Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มีนาคม 2535
 
นิตยสารผู้จัดการ มีนาคม 2535
"เกียรตินาคินจับมือ BZW เตรียมรับมือ ตลาดทุนเสรี"             
 


   
search resources

เกียรตินาคิน, บง.
BZW
สุพล วัธนเวคิน
Stock Exchange
ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับการตกลงทางธุรกิจ !!

นี่คือนัยที่สุพล วัธนเวคิน ประธานกรรมการบริหาร บงล. เกียรตินาคินกล่าวกับ "ผู้จัดการ" ในวันที่มีการเปิดตัวเรื่องสัญญาการบริการทางเทคนิค (TECHNICAL SERVICES AGREEMENT) ระหว่างเกียรตินาคินกับบริษัทหลักทรัพย์ BZW ในลอนดอนซึ่งเป็นบริษัทในเครือของธนาคาร BARCLAYS แห่งอังกฤษ

สัญญาฉบับนี้เซ็นกันไปตั้งแต่เมื่อกลางเดือนตุลาคม 2534 เป็นสัญญาแบบปีต่อปีตามเงื่อนไขของแบงก์ชาติ โดยมีแนวโน้มที่จะต่ออายุสัญญาในตลอด 3 ปีแรกเพราะทั้งสองฝ่ายต่างพอใจที่จะมีสัญญามากกว่าแค่ปีเดียวซึ่งถือเป็นเวลาน้อยเกินไปที่จะทำธุรกิจร่วมกัน

เพราะเพียงแค่ 4-5 เดือนแรกที่ BZW เข้ามาซึ่งเป็นช่วง FACE IN ยังเป็นแค่การเริ่มต้นปรับระบบงานเข้าหากันเท่านั้นหลังจากนี้จึงจะพร้อมในการให้บริการต่าง ๆ ได้

สุพลเปิดเผยถึงความเป็นมาของการตกลงว่าจ้าง BZW ในครั้งนี้ว่า "สิ่งที่ผมเห็นว่าทางเกียรตินาคินยังขาดไป หรือจำเป็นที่จะต้องขวนขวายหามาเสริมคือเรื่องเครือข่ายในการติดต่อลูกค้าต่างประเทศ เรื่องงานวิเคราะห์หลักทรัพย์และเรื่อง PRODUCT DEVELOPMENT ซึ่งผมมีการคุยกับบริษัทหลักทรัพย์ต่างชาติหลายรายก่อนหน้านี้ แต่ไม่สามารถตกลงกันได้เพราะต่างชาติส่วนมากต้องการที่จะเข้ามาถือหุ้นด้วย แต่ผมคิดว่ามันยังไม่สมควรในช่วงเริ่มต้น ควรจะทำงานร่วมกันไปสักพัก หากไปด้วยกันได้ ก็อาจจะมีการร่วมทุนในภายหลัง ซึ่งความคิดนี้ก็สอดคล้องกับนโยบายของทาง BZW ก็เลยตกลงกันได้"

วิเชียร เจียกเจิม กรรมการผู้จัดการเกียรตินาคินเสริมด้วยว่า "หากมีการร่วมทุนแล้วเกิดทำงานร่วมกันไม่ได้ มันก็จะกลายเป็นผลไม่ดีต่อกันทั้งคู่ทาง BZW ก็อยากจะศึกษาผู้ที่จะร่วมทุนด้วย เกียรตินาคินก็มีความเห็นเช่นนั้นหากต่างมีนโยบายธุรกิจที่ไปด้วยกันได้การร่วมทุนก็จะทำให้การทำธุรกิจดีขึ้น"

สุพลคุยกับโบรกเกอร์ต่างชาติที่ต้องการเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นไทยมานานกว่า 2 ปีแล้ว เรียกได้ว่าโบรกเกอร์ที่เข้ามาในตลาดหุ้นไทยล้วนเคยพูดคุยมากับเกียรตินาคินก่อนทั้งสิ้นแต่ท้ายที่สุดเมื่อคุยกับทาง BZW เขาคิดว่า "นี่เป็นสิ่งที่ผมพอใจมากที่สุด"

เรื่องการร่วมทุนกันในอนาคตนั้น สุพลไม่ปฏิเสธ "อันนี้เป็นเป้าหมายของเกียรตินาคินอยู่แล้ว หากเราสามารถไปด้วยกันได้ดี ก็จะมีการร่วมทุนเพื่อขยายขอบเขตการทำธุรกิจให้มากกว่านี้อีก ทาง BZW ก็มีเพียงสำนักงานตัวแทนฯ เท่านั้น หากมีการลงหลักปักฐานได้ก็เป็นสิ่งที่โบรกเกอร์ทุกแห่งต้องการ"

สุพลเปิดเผยเรื่องค่าธรรมเนียมการว่าจ้างว่ายังไม่มีการกำหนดแน่นอนในสัญญา "ต้องมีการดูต้นทุนและ CONTRIBUTIONS หลายอย่างว่าเขาทำกับเรามากน้อยแค่ไหน เช่นเรื่องอันเดอไรติ้ง มันยังกำหนดไม่ได้ว่าเขาต้องส่งคนจากลอนดอนมาหรือไม่ ต้องช่วยวิเคราะห์วิจัยหรือไม่ มันอยู่ที่ว่า DEAL นั้นใหญ่แค่ไหน เราเพียงแต่กำหนดในหลักการว่ามีค่าธรรมเนียมแต่เมื่อจะลงมือทำ ก็มาดูกันเป็นช่วง ๆ ไป ตอนนี้จึงยังไม่มีตัวเลข" สุพลกล่าว

ในสัญญาฉบับนี้ระบุว่าจะมีการทบทวนการสนับสนุนทางเทคนิคต่าง ๆ ที่ BZW มีให้กับเกียรตินาคินในทุก 3 เดือน เพื่อดูว่า BZW ได้ทำอะไรบ้างและเกียรตินาคินคุ้มไหมรับไหวไหมซึ่งอันนี้เองที่สุพลมองว่า "ตรงนี้แหละที่ว่าเลือกยาก มันไม่ใช่ตัวเงินที่ตายตัว ดังนั้นความเชื่อถือและไว้วางใจเป็นสิ่งสำคัญมากกว่า เพราะไม่เช่นนั้นแล้วเมื่อมาพูดเรื่องค่าธรรมเนียมนี่จะพูดกันไม่รู้เรื่อง มันก็จะแตกกันเสียเปล่า ๆ"

ประเด็นแรกที่ BZW ให้ความร่วมมือได้ในทันทีคือเรื่องการวิเคราะห์หลักทรัพย์ เพราะมีความพร้อมในด้านนี้อย่างเต็มที่ สุพลกล่าวว่า "เราสามารถที่จะเอางานวิเคราะห์ที่ BZW มีอยู่แล้วนี่ เราสามารถเอามาใช้ได้เลย เอาข้อมูลมาวิเคราะห์ต่อเพื่อส่งให้กับลูกค้าของเรา"

ในระยะเริ่มต้นอาจจะเอาข้อมูลจากงานวิเคราะห์ของ BZW มาแปลและส่งให้ลูกค้าเกียรตินาคินศึกษา แต่ต่อไปนักวิเคราะห์ของเกียรตินาคินจะเริ่มวิเคราะห์เองโดยมีนักวิเคราะห์จาก BZW เป็นผู้แนะนำและฝึกอบรม สุพลจะเพิ่มนักวิเคราะห์จากเดิมที่อยู่ 2-3 คนเป็น 5-6 คน เขาคิดว่านี่เป็นวิธีการที่ดีกว่าการไปเริ่มต้นจากศูนย์ และงานวิเคราะห์นั้นมีข้อมูลหลายอย่างที่สามารถแลกเปลี่ยนกันได้

ส่วนของการติดต่อลูกค้าต่างประเทศนั้น สุพลกล่าวอย่างชัดเจนว่า "BZW ต้องช่วยหาลูกค้าต่างประเทศให้เกียรตินาคิน โดยเครือข่ายต่างประเทศของ BZW จะเป็นผู้แนะนำเราให้กับลูกค้าของเขา แต่ลูกค้าจะส่งออร์เดอร์มาที่เราหรือไม่นั้นก็อยู่ที่ว่าเรามีบริการที่ดีมากแค่ไไหน ระบบงานและวิธีการติดต่อให้ข้อมูลของเราดีหรือเปล่า ซึ่งอันนี้ทาง BZW ก็จะช่วยเราด้วยเพื่อให้สาขา BZW ที่ต่างประเทศพอใจที่จะส่งออร์เดอร์ให้เรา"

สำนักงานตัวแทนของ BZW ในเมืองไทยถือเป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่ค่อนข้าง ACTIVE ติดอันดับ 1 ใน 3 ของบริษัทหลักทรัพย์ต่างชาติที่นำทุนต่างชาติเข้ามาในตลาดหุ้นไทย สุพล กล่าวอย่างภูมิใจว่า "นี่เป็นเหตุที่ทำให้เรามั่นใจว่า BZW มีความสามารถจริงและตั้งใจทำธุรกิจในไทย"

ในระยะ 4-5 เดือนแรกที่ผ่านมา BZW ผ่านคำสั่งซื้อขายเข้ามาที่เกียรตินาคินประมาณ 7%-10% ของปริมาณการซื้อขายทั้งหมดในแต่ละวัน

ที่เหลือเป็นปริมาณการซื้อขายจากต่างจังหวัดราว 6%-7% ในส่วนของซับโบรกเกอร์มีประมาณ 25% ซึ่งลดลงจากแต่เดิมที่เคยมีสูงถึง 45%-50% ในปี 2534 นอกจากนั้นเป็นส่วนของลูกค้าในห้องค้าที่กรุงเทพฯ ซึ่งวิเชียรกล่าวว่า "ลูกค้าในกรุงเทพฯ นี่ยังเป็นฐานหลักของเกียรตินาคิน"

ทางด้านการพัฒนาสินค้าใหม่ ๆ หรือ PRODUCT DEVELOPMENT นั้นวิเชียรกล่าวว่า "BZW มีความรู้ความชำนาญในเรื่องนี้ดีมากเพราะในตลาดต่างประเทศมีเครื่องมือใหม่ ๆ ให้เล่นกันมาก สำหรับเมืองไทยนั้นหากจะมีการอนุญาตให้ทำกันในเร็ววัน เกียรตินาคินก็สามารถว่าจ้างคนของ BZW ให้เข้ามาอบรมให้ได้อย่างรวดเร็ว อันนี้เรามีข้อตกลงอยู่แล้วก็เท่ากับเรามีความพร้อมอยู่ระดับหนึ่ง"

สุพลมองด้วยว่า "BZWมีเครือข่ายอยู่ในทั่วโลก เป็นเรื่องง่ายมากสำหรับเขาที่จะเรียกคนจากญี่ปุ่นหรือลอนดอนมาฝึกอบรมให้ตามที่เราต้องการ"

เช่น หากจะมีการออกตั๋วหรือหุ้นกู้ หรืออะไรก็ตามของการปิโตรเลียมฯ การบินไทย ทาง BZW ก็สามารถเรียกคนที่มีความชำนาญเฉพาะในตลาดนั้น ๆ เข้ามาให้คำแนะนำปรึกษาแก่เกียรตินาคินได้

สุพลยอมรับว่า "สิ่งเหล่านี้ เกียรตินาคินไม่มีปัญญาที่จะมีได้เอง ดังนั้นมันก็ต้องร่วมกันโดยให้เกียรตินาคินในฐานะที่เป็นโบรกเกอร์ท้องถิ่นเป็นตัวประสานและดำเนินการ"

สุพลยังไม่ได้มองลงไปในเครื่องมือทางการเงินใหม่ ๆ อันใดที่จะมีการอนุญาตให้ทำในเร็ววันนี้อย่างชัดเจน แต่เขาเห็นว่ากฎหมายตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่จะออกมาในเร็ววันนี้ "เป็นจุดสำคัญที่ทำให้เราตัดสินใจว่าจ้าง BZW เพราะผมมองว่ากฎหมายนี้จะเป็นตัวเปลี่ยนโครงสร้างการทำธุรกิจทรัพย์ เราจะทำสินค้าใหม่ ๆ /เครื่องมือทางการเงินใหม่ ๆ ได้เหมือนกับในต่างประเทศ แต่จะทำอะไรนี่ผมคิดว่าประการสำคัญมันอยู่ที่ความพร้อมของตลาด คงต้องใช้เวลาอีกสักพัก"

สิ่งที่เกียรตินาคินตกลงกับ BZW ในเวลานี้เท่ากับเป็นการเตรียมความพร้อมของบริษัทฯ "เมื่อจะทำอะไรต่อไปนั้น เราสามารถทำได้ทุกอย่างไร สุพล กล่าวมั่นใจ

วิเชียรเสริมอีกว่า "เมื่อกฎหมายฯ ออกมานั้น มันไม่จำเป็นว่านักลงทุนไทยต้องลงทุนเฉพาะในตลาดไทยเท่านั้น ผมเข้าใจว่าสามารถไปลงทุนในตลาดต่างประเทศได้ ซึ่งเราก็อาศัยเครือข่ายของ BZW เพื่อเอื้อประโยชน์นักลงทุนในแง่นี้ได้เช่นกัน"

กว่าที่สัญญาการบริการทางเทคนิคฉบับนี้จะเกิดขึ้นได้ต่างฝ่ายต่างเจรจาพูดคุยหาคู่สัญญามานาน ผู้ที่เป็นตัวประสานคือสุพล วิเชียรและธีระ วรรณเมธี หัวหน้าสำนักงานตัวแทน BZW ในไทย

งานนี้เป็นที่พอใจของทั้งสองฝ่ายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเกียรตินาคินถือเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อรับมือกฎหมายตลาดหลักทรัพย์ที่จะบังคับใช้เร็ว ๆ นี้

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย