Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มีนาคม 2533
 
นิตยสารผู้จัดการ มีนาคม 2533
วัฒนธรรมการบริหารแบบโค้วฯ             
โดย Mary Seldman
 

   
related stories

เจ้าพ่ออีสาน "โค้วยู่ฮะ"
วิญญู "เขาเป็นคนกล้าได้กล้าเสีย"

   
search resources

โค้วหยู่ฮะ
วิญญู คุวานันท์
การบริหารสไตล์วิญญู คือ เถ้าแก่ที่รวบยอดการตัดสินใจแต่ผู้เดียวเพิ่งไม่ถึง 3 ปีมานี้ที่วิญญูกระจายอำนาจเน้นเรื่องการบริหารคนมากขึ้น โดยมีปรัชญาว่า "เลือกคนให้เหมาะกับงาน"

จากพนักงานไม่ถึง 10 คนเมื่อ 30 ปีก่อนจนปัจจุบันโค้วยู่ฮะกรุ๊ปมีคนถึง 3,000 คน พื้นฐานการค้ารถที่สร้างลูกหม้อบริษัทที่ทำงานนานกว่า 10 ปีขึ้นไปสู่ตำแหน่งกรรมการและผู้บริหารบริษัทในเครือโค้วยู่ฮะต่าง ๆ จำนวนหนึ่ง เช่น ประยูร อังสนันท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทโค้วยู่ฮะมอเตอร์ รัชชพร กุลเลิศจริยา กรรมการผู้จัดการบริษัทโค้วยู่ฮะกรุงเทพซึ่งอยู่นานถึง 22 ปี จารุวรรณ พินนาพิเชษฐ์ทำงานที่นี่นาน 19 ปีและปัจจุบันเป็นกรรมการผู้ช่วยผู้จัดการโค้วยู่ฮะเซ็นเตอร์ และอดีตสองผู้จัดการแบงก์กำจร ชีวาพัฒนานนท์ กรรมการรองผู้จัดการโค้วยู่ฮะมอเตอร์, ดุสิต ทองดี ลูกหม้อเก่าก็ไปบริหารขอนแก่นยนต์ ฯลฯ

แต่เมื่อกิจการขยายไปเป็นธุรกิจอื่น ๆ ที่ซับซ้อนและไม่ใช่การค้ากึ่งผูกขาด ความจำเป็นต้องมีมืออาชีพก็เกิดขึ้น แต่วัฒนธรรมการบริหารที่ไม่ตรงกันระหว่างลูกหม้อเก่ากับคนใหม่ก่อปัญหา คนเก่าโตมาจากการทำงานหนักแบบนักขายที่ลุยงาน ขณะที่คนใหม่เข้ามาด้วยผลตอบแทนที่สูแงละระดมสมองวางแผนงานที่ไปสู่อุตสาหกรรมไฮเทคและการค้าที่แข่งขันรุนแรง

กรณีของ ดร.เชียรช่วง กัลยาณมิตร เป็นตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนได้ชัดเหมือนดำกับขาว เพราะ ดร.เชียรช่วงเข้ามาเป็นที่ปรึกษา CORPERATE PLANNER และเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทโค้วโอเอคอร์เปอเรชั่นได้เพียง 6 เดือนก็ขอลาออกกลางที่ประชุมบอร์ด" ผมบอกว่า ผมได้ RESPONSIBILITY แต่ NO AUTHORITY ดังนั้นผมทำงานไม่ได้ครับ"

ในความเห็นของประยูร อังสนันท์ ผู้บริหารโค้วยู่ฮะมอเตอร์ เขากลับแย้งว่า "เราให้เต็มที่นะ ตอนหลังคุณวิญญูเขาสปอร์ตมากหลังจากเรียกมืออาชีพมา เขาให้หมดเลย อย่าง ดร.เชียรช่วงเราให้โอกาสเขาเต็มที่ โดยพวกผมไม่ต้องไปยุ่ง เขาจะรับผิดชอบหมดเรื่องโค้ววอชช์ หรือโค้วโอเอและให้เขามีอำนาจ แต่เขามาแบบว่าเอาของเมืองนอกมาใช้ พอเราให้โอกาสเขาในการบริหารงานเขาก็ทำเป็นสวยหรู เหมือนของต่างประเทศที่ลงทุนสูงเกินไป แต่เราก็ไม่ว่า ถ้าทำไปแล้ว แต่ตอนหลังก็ไปไม่ได้ เขาวิ่งเร็วเกินไปจนสะดุดและเราปิดโค้วโอเอชั่วคราว"

ในอดีต วิญญูพยายามที่จะวางแผนการบริหารบริษัทให้มีระบบและประสิทธิภาพ เช่น การซื้อตัวทีมซิงเกอร์มาทำที่โค้วยู่ฮะมอเตอร์ทั้งฝ่ายขาย ฝ่ายเร่งรัดหนี้สินในยุคแรก ซึ่งแน่นอนย่อมกระทบถึงลูกหม้อเก่าที่ต้องเด้งไปอยู่ตามสาขาเล็ก เช่น อุดร หรือเอาคนจากสยามกลการมาวางแผนต่าง ๆ เพื่อศึกษาแบบแผนการทำงาน บางปีวิญญูก็นำเอาระบบแบงก์มาใช้ แต่มาลินก็ไม่กล้าจ่ายสวัสดิการหรือโบนัสเหมือนแบงก์

"ที่จริงเสี่ยวิญญูแกกล้าจ่ายเพราะเป็นคนสปอร์ตอยู่แล้ว แต่ติดที่เสี่ยเนี้ยลูกน้องถ้าเห็นเสี่ยเนี้ยมาปีไหนใจไม่ดีแล้ว เพราะแทนที่จะจ่ายโบนัส 5 เดือนก็จ่าย 2-3 เดือนเอง" อดีตลูกหม้อโค้วยู่ฮะเล่าให้ฟัง

ทุกวันนี้การบริหารโค้วยู่ฮะกรุ๊ป โดยเฉลี่ยวิญญูจะอยู่ขอนแก่น 10 วันและประจำอยู่กรุงเทพประมาณ 20 วัน และกระจายให้อำนาจลูกหม้อเก่าดูแลแต่ละจุด โดยเฉพาะประยูรจะได้รับอำนาจกรรมการผู้จัดการใหญ่ดูแลขอนแก่นและบริษัทในเครือบริเวณใกล้เคียง หลังจากนั้นทุก 15 วัน หรือเดือนหนึ่งจะมีการประชุมบอร์ด ซึ่งปัจจุบันแบ่งออกเป็น 2 กรุ๊ป คือ บอร์ดสายงานกรุงเทพและภาคกลาง และบอร์ดภาคอีสาน โดยมีวิญญูเป็นประธาน และกรณีเร่งด่วนจะคุยกันทางโทรศัพท์หรือทุกอาทิตย์ก็จะมาประชุมกัน

การบริหารงานของครอบครัวนี้จะมี 2 คนที่เป็นหลัก คือ วิญญูและมาลินซึ่งต่างฝ่ายต่างทำ มาลินจะไม่เข้ามายุ่งกับการบริหารในโค้วยู่ฮะมอเตอร์ในระยะหลัง ๆ นี้ โดยเธอจะมุ่งไปทางด้านการบริหารที่ดินมากมายทั่วประเทศ ซึ่งในประเทศไทยขณะนี้เถ้าแก่เนี้ยที่มีชื่อเสียงด้านนี้ก็คือ คุณหญิงประภา วิริยประไพกิจและเพียงใจ หาญพาณิชย์ เธอจะมีญาติลูกน้องของตนเองที่ไว้ใจความซื่อสัตย์ได้ เช่น รัชชพร หรือจารุวรรณ ในขณะที่วิญญูจะมีทีมงานของตัวเองเช่นประยูรหรือกำจร เป็นต้น

แต่ความเชื่ออย่างหนึ่งที่วิญญูและมาลินใช้ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการบริหาร คือ โหราศาสตร์ และการสร้างบุญบารมีด้วยการบริจาคให้วัด มีวัดอยู่แห่งหนึ่งชื่อ "วัดป่าไชยรังษี" ตั้งอยู่ที่สมุทรสาคร ซึ่งมีพระอาจารย์สุรินทร์ที่เก่งมากด้านสร้างบุญบารมี ชื่อ พระอาจารย์จันทร์หรือพระโพธิญานรังสีเถระเป็นอธิบดีสงฆ์ จนมีคำกล่าวว่า "CORPORATE PLANNER" ตัวจริงคือพระอาจารย์จันทร์

"คุณมาลินและคุณรัชชพรก็ชอบไปวัดและนับถือมาก เวลาจะทำธุรกิจจะช่วยดูดวงหรือทำอะไรสักอย่างถ้าตกลงใจว่าชอบแล้วจะต้องไปดูก่อนว่าดีหรือไม่ดี ถ้าดีก็สบายใจไป หรือถ้ามีบางอย่างที่ท่านห้าม เช่น จะซื้อที่ดิน บางทีก็ให้อาจารย์ดูก่อน ถ้าอาจารย์บอกว่าดีก็ตกลง แต่ถ้าไม่ดีก็โยนทิ้งไป" แหล่งข่าวเล่าให้ฟัง

สำหรับทายาททางธุรกิจ 6 คน คือ มาริษา พี่สาวคนโตอายุ 32 ปีปัจจุบันดูแลโรงแรมพรอวิเดนซ์ จิรวุฒิหรือ "ใหญ่" บุตรชายคนเดียวขณะนี้วางตัวเป็นผู้บริหารนัมเบอร์วันของโค้วยู่ฮะกรุ๊ป ปัจจุบันจิรวุฒิดูแลบริษัทประกันละเคยลงทุนด้านเรียลเอสเตทในโครงการ "มูนทาวเวอร์" ร่วมกับนิพนธ์ นิรันดร์วิไชย เจ้าของ "เจ้าพระยาลากูน" ในปีนี้จิรวุฒิจะบวชถ้าไม่ติดขัดปัญหาอะไร

คนต่อมา คือ สุนิดา ซึ่งสมรสกับชาวสวิตเซอร์แลนด์และกำลังทำให้วิญญูเป็นคุณตาเร็วๆ นี้ ถัดมาอีกคน คือ สาลินีหรือ "เน็กซ์" ซึ่งจบปริญญาโทจากนิวยอร์ก เป็นคนที่มีแววเก่งผู้บริหารโรงแรมนิวแมเจซติค และ LOW PROFILE ที่สุด คือ จิรศักดิ์หรือ "เล็ก" ซึ่งถึงแก่กรรมเพราะความไม่สมบูรณ์เมื่อปีที่แล้ว และคนสุดท้อง คือ ศรีนภา ซึ่งเพิ่งจบจากเอแบคแทนที่จะเรียนต่อเมืองนอกเหมือนพี่ ๆ เธอเลือกช่วยงานที่โรงแรมพรอวิเดนซ์แทน

โอกาสการเติบโตของทายาทวิญญูคงจะไม่มีเส้นทางเหมือนทายาทสหพัฒนพิบูล เพราะขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดู การศึกษา และประสบการณ์ ตลอดจนความสามารถพิเศษส่วนตัว แต่ที่แน่นอน คือ การพิสูจนคนในรุ่นที่สองของคุวานันท์บนเส้นทางกว้างไกลสู่ความยิ่งใหญ่จะได้หรือไม่?

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย