Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มีนาคม 2535
 
นิตยสารผู้จัดการ มีนาคม 2535
"จากนักบริหารเอกชนเข้าสู่อาชีพนักการเมือง"             
 


   
search resources

ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์, บมจ.
พิพัฒ พะเนียงเวทย์
Instant Food and Noodle
Political and Government
22 มีนาคมเป็นวันเลือกตั้งครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งของประวัติศาสตร์การเมืองประเทศไทย ขณะเดียวกันก็น่าจะเป็นประวัติศาสตร์ที่ควรจดจำของ "พิพัฒ พะเนียงเวทย์" ด้วยเหมือนกันที่ได้พยายามสานฝันให้เป็นจริงตามที่ใจปรารถนา โดยลงสมัครเข้ารับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในนามของพรรคความหวังใหม่ หมายเลข 7

พิพัฒ พะเนียงเวทย์ผู้นำไทยเพรซิเดนท์ ฟู้ด ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรายใหญ่ เขาเป็นหนึ่งในผู้บริหารหลาย ๆ คนที่พลิกบทบาทผันตัวเองจากการบริหารงานองค์กรเอกชน ซึ่งเป็นบริษัทหนึ่งในเครือสหกรุ๊ปที่มีบริษัทในเครือข่ายมากมายหลายบริษัทมานั่งบริหารประเทศด้วยใจรักและใฝ่ฝันมานาน

พิพัฒบอกว่า เขาต้องการที่จะช่วยประเทศชาติ ช่วยเหลือประชาชน ไม่ใช่ว่างานที่เขาทำอยู่ในปัจจุบันจะไม่สามารถช่วยชาติได้อย่างเต็มที่งานผลิต เพื่อการส่งออกก็สามารถช่วยชาติได้ไม่ว่าจะเป็นแรงงานในประเทศหรือเศรษฐกิจของประเทศด้วย

แต่การได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะเป็นการช่วยเหลือประชาชน และประเทศชาติได้อย่างใกล้ชิดมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และหากเขาได้เป็น ส.ส. ตามที่หวังเขาจะสามารถดำเนินตามนโยบายของพรรคที่เน้นการแก้ปัญหาการจราจร สิ่งแวดล้อมและยกคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวสลัมให้ดีขึ้นกว่าเดิม โดยการนำงบประมาณของรัฐมาพัฒนาให้งอกเงยด้วยระบบของนักบริหารที่มีประสบการณ์มานาน

เหตุผลที่พิพัฒตัดสินใจลงสมัคร สส. ในนามของพรรคความหวังใหม่นั้นพิพัฒบอกว่าเป็นเพราะในบัจจุบันเขามีอายุ 53 ปีเต็ม หน้าที่การงานก็เข้ารูปเข้ารอยเป็นหลักฐานที่มั่นคง ไทยเพรซิเดนท์และบริษัทในเครือไม่ว่าจะเป็นออคต้า ไทยเพรซิเดนท์อินเตอร์ฟู้ด เพรซิเดนท์ไรซ์โปรดักส์ ฯลฯ ก็มีความมั่นคงและมีบุคลากรที่เข้ามารับผิดชอบงานแทนเขาได้ เช่น ดร. สุภสร ชโยงรรณ ผู้จัดการอาวุโสกลุ่มธุรกิจ 1 บริษัทไทยเพรซิเดนท์ บุญเลิศ ไชยรัตนานนท์ กรรมการผู้จัดการบริษัทออคต้าอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดและเทียนชัย เยาวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัทเพรซิเดนท์ เดนนิชฟูดส์ จำกัด

บุคคลทั้ง 3 นี้เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ด้านการบริหารอย่างมากมาย ซึ่งพิพัฒเองก็ยอมรับว่ามีประสบการณ์เหนือชั้นกว่าเขาด้วยซ้ำไป จึงเป็นผู้ที่ช่วยแบ่งเบาภาระงานของเขาได้

เมื่อตรงนี้ไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วงเขาก็น่าที่จะนำเอาประสบการณ์และความสัมพันธ์ที่มีกับหน่วยงานด้านธุรกิจต่าง ๆ ของเขาเข้ามาช่วยประเทศชาติได้ ซึ่งเขาคิดว่าเขาสามารถจะทำได้ดีกว่า

พิพัฒทิ้งท้ายคำพูดไว้เท่านั้นว่าเขาไม่อยากจะเปรียบเทียบกับใคร แต่เขาก็มั่นใจว่าทำได้ดีกว่าจริง ๆ !!!

ภูมิลำเนาของพิพัฒอยู่ในเขต 6 ซึ่งเป็นเขตยานนาวา สาธร และบางคอแหลมเขาจึงเลือกลงเขตนี้ ในเขต 6 มีประชากรที่ลงคะแนนเสียงได้ถึง 405,308 คนแต่เป็นจำนวนประชากรที่ลดลงจากปี 2531 ประมาณ 73,144 คน เขตเลือกตั้งนี้มีผู้สมัครลงแข่งขันด้วยกัน 4 พรรคทั้งหมด 12 คน

ว่ากันว่า ในเขต 6 นี้นอกเหนือจากเจริญ คันธวงศ์สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับความนิยมจากประชากรเขตนี้แล้ว พิพัฒจากพรรคความหวังใหม่ก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่ไม่ต้องเหนื่อยแรงแข่งขันกับอีก 10 คนที่เหลือมากมายเท่าไร

ณ วันนี้พิพัฒได้วางแนวทางในการปฏิบัติตนเพื่อไม่ให้เกิดความบกพร่องต่อหน้าที่ทั้งงานราษฎร์และงานหลวงโดยงานบริษัทไทยเพรซิเดนท์ ฟู้ด เขาจะเข้ามาบริหารทุกวัน วันละ ครึ่งวันหรือ 2-3 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ ซึ่งจะเป็นการวางนโยบายเพียงอย่างเดียว นอกนั้นจะเป็นเรื่องของมือรองทั้ง 3 คนที่เขาไว้เนื้อเชื่อใจวางมือให้เป็นผู้ดูแลแทนสืบต่อไป

ในขณะที่ความรับผิดชอบด้านงานหลวงคือ การบริหารงบประมาณในตำแหน่งคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจโดยบริหารงบประมาณที่ได้มาให้ตกถึงมือประชาชนมากที่สุด และทำอย่างไรให้งบประมาณงอกเงยโดยไม่ต้องเบียดบังงบประมาณอื่น ๆ มาใช้

แม้วันนี้พิพัฒจะยืนยันเสียงแข็งว่าเขาคงไม่ลาออกจากการเป็นกรรมการบริหารบริษัทไทยเพรซิเดนท์ฯ และบริษัทในเครืออีกหลายบริษัท ทว่าเมื่อถึงจุด ๆ หนึ่งซึ่งเป็นความฝันสูงสุดของผู้ที่เป็น ส.ส. คือการได้เป็นรัฐมนตรีฯ แล้ว แน่นอนที่สุดว่าเขาคงต้องเลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะในอดีตที่ผ่านมาเคยมีตัวอย่างมากมายให้เห็นอย่างเด่นชัด อาทิบุญชู โรจนเสถียร ซึ่งครั้งหนึ่งเคยดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด เมื่อได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเขาก็ได้ลาออกจากการเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารทันที

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย