Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤศจิกายน 2550
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2550
A MAN OF MIYAZAKI             
โดย สมศักดิ์ ดำรงสุนทรชัย
 


   
search resources

Political and Government
Hideo Higashikokubaru
ก่อนหน้านี้ชื่อของ Hideo Higashikokubaru อาจไม่มีใครรู้จัก ขณะที่ Higashi Sonomanma ในการรับรู้ของผู้คนก็เป็นเพียงนักแสดงตลกที่ไม่โดดเด่นมากนัก

แต่ด้วยสถานภาพบนตำแหน่งผู้ว่าการจังหวัด Miyazaki ในวันนี้ Hideo Higashikokubaru กลับกลายเป็นประหนึ่งสัญลักษณ์ที่ช่วยเผยแพร่ชื่อเสียงของจังหวัดเล็กๆ และไกลปืนเที่ยงบนเกาะ Kyushu แห่งนี้ ให้มีความโดดเด่นเป็นที่สนใจของชาวญี่ปุ่นทั้งประเทศไปโดยปริยาย

Hideo Higashikokubaru เกิดเมื่อ 16 กันยายน 1957 ที่เมือง Miyakonojo ในจังหวัด Miyazaki ก่อนที่จะเดินทางเข้าศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยที่ Senshu University ในกรุงโตเกียว และเริ่มแสวงหาโอกาสในชีวิตด้วยการเป็นนักแสดงตลกในปี 1982

เขาเริ่มต้นด้วยการเป็นนักแสดงฝึกหัดภายใต้สังกัดของ Takeshi Kitano นักแสดงตลกและผู้กำกับภาพยนตร์ ซึ่งประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่น โดย Hideo Higashikokubaru ใช้ชื่อ Higashi Sonomanma เป็นชื่อในการแสดง

ชื่อของ Higashi Sonomanma ซึ่งมีความหมายว่า "Higashi, What you see is what you get" เริ่มปรากฏบนหน้าจอโทรทัศน์ และโด่งดังขึ้นในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของทีมงานใน Takeshi's Castle (หรือที่รู้จักในนาม "โหด มัน ฮา" ในประเทศไทย) รายการเกมโชว์ชื่อดังของยุคสมัยในช่วงปลายทศวรรษ 1980 (1986-1989)

Takeshi's Castle นอกจากเป็นประหนึ่งโรงเรียนในการฝึกทักษะนักแสดงตลกขนาดใหญ่แล้ว รายการดังกล่าวได้สร้างลักษณะเฉพาะให้กับนักแสดงในสังกัด ที่มีท่วงทำนองไม่ต่างจากองค์กรอันธพาลใต้ดิน ซึ่งติดตามมาด้วยเรื่องราวไม่พึงประสงค์และอื้อฉาวระคนไปด้วย

ข่าวคาวความอื้อฉาวทั้งเรื่องราวการทะเลาะวิวาท รวมถึงการทำร้ายร่างกายผู้สื่อข่าว และข่าวการซื้อบริการทางเพศจากหญิงอายุต่ำกว่า 18 ของสมาชิกในกลุ่ม Takeshi's Castle ซึ่งมี Higashi Sonomanma รวมอยู่ด้วย ส่งผลให้ Higashi Sonomanma เลือกที่จะห่างหายจากแวดวงการแสดงไปพักใหญ่ในช่วงปี 1999

ก่อนที่เขาจะไปฝึกสมาธิแบบเซน และเข้าศึกษาในระดับปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัย Waseda เมื่อปี 2000 และศึกษาต่อเนื่องในสาขาว่าด้วยการบริหารจัดการท้องถิ่น (Local Administration)

นอกจากนี้วิทยานิพนธ์ของเขาว่าด้วยเรื่องการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง กลายเป็นการเตรียมตัวสำหรับวิถีชีวิตใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในเวลาต่อมา

เมื่อมีการประกาศให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าการจังหวัด Miyazaki แทนตำแหน่งที่ว่างในเดือนมกราคม 2007 หลังจากที่ Tadahiro Ando ผู้ว่าการคนเดิมต้องลาออกจากตำแหน่ง และถูกจับกุมจากผลของข่าวความฉ้อฉลในการประมูลงานของรัฐ (bid-rigging)

Higashi Sonomanma ได้ระงับสัญญาการแสดงที่มีอยู่กับ Takeshi Kitano ต้นสังกัด และประกาศลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าการจังหวัด Miyazaki ในครั้งนี้

แม้ว่าปูมหลังของ Higashi Sonomanma จะเทียบไม่ได้กับนักการเมืองรายอื่นอีก 4 ราย ที่ลงชิงชัยในตำแหน่งดังกล่าว แต่เขาก็สามารถได้รับคะแนนเสียงมากถึง 266,807 คะแนน หรือคิดเป็นร้อยละ 45 จากผู้มาลงคะแนนทั้งหมด

ขณะที่ Hidesaburo Kawamura อดีตอธิบดีกรมป่าไม้ ซึ่งเป็นผู้สมัครของพรรค LDP และเป็นคู่แข่งขันคนสำคัญได้คะแนนเสียงเพียง 195,124 คะแนนเท่านั้น

ชัยชนะของ Higashi Sonomanma อาจได้รับการประเมินว่าเป็นผลมาจากสถานภาพการเป็นนักแสดงของเขา แต่นั่นอาจเทียบไม่ได้เลยกับข้อเท็จจริงที่ว่า ผู้มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้งอยู่ในภาวะเอือมระอากับความฉ้อฉลของนักการเมืองที่เต็มไปด้วยเรื่องราวการทุจริต

ขณะที่กลุ่มผู้ลงคะแนนเสียงวัย 20 และ 30 ปี ซึ่งปฏิเสธผู้สมัครสังกัดพรรคการเมือง กลายเป็นผู้สนับสนุนหลักให้กับ Higashi Sonomanma ในการลิ้มลองอนาคตครั้งใหม่ร่วมกัน

ท่วงทำนองการรณรงค์หาเสียงของ Higashi Sonomanma กลายเป็นกรณีศึกษาที่ได้รับการกล่าวถึงทั้งในแวดวงการเมืองและการตลาด โดยมีการเทียบเคียงความสำเร็จของ Higashi Sonomanma เข้ากับกลยุทธ์การตลาดของเบียร์ Asahi Super Dry ในอดีตที่พลิกเบียดผู้นำตลาดเดิมทั้ง Kirin และ Sapporo ขึ้นมาครองอันดับหนึ่งในปัจจุบัน

นิตยสารทางการตลาดบางแห่งถึงกับสรุปรวบยอดเรื่องราวทั้งสอง ภายใต้วลีว่าด้วย "Capture the undecided, and you can move the markets" เพื่ออธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

ขณะเดียวกัน ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจประการหนึ่งอยู่ที่ ขณะที่นักการเมืองรายอื่นยึดโยงอยู่กับรูปแบบพิธีการหาเสียงภายใต้กรอบของพรรคอย่างจำเจ Higashi Sonomanma กลับฉายภาพสดใส ทันสมัย ตื่นตัวสนุกสนาน และเป็น "คนของประชาชน" ที่เกี่ยวเนื่องกับสถานะการเป็นนักแสดงของเขาได้อย่างลงตัว

หลังจากได้รับเลือกตั้ง Higashi Sonomanma ประกาศว่าเขาจะใช้ชื่อ Hideo Higashikokubaru ซึ่งเป็นชื่ออย่างเป็นทางการ ของเขาในการรับตำแหน่งเป็นผู้ว่าการจังหวัด Miyazaki แต่ดูเหมือนว่าผู้คนในสังคมพึงใจ ที่จะเรียกขานเขาอย่างสั้นๆ ว่า Higashi-san อย่างไม่ขัดเขิน

ภารกิจแรกของ Higashi Sonomanma หลังการได้รับเลือกให้เป็นผู้ว่าการจังหวัด Miyazaki อยู่ที่การรณรงค์เรื่องความปลอดภัยในการบริโภคไก่จาก Miyazaki ซึ่งกำลังถูกรุมกระหน่ำจากข่าวการแพร่ระบาดของไข้หวัดนก H5N1

บทบาทการเป็น presenter ในโครงการดังกล่าว ได้รับการเผยแพร่ในสื่อสาธารณะอย่างต่อเนื่อง และนับเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการประชาสัมพันธ์สินค้าจาก Miyazaki อีกหลากหลายรายการในเวลาต่อมา

เพียงระยะเวลาไม่นานหลังการเข้ารับตำแหน่ง Higashi Sonomanma สามารถสร้างให้เกิดความสนใจในสินค้าและผลิตภัณฑ์ จาก Miyazaki ได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากจะทำให้ราคาสินค้าทางการเกษตรของ Miyazaki ปรับตัวได้ราคาสูงขึ้นเป็นลำดับแล้ว

กรณีดังกล่าวยังส่งให้เกิดมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง จากผลของการเล็งผลเลิศทางการตลาดของผู้ประกอบการธุรกิจหลากหลายของญี่ปุ่น ที่ต่างโหมประโคมผลิตภัณฑ์ของบริษัทว่าผลิตจากวัตถุดิบจาก Miyazaki และพยายามดึงให้ Higashi Sonomanma มาเป็น presenter ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ยังไม่นับรวมรายได้จากการท่องเที่ยว ซึ่งเกิดขึ้นจากการประชาสัมพันธ์จังหวัด Miyazaki อย่างต่อเนื่อง ผ่านรายการโทรทัศน์ที่มี Higashi Sonomanma เป็นแขกพิเศษของรายการ และเป็น presenter ไปพร้อมกัน

Higashi Sonomanma กลายเป็นนักการเมืองและ celebrity ที่ปรากฏตัวในสื่อสารมวลชนบ่อยครั้งและด้วยความถี่มากที่สุดรายหนึ่งของญี่ปุ่น ไม่ใช่เพราะรูปร่างหน้าตาที่หล่อเหลาประหนึ่งพระเอกลิเก

หากแต่ในด้านหนึ่งเพราะเขามี strong message ว่าด้วยการประชาสัมพันธ์จังหวัด Miyazaki ที่ชัดเจนและจับต้องได้ ซึ่งก่อให้เกิดความนิยมในตัวเขาเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ

โดยตัวเลขที่น่าสนใจอยู่ที่ปริมาณนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้าเยี่ยมชมศาลาว่าการของผู้ว่าการจังหวัด Miyazaki ซึ่งไม่ควรจะได้รับการนิยามว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวในช่วงที่ผ่านมา กลับมีมากถึงกว่าแสนรายและมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีก

จำนวนนักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะไปเยือน Miyazaki ซึ่งเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้สายการบินแต่ละแห่งขยายเส้นทางและเพิ่มจำนวนเเที่ยวบินเข้าสู่ Miyazaki มากขึ้น ควบคู่กับโครงการขยายและ upgrade สนามบิน Miyazaki เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจท่องเที่ยวนี้

ความเฟื่องฟูทางเศรษฐกิจ ซึ่งหมายถึงรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นของประชาชนในจังหวัด Miyazaki ในช่วงไม่ถึง 1 ปีที่ผ่านมา กลายเป็นปรากฏการณ์ที่ประชาชนในจังหวัดใกล้เคียงได้แต่เฝ้ามองด้วยความอิจฉา

เพราะขณะที่รัฐบาลกลางพยายามกระจายอำนาจการบริหาร และจำกัดการสนับสนุนงบประมาณลงทุนในแต่ละท้องถิ่นตามสัดส่วนของรายได้จากภาษีที่จัดเก็บได้

กรณีดังกล่าวย่อมเกี่ยวเนื่องกับอำนาจการต่อรองในการผันงบประมาณ สำหรับโครงการเพื่อการพัฒนาสาธารณูปโภคพื้นฐานเข้าสู่จังหวัด Miyazaki ในอนาคตอีกด้วย

ความเป็นไปของ Hideo Higashikokubaru หรือ Higashi Sonomanma บนตำแหน่ง ผู้ว่าการจังหวัด Miyazaki ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา อาจจะเร็วเกินไปที่จะประเมินความสำเร็จหรือล้มเหลว

เพราะ Higashi Sonomanma อาจเป็นเพียงนักแสดงตลก ที่ผันตัวเข้ามาสู่แวดวงการเมือง ท่ามกลางเสียงปรามาสในความสามารถการบริหารและการคาดการณ์ว่าคงไปไม่รอด

ขณะที่ก่อนหน้านี้ นักแสดงจำนวนไม่น้อยที่ได้ผันตัวเข้าสู่แวดวงการเมืองต่างได้สร้างสีสันฉูดฉาด ก่อนที่จะต้องลาจากเวทีการเมืองไปท่ามกลางความอื้อฉาวและบอบช้ำ

กระนั้นก็ดี บทบาทและผลงานที่สามารถจับต้องได้ของ Higashi Sonomanma ที่ตอบแทนและรับผิดชอบต่อประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งในช่วงที่ผ่านมา ได้แสดงให้เห็นว่าเขามีความสามารถมากกว่าที่ผู้คนคาดคิด

อย่างน้อยในห้วงเวลาปัจจุบัน Higashi Sonomanma ก็พัฒนาความคิดไปไกลกว่านักการเมืองผู้คร่ำหวอดในบางประเทศ ที่ได้แสดงจำอวดทางการเมืองว่าด้วย "รวมกันเราแตก แยกกันเรารวม" และวาทกรรมเลิศหรูแต่ไร้นัยความหมายอย่างน่าขบขันไปเมื่อไม่นานมานี้   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย