Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายสัปดาห์3 กันยายน 2550
“แคปปิตอล โอเค” ใกล้อวสาน ขาดทุนบาน - เทมาเส็กรับสภาพ             
 


   
www resources

โฮมเพจ บริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
โฮมเพจ แคปปิตอล โอเค

   
search resources

ชินคอร์ปอเรชั่น, บมจ.
แคปปิตอล โอเค, บจก.
Loan
ครึ่งแรกปี 2550 แคปปิตอล โอเค ขาดทุนบักโกรก ยิ่งขายไม่ออกยิ่งขาดทุนหนัก บริษัทแม่อัดเงินเพิ่มทุนอีก 800 ล้านบาท รับสภาพเงินลงทุนสูญ

หลังจากที่ตระกูลชินวัตรขายหุ้นในบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ให้กับเทมาเส็ก โฮลดิ้งส์ จากสิงคโปร์เมื่อ 23 มกราคม 2549 วิบากกรรมจึงเกิดตามมาทันทีทั้งเกิดการยึดอำนาจการปกครอง บริษัทลูกของชินคอร์ปอย่างไอทีวีที่มีปัญหาเรื่องการผิดสัญญาสัมปทานจนต้องถูกยึดเป็นของรัฐ

สถานะของชินคอร์ปเริ่มไม่ดีเหมือนเมื่อครั้งที่พรรคไทยรักไทยเรืองอำนาจ ผู้ถือหุ้นรายใหม่เริ่มจ่ายเงินปันผลมากขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิด มีการโยกกิจการโทรศัพท์มือถือในลาวและกัมพูชากันใหม่ และงบการเงินงวด 6 เดือนปี 2550 ของชินคอร์ปแสดงตัวเลขขาดทุน 524 ล้านบาท

หนึ่งในกิจการของเครือชินคอร์ป ที่ส่ออาการไปไม่รอดอีกรายอย่างแคปปิตอล โอเค ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าเทมาเส็กจะขายกิจการนี้ทิ้ง แต่ยังไม่สามารถตกลงในเรื่องราคากันได้

ครึ่งแรกของปี 2550 แคปปิตอล โอเค มีผลขาดทุนสุทธิ 1,654.93 ล้านบาท เทียบกับงวดเดียวกันของปี 2549 ที่ขาดทุนสุทธิ 393.66 ล้านบาท ขาดทุนเพิ่มขึ้น 1,261.27 ล้านบาทคิดเป็นขาดทุนมากขึ้นกว่า 320%

บริษัทแม่อย่างชิน คอร์ป ที่ถือหุ้น 100% ได้อัดฉีดเงินด้วยการเพิ่มทุนอีก 800 ล้านบาท ทำให้ทุนจดทะเบียนเป็น 5,200 ล้านบาท นับว่าสูงที่สุดในบรรดาผู้ประกอบการประเภทเดียวกัน แต่เงินลงทุนดังกล่าวเมื่อคำนวณตามวิธีราคาทุนคงเหลือเพียง 4,865.66 ล้านบาท ที่สำคัญคือได้มีการตั้งค่าเผื่อการด้อยค่าของเงินลงทุนได้เต็มจำนวน นั่นหมายถึงมูลค่าที่คาดว่าจะได้รับคืนจากเงินลงทุนดังกล่าวมีโอกาสน้อย

สำหรับยอดสินเชื่อของแคปปิตอล โอเค ลดลงจาก 11,400 ล้านบาทจากสิ้นไตรมาส 2 ของปี 2549 เหลือ 6,700 ล้านบาทในไตรมาสแรกของปี 2550 และสิ้นไตรมาส 2 ของปีนี้เหลือเพียง 5,100 ล้านบาท

ชินคอร์ป ให้เหตุผลว่าเป็นผลจากการลดขนาดของธุรกิจตามนโยบายการให้สินเชื่อที่เคร่งครัด และมีอุปสรรคด้านการดำเนินงานจากการกำหนดอัตราดอกเบี้ยสูงสุดจากธนาคารแห่งประเทศไทย รวมถึงสภาวะเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย

แคปปิตอล โอเค เปิดตัวเมื่อ 24 ธันวาคม 2546 ช่วงที่พรรคไทยรักไทยเรืองอำนาจ กลุ่มชินคอร์ป ได้ร่วมกับธนาคารดีบีเอส สิงคโปร์ ของกลุ่มเทมาเส็กได้เข้ามาร่วมธุรกิจกันสัดส่วน 60:40 ทุนจดทะเบียน 1,000 ล้านบาท ด้วยแต้มต่อจากฐานทุนจากลูกค้าของเอไอเอสและโอกาสที่เปิดกว้าง ทำให้ผู้ให้บริการสินเชื่อบุคคลรายนี้เปิดฉากรุกคู่แข่งอย่างหนัก รวมถึงการกว้านตัวมือดีมาร่วมงานทั้งจากจีอี แคปิตอลและผู้บริหารของอิออน

โปรโมชั่นที่ร้อนแรงและสะกดใจลูกค้าอย่างเช่นดอกเบี้ย 0% เป็นเวลา 15 เดือน หรือการลดค่างวด 2-30% ให้กับผู้ที่ผ่อนชำระตรงเวลา สอดรับกับนโยบายการกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศด้วยการส่งเสริมการใช้จ่ายและการบริโภค ที่แม้ตัวนายกรัฐมนตรีในขณะนั้นยังออกมากล่าวถึงความสำเร็จของตัวเองว่าที่สามารถก่อร่างสร้างตัวมาได้จนถึงวันนี้ก็มาจากการกู้ยืมคนอื่นมาก่อน

เพียงแค่ 3 ปีของการเปิดบริการ แคปปิตอล โอเค ไม่ได้โดดเด่นอย่างที่หลายฝ่ายคิด จนมีการยึดอำนาจในเดือนกันยายน 2549 แผนรุกทางการตลาดของผู้ให้บริการรายนี้ยิ่งเงียบหายไป ยิ่งใกล้ครบ 4 ขวบของการก่อตั้ง สถานการณ์ของแคปปิตอล โอเค ตกอยู่ในสภาพทรุดและทรุดลงทุกขณะ

“ผู้บริหารที่ซื้อตัวมาขณะนี้ออกกันไปเยอะแล้ว ที่เหลืออยู่ไม่ใช่คีย์แมน ธุรกิจที่ทำอยู่ในเวลานี้ถือว่าทำเพื่อประคองตัว บางตัวก็ไม่เปิดให้บริการ รอเพียงการขายพอร์ตสินเชื่อให้กับผู้สนใจรายใหม่เท่านั้น” แหล่งข่าวจากวงการบัตรเครดิตกล่าว

ที่ผ่านมาแคปปิตอล โอเค เปิดฉากกวาดลูกค้าไปมาก จากการใช้โปรโมชั่นเข้ามาดึงดูดใจนั้น เราเห็นตั้งแต่แรกแล้วว่า พวกเขาได้ลูกค้ากลุ่มที่เป็นปัญหาไปมากพอสมควร คือมีประวัติผิดนัดชำระหนี้กับค่ายอื่นก็ย้ายหนีไปที่แคปปิตอล โอเค สุดท้ายลูกหนี้กลุ่มนี้ก็สร้างปัญหาให้กับแคปปิตอล โอเคในที่สุด   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย