Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน18 กันยายน 2550
โมเดอร์มฟอร์มปรับตัวรับภาวะศก.จ้างต่างประเทศผลิตสินค้าลดต้นทุน             
 


   
www resources

โมเดอร์นฟอร์ม โฮมเพจ

   
search resources

โมเดอร์นฟอร์ม กรุ๊ป, บมจ.
Furniture
นายทักษะ บุษยะโภคะ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทโมเดอร์นฟอร์ม กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา ธุรกิจโดยทั่วไปชะลอตัว ขณะที่ยอดขายของบริษัทโตขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น จากเดิมบริษัทตั้งเป้าการเติบโตที่ 10-15% หรือ 2,600 ล้านบาท จากปี 2549 แต่ ณ ปัจจุบันเชื่อว่าอัตราการเติบโตจะไม่ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ แต่ไม่ถึงขั้นโตติดลบอย่างแน่นอน เนื่องจากมียอดสั่งซื้อสินค้าล่วงหน้าอยู่ในมือ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 300 ล้านบาท นอกจากนี้นโยบายของบริษัทยังเน้นขายสินค้าแก่ลูกค้าโครงการถึง 70% ของยอดขายทั้งหมด ทำให้ไม่ได้รับผลกระทบเท่าใดนัก

สำหรับกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจะเป็นรายที่เน้นขายปลีก เพราะเมื่อภาวะเศรษฐกิจไม่ดีกลุ่มนี้จะชะลอการซื้อสินค้า ในขณะที่ลูกค้าโครงการจะเป็นการสั่งซื้อล่วงหน้า นอกจากนี้ ยังเป็นการกระจายความเสี่ยง เพราะมีลูกค้าหลายหลายตั้งแต่ระดับกลาง-บน ที่อยู่อาศัยแนวราบ-แนวสูงและอื่นๆ เช่นในปัจจุบันตลาดแนวราบอาจมีการชะลอไปบ้าง แต่ยังมีตลาดคอนโดมิเนียมกลางเมืองที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

“บริษัทโชคดีที่เน้นขายสินค้าให้แก่โครงการ แทนการขายรายย่อยผ่านสาขา ซึ่งในปีนี้เราจะไม่เปิดสาขาเพิ่ม แต่จะไปเปิดในปีหน้า 2 สาขา อีกทั้งยังเน้นขยายตลาดใหม่ อย่างตลาดโรงพยาบาล ธุรกิจเพื่อสุขภาพ สถานศึกษา เฟอร์นิเจอร์ภายนอกอาคาร ซึ่งกลุ่มเหล่านี้มีการเติบโตขึ้นอย่างมาก และถือว่าเราเดินมาถูกทางแล้ว นอกจากนี้การที่เราไม่เน้นขยายสาขาจำนวนมากๆ เพราะมีต้นทุนสูง ยอดขายที่ได้มาไม่คุ้มกับเงินที่ลงทุนไป โดยเฉพาะในช่วงนี้” นายทักษะ กล่าว

อย่างไรก็ตาม สาเหตุส่วนหนึ่งที่ยอดขายโตไม่มาก มาจากโครงการจัดสรรเกือบ 20% มีการชะลอส่งมอบบ้าน ทำให้ยอดส่งมอบเฟอร์นิเจอร์ต้องชะลออกไปด้วย เนื่องจากเจ้าของโครงการต้องการดึงให้ระยเวลาโอนบ้านเลื่อนออกไป เพราะเกรงว่าลูกค้าจะไม่สามารถโอนบ้านได้

นอกจากนี้ บริษัทยังเพิ่มความเข้มงวดในการให้เครดิตการจ่ายเงินแก่ลูกค้ามากขึ้น ไม่ขยายระยะเวลาจ่ายเงิน ต้องวางมัดจำ 30% นอกจากนี้ลูกค้ารายใดที่ตกลงในเรื่องระยะ(เทอม)การจ่ายเงินไม่ได้ ก็จะไม่ขายสินค้าให้ เพื่อป้องกันการจ่ายเงินล่าช้าหรือไม่จ่ายเงินเลย

“ตอนนี้ทุกธุรกิจชะลอตัวไปหมด ทุกวันนี้มีรัฐบาลก็เหมือนไม่มี อนาคตยังไม่เห็นแสงสว่างตราบใดที่ยังไม่เห็นหน้านายกรัฐมนตรีคนใหม่ก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่า เศรษฐกิจในอนาคตจะเป็นอย่างไร ”

นอกจากนี้ บริษัทยังเน้นการจ้างผลิตเฟอร์นิเจอร์มากขึ้นแทนการผลิตเอง เนื่องจากนโยบายของบริษัทที่เน้นความแข็งแกร่งด้านการออกแบบ บริษัทจะผลิตสินค้าใหม่ แบบใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละแบบจะมีไลน์การผลิตที่แตกต่างกัน ทำให้ต้องจ้างบริษัทอื่นทั้งในและนอกประเทศผลิตให้ เช่น จีน เวียดนาม เพราะมีต้นทุนการผลิตถูกกว่า ซึ่งบริษัทมีแนวโน้มจ้างผลิตเพิ่มขึ้น

นายทักษะ กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยไม่ใช่ประเทศที่มีต้นทุนการผลิตต่ำเหมือนเช่นในอดีตอีกต่อไป รวมไปถึงการลงทุนขยายโรงงานขยายไลน์การผลิตต้องใช้เงินลงทุนสูง หากต้องเปลี่ยนแบบบ่อยๆ จะไม่คุ้มทุน นอกจากนี้บริษัทยังหันมาพัฒนาด้านบุคคลากร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานอีกด้วย

ล่าสุด บริษัทได้จัดเคมเปญ Modernform “My Style, My Signature” โดยเชิญ 8 คนดัง จากหลายสาขาอาชีพ มาร่วมออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชิ้นพิเศษ แบบลิมิเต็ดอิดิชั่น 8 แบบๆละ 10 ชิ้น รวม 80 ชิ้นเสนอขายให้ผู้ที่สนใจได้สะสมในราคาชิ้นละ 1 แสนบาท เพื่อนำรายได้ทั้งหมดถวายทูลเกล้าฯถวายพระบาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย โดยไม่หักค่าใช้จ่าย โดยจะนำเฟอร์นิเจอร์ดังกล่าวจัดแสดงในวันที่ 28 พฤษจิกายน – 1 ตุลาคม 50 ณ ศูนย์การค้าเกษรพลาซ่า สำหรับ 8 คนดัง ได้แก่ กรกฎ ศรีวิกรม์, เกรซ มหาดำรงค์กุล, ดลชัย บุณยะรัตเวช, ถกลเกียรติ วีรวรรณ, ประภาส ชลศรานนท์, ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี, ศักดิ์ชัย กาย และสมชาย แก้วทอง   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย