Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน31 สิงหาคม 2550
หยั่นหว่อหยุ่นเหนื่อยปรับแผนโค้งท้ายลดงบ-เปิดแบรนด์ใหม่ผุดทีมตลาดเฉพาะพื้นที่             
 


   
www resources

โฮมเพจ หยั่น หว่อ หยุ่น - ตราเด็กสมบูรณ์

   
search resources

Food and Beverage
หยั่น หว่อ หยุ่น, บจก.
หยั่น หว่อ หยุ่น ปรับแผนลุย 4 เดือนโค้งสุดท้าย โฟกัสยอดขายเข้าเป้า 2,100 ล้านบาท ปั้นทีมตลาด เท 15 ล้านบาท อัดเทรดมาร์เกตติ้งเฉพาะพื้นที่ลุยโมเดิร์นเทรด-ยี่ปั๊วหนัก ลงทุนเครื่องจักร 200 ล้านบาท แตกโปรดักส์ไลน์ซีอิ๊วญี่ปุ่น ซีอิ๊วปรุงอาหารเสริมทัพ คลอดแบรนด์ใหม่ “แม๊กชัพ” ขยายฐานแม่บ้านสมัยใหม่ หวังสินค้าใหม่เรือธงดันการเติบโตตอกย้ำบัลลังก์ผู้นำตลาดผลิตภัณฑ์ปรุงอาหารครองแชร์ 27%

นายสมหวัง ตั้งสมบัติวิสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท หยั่น หว่อ หยุ่น จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปรุงอาหารตราเด็กสมบูรณ์ เปิดเผยว่า บริษัทฯได้ปรับเปลี่ยนใหม่แผนการตลาดในช่วง 4 เดือนที่เหลือนี้ใหม่ โดยเน้นแผนระยะสั้นผ่านการทำบีโลว์เดอะไลน์ เพื่อกระตุ้นยอดขายมากกว่าวางแผนระยะสั้นเพื่อสร้างแบรนด์ ในเบื้องต้นได้จัดตั้งทีมการตลาดใหม่ขึ้นมา 12 คน เพื่อทำกิจกรรมส่งเสริมการขายเฉพาะเจาะจงในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ ทั้งในส่วนของโมเดิร์นเทรดและเทรดดิชันนัล เพื่อผลักดันสินค้าให้ขายได้เร็วขึ้น จากปกติอยู่ในสต็อก 1 เดือน เหลือเพียง 15 วัน โดยได้เตรียมใช้งบในส่วนดังกล่าว 15 ล้านบาท

นอกจากนี้บริษัทฯยังได้ปรับงบการตลาดลดลง จากเดิมทั้งปีวางไว้ 120 ล้านบาท เหลือเป็น 100 ล้านบาท จัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องโดยในช่วงเดือนตุลาคมซึ่งเป็นช่วงเทศกาลกินเจเป็นฤดูกาลขายสินค้าเครื่องปรุงอาหารที่มีส่วนประกอบของถั่วเหลือง บริษัทฯได้เตรียมจัดกิจกรรมการตลาดอย่างหนักภายใต้การทุ่มงบ 40 ล้านบาท เนื่องจากในช่วงดังกล่าวสร้างยอดขายให้กับบริษัทฯมีอัตราการเติบโตถึง 80% เมื่อเทียบกับช่วงปกติ ล่าสุดจัดโครงการแข่งขัน “Deksomboon World Food Challenge 2007” เฟ้นหาสุดยอดฝีมือพ่อครัวระดับอุดมศึกษา

“เดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม ยอดขายโดยรวมของบริษัทฯลดลง 15-16% แม้ว่าจะมีการทำโปรโมชัน หรือการทำสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์แล้วก็ตาม เนื่องจากสภาพตลาดซบเซาจากปัจจัยลบหลายประการ อย่างไรก็ตามจากการปรับเปลี่ยนการตลาดใหม่ คาดว่าบริษัทฯจะสามารถขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้น ขณะเดียวกันยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มยี่ปั๊ว รวมทั้งทำให้แบรนด์เข้าถึงผู้บริโภคแต่ละภูมิภาคมากขึ้น”

แนวโน้มตลาดผลิตภัณฑ์ปรุงอาหารมูลค่า 3,897 ล้านบาท ปีนี้เติบโต 13.5% อย่างไรก็ตามในฐานะที่เป็นผู้นำตลาดครองส่วนแบ่ง 27% อันดับสองคือไทยเทพรส 22.3% และจิ้วฮวด 20.2% ตามลำดับ บริษัทฯจึงได้วางแนวทางการขยายโปรดักส์ไลน์ใหม่เพื่อการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดได้งบลงทุน 200 ล้านบาท สั่งซื้อเครื่องจักรผลิตซีอิ๊วเพิ่ม เพื่อรองรับรองการแตกไลน์สินค้าใหม่ โดยบริษัทฯนำร่องด้วยการเปิดตัวซีอิ๊วญี่ปุ่น และซีอิ๊วปรุงอาหารเดือนสิงหาคมแต่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงเทศกาลกินเจ และจะดำเนินการตลาดในเชิงรุกต้นปีหน้านี้ ขณะนี้คงต้องรอดูสถานการณ์หลังจากเลือกตั้ง

สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสเป็นตลาดใหญ่ มีอัตราการเติบโตที่ดีโดยปีนี้คาดว่ามูลค่าจะเพิ่มเป็น 1,020 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมามี 884 ล้านบาท หรือมีอัตราการเติบโต 10% ทั้งนี้ตั้งเป้ายอดขายการเปิดตัวสินค้าใหม่ในปีแรก 100 ล้านบาท หรือคิดมีส่วนแบ่งกว่า 15% ส่วนซีอิ๊วญี่ปุ่นเป็นตลาดใหม่แต่มีศักยภาพ ซึ่งปัจจุบันคู่แข่งเป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ โดยในปีแรกตั้งเป้ายอดขาย 100 ล้านบาท

นอกจากนี้บริษัทฯยังได้แตกแบรนด์ใหม่ “แม๊กชัพ” ลงสู่ตลาด เป็นสินค้าในกลุ่มซอส อาทิ ซอสผัดกระเทียมพริกไทย เป็นต้น เพื่อขยายฐานลูกค้าไปสู่คนรุ่นใหม่อายุ 18 ปี กระทั่งแม่บ้านสมัยใหม่อายุ 30-35 ปี

สำหรับผลประกอบการปีนี้บริษัทฯตั้งเป้ามีอัตราการเติบโต 18% หรือมีรายได้ 2,100 ล้านบาท จากเมื่อปีที่ผ่านมามีรายได้ 1,784 ล้านบาท โดยในครึ่งปีแรกที่ผ่านมาเติบโตกว่า 10% มีรายได้หลักมาจากเต้าเจียว ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำสัดส่วน 60-70% ที่เหลือ 30-40% เป็นสินค้าอื่นๆ   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย