่องไร้สาระ เมื่อเธอเปิดใจพูดกับ fund manager ในงานพบปะประจำปีของ UK Society of Investment Professionals

"City news seems to focus on the odd corporate failure, job cuts and, in the case of the London Stock Exchange, merger speculation, the colour of my suits and the cut of my hair"

ถึงกระนั้นก็ดี Clara ก็ยังมีผู้ใหญ่อย่าง Don Cruickshank ประธาน LSE ที่จะปลดเกษียณในกลาง ปีนี้ออกมาปกป้องเธอและประณามข่าวลือนี้ว่า "outrageous, totally unfounded and an offensive slur" และทางตลาดหุ้นลอนดอนกำลังพิจารณาฟ้องร้องผู้ปล่อยข่าวลือนี้ด้วยกฎหมายหมิ่นประมาทด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังมีงานสำคัญที่รอ Clara ทำมากกว่าเรื่องกวนใจเหล่านี้ ไม่ว่าจะเรื่องการยกเลิกเก็บอากรแสตมป์ในการซื้อขายหุ้น เพื่อเพิ่มขีดสามารถในการแข่งขันกับตลาดหุ้นอื่นๆ ในยุโรป ตลอดจนเรื่องการ หาพันธมิตรทางธุรกิจระหว่างประเทศมากขึ้น เพราะความใหญ่และเก่าแก่ของ LSE ที่มีบริษัทจดทะเบียนต่างชาติมากถึง 500 บริษัท ทำให้ระยะเวลาสองปี Clara ต้องโรดโชว์เดินทางไปทั่วโลก เช่น ฮ่องกง ออสเตรเลีย อิสราเอล อินเดีย และประเทศดูไบ เพื่อเพิ่มจำนวนบริษัทจดทะเบียนต่างชาติในตลาดหุ้นลอนดอน LSE มากขึ้น รวมถึงการเตรียมตัวย้ายไปสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ไปที่ Canary Wharf หลังโบสถ์เซนต์ปอล ในปี 2004 ด้วย

ตลอด 25 ปีจนถึงวันนี้ที่ Clara Furse เดินอยู่บนถนนสายการเงินการลงทุนของ The City of London แม้จะมีสงครามข่าวลือแบบ Sex & The City ที่รบกวน เธอก็ตาม เธอยังใช้ชีวิตธรรมดาๆ ที่สามารถเดินเข้าไปชอปปิ้งที่ร้าน Sainsbury's หรือ Marks & Spencer ได้โดยไม่หวั่นสายตาสอดรู้สอดเห็นของชาวเมืองลอนดอน เพราะเธอคือผู้หญิงแห่งศตวรรษที่ 21 นั่นเอง

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย